Trang chủ Chính trị - Xã hội
17:08 | 30/03/2024 GMT+7

Quan hệ ngoại giao, hợp tác giữa Việt Nam và Ba Lan đang phát triển tốt đẹp

aa
Thăm và làm việc tại Ba Lan, Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Ba Lan ở Đông Nam Á, và Ba Lan là đối tác ưu tiên của Việt Nam ở Trung Đông Âu.
Cộng đồng người Việt tại Raszyn (Ba Lan) đón Tết Giáp Thìn 2024
Ba Lan dành 20 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024
Quan hệ ngoại giao, hợp tác giữa Việt Nam và Ba Lan đang phát triển tốt đẹp
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương trong cuộc trao đổi với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Số hóa Ba Lan Krzysztof Gawkowski. (Nguồn: Báo Đại biểu Nhân dân)

Sau khi tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) lần thứ 148 tại Thụy Sĩ, đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Ba Lan từ ngày 27 đến 30/3.

Đây cũng là hoạt động nhằm chuẩn bị cho sự kiện đánh dấu 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ba Lan (1950-2025).

Trong ba ngày làm việc chính thức, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương đã có các cuộc gặp và hội đàm song phương với Phó Chủ tịch Hạ viện Krzysztof Bosak; Phó Chủ tịch Thượng viện Michal Kaminski; Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Số hóa Ba Lan Krzysztof Gawkowski.

Tại các buổi tiếp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương bày tỏ vui mừng được đến thăm đất nước Ba Lan xinh đẹp, cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của phía Ba Lan dành cho đoàn.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết quan hệ chính trị, ngoại giao giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp; hợp tác kinh tế-thương mại tiếp tục được duy trì. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Ba Lan tại Đông Nam Á và Ba Lan là đối tác ưu tiên của Việt Nam tại Trung Đông Âu.

Phó Chủ tịch Trần Quang Phương khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, hợp tác nhiều mặt với Ba Lan.

Phó Chủ tịch đề nghị trong thời gian tới, hai bên tiếp tục tăng cường tiếp xúc, đặc biệt là duy trì trao đổi đoàn cấp cao của lãnh đạo quốc hội cũng như các cơ quan của quốc hội, nhóm nghị sỹ hữu nghị, phối hợp giám sát và thúc đẩy thực hiện hiệu quả các thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ, các bộ ngành và địa phương hai nước.

Về hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho rằng thời gian qua quan hệ giữa hai quốc hội không ngừng phát triển.

Quốc hội Việt Nam khóa XV đã thành lập Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Việt Nam-Ba Lan do Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga làm Chủ tịch.

Còn về phía Ba Lan, Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Ba Lan-Việt Nam đã được thành lập tại cả Thượng viện và Hạ viện.

Ngoài hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Ba Lan sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVIPA); thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) gỡ bỏ “thẻ vàng” (IUU) đối với hàng thủy sản Việt Nam; tiếp tục thúc đẩy thực hiện những thỏa thuận đã ký kết giữa hai nước.

Bên cạnh đó, duy trì tiếp xúc, tham vấn, phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương cũng như trong các vấn đề khu vực và thế giới hai bên cùng quan tâm.

Quan hệ ngoại giao, hợp tác giữa Việt Nam và Ba Lan đang phát triển tốt đẹp
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương (thứ hai, phải) tham dự Đại Hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 148 (IPU-148). (Ảnh: Anh Hiển/TTXVN)

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cũng đề nghị hai nước xem xét khả năng nối lại đường bay Ba Lan và Việt Nam nhằm thúc đẩy du lịch và giao thương giữa hai nước.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Hạ viện Krzysztof Bosak và Phó Chủ tịch thượng viện Michal Kaminski cùng khẳng định hoạt động trao đổi đoàn giữa hai quốc hội là góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa hai nước.

Chia sẻ những ý kiến của phía Việt Nam, đại diện Hạ viện và Thượng viện Ba Lan bày tỏ mong muốn hợp tác với Quốc hội Việt Nam, góp phần thúc đẩy hợp tác hai nước.

Các lãnh đạo Quốc hội Ba Lan cùng đánh giá cao những đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan, khẳng định cộng đồng người Việt cần cù, chịu khó, đoàn kết và luôn là cầu nối vững chắc cho quan hệ hai nước.

