Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:26 | 04/01/2018 GMT+7

PV Việt Nam và cuộc gặp với chuyên gia Nga - người khuyên mua trực thăng tấn công Ka-52

aa
Hai lần là PV Việt Nam duy nhất được mời sang Nga tham dự các Triển lãm về vũ khí, tôi đã may mắn gặp chuyên gia Dmitry Shorkov, người vừa khuyên VN mua trực thăng tấn công Ka-52.

PV Việt Nam từng gặp chuyên gia Nga

Cơ duyên được gặp gỡ và trao đổi với chuyên gia Dmitry Shorkov thật là quý giá. Ông chính là biên tập viên kỳ cựu của ban tiếng Việt báo Sputnik (Nga) - người gần đây liên tục có những dự báo về khả năng mua sắm vũ khí Nga của Việt Nam trong tương lai.

Tôi không nghi ngờ gì về lời khuyên của ông, bởi lẽ, không chỉ nói tiếng Việt rất tốt, am hiểu về văn hóa, lịch sử, tình hình địa - chính trị và kinh tế của Việt Nam, mà còn nắm rõ, tường tận về nghệ thuật quân sự trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước của cha ông ta cũng như sự trưởng thành và lớn mạnh của QĐND Việt Nam trong liên tục nhiều năm qua.

Hơn thế, chính ông đã nhiều lần được bay ra thềm lục địa phía Nam hồi cuối những năm 1980 và đầu 1990 trên dòng trực thăng Mi do Nga chế tạo dưới sự điều khiển của phi công Việt Nam trong điều kiện liên lạc, dẫn đường còn gặp nhiều khó khăn. Ấn tượng lớn nhất mà ông kể với tôi là phi công chiến đấu, trong đó có phi công trực thăng Việt Nam rất giỏi.

Là người Việt, tôi có quyền tự hào về những thế hệ phi công xuất sắc của Tổng công ty trực thăng Việt Nam, vốn được biết đến dưới tên gọi thân thương Binh đoàn 18 - Binh đoàn Hải Âu.

Vì thế, dường như, Dmitry Shorkov kết duyên với ban tiếng Việt của báo Sputnik nối tiếng bậc nhất ở Nga và chuyên về mảng quốc phòng Việt Nam là duyên số. Cá nhân tôi khâm phục ông, một người Nga đôn hậu, giản dị nhưng lại yêu quí dải đất có hình chữ S nhiều đến vậy.

pv viet nam va cuoc gap voi chuyen gia nga nguoi khuyen mua truc thang tan cong ka 52

PV Bình Nguyên và chuyên gia Dmitry Shorkov vui mừng gặp gỡ tại Nhà máy Chế tạo Trực thăng Mil Moscow, Nga. Ảnh: Bình Nguyên.

Lời khuyên chí lý, nhưng...

Quay trở lại chủ đề chính, sau khi trực thăng vũ trang Mi-24 bị loại biên, đến nay trong biên chế của Không quân Việt Nam vẫn chưa được bổ sung bất cứ dòng máy bay lên thẳng tấn công nào tương tự, mặc dù đây đó đã có đồn đoán rằng Việt Nam sẽ sớm mua.

Thậm chí các dòng trực thăng tấn công Mi-28 "Thợ săn đêm" hay Ka-52 "Cá sấu Mỹ" còn được nhiều nguồn tin đánh giá là những ứng viên nặng ký.

Mới đây nhất, chuyên gia Dmitry Shorkov, trong bài viết của mình (sau đó được nhiều báo trong nước trích dẫn lại), ông đã dự báo về tương lai mua sắm vũ khí Nga của Việt Nam, và một lần nữa gợi ý rất sát rằng trực thăng tấn công Ka-52 mới là lựa chọn hàng đầu của Không quân Việt Nam.

pv viet nam va cuoc gap voi chuyen gia nga nguoi khuyen mua truc thang tan cong ka 52

Trực thăng tấn công Ka-52 - Sát thủ diệt tăng của Nga.

Mặc dù chưa giải thích cụ thể lý do tại sao lại đưa ra lời khuyên như vậy, nhưng một lần nữa, tôi tin ông hoàn toàn có cơ sở để nhận định như vậy. Nhiều ý kiến cho rằng, sở dĩ ông "gợi ý" là do:

Thứ nhất, Việt Nam đang thiếu hụt khả năng tiến công đường không chính xác và yểm trợ hỏa lực tầm gần dành các lực lượng mặt đất nên có nhu cầu phải bổ sung, chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

Thứ hai, uy lực tấn công của trực thăng vũ trang Ka-52 quá tuyệt vời. Đây là điều không thể bàn cãi. Ka-52 "Cá sấu Mỹ" có hỏa lực mạnh với tên lửa chống tăng tầm xa cùng nhiều loại vũ khí đánh đất có uy lực lớn kèm theo hệ thống trinh sát mục tiêu và điều khiển hỏa lực tối tân.

Đó là chưa kể, Ka-52 còn có thể mang tên lửa diệt hạm với tầm bắn xa và sức công phá lớn, đủ để hủy diệt các tàu chiến, tàu vận tải mặt nước có lượng choán nước tới 5.000 tấn. Đây là điều mà trực thăng Mi-28, loại cũng rất hiện đại của Nga không thể làm được.

pv viet nam va cuoc gap voi chuyen gia nga nguoi khuyen mua truc thang tan cong ka 52

Trực thăng tấn công Ka-52 của Nga. Ảnh: Airliners.net.

