Trang chủ Chính trị - Xã hội
06:55 | 07/01/2016 GMT+7

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Ngành điện không thể bưng bít thông tin

aa
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ rõ ngành điện không thể bưng bít thông tin, phải làm cho xã hội hiểu mình hơn từ những hành động của chính mình.

pho thu tuong hoang trung hai nganh dien khong the bung bit thong tin

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và triển khai kế hoạch năm 2016 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và triển khai kế hoạch năm 2016 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) diễn ra trong 2 ngày 6-7/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã đến dự và đánh giá: Kết thúc năm 2015, EVN đã hoàn thành kế hoạch tốt hơn so với dự báo. Đây là lần đầu tiên ngành điện đạt được giấc mơ “đi trước một bước” để có điện dự phòng cho dù không đồng bộ. Mặc dù khu vực phía Nam vẫn gặp nhiều khó khăn về điện, nhưng hệ thống không phải cắt điện và đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện cho nền kinh tế.

“Kết quả nền kinh tế đạt được trong năm qua là có thành quả của ngành điện, không chỉ đáp ứng đủ điện cho nền kinh tế mà còn có dự phòng. Số nhà máy thủy điện đa mục tiêu tăng nhanh, cân bằng nước cho nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp. Phát triển hệ thống truyền tải mạnh”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Hết bài "mẹ hát con khen hay"

Cũng theo Phó Thủ tướng, EVN cũng đã chủ động đảm bảo cân bằng điện, tham gia cấp điện khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo; phát triển năng lượng mới cũng như năng lượng tái tạo như dự án điện gió và điện mặt trời. Hệ thống truyền tải điện năm 2015 cho dù gặp nhiều thách thức lớn nhưng đã giải quyết được hầu hết những khó khăn.

Đặc biệt trong công tác cân bằng tài chính, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải hài lòng chỉ rõ: “Trước đây ông Thanh (Nguyên Tổng giám đốc Phạm Lê Thanh) khi đọc báo cáo tổng kết lúc nào cũng nhăn nhó, giờ ông Tri (Phó TGĐ Đinh Quang Tri) đọc báo cáo cười tươi vì các chỉ tiêu tài chính đã đáp ứng được. Trước đây, có giai đoạn EVN liên tục bị chủ nợ “hỏi thăm sức khỏe”, có cả văn bản gửi Chính phủ phản ánh 3 chỉ tiêu lớn EVN đều vi phạm. Nhưng 5 năm qua, đặc biệt là trong năm 2015, với hầu hết các chỉ tiêu, EVN đã cố gắng để nỗ lực đạt được, cân bằng tài chính đã ổn định được và cải cách giá điện là những thành công trong năm này”.

Phân tích thêm về điều này, Phó Thủ tướng nhận xét, trong giai đoạn 5 năm vừa qua, mặc dù ngành điện đã tiến hành điều chỉnh giá điện nhiều nhất nhưng vẫn được xã hội ủng hộ, khi giá điện ngày càng minh bạch hơn, dần đưa thị trường phát điện cạnh tranh vào theo lộ trình. Bộ Công Thương và EVN đã quyết liệt, nhìn xa trông rộng đã làm thay đổi nhận thức xã hội. EVN điều hành điện theo cơ chế thị trường đã chiếm tới 38,4%, trong khi nhiều quốc gia đi trước có điều kiện cao hơn, nhận thức cao hơn nhưng vẫn không thành công.

“EVN cũng hết bệnh mẹ hát con khen hay” - Phó thủ tướng nói khi cho rằng công tác dịch vụ, chăm sóc khách hàng đã được EVN thực hiện chu đáo, phù hợp với yêu cầu của xã hội. Bởi lẽ người dân hoàn toàn xứng đáng được hưởng dịch vụ tiên tiến nhất. Người dân chỉ biết đóng tiền điện đủ hàng tháng nhưng không muốn bị cắt điện hay chất lượng điện không đảm bảo. Với những tồn tại hạn chế, EVN cần phải biết tự nhận lỗi và nhìn thẳng vào điểm yếu để khắc phục.

“Khách hàng dùng điện họ có quyền. Ngành điện bây giờ không thể bưng bít thông tin nên cần phải thay đổi tư duy và nhận thức, cần phải làm cho xã hội hiểu mình hơn, khách hàng hiểu mình hơn và không có cách nào khác là từ những hành động của chính mình”, Phó Thủ tướng nói.

Cần có giải pháp đầu tư quyết liệt

Về kế hoạch 5 năm tới, Phó Thủ tướng cho rằng, thị trường vốn vẫn chưa hoàn chỉnh nên sẽ rất khó khăn cho EVN trong việc huy động vốn đầu tư các dự án điện. Trong khi đó, nhu cầu khách hàng ngày càng đòi hỏi chất lượng dịch vụ tốt hơn, minh bạch hơn. Là Tập đoàn nhà nước, EVN vẫn phải đóng vai trò chủ đạo trong việc đáp ứng đủ điện cho nền kinh tế. Bên cạnh đó, đi đầu trong phát triển các nguồn năng lượng mới và năng lượng tái tạo.

