Trang chủ Chính trị - Xã hội
17:08 | 30/03/2024 GMT+7

Quan hệ ngoại giao, hợp tác giữa Việt Nam và Ba Lan đang phát triển tốt đẹp

aa
Thăm và làm việc tại Ba Lan, Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Ba Lan ở Đông Nam Á, và Ba Lan là đối tác ưu tiên của Việt Nam ở Trung Đông Âu.
Cộng đồng người Việt tại Raszyn (Ba Lan) đón Tết Giáp Thìn 2024
Ba Lan dành 20 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024
Quan hệ ngoại giao, hợp tác giữa Việt Nam và Ba Lan đang phát triển tốt đẹp
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương trong cuộc trao đổi với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Số hóa Ba Lan Krzysztof Gawkowski. (Nguồn: Báo Đại biểu Nhân dân)

Sau khi tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) lần thứ 148 tại Thụy Sĩ, đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Ba Lan từ ngày 27 đến 30/3.

Đây cũng là hoạt động nhằm chuẩn bị cho sự kiện đánh dấu 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ba Lan (1950-2025).

Trong ba ngày làm việc chính thức, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương đã có các cuộc gặp và hội đàm song phương với Phó Chủ tịch Hạ viện Krzysztof Bosak; Phó Chủ tịch Thượng viện Michal Kaminski; Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Số hóa Ba Lan Krzysztof Gawkowski.

Tại các buổi tiếp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương bày tỏ vui mừng được đến thăm đất nước Ba Lan xinh đẹp, cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của phía Ba Lan dành cho đoàn.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết quan hệ chính trị, ngoại giao giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp; hợp tác kinh tế-thương mại tiếp tục được duy trì. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Ba Lan tại Đông Nam Á và Ba Lan là đối tác ưu tiên của Việt Nam tại Trung Đông Âu.

Phó Chủ tịch Trần Quang Phương khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, hợp tác nhiều mặt với Ba Lan.

Phó Chủ tịch đề nghị trong thời gian tới, hai bên tiếp tục tăng cường tiếp xúc, đặc biệt là duy trì trao đổi đoàn cấp cao của lãnh đạo quốc hội cũng như các cơ quan của quốc hội, nhóm nghị sỹ hữu nghị, phối hợp giám sát và thúc đẩy thực hiện hiệu quả các thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ, các bộ ngành và địa phương hai nước.

Về hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho rằng thời gian qua quan hệ giữa hai quốc hội không ngừng phát triển.

Quốc hội Việt Nam khóa XV đã thành lập Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Việt Nam-Ba Lan do Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga làm Chủ tịch.

Còn về phía Ba Lan, Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Ba Lan-Việt Nam đã được thành lập tại cả Thượng viện và Hạ viện.

Ngoài hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Ba Lan sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVIPA); thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) gỡ bỏ “thẻ vàng” (IUU) đối với hàng thủy sản Việt Nam; tiếp tục thúc đẩy thực hiện những thỏa thuận đã ký kết giữa hai nước.

Bên cạnh đó, duy trì tiếp xúc, tham vấn, phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương cũng như trong các vấn đề khu vực và thế giới hai bên cùng quan tâm.

Quan hệ ngoại giao, hợp tác giữa Việt Nam và Ba Lan đang phát triển tốt đẹp
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương (thứ hai, phải) tham dự Đại Hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 148 (IPU-148). (Ảnh: Anh Hiển/TTXVN)

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cũng đề nghị hai nước xem xét khả năng nối lại đường bay Ba Lan và Việt Nam nhằm thúc đẩy du lịch và giao thương giữa hai nước.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Hạ viện Krzysztof Bosak và Phó Chủ tịch thượng viện Michal Kaminski cùng khẳng định hoạt động trao đổi đoàn giữa hai quốc hội là góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa hai nước.

Chia sẻ những ý kiến của phía Việt Nam, đại diện Hạ viện và Thượng viện Ba Lan bày tỏ mong muốn hợp tác với Quốc hội Việt Nam, góp phần thúc đẩy hợp tác hai nước.

Các lãnh đạo Quốc hội Ba Lan cùng đánh giá cao những đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan, khẳng định cộng đồng người Việt cần cù, chịu khó, đoàn kết và luôn là cầu nối vững chắc cho quan hệ hai nước.