Hoạt động độc lập (cất, hạ cánh bãi ngoài với điều kiện chuẩn bị đơn giản), xuất kích bất ngờ, ra đòn chuẩn xác là một trong những ưu điểm vượt trội của trực thăng tấn công Ka-52, đặc biệt phù hợp với nghệ thuật "phòng tránh, đánh trả" và "hỏa khí phân tán, hỏa lực tập trung" mà Việt Nam thường áp dụng.

Thứ ba, công tác đảm, bảo kỹ thuật tương đối đơn giản, nhưng hoạt động ổn định, đáng tin cậy là điều mà Ka-52 được các phi công Nga thừa nhận, rất phù hợp với quan điểm "giữ tốt, dùng bền" mà Việt Nam đã và đang triệt để áp dụng.

Tại chiến trường khốc liệt Syria, Ka-52 đã thể hiện hoàn hảo vai trò của mình trong lần đầu tiên ra mắt thử lửa.

Cuối cùng, mặc dù đơn giá mua ban đầu của trực thăng tấn công Ka-52 không hề rẻ, theo một số ước tính có thể lên tới 25-30 triệu USD mỗi chiếc, nhưng nếu Việt Nam quyết tâm bổ sung hỏa lực chống tăng cơ động, yểm trợ gần cho lục quân và nhất là khai tác tối đa khả năng diệt tàu chiến khi có xung đột trên biển thì rõ ràng nó là ứng viên hoàn hảo.

Có thể trong ngắn hạn, với ngân sách còn eo hẹp và có nhiều ưu tiên cấp thiết hơn, Ka-52 hay bất cứ loại trực thăng vũ trang nào khác sẽ còn phải xếp hàng sau, nhưng dòng máy bay lên thẳng có cánh quạt đồng trục kèm theo hỏa lực mạnh, hệ thống điện tử hàng không tối tân này đáng để Việt Nam cân nhắc một khi đủ điều kiện mua sắm trực thăng tấn công.

Trực thăng tấn công Ka-52, niềm tự hào của Nga.

*** Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Bình Nguyên

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Có những cuộc chiến đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng nỗi chờ đợi của những người ở lại vẫn chưa bao giờ kết thúc.
Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 (Hội đồng) thông báo triệu tập các thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026, cụ thể như sau:
Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sau khi đi vào đất liền và suy yếu dần, bão số 1 (Maysak) tiếp tục gây mưa rất to trên diện rộng tại khu vực Đông Bắc Bộ. Cơ quan khí tượng cảnh báo nhiều nơi có lượng mưa trên 300mm, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất ở mức cao, trong khi các lực lượng chức năng khẩn trương triển khai nhiều biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại.
Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia về hội nhập quốc tế đáp ứng điều kiện theo quy định có thể được hỗ trợ hằng tháng tới 300% mức lương theo hệ số hiện hưởng khi được tiếp nhận vào công chức, viên chức. Đây là một trong những cơ chế đặc thù tại Nghị định số 258/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026 quy định chi tiết một số điều về cơ chế, chính sách phát huy nguồn lực nhằm nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế theo Nghị quyết số 250/2025/QH15 của Quốc hội.

Đọc nhiều

Trang phục truyền thống kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan

Trang phục truyền thống kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan

Ngày 6/8, Triển lãm "Đan kết hữu nghị: Tôn vinh 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan" khai mạc tại Hà Nội, giới thiệu trang phục truyền thống và những điểm gần gũi về văn hóa giữa hai nước. Sự kiện cũng nhấn mạnh vai trò của giao lưu nhân dân trong chặng đường nửa thế kỷ quan hệ song phương.
Ngoại giao khoa học - công nghệ phải góp phần hình thành năng lực nội sinh

Ngoại giao khoa học - công nghệ phải góp phần hình thành năng lực nội sinh

Ngoại giao khoa học - công nghệ cần chuyển mạnh từ kết nối sang kiến tạo phát triển, từ ký kết sang tổ chức thực hiện, từ huy động nguồn lực bên ngoài sang hình thành năng lực nội sinh, qua đó góp phần đưa khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực phát triển đất nước.
30 năm dấu ấn đối ngoại nhân dân Việt Nam - Thái Lan

30 năm dấu ấn đối ngoại nhân dân Việt Nam - Thái Lan

Năm 2026 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976 - 2026) và 30 năm xây dựng, phát triển của Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan (1996 - 2026). Trong dòng chảy quan hệ hai nước, Hội đã kiên trì vun đắp tình hữu nghị, đồng thời từng bước mở rộng hoạt động từ giao lưu truyền thống sang kết nối địa phương, doanh nghiệp, giáo dục, văn hóa và thế hệ trẻ, góp phần tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
IESC hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa nông nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số

IESC hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa nông nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số

Ngày 7/8 tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp ông Chad Ford, Phó Chủ tịch Tổ chức IESC (Hoa Kỳ), trao Giấy đăng ký thành lập Văn phòng Đại diện của IESC tại Việt Nam và trao đổi về định hướng triển khai Dự án "Mở rộng Thương mại Nông nghiệp và An toàn thực phẩm Hoa Kỳ - Việt Nam", hướng tới thúc đẩy chuyển đổi số, hiện đại hóa nông nghiệp và mở rộng hợp tác phát triển giữa hai nước.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động