Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
04:51 | 27/10/2018 GMT+7

PFG đem lại nhiều thay đổi tích cực về quản trị rừng cho người dân

aa
TĐO-Phần Lan và Việt Nam đã có trên 45 năm hợp tác và phát triển. Phần Lan đã hỗ trợ nhiều chương trình, dự án cho Việt Nam ở các lĩnh vực khác nhau, trong đó có lâm nghiệp. PFG đã đem lại nhiều tiện ích và sự thay đổi của người dân về quản trị rừng.

2.695 người đã được giới thiệu về hệ thống quản lý rừng cấp quốc gia FORMIS, 1.000 hộ gia đình đã tham gia vào các mô hình sinh kế dựa vào rừng, 5.200 người đã cải thiện kế sinh nhai của họ... là những kết quả tích cực mà dự án “Khuyến khích người dân tham gia cải thiện quản trị rừng và giảm nghèo Việt Nam” (PFG) đã đem lại sau gần 4 năm thực hiện tại địa bàn 4 huyện gồm: Thông Nông (Cao Bằng), Krông Bông (Đắk Lắk), Duyên Hải (Trà Vinh) và Đông Hải (Bạc Liêu).

Những kết quả trên đã được thông tin trong Hội thảo tổng kết dự án “Khuyến khích người dân tham gia cải thiện quản trị rừng và giảm nghèo Việt Nam” do Đại sứ quán Phần Lan và ActionAid Việt Nam (AAV) đồng tổ chức sáng 26/10, tại Hà Nội.

Hội thảo đã thu hút được hơn 80 đại biểu đến từ Bộ NN&PTNT, các Viện nghiên cứu, chủ rừng nhà nước/cộng đồng/hộ gia đình, tổ chức trong và ngoài nước, cùng các chuyên gia trong lĩnh vực lâm nghiệp.

pfg dem lai nhieu thay doi tich cuc ve quan tri rung cho nguoi dan

Toàn cảnh hội thảo.

Nhiều kết quả tích cực

Được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Phần Lan (MFA) và AAV, dự án PFG được thực hiện nhằm giảm nghèo thông qua bảo vệ và sử dụng các tài nguyên rừng có hiệu quả tại bốn huyện gồm: Thông Nông, tỉnh Cao Bằng; Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk; Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh và Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu và một số hoạt động cấp quốc gia từ tháng 11/2014 tới tháng 10/2018.

Dự án hướng tới khuyến khích sự tham gia của cộng đồng và người dân vào hệ thống thông tin quản lý rừng quốc gia cũng như quyền làm cho quản trị rừng mang tính giải trình và góp phần vào giảm nghèo tại Việt Nam.

Dự án PFG hợp tác với Dự án Phát triển Hệ thống thông tin quản lý ngành lâm nghiệp (FORMIS) đã được triển khai trước đó và cũng do Bộ Ngoại giao Phần Lan tài trợ. Số liệu từ hệ thống này sẽ giúp cải thiện tính minh bạch của thông tin lâm nghiệp để cộng đồng địa phương có thể phát hiện và ngăn ngừa những sai sót trong quản lý rừng cũng như những tham nhũng liên quan đến tài nguyên rừng.

Qua gần bốn năm thực hiện, cho đến nay PFG đã đem lại những hiệu quả, tạo nên những thay đổi, tác động tích cực đến cộng đồng địa phương như: Nâng cao năng lực cho cộng đồng sử dụng thông tin từ hệ thống FORMIS và ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng kế hoạch quản lý bảo vệ và phát triển rừng và kết nối thị trường; Phát triển mô hình tổ nhóm, hợp tác xã trồng rừng, trong đó khuyến khích cộng đồng liên kết trồng rừng tập trung, đảm bảo nguồn cung nguyên liệu đủ lớn; Phát triển sinh kế và cải thiện môi trường thông qua mô hình trồng rừng và cây dược liệu trên diện tích đất đã từng trồng cây công nghiệp, cây nông nghiệp lâu năm khiến đất bị thoái hóa.

pfg dem lai nhieu thay doi tich cuc ve quan tri rung cho nguoi dan

Các sản phẩm cây dược liệu trồng xen kẽ dưới tán rừng của huyện Thông Nông được trưng bày tại triển lãm trong khuôn khổ Hội thảo.

Với các kết quả đã đạt được như trên, dự án PFG được bàn giao lại cho đối tác địa phương vào tháng 10/2018 nhằm nhân rộng những bài học thành công của dự án PFG trên phạm vi toàn quốc, góp phần tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong công tác quản trị rừng và giảm nghèo tại Việt Nam.

