Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:37 | 09/06/2017 GMT+7

Qatar, gã nhà giàu cô độc!

aa
Qarar, một đất nước giàu có ở Trung Đông hiện đang bị cuốn vào một cuộc khủng hoảng toàn diện sau khi hàng loạt các nước như Bahrain, Ả Rập Xê Út, Ai Cập, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với quốc gia này với cáo buộc Qatar hỗ trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

Trong khi Qatar phủ nhận các cáo buộc liên quan đến khủng bố thì tình hình hiện nay đã trở nên vô cùng căng thẳng. Ngoại trừ việc cắt quan hệ ngoại giao, nhiều tuyến giao thông chủ chốt của nước này cũng bị đoạn tuyệt trong khi nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thậm chí UAE cũng cấm giới truyền thông chia sẻ hay đăng tải các bài có tính ủng hộ hoặc thương xót cho tình hình đang diễn ra ở Qatar. Bất kỳ tờ báo hay đài truyền hình nào đăng tải những nội dung trên sẽ bị phạt 15 năm tù kèm khoản phí 500.000 dirhams (136.115 USD).

Gã nhà giàu cô độc

Mặc dù Qatar là một trong những nước giàu nhất trên thế giới tính theo GDP bình quân đầu người và xếp thứ 18 trong bảng xếp hạng những nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới.

qatar ga nha giau co doc

Qatar là một trong những nước giàu nhất trên thế giới

Quốc gia nhỏ bé này có dân số chỉ vào khoảng 2,4 triệu người và phần lớn là lao động nước ngoài. Dẫu vậy, nền kinh tế này lại là thị trường ổn định thế 2 thế giới và chỉ đứng sau Na Uy trong bảng xếp hạng của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF).

qatar ga nha giau co doc

Môi trường vĩ mô ổn định thế 2

Nếu nhìn vào những con số trên thì khó có thể tưởng tượng quốc gia giàu có quyền lực này có thể gặp khó khăn gì về kinh tế. Qatar là nước xuất khẩu khí đốt hóa lỏng lớn trên thế giới và thị trường của nó không chỉ nằm trong khu vực Trung Đông.

qatar ga nha giau co doc

Qatar là nước xuất khẩu khí đốt hóa lỏng lớn trên thế giới

Dẫu vậy, động thái cắt đứt quan hệ ngoại giao mới đây của các nước Trung Đông cho thấy nền kinh tế Qatar không mạnh mẽ như nhiều người vẫn thấy.

Đầu tiên, việc cắt đứt quan hệ ngoại giao không chỉ mang vấn đề chính trị mà nó còn ảnh hưởng sâu rộng đến cuộc sống của người dân. Chỉ trong vài ngày qua, hàng loạt những mảng như vận tải, thực phẩm, hàng không, ngân hàng và chứng khoán của Qatar đã chịu áp lực lớn cũng như đẩy giá các mặt hàng đi lên.

Trên thực tế, Qatar là nước nhập khẩu rất lớn nhiều loại mặt hàng, đặc biệt là lương thực, chủ yếu từ các nước như Mỹ, Đức và thậm chí là Ả Rập Xê Út.

Biểu đồ dưới đây cho thấy cán cân thương mại giữa Qatar với một số nước Trung Đông như Ai Cập, Bahrain, UAE.

qatar ga nha giau co doc

Cán cân thương mại giữa Qatar với một số nước Trung Đông

Đây là lý do ngay sau khi các nước cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, người dân nước này đổ xô đi tích trữ lương thực vì lo ngại khan hiếm nguồn cung. Thậm chí nhà chức trách tại đây đã phải cấm người tiêu dùng vơ vét hàng hóa ở siêu thị, gây nên tình trạng mất trật tự và khủng hoảng trên thị trường.

Thông thường, Qatar mua thực phẩm chuyển qua tuyến đường của Ả Rập Xê Út nên khi quốc gia này cắt quan hệ ngoại giao, dù vẫn còn tiền mua lương thực nhưng Qatar lại gặp khó để nhập khẩu lương thực qua biên giới.

Thành phố Dubai là một trung tâm xuất nhập khẩu hàng hóa nhờ có cảng biển quốc tế Jebel Ali. Tuy nhiên, hãng vận tải lớn nhất thế giới Maersk xác nhận họ không được vận chuyển các chuyến hàng đến Qatar qua cảng Jebel Ali nữa.

qatar ga nha giau co doc

Hãng cũng cho biết đang tính toán các đường vận chuyển khác nhưng điều này sẽ làm trì hoãn thời gian giao hàng cũng như đội giá vận chuyển lên rất lớn.