Cùng với những đóng góp trên, cộng đồng người Việt Nam còn có uy tín cao tại nước sở tại, để lại hình ảnh đẹp trong xã hội Ba Lan. Hiện mối quan hệ giữa người Ba Lan và cộng đồng người Việt rất tốt, người Ba Lan có thái độ rất hữu nghị với cộng đồng người Việt Nam.

Trong khi đó, tại cuộc gặp với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Số hóa Krzysztof Gawkowski, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương khẳng định khoa học và đổi mới sáng tạo là lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa Việt Nam-Ba Lan, hai nước cần thúc đẩy hợp tác lĩnh vực này trong thời gian tới.

Việt Nam sẵn sàng mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác tăng cường tìm hiểu về khoa học, công nghệ, nghiên cứu tại Ba Lan.

Về phần mình, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Số hóa Ba Lan Krzysztof Gawkowski cho biết Chính phủ Ba Lan có chính sách phát triển số hóa theo ba hướng: Phát triển công nghệ đảm bảo an toàn số; Trí thông minh nhân tạo và Máy tính lượng tử (quantum).

Tham vọng của Ba Lan là dẫn đầu châu Âu trong lĩnh vực này và sẵn sàng mời Việt Nam hợp tác. Một số tập đoàn trong lĩnh vực kỹ thuật số của Ba Lan mong muốn giới thiệu sản phẩm số hóa với Việt Nam, giúp nước này phát triển công nghệ số.

Quan hệ ngoại giao, hợp tác giữa Việt Nam và Ba Lan đang phát triển tốt đẹp
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Số hóa Ba Lan Krzysztof Gawkowski chụp ảnh lưu niệm. (Nguồn: Báo Đại biểu Nhân dân)

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đại biểu quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp với Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Ba Lan-Việt Nam, tiếp Hội Hữu nghị Ba Lan-Việt Nam, thăm làm việc với Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt tại Ba Lan, thăm Văn phòng Quân vụ Việt Nam tại Ba Lan.

Tại các buổi tiếp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam.

Vì vậy, đây không chỉ là một cuộc gặp mặt với các cán bộ nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan, ý nghĩa hơn thế, đây là một cuộc “tiếp xúc cử tri” rất đặc biệt ở xa Tổ quốc của các đại biểu Quốc hội.

Hơn 10 ý kiến của đại diện các hội, đoàn người Việt đã được các đại biểu Quốc hội lần lượt giải đáp.

Nhiều vấn đề như xin trở lại quốc tịch Việt Nam; điều chỉnh mức sinh hoạt phí, chế độ với cán bộ ngoại giao ở nước ngoài; các nội dung liên quan đến kinh tế, doanh nghiệp; tăng số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam; vấn đề dạy học tiếng Việt, giữ gìn phát huy văn hóa Việt Nam tại Ba Lan... đã được đề cập.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương ghi nhận các ý kiến của bà con Việt kiều, cộng đồng người Việt Nam để chuyển tới các cơ quan trong nước giải quyết, đồng thời trao đổi những nội dung liên quan trong các cuộc làm việc với Ba Lan ngay trong chuyến công tác này.

Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan hiện có khoảng 35.000 người. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Ba Lan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan ổn định cuộc sống, có nhiều đóng góp hơn nữa cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Ba Lan cũng như quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc.

Về phía Ba Lan, cả Quốc hội và Chính phủ Ba Lan cùng cam kết sẽ tiếp tục tạo điều kiện để cộng đồng người Việt sinh sống ổn định, lâu dài và hợp pháp tại Ba Lan, góp phần củng cố tình hữu nghị giữa hai dân tộc./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/quan-he-ngoai-giao-hop-tac-giua-viet-nam-va-ba-lan-dang-phat-trien-tot-dep-post937413.vnp

Triển lãm giới thiệu 169 tác phẩm hội họa và điêu khắc của các họa sĩ Ba Lan, Việt Nam Triển lãm giới thiệu 169 tác phẩm hội họa và điêu khắc của các họa sĩ Ba Lan, Việt Nam
Góc sách Ba Lan tại thư viện Đại học Vinh Góc sách Ba Lan tại thư viện Đại học Vinh
Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tốc độ phát triển thương mại điện tử của Việt Nam nhanh nhất Đông Nam Á

