Suốt mấy năm qua, các hộ dân sống tại xóm Nhân, làng cổ Đông Sơn, phường Hàm Rồng, TP. Thanh Hóa luôn phải sống trong cảnh chịu đựng mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ cơ sở sản xuất da bì làm nem chua.

Theo phản ánh của người dân, chúng tôi đã tìm đến địa điểm của cơ sở sản xuất da bì đang gây ô nhiễm. Khi vừa đến đầu cổng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khó chịu từ khu nước thải đã xộc vào mũi. Nước thải không được xử lý mà chảy trực tiếp ra ngoài môi trường qua một cái ao tù đen ngòm, đặc quánh. Mỡ lợn thừa, chất tẩy rửa, nước sinh hoạt… lầy nhầy dính vào nhau khiến ruồi nhặng bâu đậu đen sì và trở thành nguồn lây lan dịch bệnh.

Bà Lương Thị Hòa (53 tuổi) sống gần đó bức xúc: “Cơ sở sản xuất da bì lợn để làm nem chua là của ông Lương Trọng Đức, đã đi vào hoạt động được khoảng 2 năm nay. Nguồn nước tại đây bị ô nhiễm nặng nề khiến cá trong ao chết hàng loạt. Ngày nắng cũng như ngày mưa, nó gây ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống của gia đình chúng tôi cùng nhiều hộ sống quanh khu vực”.

p ham rong tp thanh hoa co so san xuat da bi buc tu cuoc song nguoi dan

Chất thải bốc mùi hôi thối, đặc quánh khắp ao

p ham rong tp thanh hoa co so san xuat da bi buc tu cuoc song nguoi dan

Nước ô nhiễm khiến cá chết nổi trắng ao

Để làm sáng tỏ vấn đề tại sao cơ sở xả các chất thải không được xử lý ra môi trường, làm đảo lộn cuộc sống của người dân mà vẫn ngang nhiên hoạt động, chúng tôi đã liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND phường Hàm Rồng, TP. Thanh Hóa. Ông Đặng Văn Thanh – Chủ tịch UBND phường cho biết: “Cơ sơ sản xuất này mới chỉ đi vào hoạt động được mấy tháng nay chứ không phải là mấy năm người dân phản ánh. Chính quyền hiện vẫn chưa hề nắm rõ được việc nó có đang gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân hay không”.

Đáng nói, khi phóng viên muốn được tiếp các giấy tờ, thủ tục và hồ sơ có liên quan về cơ sơ thì ông Thanh từ chối.

p ham rong tp thanh hoa co so san xuat da bi buc tu cuoc song nguoi dan

Bà Lương Thị Hòa chỉ vị trí ống nước xả thải gây ô nhiễm

p ham rong tp thanh hoa co so san xuat da bi buc tu cuoc song nguoi dan

Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng Đặng Văn Thanh trao đổi với phóng viên báo Thời Đại

Được biết, vị trí của cơ sở sản xuất da bì lợn để làm nem chua gây ô nhiễm thuộc đường Nghè Cả. Ngay bên cạnh là đền Đức Thánh Cả (đền Vua Lê Uy) gần khu vực Hồ Kim Quy – nơi đang được tôn tạo thành khu du lịch sinh thái.

Minh Nguyễn

In bài viết

Truyền hình