Tồi tệ hơn, quyết định cấm các chuyến bay tới Qatar cũng đang khiến nước này gặp nhiều khó khăn bởi diện tích không vực của quốc gia này khá nhỏ, số sân bay cũng không nhiều nên các dịch vụ hàng không của những nước quanh Qatar đóng vai trò chủ yếu cho vận chuyển hàng không nơi đây.

Hậu quả là việc cấm bay khiến Qatar hoàn toàn bị trở nên cô lập với những nước xung quanh.

Giàu vẫn có thể ngã

Qatar là nước có trữ lượng khí đốt thiên nhiên lớn thứ 3 thế giới, nhưng báo cáo của Euromonitor cho thấy quốc gia này vay mượn rất nhiều tiền để đầu tư cho các công trình khai thác, sản xuất khí thiên nhiên.

Với việc cắt quan hệ ngoại giao, phí vận chuyển khí đốt từ Qatar có thể sẽ đắt hơn tại các thị trường Châu Á, Châu Âu và Mỹ, qua đó kém cạnh tranh hơn nhiều đối thủ sản xuất khí đốt khác.

qatar ga nha giau co doc

Vị trí của Qatar

Điều đáng lo ngại là ngành khí đốt chiếm 90% kim ngạch xuất khẩu và 50% GDP cùng một lượng rất lớn lao động trên thị trường Qatar. Bởi vậy, tác động của việc cắt quan hệ ngoại giao đến người lao động và đời sống xã hội tại đây có thể tăng lên theo từng ngày.

Hệ thống tài chính của Qatar hiện đã cảm thấy áp lực khi một số ngân hàng từ Ả Rập Xê Út, UAE, Bahrain từ chối thanh khoản hoặc tạm dừng giao dịch với các ngân hàng ở Qatar sau khi chính phủ tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao.

Tờ Financial Times cho biết các ngân hàng ở Ả Rập Xê Út hiện thậm chí đã xem xét bán lại các hợp đồng tín dụng mà con nợ đến từ Qatar nhằm tránh những rủi ro không cần thiết.

Trên thị trường tiền tệ, đồng Riyal của Qatar đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2016. Chỉ số chứng khoán FTSE Nasdaq Qatar 10 đo lường những công ty lớn nhất trên sàn cũng giảm 8,2% ngay sau tuyên bố của các nước Trung Đông.

qatar ga nha giau co doc

Đồng Riyal của Qatar đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2016

Tất cả những biến động trên chỉ diễn ra trong vòng 3 ngày và dù Qatar là một quốc gia giàu có kiếm hàng triệu USD từ khí đốt với 335 tỷ USD dự trữ ngoại hối thì các chuyên gia vẫn băn khoăn liệu các nhà đầu tư có thoái vốn chạy khỏi thị trường này trong thời gian tới hay không.

Rõ ràng, kể cả một nền kinh tế lớn như Qatar cũng có thể “ngã ngựa” trước những rủi ro về chính trị như trên.

BT

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.

Đọc nhiều

Giáo sư gốc Việt có công trình góp mặt tại triển lãm khoa học danh giá của Anh

Giáo sư gốc Việt có công trình góp mặt tại triển lãm khoa học danh giá của Anh

Công trình nghiên cứu về vật liệu nano ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh do Giáo sư gốc Việt Nguyễn Thị Kim Thanh chủ trì vừa được lựa chọn trưng bày tại Triển lãm Khoa học mùa Hè 2026 của Royal Society – một trong những sự kiện khoa học thường niên uy tín hàng đầu thế giới.
Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Ngày 10/5, tại xã Nấm Dẩn (tỉnh Tuyên Quang) đã diễn ra Lễ khánh thành cầu dân sinh thôn Na Hu. Đây là công trình do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ góp phần cải thiện đời sống người dân vùng cao Tuyên Quang.
Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Ngày 11/5, tại Trung tâm thảo luận số 4 của Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, các đại biểu đề xuất tiếp tục đổi mới hoạt động đối ngoại nhân dân theo hướng chuyên nghiệp, thực chất; đồng thời xây dựng cơ chế phát huy hiệu quả nguồn lực hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là đội ngũ trí thức, chuyên gia, doanh nhân kiều bào.
Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026

Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026

Ngày 10/5, chính quyền thành phố Seongnam thuộc tỉnh Gyeonggi, phía Nam thủ đô Seoul, tổ chức Lễ hội Văn hóa Toàn cầu lần thứ 15 tại Quảng trường Tòa thị chính với chủ đề “Trải nghiệm đám cưới truyền thống thế giới”. Sự kiện thu hút đông đảo cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế cùng cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc tham gia.
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm xã giao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) từ ngày 10-13/5, tàu buồm huấn luyện KRI Bima Suci của Hải quân Indonesia đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Indonesia cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động