Cùng với những đóng góp trên, cộng đồng người Việt Nam còn có uy tín cao tại nước sở tại, để lại hình ảnh đẹp trong xã hội Ba Lan. Hiện mối quan hệ giữa người Ba Lan và cộng đồng người Việt rất tốt, người Ba Lan có thái độ rất hữu nghị với cộng đồng người Việt Nam.

Trong khi đó, tại cuộc gặp với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Số hóa Krzysztof Gawkowski, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương khẳng định khoa học và đổi mới sáng tạo là lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa Việt Nam-Ba Lan, hai nước cần thúc đẩy hợp tác lĩnh vực này trong thời gian tới.

Việt Nam sẵn sàng mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác tăng cường tìm hiểu về khoa học, công nghệ, nghiên cứu tại Ba Lan.

Về phần mình, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Số hóa Ba Lan Krzysztof Gawkowski cho biết Chính phủ Ba Lan có chính sách phát triển số hóa theo ba hướng: Phát triển công nghệ đảm bảo an toàn số; Trí thông minh nhân tạo và Máy tính lượng tử (quantum).

Tham vọng của Ba Lan là dẫn đầu châu Âu trong lĩnh vực này và sẵn sàng mời Việt Nam hợp tác. Một số tập đoàn trong lĩnh vực kỹ thuật số của Ba Lan mong muốn giới thiệu sản phẩm số hóa với Việt Nam, giúp nước này phát triển công nghệ số.

Quan hệ ngoại giao, hợp tác giữa Việt Nam và Ba Lan đang phát triển tốt đẹp
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Số hóa Ba Lan Krzysztof Gawkowski chụp ảnh lưu niệm. (Nguồn: Báo Đại biểu Nhân dân)

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đại biểu quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp với Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Ba Lan-Việt Nam, tiếp Hội Hữu nghị Ba Lan-Việt Nam, thăm làm việc với Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt tại Ba Lan, thăm Văn phòng Quân vụ Việt Nam tại Ba Lan.

Tại các buổi tiếp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam.

Vì vậy, đây không chỉ là một cuộc gặp mặt với các cán bộ nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan, ý nghĩa hơn thế, đây là một cuộc “tiếp xúc cử tri” rất đặc biệt ở xa Tổ quốc của các đại biểu Quốc hội.

Hơn 10 ý kiến của đại diện các hội, đoàn người Việt đã được các đại biểu Quốc hội lần lượt giải đáp.

Nhiều vấn đề như xin trở lại quốc tịch Việt Nam; điều chỉnh mức sinh hoạt phí, chế độ với cán bộ ngoại giao ở nước ngoài; các nội dung liên quan đến kinh tế, doanh nghiệp; tăng số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam; vấn đề dạy học tiếng Việt, giữ gìn phát huy văn hóa Việt Nam tại Ba Lan... đã được đề cập.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương ghi nhận các ý kiến của bà con Việt kiều, cộng đồng người Việt Nam để chuyển tới các cơ quan trong nước giải quyết, đồng thời trao đổi những nội dung liên quan trong các cuộc làm việc với Ba Lan ngay trong chuyến công tác này.

Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan hiện có khoảng 35.000 người. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Ba Lan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan ổn định cuộc sống, có nhiều đóng góp hơn nữa cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Ba Lan cũng như quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc.

Về phía Ba Lan, cả Quốc hội và Chính phủ Ba Lan cùng cam kết sẽ tiếp tục tạo điều kiện để cộng đồng người Việt sinh sống ổn định, lâu dài và hợp pháp tại Ba Lan, góp phần củng cố tình hữu nghị giữa hai dân tộc./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/quan-he-ngoai-giao-hop-tac-giua-viet-nam-va-ba-lan-dang-phat-trien-tot-dep-post937413.vnp

Triển lãm giới thiệu 169 tác phẩm hội họa và điêu khắc của các họa sĩ Ba Lan, Việt Nam Triển lãm giới thiệu 169 tác phẩm hội họa và điêu khắc của các họa sĩ Ba Lan, Việt Nam
Góc sách Ba Lan tại thư viện Đại học Vinh Góc sách Ba Lan tại thư viện Đại học Vinh
Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Ba Lan

Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Ba Lan

Ngày 28/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt hữu nghị kỷ niệm 75 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ba Lan.
Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Ngày 20/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương tổ chức Diễn đàn khoa học Việt – Nga về xúc tiến công nghiệp, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Diễn đàn tập trung thảo luận các lĩnh vực tiềm năng, tạo động lực mới cho hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga trong bối cảnh hai nước cùng đặt mục tiêu phát triển công nghiệp hiện đại và nâng cao năng lực khoa học – công nghệ.
Truy tặng Huân chương Hữu nghị cho cố kiến trúc sư Ba Lan Kazimierz Kwiatkowski

Truy tặng Huân chương Hữu nghị cho cố kiến trúc sư Ba Lan Kazimierz Kwiatkowski

Ngày 19/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan phối hợp cùng chính quyền tỉnh Lubelskie tổ chức Lễ truy tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho cố kiến trúc sư Kazimierz Kwiatkowski.

Các tin bài khác

Dấu ấn đa phương: Từ hội nhập sâu rộng tới chủ động kiến tạo

Dấu ấn đa phương: Từ hội nhập sâu rộng tới chủ động kiến tạo

Sau gần 40 năm đổi mới, hội nhập quốc tế, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, khá toàn diện. Bước vào năm 2025, Việt Nam ghi dấu với bước chuyển quan trọng từ tham gia tích cực sang đóng góp chủ động, từ hội nhập sâu rộng tới từng bước định hình các tiến trình đa phương, để vững bước tiến vào kỷ nguyên phát triển mới.
Tuổi trẻ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương: Xác lập tầm nhìn cho giai đoạn mới

Tuổi trẻ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương: Xác lập tầm nhìn cho giai đoạn mới

Trong hai ngày 24-25/12, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra trọng thể. Đại hội đánh dấu bước khởi đầu quan trọng của một tổ chức Đoàn mới được kiện toàn, đồng thời xác lập tầm nhìn, mục tiêu và phương thức hành động cho tuổi trẻ khối Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI diễn ra trong 2 ngày 26 và 27/12/2025 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).
Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Trong bối cảnh thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng, phức tạp và khó dự báo, với sự đan xen của cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, các cuộc xung đột khu vực, biến động kinh tế toàn cầu, cách mạng công nghệ và các thách thức an ninh phi truyền thống, yêu cầu đặt ra đối với Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc giữ vững ổn định hiện có. Quan trọng hơn, đất nước phải chủ động tạo lập và củng cố một thế nước vững chắc, đủ khả năng thích ứng linh hoạt trước những cú sốc từ bên ngoài, đồng thời bảo đảm không gian phát triển an toàn, bền vững trong dài hạn.

Đọc nhiều

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

Ngày 30/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal (1975 - 2025) đánh dấu chặng đường nửa thế kỷ vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Kỷ niệm 75 năm Ủy ban Hòa Bình Việt Nam: Vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân vì hòa bình, hữu nghị và phát triển

Kỷ niệm 75 năm Ủy ban Hòa Bình Việt Nam: Vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân vì hòa bình, hữu nghị và phát triển

Chiều 30/12 tại Hà Nội, Ủy ban Hòa bình Việt Nam tổ chức kỷ niệm 75 năm thành lập (1950 - 2025). Trong suốt hành trình 75 năm, Ủy ban Hòa bình Việt Nam luôn là cầu nối giữa nhân dân Việt Nam và các lực lượng yêu chuộng hòa bình trên thế giới, đóng góp tích cực cho đối ngoại nhân dân và vị thế quốc tế của đất nước.
Trao Biển đồng gắn bia tưởng niệm những người Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Tân Đảo (Vanuatu)

Trao Biển đồng gắn bia tưởng niệm những người Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Tân Đảo (Vanuatu)

Ngày 30/12/2025, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), ông Nguyễn Trung Kiên – Chủ nhiệm Ủy ban đã có buổi tiếp ông Đỗ Văn Dự – Chủ tịch Hội Ái hữu Việt Nam – Vanuatu.
Đại sứ Marc Knapper: Năm 2025 ghi dấu những khoảnh khắc ý nghĩa trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Đại sứ Marc Knapper: Năm 2025 ghi dấu những khoảnh khắc ý nghĩa trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Nhìn lại năm 2025 - năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ - Việt Nam, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper khẳng định quan hệ song phương tiếp tục đạt nhiều kết quả thực chất, toàn diện trên các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, quốc phòng - an ninh, kinh tế, công nghệ và khắc phục hậu quả chiến tranh... tạo nền tảng vững chắc cho hợp tác trong giai đoạn tới.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động