Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:52 | 03/01/2018 GMT+7

Ông Trump dọa cắt toàn bộ viện trợ trong tương lai cho người Palestine

aa
Đây là lần thứ hai trong năm 2018, tổng thống Mỹ Donald Trump lên Twitter đe dọa cắt viện trợ cho các nước.

Tổng thống Trump viết trên Twitter vào tối 2/1 rằng "chúng ta trả cho người Palestines hàng trăm triệu USD mỗi năm, và không nhận được sự biết ơn hay tôn trọng nào cả".

"Chúng ta đã bỏ vấn đề Jerusalem - phần khó khăn nhất của cuộc đàm phán - khỏi bàn nghị sự, nhưng vì điều đó, Israel sẽ phải bỏ ra nhiều hơn," ông Trump cho biết, đề cập quyết định gây tranh cãi khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

"Nhưng nếu người Palestine không còn tự nguyện đối thoại hòa bình, vậy tại sao chúng ta phải chi trả những khoản tiền khổng lồ trong tương lai cho họ."

Thông điệp cứng rắn của ông Trump nhiều khả năng sẽ làm tăng thêm nhân tố bất ổn trong quan hệ hiện nay giữa Mỹ và chính quyền Palestine, vốn đã trở nên tồi tệ từ sau tuyên bố của ông về Jerusalem ngày 6/12/2017. Các quan chức Palestine và nhiều nhà phê bình cảnh báo động thái của ông chủ Nhà Trắng gây tổn hại uy tín của Mỹ với tư cách nhà hòa giải trung lập, và khiến viễn cảnh thỏa thuận hòa bình Israel-Palestine trở nên mờ mịt hơn.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, bà Nikki Haley, trước đó từng cảnh báo chính quyền Trump cân nhắc cắt giảm tài trợ cho Chương trình Hỗ trợ người tỵ nạn Palestine của LHQ.

"Tổng thống không muốn chi thêm bất cứ khoản phí nào cho đến khi người Palestine bằng lòng trở lại bàn đàm phán, và những gì chúng tôi thấy qua nghị quyết [của Đại hội đồng LHQ] không có ích gì cho tình hình," bà Haley nói, đề cập nghị quyết của Đại hội đồng LHQ ngày 21/12/2017, với 128/193 thành viên tán thành, yêu cầu Mỹ đảo ngược tuyên bố của ông Trump về Jerusalem và coi tuyên bố này là vô hiệu.

"Chúng tôi đang cố gắng tiến tới lộ trình hòa bình, nhưng nếu điều đó không xảy ra thì tổng thống sẽ không tiếp tục cấp kinh phí nữa."

Mặc dù nghị quyết nêu trên không mang ràng buộc về pháp lý, nó vẫn khiến Mỹ giận dữ. Bà Haley tuyên bố Mỹ "sẽ nhớ ngày này" khi "chúng tôi được kêu gọi đóng góp kinh phí lớn nhất thế giới cho LHQ".

"Khi một nước bị cô lập để công kích trong tổ chức này," bà Nikki Haley cảnh báo LHQ, "thì đất nước đó đang bị thiếu tôn trọng. Hơn nữa, quốc gia đó lại bị đòi hỏi trả tiền để hưởng 'đặc quyền' là sự thiếu tôn trọng."

Các dòng tweet mới nhất của tổng thống Trump, tương tự như phản ứng của bà Haley về nghị quyết Đại hội đồng LHQ, cho thấy một chủ đề cố hữu trong quan điểm về thế giới của ông Trump: Đó là ý tưởng nước Mỹ đang phải chi tiền cho các thực thể quốc tế và các nước khác mà không nhận lại đủ hồi báo.

Hôm 1/1, tổng thống Mỹ cũng gây nhiều tranh luận khi chỉ trích Pakistan. Ông viết trên Twitter rằng nước Mỹ "đã ngu ngốc khi chi cho Pakistan hơn 33 tỉ USD viện trợ trong suốt 15 năm qua, và họ không đưa lại cho chúng ta điều gì ngoài sự dối trá, lừa lọc, và họ nghĩ các lãnh đạo của chúng ta là những kẻ ngốc".

Hải Võ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/01, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước, trong đó miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nguy cơ băng giá ở khu vực núi cao.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Từ một quốc gia bị bao vây, cấm vận, Việt Nam đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành một đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Thành công này đến từ một đường lối đối ngoại độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Nhà báo Trung Quốc bình luận về chủ trương của Đảng và quan hệ Việt – Trung

Nhà báo Trung Quốc bình luận về chủ trương của Đảng và quan hệ Việt – Trung

Nhà báo Ngụy Vi (Trưởng Ban tiếng Việt, Đài Phát thanh-Truyền hình Trung ương Trung Quốc) cho rằng Cải cách mở cửa của Trung Quốc cũng như công cuộc Đổi mới của Việt Nam, suy cho cùng đều nhằm mang lại hạnh phúc cho nhân dân…
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động