Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:27 | 21/08/2018 GMT+7

PV Việt Nam duy nhất được xuống tàu sân bay Kuznetsov Nga bằng bay SIM trực thăng

aa
Một chiếc tàu lớn, lù lù ở trước mặt! Ôi, tàu sân bay Kuznetsov duy nhất của Nga đây rồi. Phi công điều khiển chiếc trực thăng nhẹ nhàng hạ xuống đường băng của hàng không mẫu hạm.

Thăm khu vực đặc biệt

Sau khi thăm các dây chuyền sản xuất, lắp ráp của Nhà máy trực thăng Kazan (thuộc Công ty trực thăng Nga - Russian Helicopters), chúng tôi được giới thiệu một khu vực đặc biệt, đó là trung tâm chế tạo buồng lái mô phỏng dùng cho huấn luyện phi công trực thăng (thuật ngữ chuyên ngành là Flight Simulator hay còn gọi tắt SIM).

Tại đây, các kỹ sư và phi công giàu kinh nghiệm của Nhà máy trực thăng Kazan tích hợp thành công những hệ thống buồng lái mô phỏng hết sức hiện đại và tinh xảo nhằm phục vụ công tác đào tạo, huấn luyện phi công trực thăng cho không chỉ Nga và còn nhiều quốc gia khác trên thế giới.

pv viet nam duy nhat duoc xuong tau san bay kuznetsov nga bang bay sim truc thang

Đại diện Trung tâm mô phỏng giới thiệu công tác tích hợp buồng lái mô phỏng trực thăng Mi-17.

Giới thiệu chi tiết các hoạt động của Trung tâm mô phỏng là một người đàn ông Nga trông rất hiền lành, chất phác.

Thấy một số phóng viên quốc tế có vẻ ngạc nhiên, anh bạn tôi ở Russian Helicopters nói nhỏ: "Đừng có đùa bạn nhé, ông ấy là một trong những phi công trực thăng quân sự lão luyện nhất không chỉ của Nhà máy trực thăng Kazan mà còn là phi công đẳng cấp của Không quân trực thăng Nga đấy".

Đúng là không thể trông mặt mà bắt hình dong được. Quả vậy, chỉ ít phút sau chính người phi công ấy đã cho tôi biết thế nào là lễ độ.

pv viet nam duy nhat duoc xuong tau san bay kuznetsov nga bang bay sim truc thang

Phóng viên Việt Nam được giới thiệu về trực thăng Mi-17V5 tại Army. Ảnh Bình Nguyên

Người phi công trực thăng siêu hạng

Anh bạn người Nga phụ trách truyển thông của Công ty trực thăng Nga (Russian Helicopters) ghé tai tôi: Làm tí nhỉ?

Hiểu ý bạn muốn mời tôi bay thử trên một buồng lái mô phỏng trực thăng Mi-17V5 (SIM Mi-17V5), ngay lập tức tôi trả lời: OK. Trong đầu thầm nghĩ "làm thì làm" sợ cóc gì.

Thật vậy, tôi đã từng được ngồi trong buồng lái xe tăng 3D nhún nhảy cà giựt, leo đèo lội suối đến mức ruột gan nhộn nhạo và cũng được biết về buồng lái máy bay tiêm kích Su-30, biết thế nào là "kéo G" đến mặt méo xệch đi rồi, nên chắc bay thử trên cái trực thăng này có là gì ghê gớm đâu.

Đúng vậy, chí ít là lúc đầu thì đúng như vậy. Chúng tôi âm thầm leo lên buồng tập SIM. Đập vào mắt tôi là buồng lái của một chiếc trực thăng Mi-17V5 đúng nghĩa, với đầy đủ các loại đồng hồ, màn hình, công tắc, đèn đóm y như thật.