“Hệ thống điện dự phòng hiện nay có thể mất đi trong vòng 2 năm nên EVN cần có giải pháp đầu tư quyết liệt hơn. Mặt khác hệ thống điện Việt Nam đang rất lớn đòi hỏi phải thay đổi ngay trong công tác quy hoạch, nghiên cứu tính toán khoa học để vận hành ổn định và an toàn hệ thống”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, việc cải cách thủ tục hành chính trong ngành phải được theo dõi và giám sát tới từng Tổng công ty và công ty điện lực. Trong đó, khuyến khích thanh toán tiền điện hàng tháng qua mạng.

Trong báo cáo của EVN cho thấy, lượng điện sản xuất và mua năm 2015 đạt 159,4 tỷ kWh, tăng 11,23% so với năm 2014 (cao hơn 2,5 tỷ kWh so với kế hoạch). Đến cuối năm 2015, tổng công suất lắp đặt nguồn điện toàn hệ thống là 38.800MW (tăng 1,8 lần so với năm 2010) đứng thứ 2 trong các nước ASEAN (sau Indonesia) và thứ 30 thế giới.

EVN hiện đang quản lý hệ thống lưới điện gồm trên 41.100 km đường dây 500-220-110kV (tăng 1,5 lần so với năm 2010) và trên 440.000 km đường dây trung thế và hạ thế (tăng 1,2 lần so với năm 2010); Tổng dung lượng trạm biến áp 500-220-110kV tăng 1,8 lần so với năm 2010.

Giá bán điện bình quân toàn EVN ước đạt 1.629,8 đồng/kWh (tăng 12,58 đồng/kWh so với kế hoạch. Doanh thu bán điện toàn Tập đoàn ước đạt 233.710 tỷ đồng, tăng 18,5% so với năm 2014. Tỷ lệ tổn thất điện năng toàn Tập đoàn đạt chỉ tiêu kế hoạch là 8,0%, giảm 0,43% so với năm 2014.

Năng suất lao động sản xuất kinh doanh điện năm 2015 của EVN tăng 10% so với năm 2014 (đạt 1,54 triệu kWh/người. Lợi nhuận sản xuất kinh doanh điện của Công ty mẹ - EVN và 9 Tổng công ty đạt lợi nhuận cao hơn kế hoạch. EVN bảo toàn và phát triển được vốn nhà nước khi vốn điều lệ của Công ty mẹ - EVN đến 31/12/2015 là 160.000 tỷ đồng, tăng 2,08 lần so với vốn điều lệ năm 2010 (76.742 tỷ đồng). Tính đến cuối năm 2015, trên cả nước số xã có điện đạt 99,8% và số hộ dân nông thôn được sử dụng điện đạt 98,76%.

Theo VOV

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm

Tổng thống Nga nhấn mạnh việc đồng chí Tô Lâm được bầu lại làm Tổng Bí thư khẳng định uy tín chính trị, đóng góp quan trọng của đồng chí Tô Lâm trong việc hoạch định, đưa ra các quyết sách chiến lược.
Đoàn kết, thống nhất, vững bước trên chặng đường phát triển mới

Đoàn kết, thống nhất, vững bước trên chặng đường phát triển mới

Đại hội XIII thành công, đề ra mục tiêu phát triển bền vững, giữ vững hòa bình, nâng cao đời sống nhân dân, hướng tới năm 2045.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Từ phiên khai mạc đến nay, Đại hội của Đảng ta nhận thêm 339 thư, điện mừng từ các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có 58 thư, điện từ các chính đảng, 11 thư, điện, thông điệp từ các tổ chức khu vực và quốc tế, 62 thư, điện từ các cá nhân, 120 thư, điện từ các tổ chức nhân dân và địa phương nước ngoài và 88 điện, thư từ các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.

Đọc nhiều

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

Sau 10 năm triển khai, Chương trình "Gia đình đỡ đầu cho lưu học sinh Lào" tại Trường Hữu nghị 80 đã trở thành một mô hình giàu giá trị nhân văn, góp phần chăm lo toàn diện cho lưu học sinh Lào và bồi đắp nền tảng bền vững cho quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào. Gần 1.000 lưu học sinh đã tìm thấy "mái ấm thứ hai" trong những gia đình Việt Nam nghĩa tình.
“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

Ngày 23/1, tại Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội đã diễn ra buổi giao lưu chia sẻ trải nghiệm văn hóa Trung Quốc và Trại nghiên cứu học tập hành trình đỏ.
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tựa đề "Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!".
Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ

Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ

Chiều 24/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh (HUFO) trang trọng kỷ niệm lần thứ 77 Ngày Cộng hòa Ấn Độ (26/01/1950 - 26/01/2026), thể hiện tình cảm, sự đoàn kết giữa nhân dân TP Hồ Chí Minh và nhân dân Ấn Độ.
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Giai đoạn 2027-2030, tỉnh Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi, môi trường sang các nghề, lĩnh vực khác.
Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Chiều ngày 23/01, tại phường Bình Kiến, tỉnh Đắk Lắk, Lữ đoàn 682, Vùng 4 Hải quân tổ chức tuyên dương cán bộ, chiến sĩ có thành tích tiêu biểu trong tham gia giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” và đạt thành tích trong hội thi, hội thao năm 2025. Đại tá Phạm Quang Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động