Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:27 | 21/08/2018 GMT+7

PV Việt Nam duy nhất được xuống tàu sân bay Kuznetsov Nga bằng bay SIM trực thăng

aa
Một chiếc tàu lớn, lù lù ở trước mặt! Ôi, tàu sân bay Kuznetsov duy nhất của Nga đây rồi. Phi công điều khiển chiếc trực thăng nhẹ nhàng hạ xuống đường băng của hàng không mẫu hạm.

Thăm khu vực đặc biệt

Sau khi thăm các dây chuyền sản xuất, lắp ráp của Nhà máy trực thăng Kazan (thuộc Công ty trực thăng Nga - Russian Helicopters), chúng tôi được giới thiệu một khu vực đặc biệt, đó là trung tâm chế tạo buồng lái mô phỏng dùng cho huấn luyện phi công trực thăng (thuật ngữ chuyên ngành là Flight Simulator hay còn gọi tắt SIM).

Tại đây, các kỹ sư và phi công giàu kinh nghiệm của Nhà máy trực thăng Kazan tích hợp thành công những hệ thống buồng lái mô phỏng hết sức hiện đại và tinh xảo nhằm phục vụ công tác đào tạo, huấn luyện phi công trực thăng cho không chỉ Nga và còn nhiều quốc gia khác trên thế giới.

pv viet nam duy nhat duoc xuong tau san bay kuznetsov nga bang bay sim truc thang

Đại diện Trung tâm mô phỏng giới thiệu công tác tích hợp buồng lái mô phỏng trực thăng Mi-17.

Giới thiệu chi tiết các hoạt động của Trung tâm mô phỏng là một người đàn ông Nga trông rất hiền lành, chất phác.

Thấy một số phóng viên quốc tế có vẻ ngạc nhiên, anh bạn tôi ở Russian Helicopters nói nhỏ: "Đừng có đùa bạn nhé, ông ấy là một trong những phi công trực thăng quân sự lão luyện nhất không chỉ của Nhà máy trực thăng Kazan mà còn là phi công đẳng cấp của Không quân trực thăng Nga đấy".

Đúng là không thể trông mặt mà bắt hình dong được. Quả vậy, chỉ ít phút sau chính người phi công ấy đã cho tôi biết thế nào là lễ độ.

pv viet nam duy nhat duoc xuong tau san bay kuznetsov nga bang bay sim truc thang

Phóng viên Việt Nam được giới thiệu về trực thăng Mi-17V5 tại Army. Ảnh Bình Nguyên

Người phi công trực thăng siêu hạng

Anh bạn người Nga phụ trách truyển thông của Công ty trực thăng Nga (Russian Helicopters) ghé tai tôi: Làm tí nhỉ?

Hiểu ý bạn muốn mời tôi bay thử trên một buồng lái mô phỏng trực thăng Mi-17V5 (SIM Mi-17V5), ngay lập tức tôi trả lời: OK. Trong đầu thầm nghĩ "làm thì làm" sợ cóc gì.

Thật vậy, tôi đã từng được ngồi trong buồng lái xe tăng 3D nhún nhảy cà giựt, leo đèo lội suối đến mức ruột gan nhộn nhạo và cũng được biết về buồng lái máy bay tiêm kích Su-30, biết thế nào là "kéo G" đến mặt méo xệch đi rồi, nên chắc bay thử trên cái trực thăng này có là gì ghê gớm đâu.

Đúng vậy, chí ít là lúc đầu thì đúng như vậy. Chúng tôi âm thầm leo lên buồng tập SIM. Đập vào mắt tôi là buồng lái của một chiếc trực thăng Mi-17V5 đúng nghĩa, với đầy đủ các loại đồng hồ, màn hình, công tắc, đèn đóm y như thật.

Nhận chân "cơ giới trên không", tôi ngồi chính giữa, phi công chính ngồi bên trái, phi công phụ ngồi bên phải. Nào mình cùng lên giời nhé. Động cơ chiếc trực thăng phành phạch cất lên, nhấc máy bay khỏi mặt đất rồi lao đi như tên bắn. Tiếng động tuyệt hảo, y như trực thăng thật.

pv viet nam duy nhat duoc xuong tau san bay kuznetsov nga bang bay sim truc thang

Các loại trực thăng Mi-17V5 do Nhà máy trực thăng Kazan sản xuất. Ảnh: Bình Nguyên.

