TĐO - Kết quả nghiên cứu đối với hơn 1.000 ca phẫu thuật nội soi sọ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho thấy, phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu đã mang lại những cơ hội điều trị tốt cho bệnh nhân bị mắc u não hay bệnh lý sọ não.

Ngày 1/12, tại hội nghị khoa học thường niên Hội phẫu thuật thần kinh Việt Nam, PGS.TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã chia sẻ về trường hợp nữ bệnh nhân 60 tuổi ở Hà Nội từng vào viện này mổ ung thư não, tuy nhiên điều khiến bác sĩ bất ngờ là bệnh nhân đi khám lại sau 2 năm nhưng không thấy dấu hiệu khối u tái phát.

phau thuat xam lan toi thieu mang lai co hoi dieu tri u nao tot it di chung

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: TTXVN)

Hai năm trước, bệnh nhân vào viện trong tình trạng lơ mơ vì khối u trong não. Qua phim chụp cộng hưởng từ, các bác sĩ nghĩ ngay đến khối u ác tính, ung thư não. Tuy nhiên, để chắc chắn vẫn cần mổ và sinh tiết khối u trong não bệnh nhân.

May mắn sau ca mổ, bệnh nhân không bị di chứng liệt. Sau khi có kết quả khẳng định chính xác ung thư, bệnh nhân được điều trị hóa chất trong 4 tháng tại nhà, không cần xạ trị và tái khám theo định kỳ. Đến ngày 30/11, bệnh nhân đến bệnh viện kiểm tra lại, kết quả chưa có dấu hiệu ung thư tái phát. Tình trạng bệnh nhân gần như hồi phục.

Theo PGS.TS Hệ, u não có thể điều trị được, nhiều loại u não được điều trị sớm, kịp thời đúng phác đồ, bệnh nhân có thể sống và lao động bình thường. Điều trị u não có 3 phương pháp chính: phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Khối u não có thể tái phát sau điều trị hoặc không; vì thế người bệnh cần khám, theo dõi u não thường xuyên. Tại Mỹ, khoảng 20% bệnh nhân u não ác tính sống thêm 5 năm sau điều trị. Ở trẻ em, tỷ lệ này là 72%.

Cũng theo PGS.TS Hệ, hiện nay phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu đang được áp dụng phổ biến tại bệnh viện trong điều trị các bệnh lý thần kinh và u não.

Với các bệnh lý về u não trước đây bệnh nhân thường e ngại khi phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu đối với hơn 1.000 ca phẫu thuật nội soi sọ tại Bệnh viện Việt Đức cho thấy phương pháp này đã mang lại những cơ hội điều trị tốt, ít di chứng cho bệnh nhân bị mắc u não hay bệnh lý sọ não.

Việc ứng dụng thành công phương pháp này không chỉ khẳng định được khả năng thực hiện những phẫu thuật thần kinh phức tạp của đội ngũ bác sĩ Việt Nam mà còn giúp giảm giá thành điều trị cho người bệnh. Ước tính, chi phí cho một ca mổ nội soi cắt u não tại nước ngoài là khoảng 600 - 800 triệu đồng trong khi tại Bệnh viện Việt Đức bệnh nhân chỉ phải trả khoảng 20 triệu đồng.

Hải Yến

In bài viết

Truyền hình