Tốc độ phát triển thương mại điện tử của Việt Nam nhanh nhất Đông Nam Á

Báo cáo thương mại điện tử Đông Nam Á của tổ chức OpenGov Asia công bố gần đây cho biết Việt Nam và Thái Lan đã nổi lên là 2 thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á. Báo cáo nêu bật việc Việt Nam vượt qua Philippines để trở thành thị trường thương mại điện tử lớn thứ ba trong khu vực.
Du khách quốc tế "yêu" Việt Nam vì nơi đây an toàn, thân thiện

Du khách quốc tế "yêu" Việt Nam vì nơi đây an toàn, thân thiện

Việt Nam được nhiều trang web, tổ chức du lịch bình chọn là điểm đến hàng đầu du lịch trong năm 2024. Đáng chú ý, Tripadvisor - trang web du lịch lớn nhất thế giới đánh giá Việt Nam là điểm đến thân thiện, an toàn với nhiều địa điểm hàng đầu thế giới.
Việt Nam ủng hộ Lào thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững

Việt Nam ủng hộ Lào thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững

Ngày 16/7, trong khuôn khổ Tuần lễ bộ trưởng Diễn đàn chính trị cấp cao về phát triển bền vững đã diễn ra Phiên trình bày báo cáo quốc gia tự nguyện (VNR) về việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Các tin bài khác

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ các nước thuộc Tổ chức các quốc gia Turkic

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ các nước thuộc Tổ chức các quốc gia Turkic

Ngày 16/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ các nước thuộc Tổ chức các quốc gia Turkic gồm Đại sứ Cộng hòa Azerbaijan Shovgi Kamal Oglu Mehdizade, Đại sứ Cộng hòa Kazakhstan Kanat Tumysh và Đại sứ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Korhan Kemik.
Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt Hội cựu sinh viên Campuchia tại Việt Nam

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt Hội cựu sinh viên Campuchia tại Việt Nam

Sáng 13/7, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc gặp mặt thân mật với Hội cựu sinh viên Campuchia từng học tập tại Việt Nam.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm cùng Chủ tịch Đảng CPP, Chủ tịch Thượng viện Hun Sen

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm cùng Chủ tịch Đảng CPP, Chủ tịch Thượng viện Hun Sen

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia, chiều 12/7, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Techo Hun Sen.
Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Khoảng 14h40 chiều 12/7 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch nước Tô Lâm đã được tổ chức trọng thể tại Hoàng cung ở thủ đô Phnom Penh dưới sự chủ trì của Quốc vương Norodom Sihamoni.

Đọc nhiều

Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán vàng miếng lên 79 triệu đồng/lượng

Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán vàng miếng lên 79 triệu đồng/lượng

Sau hơn 1 tháng giữ nguyên giá bán vàng miếng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phải điều chỉnh tăng lên trong bối cảnh giá vàng thế giới liên tiếp tăng, chinh phục các mức kỷ lục mới.
Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu”: Sân chơi sáng tạo của sinh viên ngành du lịch

Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu”: Sân chơi sáng tạo của sinh viên ngành du lịch

Sau vòng sơ khảo và bán kết đầy cạnh tranh, ngày 17/7, chung kết Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu” đã diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. 7 đội thi lọt vào vòng chung kết đã mang đến những màn “trình diễn” đặc sắc - đầy hứng khởi, tiếp thêm động lực cho nhiều sinh viên khác đang theo học ngành du lịch.
Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?

Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?

Năm Ất Tỵ 2025 thường được gọi là Xuất Huyệt Chi Xà (Rắn rời hang). Bé sinh năm này sẽ có mệnh Phú Đăng Hỏa. Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?
Hà Nội: Quyền lợi BHYT của người dân khi khám chữa bệnh ở quận/huyện khác nơi đăng ký ban đầu ra sao?

Hà Nội: Quyền lợi BHYT của người dân khi khám chữa bệnh ở quận/huyện khác nơi đăng ký ban đầu ra sao?

Nhiều ý kiến thắc mắc gửi về BHXH thành phố Hà Nội về nội dung sau: Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh ở quận, huyện khác nơi đăng ký ban đầu? có được cộng nối thời gian tham gia BHXH tự nguyện với BHXH bắt buộc?
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa Liên Hợp Quốc (CLCS).
Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Ngày 17/7, tàu buồm 286-Lê Quý Đôn, Hải quân nhân dân Việt Nam đã đến Surabayar, bắt đầu chuyến thăm và giao lưu với hải quân Indonesia kết hợp huấn luyện đi biển đường dài cho cán bộ, chiến sỹ, học viên trên tàu.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Phiên bản di động