Trang chủ Hữu nghị
10:24 | 23/08/2017 GMT+7

Quan hệ hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc: Cần thúc đẩy hơn nữa nền tảng kinh tế

aa
TĐO - Ngày 22/8, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp), Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký phụ trách Liên hiệp Đôn Tuấn Phong đã có buổi tiếp thân mật Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk.

Khẳng định mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc là mối quan hệ đặc biệt trên cơ sở tương đồng về lịch sử, văn hóa, tri thức và niềm tin chính trị giữa nhân dân hai nước, Phó Chủ tịch Đôn Tuấn Phong đã nêu rõ những điểm nổi bật trong quan hệ ngoại giao nhân dân, hoạt động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) cũng như xúc tiến đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc.

quan he huu nghi viet nam han quoc can thuc day hon nua nen tang kinh te

Phó Chủ tịch Liên hiệp Đôn Tuấn Phong tiếp thân mật Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk

Về quan hệ ngoại giao nhân dân, Phó Chủ tịch Liên hiệp Đôn Tuấn Phong cho biết, Việt Nam có Hội hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc với các đối tác phía Hàn Quốc là Hội hữu nghị Hàn Quốc – Việt Nam, Hội những người Hàn Quốc yêu Việt Nam (VESAMO), các trường đại học, viện nghiên cứu… Thời gian qua, Liên hiệp và Hội hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc đã tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị khuyến khích các viện nghiên cứu, trường đại học và các địa phương tham gia. Ngoài ra, hợp tác xúc tiến thương mại cũng trở thành điểm nhấn trong quan hệ Việt – Hàn với hơn 40 tỉnh thành hai nước có hoạt động hợp tác.

Phó Chủ tịch Đôn Tuấn Phong nhấn mạnh, cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc cũng như người Hàn Quốc học tập và làm việc tại Việt Nam với con số hơn 150 nghìn người tại mỗi nước đang có xu hướng tăng nhanh đã góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy ngoại giao nhân dân Việt Nam – Hàn Quốc. Thông qua việc dự kiến thành lập các Trung tâm văn hóa hay Góc Hàn Quốc giới thiệu văn hóa và ẩm thực Hàn Quốc tại các tỉnh thành tập trung nhiều người Hàn Quốc như Hà Nội, Thái Nguyên, Đà Nẵng, Nha Trang và TPHCM..., Việt Nam cũng sẽ quan tâm và tạo điều kiện nhiều hơn nữa để tạo không gian cho người Hàn Quốc sinh hoạt và làm việc.

Tháng 12 tới đây, trong khuôn khổ các hoạt động chung của Việt Nam, Liên hiệp sẽ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc tổ chức các hoạt động ý nghĩa nhằm thiết thực kỷ niệm 25 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Phó Chủ tịch hy vọng Đại sứ quán sẽ phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động và quan tâm nhiều hơn nữa tới hoạt động đối ngoại nhân dân giữa hai quốc gia.

Về công tác PCPNN, hiện tay công tác PCPNN của Hàn Quốc tại Việt Nam cũng đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Hàn Quốc hiện có 42 tổ chức PCP hoạt động thường xuyên tại Việt Nam với thế mạnh về các hoạt động từ thiện tập trung vào các lĩnh vực phát triển nông thôn, y tế, giáo dục, giải quyết các vấn đề xã hội... mang lại 10 triệu USD mỗi năm đã nhận được sự đánh giá tích cực từ Chính phủ Việt Nam và chính quyền địa phương. Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch Đôn Tuấn Phong bày tỏ hy vọng Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ khuyến khích nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Hàn Quốc sang Việt Nam đầu tư, tăng cường nguồn hỗ trợ thông qua các tổ chức PCPNN, đặc biệt nâng cao hơn trách nhiệm xã hội với chính quyền sở tại.

Phó Chủ tịch Đôn Tuấn Phong cho biết, trong thời gian tới, Liên hiệp sẽ tổ chức nhiều hơn nữa các Hội nghị, hội thảo, tọa đàm cũng như các diễn đàn đầu tư doanh nghiệp nhằm khai thác triệt để tiềm năng to lớn về kinh tế giữa hai nước, từ đó xây dựng cơ chế thông tin linh hoạt và đa dạng hơn cho các doanh nghiệp Việt - Hàn.

