Ngày 22/3, tại tỉnh Hải Dương, Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp (Khối thi đua) đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động thi đua năm 2022 và ký kết giao ước thi đua năm 2023.
HUFO tổ chức Hội nghị thường niên với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2023 HUFO tổ chức Hội nghị thường niên với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2023
Sáng 24/2, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP HCM (HUFO) đã tổ chức Hội nghị thường niên với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2023. Tại Hội nghị, đại diện các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã đặt câu hỏi, góp ý về những khó khăn, bất cập trong việc thực hiện dự án, chương trình hỗ trợ an sinh xã hội tại Việt Nam.
Sẽ vận động thành lập Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Điện Biên Sẽ vận động thành lập Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Điện Biên
Đó là một trong những nội dung tại buổi làm việc của Đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với lãnh đạo tỉnh Điện Biên sáng 2/3.

Các phong trào thi đua ngày càng được chú trọng, phong phú

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư TƯ Đảng Chủ tịch UBTW MTTQVN Đỗ Văn Chiến khẳng định, việc triển khai các phong trào thi đua ngày càng được chú trọng thông qua nhiều nội dung phong phú, hình thức đa dạng gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi tổ chức thành viên, tập trung vào những việc khó, trọng tâm, cấp bách, tạo nên động lực góp phần thúc đẩy nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Hoạt động của Khối thi đua được triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng hướng dẫn, ngày càng sáng tạo, đổi mới về hình thức và hiệu quả về nội dung tổ chức.

Cùng với đó, công tác khen thưởng có chuyển biến bước đầu, chú trọng khen thưởng hướng về cơ sở, đơn vị có nhiều khó khăn, khắc phục vươn lên, các cá nhân thực sự tiêu biểu trên các lĩnh vực, gương người tốt việc tốt, các điển hình tiên tiến, các mô hình mới.

Các đơn vị chú trọng sử dụng các hình thức khen thưởng thuộc thẩm quyền để khen thưởng, động viên các tổ chức cá nhân, các trường hợp có thành tích, đồng thời quan tâm hơn trong việc khen thưởng các trường hợp có thành tích đột xuất, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, người trực tiếp lao động, sản xuất, các chức sắc tôn giáo, người uy tín trong cộng đồng, người dân tộc thiểu số...

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến dự Hội nghị tổng kết hoạt động thi đua của Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp
Hội nghị tổng kết hoạt động thi đua năm 2022 và ký kết giao ước thi đua năm 2023. Ảnh: mattran.org.vn

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị, các đại biểu tham dự Hội nghị sẽ phát huy trí tuệ, trách nhiệm, tập trung trao đổi để đánh giá khách quan kết quả đã đạt được của từng tổ chức, việc thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và bàn giải pháp phù hợp, khả thi để khắc phục những hạn chế, yếu kém nêu trên.

Báo cáo kết quả hoạt động thi đua năm 2022 của Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội nêu rõ, năm 2022, các tổ chức thành viên trong Khối đã chủ động bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nội dung, nhiệm vụ chính trị của đơn vị để triển khai đạt kết quả các kế hoạch; công tác bảo đảm hiệu quả, hoàn thành các nhiệm vụ đề ra và cơ bản đáp ứng yêu cầu thực tiễn; công tác thi đua, khen thưởng từng bước có sự đổi mới và đạt nhiều kết quả tích cực.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức phong trào thi đua được quan tâm sâu sát, thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng. Tiếp tục triển khai tốt các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động bằng nhiều nội dung phong phú, hình thức đa dạng gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi tổ chức thành viên, tập trung vào những việc khó, trọng tâm, cấp bách, tạo nên động lực góp phần thúc đẩy nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tập hợp các tầng lớp nhân dân phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tại Hội nghị, đại biểu tham dự đã cùng thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ những cách làm hay, những hoạt động nổi bật của tổ chức trong năm 2022; đồng thời để xuất những giải pháp cụ thể để triển khai nhiệm vụ năm 2023, từ đó triển khai thực hiện tốt các nội dung Chương trình phối hợp và thống nhất hành động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam năm 2023; đồng thời tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác khen thưởng trên cơ sở đảm bảo đúng quy định....

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến dự Hội nghị tổng kết hoạt động thi đua của Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp
Các thành viên trong khối ký kết giao ước thi đua năm 2023. Ảnh: mattran.org.vn

Từ nội dung thảo luận tại Hội nghị, các thành viên trong Khối đã thống nhất nội dung giao ước thi đua năm 2023 với 6 nội dung trọng tâm như: Tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, dân tộc, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức trong Cụm thi đua.

Tiếp tục đổi mới và cụ thể hóa các Phong trào thi đua giai đoạn 2021 - 2025 của Chính phủ, gắn với triển khai thực hiện các cuộc vận động, chương trình, phong trào thi đua của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên phát động bảo đảm phù hợp với nhiệm vụ chính trị và điều kiện thực tiễn của mỗi tổ chức. Tăng cường đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra, thúc đẩy phong trào thi đua, các cuộc vận động của từng tổ chức.

Phát động và tổ chức triển khai thực hiện đợt thi đua lập thành tích chào mừng các ngày kỷ niệm lớn của đất nước trong năm; phát động các đợt thi đua phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021- 2025.

Tăng cường tiếp xúc lắng nghe ý kiến, nguyện vọng để nắm bắt tình hình đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân, nâng cao chất lượng báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân của Mặt trận tại các kỳ họp của Quốc hội, tập trung triển khai các nội dung giám sát đã hiệp thương, thống nhất để phối hợp thực hiện trong năm 2023, tích cực và chủ động góp ý vào các dự thảo luật, chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ngành; Thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mỗi đơn vị thành viên và hoạt động chung của Cụm thi đua, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức ngày càng vững mạnh…

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến dự Hội nghị tổng kết hoạt động thi đua của Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp
Chủ tịch Đỗ Văn Chiến trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong năm 2022. Ảnh: mattran.org.vn

Tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 đơn vị là Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã có thành tích xuất sắc trong năm 2022.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến dự Hội nghị tổng kết hoạt động thi đua của Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc. Ảnh: mattran.org.vn

Trước đó, chiều ngày 21/3, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cùng các đại biểu trong Khối thi đua đã đến dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Giữ gìn và phát huy Di sản văn hóa dân tộc Đờn ca tài tử Giữ gìn và phát huy Di sản văn hóa dân tộc Đờn ca tài tử
Hàng năm, tại Đình Vạn Phước (xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh mở rộng. Khác với nhiều năm trước (là cuộc thi giữa các đơn vị), năm 2023, Liên hoan là nơi giao lưu gặp gỡ, nơi thể hiện niềm đam mê của các tài tử đờn, tài tử ca với Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Khởi công công trình “Nhà Đoàn kết quân dân” tại xã biên giới huyện Ea Súp (Đắk Lắk) Khởi công công trình “Nhà Đoàn kết quân dân” tại xã biên giới huyện Ea Súp (Đắk Lắk)
Công trình “Nhà Đoàn kết quân dân” được xây dựng cho gia đình ông Phan Thanh Sang, trú thôn 4, xã Ia Rvê, huyện Ea Súp), là gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Căn nhà mới được xây dựng có diện tích gần 70m2, với tổng kinh phí 170 triệu đồng.

In bài viết

Truyền hình