Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:26 | 31/12/2017 GMT+7

Phản ứng nhanh trí của tài xế khi bị nhóm thanh niên dùng hung khí chặn xe xin tiền trên cao tốc

aa
"Chắc hẳn ai cũng như tôi, thấy chúng như vậy thì sẽ rất hoảng sợ. Một thanh niên nói rằng: anh cho em xin 20.000 đồng vì thèm thuốc", tài xế L. cho hay.

Liên quan đến vụ 10 thanh niên chặn xe trên cao tốc Hà Nội – Lào Cai (đoạn đường thuộc địa bàn huyện Phù Ninh, Phú Thọ), PV đã gặp được anh N.H.L, một trong số tài xế xe khách đi qua đoạn đường này và phải rút tiền chi cho đám thanh niên.

phan ung nhanh tri cua tai xe khi bi nhom thanh nien dung hung khi chan xe xin tien tren cao toc

Tài xế bình tĩnh và phản ứng nhanh trí để đảm bảo tính mạng cho nhiều người trên xe.

Chia sẻ với chúng tôi, anh L. cho biết, từ xa phát hiện một đám thanh niên dùng đao kiếm, mã tấu đứng ra giữa đường. Lúc đó, anh L. rất nhiều suy nghĩ, nhưng khi nghe thấy một trong số thanh niên trên gõ cửa kính để xin tiền thì phản ứng rất nhanh.

"Chắc hẳn ai cũng như tôi, thấy chúng như vậy thì sẽ rất hoảng sợ, nhưng một thanh niên nói rằng ; anh cho em xin 20.000 đồng vì thèm thuốc. Nghe câu nói đấy, tôi nghĩ 20.000 đồng chẳng đáng bao nhiêu nên liền rút tiền đưa cho chúng. Tôi cũng nghĩ phải thật nhanh chóng đưa cho chúng để thoát qua, mục đích là đảm bảo an toàn và khách không bị hoảng loạn".

phan ung nhanh tri cua tai xe khi bi nhom thanh nien dung hung khi chan xe xin tien tren cao toc

9 thanh niên đã bị Cảnh sát triệu tập.

phan ung nhanh tri cua tai xe khi bi nhom thanh nien dung hung khi chan xe xin tien tren cao toc

Hung khí của nhóm thanh niên bị thu giữ.

Theo anh L. do đi tuyến đường này thường xuyên nên anh rất am hiểu địa bàn, đây là lần đầu tiên gặp tình huống nhóm thanh niên hung hăng chặn xe xin tiền, tuy anh L. có lo sợ nhưng do được đào tạo kiến thức về cách phòng vệ và ứng phó với một số tình huống nên đã phản ứng một cách an toàn như vậy.

phan ung nhanh tri cua tai xe khi bi nhom thanh nien dung hung khi chan xe xin tien tren cao toc

Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường.

Anh L. cũng cho biết thêm, nhóm thanh niên này xúm lại rất đông nhưng chỉ có một đối tượng gõ cửa kính xin tiền, các thanh niên khác chỉ đứng ở ngoài, không yêu cầu mở cửa lên xuống và khi được cho tiền thì không đe dọa mà còn cám ơn.

phan ung nhanh tri cua tai xe khi bi nhom thanh nien dung hung khi chan xe xin tien tren cao toc

Tuyến đường xảy ra sự việc (Ảnh: G.Ch).

Trước đó, tối 29/12, khoảng 10 nam thanh niên với biểu hiện say rượu, cầm dao kiếm và vật dụng đi lên cao tốc Hà Nội – Lào Cai (đoạn Phù Ninh, Phú Thọ). Tại đây, nhóm đối tượng chờ các loại xe ô tô đi qua sẽ chặn lại để xin tiền, dù số tiền mỗi lần xin không lớn nhưng đã khiến tài xế và người dân vô cùng lo lắng, phẫn nộ. Không chỉ thế, trong lúc xin tiền của tài xế, các thanh niên này còn livestream, đồng thời thách đố một số thành viên và cơ quan chức năng.

Liên quan đến vụ việc, sáng 30/12, trao đổi với PV, một vị lãnh đạo UBND huyện Phù Ninh (Phú Thọ) cho biết, đến thời điểm này, Công an huyện Phù Ninh đã xác định được 9 trong 11 nam thanh niên gây ra vụ dùng hung khí để xin tiền trên cao tốc, còn 2 đối tượng nữa vẫn đang bỏ trốn.

Bên cạnh đó, Công an huyện cũng đã thu giữ hung khí của nam thanh niên dùng để "xin tiền" và 400.000 đến 600.000 đồng đã "xin" được của các chủ phương tiện đi qua.

Nhóm thanh niên chặn xe xin tiền trên đường cao tốc Lào Cai - Hà Nội (Clip: internet)

Cũng liên quan đến vụ việc, đến thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra Công an huyện Phù Ninh đã xác định và triệu tập 9 đối tượng mang hung khí, tham gia chặn xe xin tiền trên cao tốc gồm:

Nguyễn Minh Quang, sinh năm 2000; Nguyễn Văn Tú, Nguyễn Văn Đông, sinh năm 1999; Nguyễn Quang Vinh, sinh năm 2002; Nguyễn Hải Đăng, sinh năm 2000; Trần Phạm Tài Đức, sinh năm 2000; Nguyễn Xuân Anh, sinh năm 1999; Nguyễn Xuân Đạo, sinh năm 1999 đều có hộ khẩu tại xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ; Uông Đình Lượng, sinh năm 1999 trú tại Khu 3, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Có thể bị phạt đến 15 năm tù

Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho rằng, đây là hành vi rất nguy hiểm, cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật để làm gương cho những người khác.

Theo luật sư Cường, chiểu theo quy định tại điều 20 BLHS hiện hành thì đồng phạm bao gồm người chủ mưu, người thực hành, người giúp sức và người xúi giục. Tất cả những người này phải cùng ý chí thực hiện hành vi phạm tội.

Trong trường hợp này, nếu chứng minh tất cả các đối tượng đều đồng ý thực hiện hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác thì tất cả những đối tượng này đều bị khởi tố về một tội danh là tội cướp tài sản theo quy định tại điều 133 BLHS hiện hành.

"Thực tế qua clip đã thấy các đối tượng đã chiếm đoạt được tiền của người tham gia giao thông trên cao tốc, nên hành vi của các đối tượng này đã có dấu hiệu phạm tội Cướp tài sản theo khoản 2 điều 133 BLHS 1999 (hình phạt từ 7 năm đến 15 năm tù)", luật sư Cường phân tích.

Minh Ngọc

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (29/6): Mưa lớn ở Bắc Bộ

Thời tiết hôm nay (29/6): Mưa lớn ở Bắc Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 29/6 đến sáng sớm 01/7, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến 70–140mm, cục bộ có nơi trên 250mm.

Đọc nhiều

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Ngày 03/7, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh đã tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm tỉnh Thanh Hóa. Chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai địa phương trong thời gian tới.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea Guzman nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile.
110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

Chiều 03/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về những chính sách mới của Đảng và Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài và chương trình Trại hè Việt Nam 2025.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động