Buồng SIM này không phải là loại 3D (nhún nhảy 3 chiều như máy bay thật), nhưng dưới bàn tay điều khiển của phi công lão luyện đã tạo nên sự khác biệt hoàn toàn. Ông bay luồn lách, bám địa hình ở tốc độ rất cao, cảnh vật (như thật) vùn vùn trôi đi khiến tôi và anh bạn nhộn nhạo hết cả người.

Đẳng cấp và sự tự tin của phi công lão luyện chính là ở chỗ ấy, người và máy bay như là một thực thể thống nhất. Máy bay lao ra biển và bất ngờ chưa kia, có giàn khoan. Trong đầu tôi nghĩ chắc là hạ cánh xuống đây rồi bay về. Nhưng không, lượn sát giàn khoan xong phi công lại ngoặt ra.

Một chiếc tàu lớn, lù lù ở trước mặt. Ôi, tàu sân bay Cu-nhét-xốp (Kuznetsov) duy nhất của Hải quân Nga đây rồi. Dưới bàn tay điều khiển của phi công, chiếc trực thăng nhẹ nhàng đáp xuống đường cất hạ cánh của hàng không mẫu hạm.

"Kịch" một tiếng, chiếc trực thăng Mi-17V5 đã hạ cánh, yên vị, nhìn qua buồng lái thấy có rất nhiều tiêm kích hạm Su-33, loại trang bị cho tàu sân bay Kuznetsov. Thật đáng nhớ!

PV Việt Nam duy nhất bay SIM trực thăng hạ cánh trên tàu sân bay Kuznetsov của Nga. Video: Bình Nguyên

Các phóng viên quốc tế khác tỏ ra rất tiếc nuối khi "ban bay ngắn kỷ lục", chỉ kéo dài chưa tới 5 phút và đã kết thúc chóng vánh nên họ không có cơ hội được bay chứ chưa nói là được hạ cánh trên tàu sân bay Kuznetsov.

Cũng có lúc bay ở tốc độ cao khiến người nhộn nhạo, nhưng còn lâu mới đến mức nôn thốc nôn tháo mật xanh mật vàng.

Vậy đấy các bạn ạ, thế là trong chuyến thăm Nhà máy trực thăng Kazan, tôi may mắn có duyên và được trải nghiệm thú vị là 1 trong 2 phóng viên quốc tế duy nhất được vinh dự bay SIM trực thăng và hạ cánh trên tàu sân bay Kuznetsov duy nhất của Nga.

Bình Nguyên

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.

Đọc nhiều

Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ

Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ

Theo Quyết định số 974/QĐ-UBND của UBND thành phố Cần Thơ, Dự án GoRice có tổng vốn viện trợ không hoàn lại hơn 788.975 CAD, tương đương 15 tỷ đồng, được triển khai thực hiện tại 7 xã Hồ Đắc Kiện, Thuận Hòa, Đại Ngãi, Tân Thạnh, Gia Hòa, Nhu Gia và Thạnh Phú, thời gian thực hiện khoản viện trợ dự án đến hết năm 2029.
Lan tỏa văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô nước Nga

Lan tỏa văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô nước Nga

Từ ngày 17 - 21/3, Hội sinh viên Việt Nam tại trường Đại học Tổng hợp Hữu nghị các Dân tộc Nga (RUDN) sẽ tổ chức 'Tuần lễ Văn hóa Việt Nam 2026 tại RUDN' với chủ đề 'Tinh hoa'. Sự kiện không chỉ là nhịp cầu hữu nghị mà còn là không gian đậm chất văn hóa giữa lòng thủ đô nước Nga.
Đối ngoại nhân dân hướng vào hợp tác thực chất, phục vụ phát triển

Đối ngoại nhân dân hướng vào hợp tác thực chất, phục vụ phát triển

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh triển khai chủ trương ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước, công tác đối ngoại nhân dân đã có nhiều bước chuyển, phục vụ thiết thực các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại New York

CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại New York

Ngày 13/3 (giờ địa phương), Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân" do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức đã diễn ra tại New York (Mỹ).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động