Chiều 28/4, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cùng đoàn công tác của Chính phủ đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.
Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 khu vực biên giới Tây Nam Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 khu vực biên giới Tây Nam

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong, Chủ tịch UBDN tỉnh Phạm Thiện Nghĩa - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cùng các thành viên Ban chỉ đạo tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cho biết, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, có xu hướng ngày càng gia tăng, đã bùng phát trở lại tại nhiều quốc gia, đặc biệt là Ấn Độ và các nước trong khu vực như: Campuchia, Thái Lan, Lào...

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại Đồng Tháp
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Phó Thủ tướng cho rằng, áp lực của tình hình dịch bệnh đối với Việt Nam là rất lớn, nhất là số người nhập cảnh trái phép qua biên giới được phát hiện vẫn còn. Trong đó, Đồng Tháp có đường biên giới giáp với Campuchia, áp lực về nhập cảnh và nguy cơ lây lan mầm bệnh vào nội địa là rất cao. Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh, triển khai thật tốt các giải pháp phòng chống dịch, nhất là trong các ngày nghỉ lễ 30/4 - 01/5 cũng như chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Bên cạnh đánh giá cao nỗ lực của địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh; quản lý tuyến biên giới, kiểm soát chặt xuất nhập cảnh, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu tỉnh tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”, thực hiện tốt chiến lược 5K + vắc xin, tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong phòng, chống dịch.

Tỉnh Đồng Tháp hiện có 5 khu cách ly y tế, đến nay đã cách ly y tế tập trung 2.922 người, hiện đang quản lý 109 người tại 2 khu cách ly khu vực biên giới. Khó khăn hiện nay do các nước lân cận dịch bệnh đang bùng phát, nên người dân tản dịch về nhiều, các khu cách ly đang dần hết công suất... Đồng Tháp cũng triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1, tiếp tục triển khai tiêm vắc xin từ 26/4 - 5/5, với các nhóm đối tượng thuộc nhóm 1, 2, 3 và nhóm 4 (giáo viên của 3 địa phương biên giới).

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cho biết, thời gian qua, tỉnh đã nỗ lực thực hiện mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch, trong đó đặt sức khoẻ người dân là trên hết. Tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, không để lây lan mầm bệnh trong cộng đồng.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại Đồng Tháp
Phó Thủ tướng thăm Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Dinh.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, biên giới phía Tây Nam, trong đó có Đồng Tháp có đặc thù riêng: vừa có đường bộ, vừa có đường sông liền nhau, nhiều đường mòn, lối mở. Điều này bất lợi cho việc kiểm soát dịch bệnh từ ngoài vào, do đó, cần phải tăng cường siết chặt kiểm soát, không được để xảy ra trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép... Ngoài ra, Thứ trưởng Tuyên đề nghị Đồng Tháp cần mở thêm điểm xét nghiệm, sàng lọc; sẵn sàng lập bệnh viện dã chiến trên cơ sở trưng dụng cơ sở y tế hiện có; đồng thời khẩn trương tiêm chủng vắc xin Covid-19 đúng tiến độ.

Bà Đến thăm Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà (huyện Tân Hồng), Phó Thủ tướng ghi nhận và biểu dương những đóng góp của các chiến sĩ và lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới; đồng thời mong muốn các chiến sĩ tiếp tục nỗ lực, phát huy tinh thần, trách nhiệm làm tốt công tác bảo vệ biên giới, kiểm soát xuất nhập cảnh, phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong quý I, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà đã làm thủ tục nhập cảnh và cách ly tập trung 168 trường hợp, trong đó 87 trường hợp nhập cảnh trái phép.

Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ
Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 593/QĐ-TTg phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 khu vực biên giới Tây Nam Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 khu vực biên giới Tây Nam
Trước diễn biến số ca nhiễm của Campuchia đang tăng cao và chưa có dấu hiệu giảm, nguy cơ dịch bệnh lây nhiễm từ biên giới rất lớn. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, các lực lượng tại các điểm chốt dọc tuyến biên giới có vai trò hết sức quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Lãnh đạo Bộ Y tế đồng loạt kiểm tra, đôn đốc phòng chống COVID-19 tại Tây Nam Bộ Lãnh đạo Bộ Y tế đồng loạt kiểm tra, đôn đốc phòng chống COVID-19 tại Tây Nam Bộ
Ngày 17/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập 5 Đoàn đi kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vaccine phòng chống dịch COVID-19 tại một số tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ.
In bài viết

Truyền hình