Tại hội thảo, bà Phạm Thị Hà, thành viên nhóm nòng cốt xã Cư Kty cho biết: Bằng những hỗ trợ đúng hướng, tích cực tìm tòi và kết nối, sát sao với cộng đồng địa phương..., dự án cũng như ban quản lý ở địa phương đã giúp cho cộng đồng xã Cư Kty phát triển được gần 200ha rừng trồng; hỗ trợ để nhóm quản trị rừng có thể thành lập Tổ hợp tác và sau này là Hợp tác xã, giúp Hợp tác xã kết nối với các doanh nghiệp/hiệp hội hỗ, hội chủ rừng... giúp người dân địa phương có được nhiều thông tin, kiến thức, tự tin và chủ động thực hiện những mục tiêu, ước mơ trong việc xóa đói, giảm nghèo, tiến tới làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Đại diện Đại sứ quán Phần Lan, đơn vị tài trợ cho dự án, bà Annika Kaipola cho biết: “Phần Lan và Việt Nam đã có trên 45 năm hợp tác và phát triển, Phần Lan đã hỗ trợ nhiều chương trình, dự án cho Việt Nam ở các lĩnh vực khác nhau, trong đó có lâm nghiệp. Chúng tôi đã hỗ trợ Bộ NN&PTNT xây dựng hệ thống FORMIS để giúp quá trình quản lý và ra quyết định của ngành lâm nghiệp được nhanh chóng và hiệu quả hơn, bên cạnh đó chúng tôi cũng đã thông qua AAV để triển khai dự án PFG với mục đích khuyến khích cộng đồng tiếp cận và tham gia vào hệ thống FORMIS, giúp hệ thống hoàn thiện hơn, đồng thời giúp cộng đồng có thể tiếp cận được một cách đầy đủ vào hệ thống thông tin ngành lâm nghiệp quốc gia, qua đó giúp họ tham gia vào quá trình quản trị rừng và xây dựng các mô hình sinh kế dựa vào rừng tại địa phương. Cho đến nay sau gần 4 năm thực hiện, dự án PFG đã đem lại nhiều thay đổi tích cực cho cộng đồng địa phương, trong đó việc sử dụng thông tin đã giúp họ có thể chủ động lập kế hoạch phát triển rừng, bảo vệ rừng”.

pfg dem lai nhieu thay doi tich cuc ve quan tri rung cho nguoi dan

Người dân địa phương tự tin thể hiện những kiến thức về dự án PFG cũng như về rừng tại Hội thảo.

Mở ra nhiều cơ hội mới trong tương lai

Nhiều ý tưởng mới và khuyến nghị đã được đề xuất để duy trì cũng như nhân rộng thành quả của dự án tại các địa phương.

Phát biểu tại hội thảo, bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng đại diện Tổ chức ActionAid Việt Nam cho rằng: “Để cộng đồng tiếp cận CNTT trong quản trị rừng và phát triển sinh kế ở địa phương đặc biệt đối với những vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số quả thực không ít khó khăn. Tuy nhiên với những phương pháp tiếp cận mới trong đó lấy con người làm trung tâm, đề cao quyền con người, những cán bộ dự án ở các cấp đã rất nỗ lực, tận tâm cùng với địa phương, cùng với người dân giúp họ từng bước thay đổi nhận thức, kỹ năng qua đó giúp họ cải thiện cách thức sản xuất, chủ động và mạnh dạn tiếp cận với các nguồn lực ở địa phương, tìm hiểu thông tin để phát triển sinh kế”.

Chia sẻ bên lề hội thảo, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto nhận định: Việc quản trị rừng là một câu chuyện dài không thể xong làm một sớm một chiều. Ví dụ như ở Việt Nam, thời gian cho cây mọc và phát triển mất 10-15 năm thì ở Phần Lan phải mất đến 70 năm. Vì vậy, tuy rừng không mang lại nguồn thu nhập tức thì nhanh chóng, tốn rất nhiều thời gian và công sức nhưng rừng sẽ mang lại trong nguồn thu và sự thịnh vượng về lâu dài cho người dân Việt Nam như cách nó đã mang lại cho người dân Phần Lan.

pfg dem lai nhieu thay doi tich cuc ve quan tri rung cho nguoi dan

Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto.

