Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
08:45 | 03/06/2017 GMT+7

Quan hệ Việt-Nhật đặc biệt tốt đẹp trên nhiều phương diện

aa
Giáo sư Kenichi Ohno, Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia Nhật Bản chia sẻ về những tác động tích cực từ chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với quan hệ song phương và triển vọng phát triển của quan hệ hai nước trong thời gian tới.

quan he viet nhat dac biet tot dep tren nhieu phuong dien

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm Nhật Bản, tháng 5/2016. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN).

Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 4-6/6, báo TTXVN đã có cuộc phỏng vấn giáo sư Kenichi Ohno, Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia Nhật Bản, về những tác động tích cực từ chuyến thăm này đối với quan hệ song phương và triển vọng phát triển của quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Theo giáo sư Ohno, Việt Nam luôn nằm trong nhóm 5 nước được các doanh nghiệp Nhật Bản ưa thích nhất.

Ngoài cuộc điều tra của JETRO, có nhiều cuộc điều tra trong các ngành chế tạo của Nhật Bản cho thấy Việt Nam là quốc gia được các doanh nghiệp Nhật Bản ưa chuộng nhất. Việt Nam luôn chiếm vị trí số một, tiếp theo là Thái Lan, Philippines và Indonesia.

Việt Nam và Thái Lan luôn cạnh tranh nhau vị trí điểm đầu tư được doanh nghiệp Nhật Bản ưa chuộng nhất. Thời điểm hiện tại, tình hình Thái Lan không được ổn định vì vậy Việt Nam tiếp tục dẫn đầu. Chính vì lý do này, Việt Nam rất được các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản quan tâm.

Giáo sư cho rằng quá trình các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam đang bước vào giai đoạn mới. Các doanh nghiệp này vốn hoạt động trong ngành công nghiệp phụ trợ, từ đó những doanh nghiệp này có mong muốn đầu tư vào những ngành khác ở Việt Nam mà các tập đoàn lớn không đảm nhận.

Giáo sư Ohno nhận định Việt Nam cần thu hút được các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao.

Để sự hợp tác kinh tế giữa hai nước được hiệu quả hơn, ông bày tỏ mong muốn Việt Nam nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để các doanh nghiệp Nhật Bản có thể giao phó các vai trò lớn hơn như quản lý nhà máy, giám đốc bộ phận, trưởng phòng các cơ sở, nhà máy tại Việt Nam cho các nhân lực chất lượng cao của Việt Nam.

Ông khẳng định điều này không chỉ có lợi cho Việt Nam mà còn là sự hỗ trợ cần thiết cho Nhật Bản trong bối cảnh tình hình thiếu lao động đang ngày một căng thẳng hơn.

Giáo sư Ohno nhận định việc lãnh đao cấp cao hai nước liên tục có các chuyến thăm lẫn nhau đã chứng tỏ quan hệ của hai nước đang trong giai đoạn chín muồi. Vì vậy, chuyến thăm Nhật Bản sắp tới của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mang ý nghĩa khẳng định lại một mối quan hệ song phương hữu nghị, ổn định. Giáo sư tin tưởng trên cơ sở này, quan hệ hai nước sẽ có một bước tiến mới.

Giáo sư Ohono cho biết ông đã đến Việt Nam từ năm 1995 và giờ đây mỗi lần trở lại, ông nhận thấy, kinh tế Việt Nam phát triển, hạ tầng đã được cải thiện đáng kể, cuộc sống của người dân đã sung túc hơn, phố phường đẹp hơn.

Giáo sư khẳng định quan hệ Việt-Nhật là một mối quan hệ đặc biệt tốt đẹp trên nhiều phương diện, từ chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân, là mối quan hệ tốt đẹp hiếm có trên thế giới.

Cùng ngày, Giáo sư Fujimoto Koji, chuyên ngành nghiên cứu hợp tác quốc tế, Đại học Takushoku ở Tokyo cũng đã đánh giá về xu hướng đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Giáo sư Fujimoto cho rằng Việt Nam có lực lượng lao động Việt Nam trẻ và chi phí nhân công rẻ là một trong những yếu tố quan trọng giúp giảm chi phí sản xuất.

Ngoài ra, chất lượng của đội ngũ nhân lực Việt Nam đang được cải thiện nhanh chóng nhờ vào tinh thần cầu tiến, ham học hỏi. Theo Giáo sư, đây chính là những lý do quan trọng thúc đẩy các nhà đầu tư Nhật Bản đến Việt Nam.

Giáo sư Fujimoto nhận định trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ đóng góp lớn cho mọi mặt trong quan hệ hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

Theo Giáo sư Fujimoto, các doanh nghiệp Nhật Bản rất cần Chính phủ Việt Nam tiếp xúc trực tiếp với họ, cho họ biết suy nghĩ, cũng như những cách thức mà Việt Nam chào mời các nhà đầu tư Nhật Bản.

Giáo sư tin rằng nếu Việt Nam giải thích rõ cho các doanh nghiệp Nhật Bản về môi trường đầu tư, giúp các doanh nghiệp Nhật Bản có thể dễ dàng nắm bắt những đặc thù của Việt Nam, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động, điều này sẽ giúp cho tình hình kinh tế ngày càng phát triển tốt.

Theo TTXVN

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tựa đề "Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!".
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm

Tổng thống Nga nhấn mạnh việc đồng chí Tô Lâm được bầu lại làm Tổng Bí thư khẳng định uy tín chính trị, đóng góp quan trọng của đồng chí Tô Lâm trong việc hoạch định, đưa ra các quyết sách chiến lược.
Đoàn kết, thống nhất, vững bước trên chặng đường phát triển mới

Đoàn kết, thống nhất, vững bước trên chặng đường phát triển mới

Đại hội XIII thành công, đề ra mục tiêu phát triển bền vững, giữ vững hòa bình, nâng cao đời sống nhân dân, hướng tới năm 2045.
Đại hội XIV của Đảng: Đảng và Nhà nước đặt tin tưởng, trách nhiệm cao hơn với công tác đối ngoại

Đại hội XIV của Đảng: Đảng và Nhà nước đặt tin tưởng, trách nhiệm cao hơn với công tác đối ngoại

Đại sứ Đặng Minh Khôi, đại biểu đoàn Đảng bộ Bộ Ngoại giao, đã có những chia sẻ về Đại hội XIV của Đảng và ý nghĩa của việc Đảng nâng tầm vai trò của công tác đối ngoại.

Đọc nhiều

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ vừa phối hợp Bệnh viện Đại học Wonkwang (Hàn Quốc) tổ chức chương trình khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là năm thứ hai liên tiếp đoàn y tế Hàn Quốc trực tiếp sang Việt Nam triển khai hoạt động khám chữa bệnh thiện nguyện, thể hiện tinh thần nhân ái và sự gắn kết bền chặt trong hợp tác y tế quốc tế.
Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Từ ngày 5-6/2, dự kiến khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình kết nối ý nghĩa này nhân dịp Tết đến, Xuân về tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Ngày 27/1, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (TP Hồ Chí Minh) đã trưng bày chuyên đề “Nguyễn Thị Bình - Trí tuệ, bản lĩnh và nhân cách phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”. Sự kiện nhằm tôn vinh nữ chính khách kiệt xuất của thời đại Hồ Chí Minh.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Trong nhiệm kỳ của Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Farani, tần suất các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước gia tăng rõ rệt; quan hệ Việt Nam - Brazil được nâng cấp; đồng thời chất lượng hợp tác trên các lĩnh vực có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu và thực chất. Ghi nhận những đóng góp đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ vào ngày 29/01 tại Hà Nội.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động