Một tàu quân sự của Hải quân Nga đang trên đường tới Syria sau khi xuất phát từ biển Đen.

Al-Masdar dẫn thông tin từ nhà quan sát Yoruk Isik thuộc Nhóm quan sát eo biển Bosphorus (Thổ Nhĩ Kỳ) cho biết một tàu vận tải quân sự cỡ lớn của Hải quân Nga được nhìn thấy đã vượt qua eo biển này sau khi xuất phát từ biển Đen.

Yoruk Isik đã chụp lại được một số bức ảnh về con tàu khi nó thực hiện hành trình ngang qua eo Bosphorus. Dường như đích đến cuối cùng của nó là cảng Tartous của Syria.

Theo Isik, đây là một tàu đổ bộ xe tăng lớp Ropucha số hiệu 158 mang tên Caesar Kunikov thuộc Hạm đội Biển Đen, Nga.

Trước đó, vào ngày 20/12/2018, chính con tàu này đã được triển khai tới bờ biển Syria trong một nhiệm vụ ngắn, sau đó nó đã được rút về căn cứ chính của Hạm đội Biển Đen vào cuối năm ngoái. Dường như con tàu này đang vận chuyển các loại vũ khí nóng tới bàn giao cho Quân đội Syria, và là chuyến hàng đầu tiên trong năm 2019.

Như vậy đây là lần thứ 2 chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng tàu Caesar Kunikov chở hàng "nóng" tới Syria với hải trình giống như những lần hành quân tới quốc gia Trung Đông này trước đây.

Hàng hóa trong khoang tàu Caesar Kunikov hiện chưa rõ chủng loại là gì vì bị che kín, tuy nhiên, như thường lệ, Quân đội Nga đã và đang chở một lượng lớn xe tăng chiến đấu chủ lực và xe chiến đấu bộ binh tới bàn giao cho Quân đội Syria.

Các tàu vận tải đổ bộ lớp Ropucha I, bao gồm cả tàu Caesar Kunikov đều có chiều dài 112,5 m, rộng 15,1m và mớn nước 4,26m, lượng choán nước đầy tải là xấp xỉ 4.100 tấn.

Theo thiết kế, tùy từng nhiệm vụ tàu có thể chở được tới 10 xe tăng chiến đấu chủ lực và 340 lính hoặc tới 12 xe thiết giáp chở quân và 340 lính hoặc 3 xe tăng, 3 pháo tự hành 2S9, 5 xe thiết giáp chở quân MT-LB, 4 xe tải và 313 lính hoặc tới 500 tấn hàng.

N. Tuấn Sơn

Truyền hình