P. Hàm Rồng, TP. Thanh Hóa: Cơ sở sản xuất da bì “bức tử” cuộc sống người dân
Theo phản ánh của người dân, chúng tôi đã tìm đến địa điểm của cơ sở sản xuất da bì đang gây ô nhiễm. Khi vừa đến đầu cổng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khó chịu từ khu nước thải đã xộc vào mũi. Nước thải không được xử lý mà chảy trực tiếp ra ngoài môi trường qua một cái ao tù đen ngòm, đặc quánh. Mỡ lợn thừa, chất tẩy rửa, nước sinh hoạt… lầy nhầy dính vào nhau khiến ruồi nhặng bâu đậu đen sì và trở thành nguồn lây lan dịch bệnh.
Bà Lương Thị Hòa (53 tuổi) sống gần đó bức xúc: “Cơ sở sản xuất da bì lợn để làm nem chua là của ông Lương Trọng Đức, đã đi vào hoạt động được khoảng 2 năm nay. Nguồn nước tại đây bị ô nhiễm nặng nề khiến cá trong ao chết hàng loạt. Ngày nắng cũng như ngày mưa, nó gây ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống của gia đình chúng tôi cùng nhiều hộ sống quanh khu vực”.
|
Chất thải bốc mùi hôi thối, đặc quánh khắp ao
Nước ô nhiễm khiến cá chết nổi trắng ao
Để làm sáng tỏ vấn đề tại sao cơ sở xả các chất thải không được xử lý ra môi trường, làm đảo lộn cuộc sống của người dân mà vẫn ngang nhiên hoạt động, chúng tôi đã liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND phường Hàm Rồng, TP. Thanh Hóa. Ông Đặng Văn Thanh – Chủ tịch UBND phường cho biết: “Cơ sơ sản xuất này mới chỉ đi vào hoạt động được mấy tháng nay chứ không phải là mấy năm người dân phản ánh. Chính quyền hiện vẫn chưa hề nắm rõ được việc nó có đang gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân hay không”.
Đáng nói, khi phóng viên muốn được tiếp các giấy tờ, thủ tục và hồ sơ có liên quan về cơ sơ thì ông Thanh từ chối.
|
Bà Lương Thị Hòa chỉ vị trí ống nước xả thải gây ô nhiễm
|
Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng Đặng Văn Thanh trao đổi với phóng viên báo Thời Đại
Được biết, vị trí của cơ sở sản xuất da bì lợn để làm nem chua gây ô nhiễm thuộc đường Nghè Cả. Ngay bên cạnh là đền Đức Thánh Cả (đền Vua Lê Uy) gần khu vực Hồ Kim Quy – nơi đang được tôn tạo thành khu du lịch sinh thái.
Minh Nguyễn
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa
Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ
37 năm sự kiện Gạc Ma: Tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc
Đọc nhiều
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
TS Phan Bích Thiện: Từ châu Âu trở về nước tham gia ngày hội của non sông
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ công dân ASEAN tại Trung Đông trong trường hợp khẩn cấp
Tin quốc tế ngày 15/3: Giá dầu vượt ngưỡng 100 USD/thùng, hoạt động hàng không tại UAE từng bước khôi phục ổn định
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển
Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma
Multimedia
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