Nhận chân "cơ giới trên không", tôi ngồi chính giữa, phi công chính ngồi bên trái, phi công phụ ngồi bên phải. Nào mình cùng lên giời nhé. Động cơ chiếc trực thăng phành phạch cất lên, nhấc máy bay khỏi mặt đất rồi lao đi như tên bắn. Tiếng động tuyệt hảo, y như trực thăng thật.

pv viet nam duy nhat duoc xuong tau san bay kuznetsov nga bang bay sim truc thang

Các loại trực thăng Mi-17V5 do Nhà máy trực thăng Kazan sản xuất. Ảnh: Bình Nguyên.

Buồng SIM này không phải là loại 3D (nhún nhảy 3 chiều như máy bay thật), nhưng dưới bàn tay điều khiển của phi công lão luyện đã tạo nên sự khác biệt hoàn toàn. Ông bay luồn lách, bám địa hình ở tốc độ rất cao, cảnh vật (như thật) vùn vùn trôi đi khiến tôi và anh bạn nhộn nhạo hết cả người.

Đẳng cấp và sự tự tin của phi công lão luyện chính là ở chỗ ấy, người và máy bay như là một thực thể thống nhất. Máy bay lao ra biển và bất ngờ chưa kia, có giàn khoan. Trong đầu tôi nghĩ chắc là hạ cánh xuống đây rồi bay về. Nhưng không, lượn sát giàn khoan xong phi công lại ngoặt ra.

Một chiếc tàu lớn, lù lù ở trước mặt. Ôi, tàu sân bay Cu-nhét-xốp (Kuznetsov) duy nhất của Hải quân Nga đây rồi. Dưới bàn tay điều khiển của phi công, chiếc trực thăng nhẹ nhàng đáp xuống đường cất hạ cánh của hàng không mẫu hạm.

"Kịch" một tiếng, chiếc trực thăng Mi-17V5 đã hạ cánh, yên vị, nhìn qua buồng lái thấy có rất nhiều tiêm kích hạm Su-33, loại trang bị cho tàu sân bay Kuznetsov. Thật đáng nhớ!

PV Việt Nam duy nhất bay SIM trực thăng hạ cánh trên tàu sân bay Kuznetsov của Nga. Video: Bình Nguyên

Các phóng viên quốc tế khác tỏ ra rất tiếc nuối khi "ban bay ngắn kỷ lục", chỉ kéo dài chưa tới 5 phút và đã kết thúc chóng vánh nên họ không có cơ hội được bay chứ chưa nói là được hạ cánh trên tàu sân bay Kuznetsov.

Cũng có lúc bay ở tốc độ cao khiến người nhộn nhạo, nhưng còn lâu mới đến mức nôn thốc nôn tháo mật xanh mật vàng.

Vậy đấy các bạn ạ, thế là trong chuyến thăm Nhà máy trực thăng Kazan, tôi may mắn có duyên và được trải nghiệm thú vị là 1 trong 2 phóng viên quốc tế duy nhất được vinh dự bay SIM trực thăng và hạ cánh trên tàu sân bay Kuznetsov duy nhất của Nga.

Bình Nguyên

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.

Đọc nhiều

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Trong một bối cảnh sống mà thế giới ngoại cảnh đang chi phối, định hình, và đương nhiên có phần can dự vào việc định nghĩa các giá trị con người thì triết học có chỗ đứng ở đâu, hay đặt vấn đề một cách gay gắt hơn là triết học có còn ý nghĩa hay không trong việc xác định mục tiêu cũng như lẽ sống của từng cá thể?
Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
Khẳng định vai trò của Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Khẳng định vai trò của Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ngày 17/12, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I năm 2025 trong Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương. Cuộc thi trở thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần nâng cao nhận thức, bản lĩnh tư tưởng và trách nhiệm chính trị của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tình hình mới.
Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Ngày 18/12 tại thành phố Huế, Tổ chức Zhi Shan Foundation tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, ghi nhận những đóng góp bền bỉ, hiệu quả của tổ chức trong lĩnh vực hỗ trợ trẻ em và phát triển cộng đồng.
Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo

Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo

Không chỉ là đối tượng thụ hưởng tác động của chính sách giảm nghèo, chính nông dân xã Mường Tùng (tỉnh Điện Biên) đã và đang trở thành thành viên tiên phong trong công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động