Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:31 | 08/05/2017 GMT+7

Phụ nữ Việt Nam giỏi kiếm tiền, biết chăm lo cho gia đình và kiểm soát các nguồn lực rất tốt

aa
Bước sang thế kỷ 21, vị thế của phụ nữ thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã được cải thiện đáng kể nhưng bất bình đẳng giới vẫn còn là vấn đề lớn của nhiều chính phủ.

Trên thực tế, đã có nhiều ghi nhận tại Ấn Độ và Bangladesh rằng thúc đẩy bình đẳng giới và đặt các nguồn lực dưới sự kiểm soát của phụ nữ có thể làm tăng đáng kể phúc lợi và thúc đẩy quá trình phát triển.

Tại Việt Nam, quyền và vị thế trong suốt 20 năm qua đã được cải thiện đáng kể. Từ luật đất đai năm 2013 cho phép người vợ cùng đứng tên với chồng trong quyền sở hữu đất đến luật bình đẳng giới năm 2016.

Những tiến bộ này của Việt Nam đã được nhiều tổ chức quốc tế công nhận. Báo cáo của ngân hàng thế giới (World Bank) năm 2011 ghi nhận những cải thiện đáng kể về nghèo đói, phúc lợi, sinh kế của nữ giới Việt Nam dù vẫn còn sự khác biệt nhất định.

Báo cáo của Viện UNU WIDER khi điều tra tiếp cận nguồn lực hộ gia đình ở nông thôn Việt Nam trong khoảng 2008-2014 cho thấy những chủ hộ gia đình là nữ dù có thu nhập thấp hơn nhưng phúc lợi của các gia đình này đã được cải thiện đáng kể.

Hơn nữa, báo cáo của UNU WIDER cũng chỉ ra dù kết quả giáo dục cho cả nam và nữ tại Việt Nam đều tăng nhưng nữ giới trội hơn nam về tỷ lệ biết chữ và số năm đi học.

phu nu viet nam gioi kiem tien biet cham lo cho gia dinh va kiem soat cac nguon luc rat tot

Thêm vào đó, báo cáo cũng chỉ ra rằng dù mức thu nhập của chủ hộ là nữ thấp hơn nam nhưng mức chi tiêu lương thực bình quân đầu người lại ngang bằng với các chủ hộ nam, thậm chí cao hơn vào năm 2010. Rõ ràng, phúc lợi chung của hộ gia đình, đặc biệt là về dinh dưỡng sẽ cao hơn nếu phụ nữ được nắm quyền kiểm soát các nguồn lực.

Một đặc điểm khá thú vị nữa là dù có mức thu nhập thấp hơn nhưng các gia đình có chủ hộ là nữ có mức tiết kiệm không kém các chủ hộ nam. Điều này cho thấy phụ nữ Việt Nam kiểm soát khá tốt được nguồn lực không kém các nam giới.

Số ngày làm việc bình quân của nữ giới tại mọi nhóm tuổi cũng nhiều hơn nam giới. Dù chưa có bằng chứng nào chứng minh đây là dấu hiệu bất bình đẳng nhưng chúng cho thấy phụ nữ Việt Nam đang dần kiểm soát được các nguồn lực khi vừa lo việc nhà cũng vừa kiếm được thu nhập, qua đó nâng cao vị thế bản thân.

Cụ thể, phụ nữ Việt Nam tham gia chủ yếu trong ngành dịch vụ với 55% trong khi con số này chỉ là 34% ở nam. Trái ngược lại, nam giới nông thôn Việt Nam chủ yếu tham gia vào ngành nông nghiệp với 41%, cao hơn nhiều mức 27% của nữ giới.

Trong khi đó xét về yếu tố sức khỏe, tỷ lệ mắc bệnh của cả nam và nữ trong giai đoạn 2008-2014 tại Việt Nam đều giảm và không có bằng chứng nào cho thấy sự bất bình đẳng giới theo tiêu chí này.

