Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
14:08 | 25/08/2024 GMT+7

PGBank ra sao hậu thay chủ mới?

aa
Từ sau khi có sự tham gia của nhóm cổ đông mới, PGBank đã có một màn “lột xác” với hàng loạt thay đổi lớn từ việc thay đổi trụ sở, thay tên thương mại, nhận diện thương hiệu mới cùng hàng loạt sự thay đổi nhân sự ở thượng tầng.
PGBank muốn chuyển trụ sở về Tòa nhà Thành Công
Sau kiểm toán, lợi nhuận của PGBank giảm 21%

PGBank ra sao hậu thay chủ mới?

Ngày 26/8 tới, Ngân hàng TMCP Thịnh vượng và Phát triển - PGBank sẽ tổ chức họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2024 nhằm thông qua một số nội dung quan trọng bao gồm chuyển trụ sở ngân hàng và bầu bổ sung hai thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2020 - 2025 để thay thế cho ông Nguyễn Thành Lâm và bà Đinh Thị Huyền Thanh vừa được miễn nhiệm tại ĐHĐCĐ thường niên hồi tháng 4/2024 vừa qua.

Từ sau khi cổ đông sáng lập là Tập đoàn Petrolimex tiến hành thoái vốn và chuyển giao cho nhóm cổ đông mới liên quan đến TC Group vào tháng 4 năm 2023, PGBank đã có một màn “lột xác” với hàng loạt sự thay đổi lớn từ việc thay đổi trụ sở chính đến thay đổi tên thương mại cùng nhận diện thương hiệu mới.

Trong đó, dấu ấn đậm nét nhất của nhà băng trong thời gian qua phải kể đến sự thay đổi hàng loạt trong cơ cấu nhân sự thượng tầng.

Theo đó, chỉ trong vòng hơn một năm qua, ghế Chủ tịch ngân hàng này đã có tới 4 lần đổi chủ, từ ông Nguyễn Quang Định, qua ông Oliver Schwatzhaupt đến ông Nguyễn Phi Hùng và hiện tại là ông Phạm Mạnh Thắng, cựu Phó Tổng giám đốc Vietcombank. Ông Đào Phong Trúc Đại – một trong những nhân sự quan trọng của TC Group được bầu làm Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng.

Với Ban điều hành, sau biến động liên tục, hiện ghế Tổng giám đốc của PGBank vẫn đang được để trống, người đứng đầu Ban điều hành của PGBank là ông Trần Văn Luân - Phó Tổng giám đốc điều hành, người đã có hơn 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và đã gắn bó với PGBank từ năm 2007 đến nay.

Như vậy, tới thời điểm hiện tại, cơ cấu trong Hội đồng Quản trị cũng như Ban điều hành của PGBank đã gần như được thay mới hoàn toàn khi các lãnh đạo từng là làm việc tại ngân hàng MSB lần lượt ra đi và thay vào đó là các nhân sự có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các ngân hàng như Vietcombank, Eximbank, MB,…

PGBank đang kinh doanh ra sao?

Quay trở lại đầu năm 2023, sau nhiều năm trì hoãn, cổ đông lớn nhất của PGBank khi đó là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam – Petrolimex chính thức quyết định thoái 40% vốn nắm giữ thông qua phương thức đấu giá công khai.

Đây là tín hiệu đáng mừng cho cả hai bên khi trong nhiều năm qua, doanh nghiệp này đã phải chịu áp lực lớn khi phải thoái phần vốn góp tại ngân hàng do vượt quá tỷ lệ theo quy định, cũng như các mốc lộ trình thoái vốn của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước tại các NHTM đã trôi qua và kéo dài.

Trong khi đó, về phía PGBank, kế hoạch thoái vốn bị trì hoãn tới gần chục năm đã khiến kết quả kinh doanh của ngân hàng liên tục trồi sụt khi chưa thể tìm được hướng đi rõ ràng.

Tuy nhiên, với việc tìm được đối tác mới là một trong những tập đoàn tư nhân hàng đầu Việt Nam, PGBank được kỳ vọng sẽ có sự bứt phá lớn.

Thế nhưng, trải qua một năm 2023 đầy biến động, ngân hàng đã không đạt được kết quả kinh doanh như kỳ vọng khi chỉ hoàn thành được hơn 62% kế hoạch lợi nhuận. Theo ban lãnh đạo PGBank, một trong những nguyên nhân là do ngân hàng thay đổi cơ cấu cổ đông, định hướng hoạt động nên cần thời gian rà soát, sắp xếp lại các hoạt động cho phù hợp chiến lược mới.

