Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
10:27 | 28/10/2018 GMT+7

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp phát triển mạnh mẽ

aa
Tại các cuộc tiếp xúc, hai bên nhấn mạnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, đặc biệt trong năm 2018 khi hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm ký Tuyên bố chung quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Từ 27 đến 28/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam sang thăm, làm việc tại Cộng hoà Pháp.

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Pháp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã làm việc với ông François de Rugy, Bộ trưởng Bộ chuyển đổi sinh thái và đoàn kết Pháp; ông Rémy Rioux, Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp; chào Phó Chủ tịch Thượng viện Philippe Dallier và tiếp một số tập đoàn, doanh nghiệp Pháp. Đặc biệt, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có cuộc làm việc với Văn phòng Thủ tướng Pháp nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Thủ tướng Edouard Philippe.

Tại các cuộc tiếp xúc, hai bên nhấn mạnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, đặc biệt trong năm 2018 khi hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm ký Tuyên bố chung quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp. Cùng với chuyến thăm chính thức Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 03/2018, chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Thủ tướng Pháp Edouard Philippe càng khẳng định sự tin cậy, gắn kết giữa lãnh đạo cấp cao hai nước. Hiện Pháp là nước duy nhất trong châu Âu mà Việt Nam có các cơ chế hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, an ninh quốc phòng đến kinh tế, khoa học, văn hóa, giáo dục...

quan he doi tac chien luoc viet nam phap phat trien manh me

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ chuyển đổi sinh thái và đoàn kết Pháp François de Rugy.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các nhà lãnh đạo Pháp đều khẳng định mong muốn tiếp tục nâng cao hiệu quả các cơ chế hiện có nhằm tăng cường chia sẻ thông tin và thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, tăng cường quan hệ hai nước trên mọi cấp độ, cả hợp tác trung ương, và hợp tác địa phương, tăng cường hiệu quả hoạt động của các nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt – Pháp. Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ để tổ chức thành công các chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo hai nước.

Phó Thủ tướng và các lãnh đạo Pháp nhất trí đánh giá hợp tác kinh tế là trụ cột ưu tiên trong quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp nhưng cần tiếp tục được thúc đẩy để theo kịp đà quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước. Hai bên khẳng định tiếp tục ủng hộ việc triển khai, thực hiện các dự án hợp tác kinh tế; thúc đẩy, tạo điều kiê%3ḅn cho các doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh kết nối kinh doanh trong các lĩnh vực hai nước có thế mạnh và nhu cầu, như y tế, nông nghiệp, hàng không vũ trụ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Chính phủ và Thượng viện Pháp ủng hộ việc đẩy nhanh hoàn tất các thủ tục cần thiết để ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA), Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) vào cuối năm nay và phê chuẩn đầu năm 2019, qua đó sớm hiện thực hóa các lợi ích to lớn của EVFTA. Hiệp định EVFTA không chỉ có lợi ích lớn về kinh tế mà còn khẳng định cam kết chung của hai bên đối với hệ thống thương mại đa phương mở, có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh bảo hộ, cọ sát thương mại đang diễn ra gay gắt tại nhiều nơi.

Phó Thủ tướng hoan nghênh và mong muốn Pháp có tiếng nói mạnh mẽ hơn ủng hộ giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, khẳng định lập trường thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương, bảo đảm đề cao an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi sinh thái và Tổng Giám đốc Cơ quan phát triển Pháp (AFD), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao hỗ trợ của Pháp đối với Việt Nam thông qua việc AFD đã tài trợ hơn 2 tỷ euros cho 80 dự án đồng hành cùng Việt Nam trong việc triển khai các mục tiêu tăng trưởng xanh của quốc gia và thực hiện các cam kết của Thỏa thuận Paris. Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác trong ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đặc biệt về nâng cao năng lực, phát triển và chuyển giao công nghệ, tiếp cận các nguồn tài chính, đặc biệt là Quỹ Khí hậu xanh (GCF), nhằm thích ứng với BĐKH và tiến tới một nền kinh tế các-bon thấp. Các nhà lãnh đạo Pháp khẳng định sẽ mở rộng các lĩnh vực hợp tác theo hướng phát triển bền vững trong các lĩnh vực như bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, bảo vệ và phát triển tài nguyên thiên nhiên, hỗ trợ hợp tác xây dựng dự án thí điểm đô thị sinh thái tại Việt Nam…

Lãnh đạo AFD khẳng định sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng các chính sách để thích ứng với biến đổi khí hậu cũng như giúp xây dựng các kịch bản để tìm kiếm giải pháp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu tới xã hội.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp Lãnh đạo các tập đoàn Total, Air Liquide và công ty Aaquius. Phó Thủ tướng khuyến khích các tập đoàn, công ty này tiếp tục thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và phát triển xanh để hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết quốc tế nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phó Thủ tướng và đoàn đại biểu Việt Nam đã đến đặt hoa tại Tượng Bác ở công viên Montreau và thăm không gian Hồ Chí Minh; thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Pháp.

Theo DangCongsan

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Ngày 27/2, báo The Jakarta Post dẫn nhận định cho rằng Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh nhu cầu điện toán đám mây và xử lý dữ liệu quy mô lớn tăng mạnh trên toàn khu vực.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.

Đọc nhiều

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Trong đời sống hiện đại, thơ thường bị đẩy về hai phía, hoặc trở thành diễn ngôn cảm xúc cá nhân, hoặc trở thành một thử nghiệm ngôn ngữ thuần kỹ thuật. Nghìn nghi lễ tình của Nhật Chiêu không thuộc về cả hai khuynh hướng ấy. Tập thơ này đặt ra một vấn đề căn bản hơn, thơ tồn tại để làm gì trong đời sống tinh thần con người?
Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Ngày 27/05/2026, Tập đoàn Vingroup công bố chiến lược phát triển Công ty CP Phát triển Điện ảnh V-Film, với định hướng đầu tư dài hạn vào dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế. Thông qua tư duy điện ảnh đương đại, quy mô sản xuất lớn và ngôn ngữ kể chuyện giàu cảm xúc, V-Film sẽ tôn vinh lịch sử, văn hóa và tinh thần dân tộc một cách sống động, hấp dẫn và có sức lan tỏa toàn cầu.
Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Ngày 27/5, UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam và Tổ chức CARE tại Việt Nam tổ chức hội nghị khởi động Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật hướng tới xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ phát triển rừng, trong đó có thị trường carbon rừng chất lượng cao” (Dự án C4G).
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động