Cố vấn trưởng dự án FORMIS, ông Tapio cho biết: Tuy dự án PFG kết thúc nhưng đây mới chỉ là bước khởi đầu. Công nghệ này sẽ được đưa tới mọi người dân trên khắp các tỉnh thành.

Bên cạnh đó, ông Tapio cũng chia sẻ: Cùng với PFG, dự án FORMIS cũng đang đi đến hồi kết nhưng hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu quản trị rừng FORMIS thì sẽ vẫn được phát triển. Trên nền tảng này, chúng tôi đã phát triển 8 ứng dụng phần mềm khác nhau, trong kế hoạch phát triển thông tin thì sẽ có thêm 4 ứng dụng nữa.

“Dự án FORMIS không còn, nhưng mong là ngành lâm nghiệp, hiệp hội quản trị rừng cũng như chính phủ sẽ tiếp tục phát triển hệ thống này, bởi nó làm tăng năng suất cũng như tính hiệu quả trong việc quản trị rừng”, ông Tapio nói.

Dự án PFG do Bộ Ngoại giao Phần Lan và Tổ chức ActionAid Việt Nam tài trợ. Dự án nhằm khuyến khích mọi người tham gia quản trị rừng nhằm mục đích tạo ra một không gian lâm nghiệp mở và tương tác. Dự án tạo cơ hội cho người dân địa phương tham gia vào hệ thống quản lý thông tin lâm nghiệp quốc gia, qua đó nâng cao trách nhiệm giải trình trong quản trị rừng và góp phần giảm nghèo tại Việt Nam.
Dự án PFG hợp tác với Dự án Phát triển Hệ thống thông tin quản lý ngành lâm nghiệp (FORMIS) đã được triển khai trước đó và cũng do Bộ Ngoại giao Phần Lan tài trợ. Số liệu từ hệ thống này sẽ giúp cải thiện tính minh bạch của thông tin lâm nghiệp để cộng đồng địa phương có thể phát hiện và ngăn ngừa những sai sót trong quản lý rừng cũng như những tham nhũng liên quan đến tài nguyên rừng.


Thùy Linh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân 2 xã Chhuk Sar và Ta Ches (Campuchia)

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân 2 xã Chhuk Sar và Ta Ches (Campuchia)

Ngày 30/5, Đội K90, Cục Chính trị Quân khu 9 tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 200 lượt người dân 2 xã Chhuk Sar và Ta Ches, huyện Kampong Tralach, tỉnh Kampong Chhnang, Vương quốc Campuchia.
Trao 100 phần quà cho kiều bào, người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Champasak (Lào)

Trao 100 phần quà cho kiều bào, người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Champasak (Lào)

Ngày 28/5, trong khuôn khổ chương trình công tác tại các địa phương của nước CHDCND Lào, Đoàn đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã đến thăm Hội người Việt Nam tỉnh Champasak và trao 100 phần quà cho kiều bào, người dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
VNSF trao học bổng cho học sinh vượt khó tại Cà Mau

VNSF trao học bổng cho học sinh vượt khó tại Cà Mau

Vừa qua, tại Trường THCS Bông Văn Dĩa (xã Phan Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp với chính quyền địa phương và Tổ chức Vietnam Scholarship Foundation (VNSF) tổ chức trao học bổng học kỳ II năm học 2025–2026.
Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Thông qua dự án ‘Girls in Tech’ do Plan International Vietnam hỗ trợ, nhiều em học sinh ở các bản làng ở Quảng Trị đã được hỗ trợ và theo đuổi ước mơ của mình.

Đọc nhiều

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đối ngoại nhân dân. Không chỉ là người đặt nền móng cho nền ngoại giao cách mạng Việt Nam, Người còn là người khai mở và phát triển hệ thống tư tưởng đối ngoại nhân dân mang giá trị chiến lược, nhân văn và thời đại sâu sắc. Đến nay, những tư tưởng ấy vẫn là nền tảng lý luận quan trọng, là kim chỉ nam cho hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế, đồng thời là cơ sở để Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Ngày 17/6 tại Praha (Séc), triển lãm ảnh "Little Hanoi, Next Generation" (Hà Nội nhỏ, thế hệ tiếp theo) được khai mạc, mở ra không gian đối thoại về bản sắc, ký ức và hành trình trưởng thành của thế hệ người Việt thứ hai tại Cộng hòa Séc.
Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Ngày 18/6/2026, tại Seoul, Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc và Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, nhằm tăng cường phối hợp trong công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động