Sang năm 2024, PGBank tỏ ra khá tự tin khi đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng tới 58% so với kết quả đạt được trong năm trước, lên 554 tỷ đồng. Dù vậy, sau 6 tháng đầu năm, ngân hàng mới đạt 211 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tương đương mới chỉ hoàn thành được 38% kế hoạch lợi nhuận của cả năm khi phần lớn lợi nhuận làm ra phải dành để trích lập dự phòng trong bối cảnh nợ xấu tăng cao.

Thuyết minh BCTC quý II cho thấy, chất lượng cho vay của PGBank có chiều hướng đi xuống nhanh khi tổng nợ xấu nợ bảng đã tăng tới 28,5% chỉ sau 6 tháng đầu năm, lên 1.295 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu/cho vay khách hàng của ngân hàng đã lên tới 3,53%, nằm trong top những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao nhất hệ thống. Trong khi đó, tỷ lệ bao phủ nợ xấu hiện ở mức khá mỏng, chỉ 31%.

Cũng cần lưu ý, đây mới chỉ là con số nợ xấu nội bảng, hiện PGBank vẫn đang còn gần 985 tỷ đồng nợ xấu dưới dạng trái phiếu đặc biệt đang nằm tại VAMC.

Về phía nhà đầu tư mới, không khó để thấy quan hệ hợp tác giữa PGBank và TC Group liên tục được thúc đẩy lên tầm cao mới trong hơn một năm vừa qua.

BCTC hợp nhất quý II/2024 của PGBank cho thấy, ngân hàng đang tăng cường rót vốn vào các lĩnh vực tài chính, bất động sản, cũng là các lĩnh vực thế mạnh trong hệ sinh thái của TC Group.

Tính đến cuối tháng 6/2024, CTCP Chứng khoán DSC - một thành viên trong mảng tài chính dịch vụ của TC Group đang vay PGBank tổng cộng 599 tỷ đồng, tăng tới 33% so với đầu năm và chiếm tới 33% tổng nợ phải trả của DSC. PGBank hiện đang là đối tác tín dụng lớn thứ hai của DSC, chỉ đứng sau ngân hàng BIDV.

Trong khi đó, một loạt các doanh nghiệp khác trong hệ sinh thái của TC Group như Công ty CP Phát triển Khu công nghiệp Việt Hưng, Công ty Cổ phần sản xuất xây dựng Công nghệ Thành Công, Công ty CP Thiết bị điện - Điện tử Hyundai Thành Công Global cũng liên tục có những giao dịch liên quan phát sinh với PGBank.

Với quy mô vốn và các quỹ mới chỉ đạt 4.995 tỷ đồng đến cuối quý II, dư địa cấp tín dụng cho bất kỳ một khách hàng lớn nào sẽ đều bị hạn chế. Theo Luật Các tổ chức tín dụng vừa ban hành đầu năm 2024 và có hiệu lực ngày 1/7/2024, tỷ lệ tối đa cấp tín dụng/vốn tự có đối với một khách hàng tại ngân hàng sẽ giảm về 10% thay vì 15% trước đây trong 5 năm trong khi tỷ lệ tối đa cấp tín dụng/vốn tự có đối với một khách hàng và người liên quan sẽ giảm về 15% thay vì 25% trước đây.

Việc tăng vốn đối với PGBank, theo đó, là cực kỳ quan trọng, không những giúp ngân hàng nâng cao năng lực hoạt động, tăng sức cạnh tranh mà còn mở rộng dư địa cấp tín dụng đối với các khách hàng lớn.

Do đó, đầu năm nay, PGBank đã có đợt tăng vốn đầu tiên sau 10 năm liên tiếp là ngân hàng có vốn điều lệ thấp nhất ngành. Ngân hàng này đã phát hành thành công 120 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu, tăng vốn điều lệ lên mức 4.200 tỷ đồng.

Tại ĐHĐCĐ vừa qua, PGBank cũng tiếp tục thông qua phương án chào bán 80 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Nếu thực hiện thành công, vốn điều lệ của PGBank sẽ nâng lên 5.000 tỷ đồng. Dù vẫn nằm trong nhóm sở hữu vốn điều lệ khiêm tốn trong hệ thống nhưng với nguồn lực cùng quy mô vốn mới, PGBank được kỳ vọng sẽ có nhiều bứt phá trong hoạt động kinh doanh trong thời gian tới.

