Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:26 | 04/01/2018 GMT+7

PV Việt Nam và cuộc gặp với chuyên gia Nga - người khuyên mua trực thăng tấn công Ka-52

aa
Hai lần là PV Việt Nam duy nhất được mời sang Nga tham dự các Triển lãm về vũ khí, tôi đã may mắn gặp chuyên gia Dmitry Shorkov, người vừa khuyên VN mua trực thăng tấn công Ka-52.

PV Việt Nam từng gặp chuyên gia Nga

Cơ duyên được gặp gỡ và trao đổi với chuyên gia Dmitry Shorkov thật là quý giá. Ông chính là biên tập viên kỳ cựu của ban tiếng Việt báo Sputnik (Nga) - người gần đây liên tục có những dự báo về khả năng mua sắm vũ khí Nga của Việt Nam trong tương lai.

Tôi không nghi ngờ gì về lời khuyên của ông, bởi lẽ, không chỉ nói tiếng Việt rất tốt, am hiểu về văn hóa, lịch sử, tình hình địa - chính trị và kinh tế của Việt Nam, mà còn nắm rõ, tường tận về nghệ thuật quân sự trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước của cha ông ta cũng như sự trưởng thành và lớn mạnh của QĐND Việt Nam trong liên tục nhiều năm qua.

Hơn thế, chính ông đã nhiều lần được bay ra thềm lục địa phía Nam hồi cuối những năm 1980 và đầu 1990 trên dòng trực thăng Mi do Nga chế tạo dưới sự điều khiển của phi công Việt Nam trong điều kiện liên lạc, dẫn đường còn gặp nhiều khó khăn. Ấn tượng lớn nhất mà ông kể với tôi là phi công chiến đấu, trong đó có phi công trực thăng Việt Nam rất giỏi.

Là người Việt, tôi có quyền tự hào về những thế hệ phi công xuất sắc của Tổng công ty trực thăng Việt Nam, vốn được biết đến dưới tên gọi thân thương Binh đoàn 18 - Binh đoàn Hải Âu.

Vì thế, dường như, Dmitry Shorkov kết duyên với ban tiếng Việt của báo Sputnik nối tiếng bậc nhất ở Nga và chuyên về mảng quốc phòng Việt Nam là duyên số. Cá nhân tôi khâm phục ông, một người Nga đôn hậu, giản dị nhưng lại yêu quí dải đất có hình chữ S nhiều đến vậy.

pv viet nam va cuoc gap voi chuyen gia nga nguoi khuyen mua truc thang tan cong ka 52

PV Bình Nguyên và chuyên gia Dmitry Shorkov vui mừng gặp gỡ tại Nhà máy Chế tạo Trực thăng Mil Moscow, Nga. Ảnh: Bình Nguyên.

Lời khuyên chí lý, nhưng...

Quay trở lại chủ đề chính, sau khi trực thăng vũ trang Mi-24 bị loại biên, đến nay trong biên chế của Không quân Việt Nam vẫn chưa được bổ sung bất cứ dòng máy bay lên thẳng tấn công nào tương tự, mặc dù đây đó đã có đồn đoán rằng Việt Nam sẽ sớm mua.

Thậm chí các dòng trực thăng tấn công Mi-28 "Thợ săn đêm" hay Ka-52 "Cá sấu Mỹ" còn được nhiều nguồn tin đánh giá là những ứng viên nặng ký.

Mới đây nhất, chuyên gia Dmitry Shorkov, trong bài viết của mình (sau đó được nhiều báo trong nước trích dẫn lại), ông đã dự báo về tương lai mua sắm vũ khí Nga của Việt Nam, và một lần nữa gợi ý rất sát rằng trực thăng tấn công Ka-52 mới là lựa chọn hàng đầu của Không quân Việt Nam.

pv viet nam va cuoc gap voi chuyen gia nga nguoi khuyen mua truc thang tan cong ka 52

Trực thăng tấn công Ka-52 - Sát thủ diệt tăng của Nga.

Mặc dù chưa giải thích cụ thể lý do tại sao lại đưa ra lời khuyên như vậy, nhưng một lần nữa, tôi tin ông hoàn toàn có cơ sở để nhận định như vậy. Nhiều ý kiến cho rằng, sở dĩ ông "gợi ý" là do:

Thứ nhất, Việt Nam đang thiếu hụt khả năng tiến công đường không chính xác và yểm trợ hỏa lực tầm gần dành các lực lượng mặt đất nên có nhu cầu phải bổ sung, chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

Thứ hai, uy lực tấn công của trực thăng vũ trang Ka-52 quá tuyệt vời. Đây là điều không thể bàn cãi. Ka-52 "Cá sấu Mỹ" có hỏa lực mạnh với tên lửa chống tăng tầm xa cùng nhiều loại vũ khí đánh đất có uy lực lớn kèm theo hệ thống trinh sát mục tiêu và điều khiển hỏa lực tối tân.

