Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:26 | 30/07/2018 GMT+7

Phi công quân sự KQ Lào nói gì về phi công và Không quân Việt Nam?

aa
Lên đây, lên đây! Tôi ngỡ như mình nghe nhầm. Nhưng không, cùng với nụ cười tươi rói là lời mời của 3 sĩ quan KQ Lào đang "ngự" trên chiếc trực thăng Mi-171 đeo rocket rất hầm hố.

Chính lời mời chân thành này của các sĩ quan Lào tại sân bay Wattay - căn cứ lớn nhất của Không quân đất nước Triệu Voi, chúng tôi - những phóng viên Việt Nam đã được chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị. Tất nhiên là bằng tiếng Việt, chứ không phải tiếng Lào!

Khám phá bí ẩn Không quân Lào

Được thăm Không quân Lào là một dịp may hiếm có. Không có thời gian chuẩn bị, thông tin mà tôi thu thập được khá ít ỏi vì quả thực Không quân nước bạn hầu như ít được báo chí cả trong nước lần quốc tế quan tâm và đưa tin. Tìm trên mạng xã hội cũng vậy, chả có thu hoạch gì đáng kể.

Chính vì thế, ngay khi đặt chân xuống sân bay Wattay - căn cứ lớn nhất của Không quân Lào nằm ở ngoại ô Thủ đô Vientiane, tôi đã tâm niệm rằng sẽ tận dụng tối đa dịp may hiếm có để được tìm hiểu về một lực lượng còn khá bí ẩn với cả thế giới.

phi cong quan su kq lao noi gi ve phi cong va khong quan viet nam

Sĩ quan không quân Lào rất thân thiện, nói tiếng Việt khá tốt.

Mặc cho buổi Lễ bàn giao trực thăng Mi-17 và Mi-171V của Công ty trực thăng Nga (Russian Helicopters) diễn ra hoành tráng trong hội trường với những bài phát biểu dài dằng sặc của cả hai bên, tôi tranh thủ lân la ra sân đỗ để sờ mó những chiếc máy bay vừa được hồi sinh trên đất Lào một cách trọn vẹn dưới bàn tay của những chuyên gia Nga.

Không lỉnh kỉnh máy ảnh, máy quay nặng nề như các phóng viên quốc tế khác khi đi các Triển lãm Hàng không quốc tế, tôi chọn cho mình những thứ tối giản nhất, do vậy việc chạy khắp sân bay cũng chả vấn đề gì lắm.

Đang mải mê săn những bức hình đẹp nhất về chiếc trực thăng Mi-171 gần như mới tinh thì bỗng có chuyện xảy ra: "Lên đây, lên đây!"

Tôi ngỡ như mình nghe nhầm. Nhưng không, cùng với nụ cười tươi rói là lời mời của 3 sĩ quan KQ Lào đang "ngự" trên chiếc trực thăng Mi-171 đeo rocket rất hầm hố. Chắc tại các anh thấy tôi nói tiếng Việt!

Tót lên máy bay ngay lập tức, điều tôi nhận được chính là lời "Xin chào!" và những cái bắt tay thật chặt. Trong số 3 sĩ quan không quân có một anh nói tiếng Việt rất sõi.

Hỏi ra mới biết là anh từng học ở Việt Nam. Anh kể đó là Trường 300, có lẽ là một trường về kỹ thuật không quân nào đó ở Sơn Tây, Hà Tây (nay là Hà Nội) từ hồi cuối những năm 1970.

Hiện anh đang làm thợ kỹ thuật đảm bảo mặt đất cho trực thăng Mi-17 và Mi-171 của Không quân Lào với cấp bậc Trung tá.

phi cong quan su kq lao noi gi ve phi cong va khong quan viet nam

Sí quan Không quân Lào rất nhiệt tình "bắt" phóng viên Việt Nam làm phi công trực thăng Mi-171V.

Sĩ quan Lào nói gì về phi công quân sự Việt Nam?

Khi hỏi về Không quân Việt Nam, các sĩ quan Không quân Lào đều có chung nhận xét Không quân Việt Nam trong đó có các phi công quân sự Việt Nam rất giỏi, nhất là trong Kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Khi đó các phi công tiêm kích non trẻ của Không quân Việt Nam non trẻ đã khiến cho các phi công sừng sỏ của Mỹ phải nể phục.

Tôi không ngạc nhiên về điều này! Bởi lẽ thực tế là như vậy!

