Ngày 11/5, tại Hà Nội, lần đầu tiên RESPECT WOMEN (Tôn trọng Phụ nữ) - khung lý thuyết và thực hành toàn cầu về phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ (BLPN) đã được giới thiệu và tập huấn chuyên sâu tại Việt Nam nhằm nâng cao năng lực cho các bên liên quan và thúc đẩy việc xây dựng các chiến lược phòng ngừa BLPN hiệu quả trong tương lai.
Góp ý kiến Dự thảo Luật phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi): Cần lấy người bị bạo lực là trung tâm Góp ý kiến Dự thảo Luật phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi): Cần lấy người bị bạo lực là trung tâm
Đối thoại Đối thoại "Phụ nữ và ngoại giao - Vai trò của phụ nữ trong lãnh đạo và quản lý": Truyền cảm hứng cho phụ nữ và cán bộ làm công tác đối ngoại

Khóa tập huấn Nâng cao năng lực phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ theo khung lý thuyết và thực hành toàn cầu “Tôn trọng phụ nữ” (Khung RESPECT) do các cơ quan Liên Hợp Quốc gồm UN Women, WHO, UNFPA và Nhóm chuyên đề về Giới của Liên Hơp Quốc phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức trong ba ngày, từ 11-13/5 tại Hà Nội.

Theo báo cáo điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 cho thấy, cứ 03 phụ nữ thì có gần 02 phụ nữ (gần 63%) bị một hoặc hơn một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần và bạo lực kinh tế cũng như kiểm soát hành vi do chồng/bạn tình gây ra trong cuộc đời. Hơn 90% phụ nữ bị bạo lực tình dục hoặc bạo lực thể xác do chồng gây ra không tìm kiếm bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các cơ quan chính quyền.

Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phát biểu khai mạc.
Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, mặc dù đã có nhiều nỗ lực triển khai các giải pháp song tình trạng bạo lực trên cơ sở giới ở phạm vi toàn cầu cũng như ở Việt Nam vẫn còn khá phổ biến. Để giảm thiểu và tiến tới xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn nữa, trong đó cách tiếp cận dựa vào cộng đồng và sự tham gia phối hợp liên ngành, đa tổ chức đóng vai trò rất quan trọng.

"Chúng ta cũng cần phát huy các sáng kiến ​​nhằm giải quyết các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn của bạo lực, bao gồm các chuẩn mực xã hội về vai trò giới và sự cam chịu, chấp nhận, "bình thường hóa" hành vi bạo lực của người bị bạo lực cũng như cộng đồng. Người gây bạo lực cần phải được xử lý nghiêm minh, người bị bạo lực cần được bảo vệ và ổn định cuộc sống. Để đạt mục tiêu đó, chúng ta cần làm tốt hơn công tác phòng ngừa để giảm thiểu các hệ quả tiêu cực của bạo lực cũng như sự tổn thương của mỗi cá nhân và xã hội" - bà Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh.

Đại biểu chụp ảnh kỷ niệm.
Đại biểu chụp ảnh kỷ niệm.

Bà Caitlin Wiesen, quyền Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc và Đại diện thường trú của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) nhất mạnh nghiên cứu đã cho thấy có quá nhiều phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực không tiếp cận được các dịch vụ hỗ trợ, vì vậy điều cấp bách nhất hiện nay là phải tiến hành việc ngăn chặn bạo lực trước khi nó xảy ra. Phòng ngừa - giải quyết các nguyên nhân cơ cấu, cũng như các yếu tố nguy cơ và bảo vệ liên quan đến bạo lực là cốt lõi để loại bỏ hoàn toàn bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Chiến lược phòng ngừa thành công đòi hỏi phải có cam kết chính trị, thực hiện các luật thúc đẩy bình đẳng giới, đầu tư vào các tổ chức của phụ nữ và giải quyết nhiều hình thức phân biệt đối xử mà phụ nữ phải đối mặt hàng ngày.

Thông qua khóa tập huấn này, hơn 50 đại biểu đến từ các bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương cũng như các tổ chức xã hội hoạt động tích cực trong lĩnh vực phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới đã được nâng cao năng lực về công tác phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới tại Việt Nam theo cách tiếp cận toàn diện với 7 chiến lược, bao gồm: tăng cường kỹ năng xây dựng mối quan hệ; trao quyền cho phụ nữ; bảo đảm dịch vụ; giảm đói nghèo; tạo môi trường an toàn; ngăn ngừa bạo hành trẻ em và trẻ vị thành niên; thay đổi thái độ, niềm tin và định kiến.

Hỗ trợ phụ nữ nâng cao kiến thức, kỹ năng nuôi dạy con không dùng bạo lựcHỗ trợ phụ nữ nâng cao kiến thức, kỹ năng nuôi dạy con không dùng bạo lực
World Vision Việt Nam nâng cao năng lực bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái của cộng đồngWorld Vision Việt Nam nâng cao năng lực bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái của cộng đồng
In bài viết

Truyền hình