Đó là chưa kể, Ka-52 còn có thể mang tên lửa diệt hạm với tầm bắn xa và sức công phá lớn, đủ để hủy diệt các tàu chiến, tàu vận tải mặt nước có lượng choán nước tới 5.000 tấn. Đây là điều mà trực thăng Mi-28, loại cũng rất hiện đại của Nga không thể làm được.

pv viet nam va cuoc gap voi chuyen gia nga nguoi khuyen mua truc thang tan cong ka 52

Trực thăng tấn công Ka-52 của Nga. Ảnh: Airliners.net.

Hoạt động độc lập (cất, hạ cánh bãi ngoài với điều kiện chuẩn bị đơn giản), xuất kích bất ngờ, ra đòn chuẩn xác là một trong những ưu điểm vượt trội của trực thăng tấn công Ka-52, đặc biệt phù hợp với nghệ thuật "phòng tránh, đánh trả" và "hỏa khí phân tán, hỏa lực tập trung" mà Việt Nam thường áp dụng.

Thứ ba, công tác đảm, bảo kỹ thuật tương đối đơn giản, nhưng hoạt động ổn định, đáng tin cậy là điều mà Ka-52 được các phi công Nga thừa nhận, rất phù hợp với quan điểm "giữ tốt, dùng bền" mà Việt Nam đã và đang triệt để áp dụng.

Tại chiến trường khốc liệt Syria, Ka-52 đã thể hiện hoàn hảo vai trò của mình trong lần đầu tiên ra mắt thử lửa.

Cuối cùng, mặc dù đơn giá mua ban đầu của trực thăng tấn công Ka-52 không hề rẻ, theo một số ước tính có thể lên tới 25-30 triệu USD mỗi chiếc, nhưng nếu Việt Nam quyết tâm bổ sung hỏa lực chống tăng cơ động, yểm trợ gần cho lục quân và nhất là khai tác tối đa khả năng diệt tàu chiến khi có xung đột trên biển thì rõ ràng nó là ứng viên hoàn hảo.

Có thể trong ngắn hạn, với ngân sách còn eo hẹp và có nhiều ưu tiên cấp thiết hơn, Ka-52 hay bất cứ loại trực thăng vũ trang nào khác sẽ còn phải xếp hàng sau, nhưng dòng máy bay lên thẳng có cánh quạt đồng trục kèm theo hỏa lực mạnh, hệ thống điện tử hàng không tối tân này đáng để Việt Nam cân nhắc một khi đủ điều kiện mua sắm trực thăng tấn công.

Trực thăng tấn công Ka-52, niềm tự hào của Nga.

*** Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Bình Nguyên

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.

Đọc nhiều

5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

Ngày 28/3 tại Sơn La, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 5, nhiệm kỳ 2021-2026, thống nhất các định hướng trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Nâng cao năng lực báo chí trong kỷ nguyên số để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nâng cao năng lực báo chí trong kỷ nguyên số để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ngày 27/3 tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương và Đảng ủy Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng lý luận chính trị, kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng số gắn với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2026.
Phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" trên toàn quốc

Phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" trên toàn quốc

Ngày 28/3 tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" năm 2026 trên phạm vi toàn quốc, nhằm lan tỏa hình ảnh lực lượng Công an nhân dân và khơi dậy trách nhiệm của thế hệ trẻ trong bảo vệ an ninh, trật tự.
Hợp tác Lan Thương – Mekong: Một thập kỷ gắn kết và tầm nhìn tương lai

Hợp tác Lan Thương – Mekong: Một thập kỷ gắn kết và tầm nhìn tương lai

Lấy sự chân thành làm gốc, lấy hợp tác làm động lực, cơ chế Hợp tác Lan Thương – Mekong sau 10 năm đã trở thành hình mẫu tiêu biểu cho sự phát triển tiểu vùng, mở ra không gian hợp tác sâu rộng giữa Trung Quốc và các nước hạ nguồn, trong đó có Việt Nam.
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Ngày 27/3, tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển và tỉnh Tây Ninh về các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết các vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động