Các sĩ quan KQ Lào cũng không quên ơn các bạn Việt Nam đã hỗ trợ giúp đỡ họ cả trong thời chiến lẫn thời bình. Hiện nay vẫn có nhiều sĩ quan phi công (trực thăng), chỉ huy tham mưu (phòng không - không quân) của Lào được đào tạo bài bản ở các học viện, nhà trưởng Việt Nam và về nước góp phần xây dựng Quân đội Lào ngày một chính quy.

phi cong quan su kq lao noi gi ve phi cong va khong quan viet nam

Những cái bắt tay thật chặt giữa những người bạn Việt Nam - Lào. Ảnh: Xuân Hoàng

phi cong quan su kq lao noi gi ve phi cong va khong quan viet nam

Trực thăng Mi-171V của KQ Lào. Ảnh: Xuân Hoàng

Tiếp xúc với một cựu phi công MiG-21 lão luyện của Không quân Lào hiện đang là Trung tá, công tác tại Bộ Tư lệnh Không quân Lào, tôi lại được nghe kể những câu chuyện thú vị hơn.

phi cong quan su kq lao noi gi ve phi cong va khong quan viet nam

Cựu phi công MiG-21 của Không quân Lào.

Năm nay đã ngoài 60 tuổi, nhưng cái khí chất của phi công tiêm kích phản lực vẫn thể hiện rất rõ nét mạnh mẽ và chân tình. Anh cho biết mình học ở Việt Nam từ năm 1968 tới năm 1972 trong thời kỳ cả hai nước Việt - Lào đều đang rất gian khổ, đặc biệt là Việt Nam.

Tuy nhiên, có những kỷ niệm rất đáng nhớ mà có lẽ anh không bao giờ quên được, đó là những khi nghe tin Không quân Việt Nam đánh thắng Không quân Mỹ, cả trường hò reo, mừng rỡ. Không hề có sự phân biệt giữa các bạn Lào hay Việt Nam, đều "sướng" như nhau.

Sau này, anh được đi học phi công MiG-21 ở Liên Xô và bay trên dòng tiêm kích huyền thoại này đến tận năm 2005, trước khi về công tác tại Bộ Tư lệnh Không quân Lào.

Anh kể mình vẫn theo dõi thường xuyên những bước lớn mạnh của Không quân Việt Nam và đánh giá rất cao trình độ làm chủ vũ khí của các phi công tiêm kích phản lực MiG-21, Su-22, Su-27 và Su-30MK2.

Anh chia sẻ, hiện nay MiG-21 của Không quân Lào đã bị loại biên nhưng tới đây, sẽ được trang bị máy bay mới, mua từ một bạn hàng truyền thống. Đây là loại máy bay mà Không quân Việt Nam còn chưa có, ít nhất là trong vài năm tới.

Thời gian lưu lại căn cứ Wattay quá ngắn, nhưng chừng ấy câu chuyện đã khiến tôi như lâng lâng, phi công quân sự Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế (trong đó có nước bạn Lào) vẫn luôn được đánh giá cao.

Chia tay các anh, sĩ quan Không quân Lào - những người bạn của Không quân Việt Nam bằng những cái ôm nồng nhiệt và những cái bắt tay thật chặt, tôi hứa nếu có dịp sẽ trở lại thăm đất nước Triệu Voi và chúc cho Không quân Lào có những bước phát triển mới, vững chắc.

Phỏng vấn sĩ quan Không quân Lào. Video: Xuân Hoàng.

Bình Nguyên

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.

Đọc nhiều

Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Ngày 29/6 tại Bắc Ninh, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031, đánh dấu việc kiện toàn tổ chức Hội sau khi hợp nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Giang và Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (cũ). Trong nhiệm kỳ mới, Hội đặt mục tiêu kết nạp trên 500 hội viên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân.
Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt

Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt

Từ ngày 29/6 - 3/7, nhận lời mời của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ), Đoàn đại biểu giáo viên và học sinh tiêu biểu Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) có chuyến thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam tại các tỉnh, thành phố: Quảng Trị, Huế và Đà Nẵng.
Tập huấn STEM Robotics cho 30 giáo viên và học sinh trường Hữu nghị Lào-Việt tỉnh Sekong

Tập huấn STEM Robotics cho 30 giáo viên và học sinh trường Hữu nghị Lào-Việt tỉnh Sekong

Từ ngày 27-28/6/2026, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse đã phối hợp với Hội người Việt tỉnh Sekong, trường THPT Năng khiếu Champasak-Lâm Đồng (tỉnh Champasak), trường Hữu nghị Lào-Việt tỉnh Sekong tổ chức chương trình tập huấn STEM Robotics cho 30 giáo viên và học sinh trường Hữu nghị Lào-Việt tỉnh Sekong.
Học sinh, giáo viên 4 tỉnh Nam Lào giao lưu, tìm hiểu lịch sử - văn hóa tại Quảng Trị

Học sinh, giáo viên 4 tỉnh Nam Lào giao lưu, tìm hiểu lịch sử - văn hóa tại Quảng Trị

80 cán bộ, giáo viên và học sinh tiêu biểu đến từ 4 tỉnh Nam Lào gồm Champasak, Attapeu, Salavan và Sekong vừa tham gia chương trình giao lưu, tham quan các di tích lịch sử, văn hóa tại tỉnh Quảng Trị.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động