“Có lẽ, trong đời sống chính trị nước ta, ông Vũ Mão, theo tôi là một chính khách có lối sống trọng tình người một cách đặc biệt. Thời kỳ công tác ở Quốc hội, với vai trò của mình, ông đã có những quyết định mạnh dạn, tạo ra sự thay đổi không nhỏ trong cơ quan này...”. Trả lời phỏng vấn tạp chí Thời Đại, ông Nguyễn Chí Dũng - nguyên Tổng biên tập tạp chí Nghiên cứu Lập pháp của Quốc hội, Cố vấn chuyên môn của Trung tâm bồi dưỡng Đại biểu dân cử đã khẳng định như vậy.    
Đồng chí Vũ Mão - một người bạn thân thiết của nhân dân Campuchia

Nhận được tin nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt ...

Anh VŨ MÃO: Nhà hoạt động đối ngoại nhân dân kiệt xuất

5h30 sáng ngày 30/5, tôi được tin anh Vũ Mão đã từ biệt chúng ta, mãi mãi ra đi. Với nhiều người thuộc thế hệ của ...

ong vu mao nguoi gop phan cai cach de quoc hoi gan dan hon

Ông Nguyễn Chí Dũng - nguyên Tổng biên tập tạp chí Nghiên cứu Lập pháp của Quốc hội, Cố vấn chuyên môn của Trung tâm bồi dưỡng Đại biểu dân cử.

- Là người gần gũi với ông Vũ Mão trong một thời gian dài, điều gì ở ông Vũ Mão khiến ông thấy ấn tượng nhất?

Với tôi, đó là nhãn quan chính trị linh hoạt, nhanh thích ứng với thời cuộc và nhiệm vụ. Khi ông chuyển từ Trung ương Đoàn sang làm Chủ nhiệm văn phòng Quốc Hội và Hội đồng nhà nước thì điều ông ấy quan tâm nhất là hướng tới cải cách thể chế để Quốc hội gần dân hơn và tăng tính chuyên nghiệp của Quốc hội.

Ông nhất quán thực hiện mong muốn này từ những ngày đầu của đổi mới tới năm cuối cùng của hoạt động chính trị nghị trường.

- Thời kỳ ông Vũ Mão làm Chủ nhiệm Văn phòng Quốc Hội là lúc đất nước có nhiều thay đổi, ông có thể nói về những dấu ấn của ông Vũ Mão trong những tiến bộ quan trọng này?

Có thể nói đó là những đổi mới mang tính lịch sử vì nó bắt đầu một thời kỳ Quốc hội đổi mới, Quốc hội giải trình, tham vấn cử tri và các uỷ ban, cơ quan chuyên môn của Quốc hội, tăng lượng đại biểu chuyên trách để tăng mức độ chuyên nghiệp trong hoạt động Quốc hội.

Bắt đầu từ truyền hình trực tiếp phiên chất vấn của Quốc hội, công tác tư liệu ghi lại hoạt động của Quốc hội, cụ thể là kỷ yếu hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội được làm ngay lập tức tại phiên họp, biên soạn lịch sử Quốc hội, xây dựng Trung tâm thông tin, tư liệu và nghiên cứu khoa học của Quốc hội, cơ chế tự chủ tài chính của các ủy ban, thành lập thêm ba ban công tác chuyên môn của Quốc Hội là Ban công tác lập pháp (sau này là Viện nghiên cứu lập pháp), Ban công tác đại biểu và Ban dân nguyện của Quốc hội.

Ông còn để lại nhiều dấu ấn trong cải tiến công tác văn phòng Quốc hội, văn phòng các đoàn đại biểu quốc hội, các luật về tổ chức, hoạt động của Quốc hội và chính quyền địa phương.

- Thưa ông, những quan điểm nhất quán, xuyên suốt trong nhiều năm hoạt động của ông Vũ Mão là gì?

Theo tôi đó là tình người. Mọi hoạt động, công việc của ông ấy thường xuất phát và hướng về cuộc sống của con người, nhất là những người lao động, vất vả, khó khăn. Năm ngoái (năm 2019) khi tôi gặp một cán bộ huyện ủy cũ ở Quảng Ninh và được nghe vị này kể chuyện. Đó là một lần, ông đi chiếc xe com măng ca của Huyện ủy tới làm việc ở xã, giữa dốc gặp một toán dân đi chợ, ông xuống xe hỏi thăm và mời họ ngồi lên xe đi trước, còn ông đi bộ leo dốc.

Còn nhớ mỗi lần đi cùng ông về Hạ Long với đoàn khách quốc tế, ông đều chỉ cho tôi những công trình dẫn nước tưới dọc đường, công trình mang đầy tâm huyết của ông Vũ Mão khi còn làm kỹ sư thủy lợi ở huyện. Dấu ấn này, với ông Vũ Mão không phải là sự tự hào về công nghệ mà là tính hữu ích cho đến tận sau này đối với bà con. Rất đậm tình người, và ông còn vốn là con người lãng mạn.

- Trong công tác đối ngoại, đặc biệt là đối ngoại nhân dân, ông Vũ Mão đã để lại nhiều thành tựu rất đáng nói khi là Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, cá nhân ông thấy lắng đọng điều gì về lĩnh vực này của ông Vũ Mão?

Ông Vũ Mão đã để lại nhiều dấu ấn với vai trò Tổng thư ký Quốc hội Việt nam trong hoạt động Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) và Tổ chức Liên Nghị viện ASEAN (AIPO) và sau này là Hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA). Ông có nhiều bạn thân từ các diễn đàn nghị viện này, ông cũng học hỏi từ họ để thúc đẩy công cuộc đổi mới Quốc hội Việt nam.

Về thành tựu đối ngoại nhân dân, ông rất tâm huyết và kiên trì đóng góp ý kiến với lãnh đạo Đảng và Chính phủ về tăng cường, tranh thủ xây dựng mối quan hệ hữu nghị với Campuchia. Tiếp nhận vai trò Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia, ông mời tôi làm Tổng thư ký cho Hội và xây dựng lại hệ thống Hội trung ương, các tổ chức thành viên là các hội của cán bộ, quân đội từng công tác ở Campuchia, các hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia ở các tỉnh, nhất là các tỉnh giáp biên giới với Campuchia.

Ông được nhiều bè bạn là chính trị gia Campuchia và các thế hệ sinh viên Campuchia ở Việt Nam yêu mến.

Tôi nói thêm, ông Vũ Mão là người đã có công tổ chức ra tờ Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp của Quốc hội, và mời tôi từ Vụ Đối ngoại Quốc hội sang làm Tổng biên tập tờ này trong 5 năm, từ 2000 - 2006.

- Xin cảm ơn ông! 

Tiểu sử ông Vũ Mão, Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Ông Vũ Mão sinh ngày 19 tháng 12 năm 1939. Quê quán: Xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.  

Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão từ trần ở tuổi 81

Trước khi từ trần, ông Vũ Mão là Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Trưởng ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn ...

Truyền hình