Bên cạnh đó, xét theo 3 tiêu chí cho bình đẳng giới là tỷ trọng thời gian phụ nữ đi làm những công việc được trả lương trong tổng thời gian lao động, sự tham gia của phụ nữ trong việc ra các quyết định quản lý và sử dụng đất đai trong hộ gia đình, việc liệu phụ nữ có được đứng tên cùng chồng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không thì nữ giới Việt Nam đang được trao quyền khá tốt. Vị thế của phụ nữ được nâng dần lên trong giai đoạn 2008-2014 khi chỉ số trao quyền năm sau cao hơn năm trước.

phu nu viet nam gioi kiem tien biet cham lo cho gia dinh va kiem soat cac nguon luc rat tot

Ví dụ như tỷ lệ hộ cho phép phụ nữ tham gia vào các quyết định về quản lý và sử đụng đất đai của hộ tăng từ 37% lên 41% trong khoảng 2008-2014.

Rõ ràng, Việt Nam đã có những tiến bộ rõ rệt trong việc thúc đẩy bình đẳng giới cũng như đạt được một số thành tựu nhất định. Dẫu vậy, bình đẳng giới cần được Việt Nam phát huy hơn nữa bởi việc trao nguồn lực cho phụ nữ có thể đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế.

BT

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

DAVIMIN – Từ niềm tin vào chất lượng đến dấu ấn thương hiệu Việt tại ASEAN

DAVIMIN – Từ niềm tin vào chất lượng đến dấu ấn thương hiệu Việt tại ASEAN

Trong những năm gần đây, sức khỏe đã trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Nếu trước đây thực phẩm bảo vệ sức khỏe được xem là sản phẩm hỗ trợ, thì ngày nay chúng đã trở thành một phần trong lối sống chủ động của nhiều gia đình. Cùng với sự phát triển của thị trường là những yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, tính minh bạch và uy tín của thương hiệu.
Phụng Hưng Hotel: Từ dấu ấn Phú Quốc đến Top 10 thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2026

Phụng Hưng Hotel: Từ dấu ấn Phú Quốc đến Top 10 thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2026

Sau 9 năm hình thành và phát triển tại Nam đảo Phú Quốc, Phụng Hưng Hotel ghi dấu một cột mốc mới khi được vinh danh “Top 10 Thương hiệu Nổi tiếng ASEAN 2026 – ASEAN Renowned Brand 2026”. Từ nền tảng lưu trú và ẩm thực, Phụng Hưng từng bước hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ, đồng thời mở rộng Trung tâm Hội nghị & Tiệc cưới với quy mô phục vụ hơn 1.300 khách.
Thời tiết cả nước dịp 2/9: Nhiều khu vực có mưa rào và dông

Thời tiết cả nước dịp 2/9: Nhiều khu vực có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 (từ ngày 28/8 đến 2/9) nhiều khu vực có mưa rào và dông, riêng Trung Bộ ngày nắng.
Công bố danh sách thí sinh dự thi Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2026

Công bố danh sách thí sinh dự thi Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 thông báo danh sách thí sinh dự thi Vòng 2, gồm phần thi viết và phỏng vấn.

Đọc nhiều

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Tối 24/8, tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam. Tại đây, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nhấn mạnh, thanh niên cần phát huy vai trò đi đầu trong học tập, lao động sáng tạo, trở thành những sứ giả hòa bình và tích cực góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 23/8, 12 thí sinh tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Tôi yêu Tiếng nước tôi” tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản). Cuộc thi tạo sân chơi sử dụng tiếng Việt, khuyến khích các gia đình duy trì tiếng mẹ đẻ, đồng thời giúp thế hệ trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống Việt Nam.
Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, các nhà báo, chuyên gia tại Mexico và Argentina nhấn mạnh giá trị của độc lập, quyền tự quyết trong lịch sử Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những chuyển biến sau Đổi mới và khả năng hội nhập sâu rộng nhưng vẫn giữ độc lập, tự chủ.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động