Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:52 | 03/01/2018 GMT+7

Ông Trump dọa cắt toàn bộ viện trợ trong tương lai cho người Palestine

aa
Đây là lần thứ hai trong năm 2018, tổng thống Mỹ Donald Trump lên Twitter đe dọa cắt viện trợ cho các nước.

Tổng thống Trump viết trên Twitter vào tối 2/1 rằng "chúng ta trả cho người Palestines hàng trăm triệu USD mỗi năm, và không nhận được sự biết ơn hay tôn trọng nào cả".

"Chúng ta đã bỏ vấn đề Jerusalem - phần khó khăn nhất của cuộc đàm phán - khỏi bàn nghị sự, nhưng vì điều đó, Israel sẽ phải bỏ ra nhiều hơn," ông Trump cho biết, đề cập quyết định gây tranh cãi khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

"Nhưng nếu người Palestine không còn tự nguyện đối thoại hòa bình, vậy tại sao chúng ta phải chi trả những khoản tiền khổng lồ trong tương lai cho họ."

Thông điệp cứng rắn của ông Trump nhiều khả năng sẽ làm tăng thêm nhân tố bất ổn trong quan hệ hiện nay giữa Mỹ và chính quyền Palestine, vốn đã trở nên tồi tệ từ sau tuyên bố của ông về Jerusalem ngày 6/12/2017. Các quan chức Palestine và nhiều nhà phê bình cảnh báo động thái của ông chủ Nhà Trắng gây tổn hại uy tín của Mỹ với tư cách nhà hòa giải trung lập, và khiến viễn cảnh thỏa thuận hòa bình Israel-Palestine trở nên mờ mịt hơn.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, bà Nikki Haley, trước đó từng cảnh báo chính quyền Trump cân nhắc cắt giảm tài trợ cho Chương trình Hỗ trợ người tỵ nạn Palestine của LHQ.

"Tổng thống không muốn chi thêm bất cứ khoản phí nào cho đến khi người Palestine bằng lòng trở lại bàn đàm phán, và những gì chúng tôi thấy qua nghị quyết [của Đại hội đồng LHQ] không có ích gì cho tình hình," bà Haley nói, đề cập nghị quyết của Đại hội đồng LHQ ngày 21/12/2017, với 128/193 thành viên tán thành, yêu cầu Mỹ đảo ngược tuyên bố của ông Trump về Jerusalem và coi tuyên bố này là vô hiệu.

"Chúng tôi đang cố gắng tiến tới lộ trình hòa bình, nhưng nếu điều đó không xảy ra thì tổng thống sẽ không tiếp tục cấp kinh phí nữa."

Mặc dù nghị quyết nêu trên không mang ràng buộc về pháp lý, nó vẫn khiến Mỹ giận dữ. Bà Haley tuyên bố Mỹ "sẽ nhớ ngày này" khi "chúng tôi được kêu gọi đóng góp kinh phí lớn nhất thế giới cho LHQ".

"Khi một nước bị cô lập để công kích trong tổ chức này," bà Nikki Haley cảnh báo LHQ, "thì đất nước đó đang bị thiếu tôn trọng. Hơn nữa, quốc gia đó lại bị đòi hỏi trả tiền để hưởng 'đặc quyền' là sự thiếu tôn trọng."

Các dòng tweet mới nhất của tổng thống Trump, tương tự như phản ứng của bà Haley về nghị quyết Đại hội đồng LHQ, cho thấy một chủ đề cố hữu trong quan điểm về thế giới của ông Trump: Đó là ý tưởng nước Mỹ đang phải chi tiền cho các thực thể quốc tế và các nước khác mà không nhận lại đủ hồi báo.

Hôm 1/1, tổng thống Mỹ cũng gây nhiều tranh luận khi chỉ trích Pakistan. Ông viết trên Twitter rằng nước Mỹ "đã ngu ngốc khi chi cho Pakistan hơn 33 tỉ USD viện trợ trong suốt 15 năm qua, và họ không đưa lại cho chúng ta điều gì ngoài sự dối trá, lừa lọc, và họ nghĩ các lãnh đạo của chúng ta là những kẻ ngốc".

Hải Võ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.

Đọc nhiều

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ vừa phối hợp Bệnh viện Đại học Wonkwang (Hàn Quốc) tổ chức chương trình khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là năm thứ hai liên tiếp đoàn y tế Hàn Quốc trực tiếp sang Việt Nam triển khai hoạt động khám chữa bệnh thiện nguyện, thể hiện tinh thần nhân ái và sự gắn kết bền chặt trong hợp tác y tế quốc tế.
Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Từ ngày 5-6/2, dự kiến khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình kết nối ý nghĩa này nhân dịp Tết đến, Xuân về tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Ngày 27/1, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (TP Hồ Chí Minh) đã trưng bày chuyên đề “Nguyễn Thị Bình - Trí tuệ, bản lĩnh và nhân cách phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”. Sự kiện nhằm tôn vinh nữ chính khách kiệt xuất của thời đại Hồ Chí Minh.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Trong nhiệm kỳ của Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Farani, tần suất các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước gia tăng rõ rệt; quan hệ Việt Nam - Brazil được nâng cấp; đồng thời chất lượng hợp tác trên các lĩnh vực có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu và thực chất. Ghi nhận những đóng góp đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ vào ngày 29/01 tại Hà Nội.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động