Bày tỏ vui mừng và trân trọng sự đón tiếp chu đáo của lãnh đạo Liên hiệp, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk đánh giá cao vai trò quan trọng của Liên hiệp cũng như Hội hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc trong việc thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai quốc gia, đồng thời cảm ơn về những đóng góp từ phía Việt Nam nhằm tăng cường quan hệ hai nước

quan he huu nghi viet nam han quoc can thuc day hon nua nen tang kinh te

Đại diện hai bên chụp ảnh kỷ niệm

Đại sứ Lee Hyuk cho biết, quan hệ Hàn Quốc – Việt Nam không chỉ được gắn kết thông qua Chính phủ hai nước mà còn dựa trên nền tảng kinh tế vững chãi giữa các doanh nghiệp hai bên với nhiều đóng góp đáng kể. Đại sứ khẳng định, Đại sứ quán Hàn Quốc và Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) sẽ quan tâm hỗ trợ các tỉnh thành của Việt Nam và các tổ chức PCP Hàn Quốc vào Việt Nam tiến hành các hoạt động từ thiện, nhân đạo với quy mô lớn hơn, đồng thời tiếp tục thúc đẩy khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư và thực hiện trách nhiệm xã hội tại Việt Nam trong cuộc họp thường kỳ với các doanh nghiệp sẽ diễn ra tại Đại sứ quán tới đây.

Đồng tình với ý kiến của Phó Chủ tịch Đôn Tuấn Phong, Đại sứ Lee Huyk cho biết sẽ tạo điều kiện để cộng đồng kiều bào hai nước – trục chính trong phát triển quan hệ Hàn – Việt có cuộc sống ổn định, an toàn, đảm bảo tuân thủ luật pháp nước sở tại cũng như đóng góp thiết thực cho địa phương nơi sinh sống.

Đại sứ Hàn Quốc đặc biệt nhấn mạnh, thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế bền vững chính là nền tảng để phát triển quan hệ hai nước. Do đó, Đại sứ hy vọng chính quyền địa phương và Trung ương tại Việt Nam sẽ không ngừng cải thiện môi trường đầu tư ngày càng thu hút và hấp dẫn.

Phó Chủ tịch Đôn Tuấn Phong cho biết, bám sát mục tiêu chung thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc, trước mắt, Liên hiệp sẽ tập trung triển khai các nhiệm vụ thiết thực thông qua việc tổ chức các hoạt động giao lưu thể thao, văn hóa nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch mong muốn Đại sứ Lee Hyuk, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự Quán Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh, KOICA và các tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc thời gian tới sẽ tới thăm và làm việc tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nhằm tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác và hỗ trợ nhân đạo, phát triển các địa phương này. Đại sứ Lee Hyuk vui vẻ nhận lời và hứa sẽ sắp xếp chuyến thăm và làm việc trong thời gian sớm nhất.

Phương Mai

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

6 trọng tâm trong công tác năm 2026 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM

6 trọng tâm trong công tác năm 2026 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM

Năm 2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM xác định 6 trọng tâm công tác nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân, bảo đảm bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, sự chỉ đạo của Thành phố, đồng thời phát huy vai trò cầu nối hữu nghị, hợp tác của Thành phố với bạn bè quốc tế trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng.
Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Năm 2025, Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng và đối tác, kết hợp hài hòa giữa gìn giữ nền tảng hữu nghị truyền thống với thúc đẩy hợp tác thực chất. Trên cơ sở đó, năm 2026, Ban tiếp tục định hướng làm sâu sắc nền tảng xã hội cho quan hệ với các nước trong khu vực thông qua các mô hình giao lưu có chiều sâu, tính kế thừa và hiệu quả bền vững.
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Từ thực tiễn triển khai các chuỗi hoạt động lớn trong năm 2025, Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, điều phối và huy động nguồn lực cho hoạt động đối ngoại nhân dân. Ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại những bài học nổi bật và trọng tâm công tác năm 2026.
Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Đón chúng tôi tại nhà riêng, trong sắc Xuân của hoa đào, Đại sứ Palestine Saadi Salama, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam kể lại những kỷ niệm từ lần đầu tiên ăn Tết tại Hà Nội vào những năm 1980, khi đất nước còn trong thời bao cấp, cho đến những cảm nhận, trải nghiệm về Tết Việt hôm nay.

Đọc nhiều

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hà Thị Nga cùng 4 Phó chủ tịch và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Theo hãng tin CNN (Hoa Kỳ), tối 20/02 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social rằng ông đã ký sắc lệnh áp thuế 10% đối với tất cả các quốc gia.
Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ

Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ

Ngày 19/2, tại thủ đô Washington D.C., Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tiếp Ngài Elbridge A. Colby, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ phụ trách Chính sách, trong khuôn khổ chuyến tham dự đoàn công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tới cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Hoa Kỳ.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động