PGBank báo lợi nhuận trước thuế 268 tỷ đồng sau 6 tháng, giảm 6,6% so với cùng kỳ
Lộ diện 2 ứng viên dự kiến vào Hội đồng quản trị của PGBank
Trần Thúy
Nguồn:

Tin bài liên quan

MB nhận bốn giải thưởng danh giá từ Visa

MB nhận bốn giải thưởng danh giá từ Visa

Không chỉ ghi nhận những thành công của hoạt động thẻ MB, giải thưởng còn là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng của ngân hàng trong triển khai các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt, ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm mang đến trải nghiệm an toàn, thuận tiện cho khách hàng.
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng cao nhưng bền vững, ổn định và phát triển

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng cao nhưng bền vững, ổn định và phát triển

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng GDP từ 8,3-8,5%; tăng trưởng cao nhưng bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, bảo đảm an ninh, an toàn, an dân, ổn định để phát triển, phát triển để ổn định.
HDBank thúc đẩy tài chính trọn đời bằng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

HDBank thúc đẩy tài chính trọn đời bằng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

HDBank mang đến “Ngày không tiền mặt 2025” góc nhìn sâu sắc về hành vi tài chính của người Việt, từ những chi tiêu thường nhật đến kế hoạch dài hạn, đồng hành theo mỗi giai đoạn cuộc sống mỗi người

Các tin bài khác

SeABank đồng hành cùng MoneyGram thúc đẩy dòng kiều hối về Việt Nam

SeABank đồng hành cùng MoneyGram thúc đẩy dòng kiều hối về Việt Nam

Song song với việc ký kết hợp tác cùng MoneyGram International, Inc. mang đến giải pháp nhận kiều hối trực tuyến nhanh, an toàn và minh bạch, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) triển khai chương trình “Nhận tiền kiều hối qua MoneyGram - Rinh eVoucher 30.000 đồng ngay trên SeAMobile” từ 15/10 - 31/12/2025 giúp khách hàng có trải nghiệm nhận kiều hối tiện lợi và nhiều ưu đãi trong mùa cao điểm cuối năm.
VPBankS và GPBank ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

VPBankS và GPBank ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

Ngày 29 tháng 10 năm 2025, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Chứng khoán VPBank (VPBankS) và Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Kỷ Nguyên Thịnh Vượng (GPBank) đã chính thức ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong tiến trình phối hợp giữa hai tổ chức nhằm phát triển mạng lưới khách hàng và mở rộng các giải pháp tài chính tích hợp.
KienlongBank kể chuyện thương hiệu bằng “concert công nghệ”

KienlongBank kể chuyện thương hiệu bằng “concert công nghệ”

Tối 26/10, Ngân hàng TMCP Kiên Long tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập Ngân hàng đã mang đến cho khán giả một Gala kỷ niệm 30 năm chưa từng có: một “concert công nghệ” đúng nghĩa, nơi âm nhạc, ánh sáng và AI cùng hòa nhịp để kể lại hành trình ba thập kỷ “Kết nối giá trị” bằng những ngôn ngữ hiện đại nhất của thời đại số.
SeABank cán mốc lợi nhuận 6.739 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm 2025 sau 9 tháng

SeABank cán mốc lợi nhuận 6.739 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm 2025 sau 9 tháng

Kết thúc 9 tháng đầu năm 2025, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) đạt lợi nhuận trước thuế 6.739 tỷ đồng, tăng 49,5% so với cùng kỳ và hoàn thành sớm 104% kế hoạch năm 2025.

Đọc nhiều

Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Chiều 13/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp (AACVF) Nguyễn Thúy Anh đã tiếp đoàn công tác của Cơ quan hỗ trợ phát triển vùng Île-de-France tại Việt Nam (PRX) để trao đổi về triển vọng hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực như chuyển đổi sinh thái, văn hóa – du lịch, hợp tác kinh tế và đào tạo đại học.
Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sáng 14/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950 – 17/11/2025).
VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

Đó là chia sẻ của bà Lê Quỳnh Lan, Giám đốc Quốc gia tổ chức Plan International Việt Nam khi nhắc đến hành trình hơn 30 năm đồng hành cùng trẻ em Việt. Với bà, sự hỗ trợ và kết nối của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tạo điều kiện quan trọng giúp Plan International triển khai hiệu quả các chương trình phát triển, lan tỏa những giá trị nhân văn và bền vững vì trẻ em.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Nhân quyền, hay quyền con người, là phạm trù mang tính phổ quát, là giá trị chung của nhân loại và cũng là mục tiêu cơ bản của các dân tộc trong các cuộc đấu tranh vì hòa bình, dân chủ, công lý và tiến bộ xã hội.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động