Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:12 | 09/05/2017 GMT+7

PR kiểu Ukraine: Có 100 xe tăng nhưng ra trận chỉ thấy 2 chiếc chạy và 1 chiếc bắn

aa
Trên diễn đàn về các vấn đề an ninh quốc phòng, đại diện lực lượng vũ trang Ukraine chỉ trích một số mẫu thiết bị quân sự và vũ khí do nước này sản xuất.

Theo cổng thông tin military-informant.com, quyền lãnh đạo ban chỉ huy điều vận lực lượng bộ binh quân đội Ukraine Ivan Volokh cho biết, nhiều vấn đề đã được phát hiện khi vận hành xe bọc thép chở quân Ukraine mới nhất BTR-4E, súng cối "Molot" và KBA-48 do tập đoàn Ukroboronprom và công ty sản xuất xe tải AvtoKrAZ chế tạo.

Đặc biệt, theo ông Volokh, sai sót trong súng pháo đã dẫn đến thương vong. Và tại cuộc diễu hành quân sự năm 2016, xe bọc thép BTR-4E đã tỏ ra là thiết bị có vấn đề nhất. Bên cạnh đó, ông Voloh nói rằng do những trục trặc thường xuyên, mấy chục chiếc xe tăng của AvtoKrAZ đang ở trong tình trạng hư hỏng.

Chuyên gia phân tích quân sự Alexander Perendzhiev - Phó giáo sư Khoa chính trị và xã hội trường đại học kinh tế quốc gia Plekhanov cho rằng, đại diện quân đội Ukraine đưa ra tuyên bố như vậy bởi ít nhất 2 lý do.

"Điều đó khiến tôi hơi ngạc nhiên. Các quan chức (Ukraine) luôn giữ im lặng trước vấn đề này. Về những gì họ đang nói đến, tôi sẽ chỉ ra ở đây hai điều.

Trước hết, ban lãnh đạo quân đội Ukraine hiểu vì sao các thiết bị có chất lượng kém: do biển thủ công quỹ ngân sách, còn lính tráng và sĩ quan chỉ là quân bài, cuộc sống của họ, sức khỏe của họ được đem ra thí mạng cho lợi nhuận của các nhà sản xuất vũ khí và thiết bị quân sự. Vấn đề này đang được cố gắng truyền tải đến lãnh đạo quân đội và lãnh đạo chính trị cao nhất.

Thứ hai: nhiệm vụ chiến đấu được đặt ra rồi - "chúng tôi đã cung cấp thiết bị và vũ khí, hãy tiến lên phía trước", nhưng trên thực tế binh lính chẳng biết lấy gì mà chiến đấu. Vì vậy, theo ý kiến của tôi, việc nhận thức được về những vấn đề này đã dẫn đến ý kiến công khai như vậy" - ông Alexander Perendzhiev cho biết khi trả lời phỏng vấn Sputnik.

Đồng thời, nhà phân tích quân sự lưu ý đến một thực tế rằng Kiev vẫn tiếp tục tuyên bố về công tác sản xuất các thiết bị hiện đại và vũ khí. Ông so sánh các phát biểu của Kiev với những lời đao to búa lớn của lãnh đạo Triều Tiên.

"Điều đó giống như trong phim "Ba chàng ngự lâm" - họ nói rằng chúng tôi có bốn người. Họ nói rằng có một trăm xe tăng, thế nhưng ra trận chỉ thấy có hai chiếc chạy ra và một chiếc bắn. Tôi muốn gọi điều đó là PR theo kiểu Ukraine.

Nhưng mặt khác, chúng ta đã thấy điều giống y như vậy trong trường hợp Triều Tiên.

Ở đó cũng vậy, không thấy có kết quả tuyệt vời nào, tôi muốn nói tới sự phát triển nền kinh tế toàn diện trong điều kiện phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Nhưng họ không ngừng cố gắng để chứng tỏ đất nước đang phát triển một số vũ khí, trang thiết bị nào đó, thậm chí còn phóng vệ tinh vào không gian.

Người ta thường xuyên nghe nói về những vụ thử gì đó ở Triều Tiên. Nghe cứ như tin tức giả mạo. Và chuyện tương tự đang xảy ra ở Ukraine. Chỉ có điều là CHDCND Triều Tiên có lý do để gây chú ý, còn trong trường hợp Ukraine thì người ta cho rằng tất cả mọi thứ đang tốt đẹp" - chuyên gia phân tích quân sự kết luận.

Quân sự

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.

Đọc nhiều

Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Ngày 4/5 tại Hà Nội, Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế (Trường Đại học Ngoại thương) phối hợp với Chương trình nghiên cứu kinh tế học mở rộng (Broaden Economics) và Khải Minh Books tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đại chiến lược và Quản trị quốc gia hiện đại trong bối cảnh địa chính trị mới". Tọa đàm cung cấp góc nhìn về khái niệm “đại chiến lược” đồng thời gợi mở nhiều hàm ý chính sách quan trọng, góp phần làm rõ hơn con đường phát triển của Việt Nam trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu đang chuyển dịch sâu sắc.
Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Nhân kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan (1950-2026), Hội Nhạc cổ điển Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Ba Lan tổ chức chương trình hòa nhạc đặc biệt mang tên “The Flow of Music - Dòng chảy âm nhạc” vào 20h ngày 31/5, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).
Việt Nam vào top 5 điểm đến lý tưởng cho du lịch dài ngày

Việt Nam vào top 5 điểm đến lý tưởng cho du lịch dài ngày

Tạp chí du lịch Drift Travel (Canada) (số ra tháng 5/2026) vừa công bố danh sách 5 điểm đến lý tưởng cho các chuyến du lịch dài ngày trên thế giới, trong đó Việt Nam được đánh giá là một trong những lựa chọn nổi bật nhờ sự đa dạng về cảnh quan và chiều sâu văn hóa.
800 vận động viên tham gia Đại hội Thể thao sinh viên Việt Nam tại Saint Petersburg năm 2026

800 vận động viên tham gia Đại hội Thể thao sinh viên Việt Nam tại Saint Petersburg năm 2026

Ngày 3/5/2026, Đoàn Cơ sở – Hội Sinh viên Việt Nam tại thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) đã tổ chức bế mạc thành công Đại hội Thể thao sinh viên Việt Nam năm 2026.
Siết quản lý tàu cá, Đồng Tháp ngăn chặn vi phạm IUU từ gốc

Siết quản lý tàu cá, Đồng Tháp ngăn chặn vi phạm IUU từ gốc

Tỉnh Đồng Tháp đã triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều giải pháp để chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động