Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:52 | 03/01/2018 GMT+7

Ông Trump dọa cắt toàn bộ viện trợ trong tương lai cho người Palestine

aa
Đây là lần thứ hai trong năm 2018, tổng thống Mỹ Donald Trump lên Twitter đe dọa cắt viện trợ cho các nước.

Tổng thống Trump viết trên Twitter vào tối 2/1 rằng "chúng ta trả cho người Palestines hàng trăm triệu USD mỗi năm, và không nhận được sự biết ơn hay tôn trọng nào cả".

"Chúng ta đã bỏ vấn đề Jerusalem - phần khó khăn nhất của cuộc đàm phán - khỏi bàn nghị sự, nhưng vì điều đó, Israel sẽ phải bỏ ra nhiều hơn," ông Trump cho biết, đề cập quyết định gây tranh cãi khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

"Nhưng nếu người Palestine không còn tự nguyện đối thoại hòa bình, vậy tại sao chúng ta phải chi trả những khoản tiền khổng lồ trong tương lai cho họ."

Thông điệp cứng rắn của ông Trump nhiều khả năng sẽ làm tăng thêm nhân tố bất ổn trong quan hệ hiện nay giữa Mỹ và chính quyền Palestine, vốn đã trở nên tồi tệ từ sau tuyên bố của ông về Jerusalem ngày 6/12/2017. Các quan chức Palestine và nhiều nhà phê bình cảnh báo động thái của ông chủ Nhà Trắng gây tổn hại uy tín của Mỹ với tư cách nhà hòa giải trung lập, và khiến viễn cảnh thỏa thuận hòa bình Israel-Palestine trở nên mờ mịt hơn.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, bà Nikki Haley, trước đó từng cảnh báo chính quyền Trump cân nhắc cắt giảm tài trợ cho Chương trình Hỗ trợ người tỵ nạn Palestine của LHQ.

"Tổng thống không muốn chi thêm bất cứ khoản phí nào cho đến khi người Palestine bằng lòng trở lại bàn đàm phán, và những gì chúng tôi thấy qua nghị quyết [của Đại hội đồng LHQ] không có ích gì cho tình hình," bà Haley nói, đề cập nghị quyết của Đại hội đồng LHQ ngày 21/12/2017, với 128/193 thành viên tán thành, yêu cầu Mỹ đảo ngược tuyên bố của ông Trump về Jerusalem và coi tuyên bố này là vô hiệu.

"Chúng tôi đang cố gắng tiến tới lộ trình hòa bình, nhưng nếu điều đó không xảy ra thì tổng thống sẽ không tiếp tục cấp kinh phí nữa."

Mặc dù nghị quyết nêu trên không mang ràng buộc về pháp lý, nó vẫn khiến Mỹ giận dữ. Bà Haley tuyên bố Mỹ "sẽ nhớ ngày này" khi "chúng tôi được kêu gọi đóng góp kinh phí lớn nhất thế giới cho LHQ".

"Khi một nước bị cô lập để công kích trong tổ chức này," bà Nikki Haley cảnh báo LHQ, "thì đất nước đó đang bị thiếu tôn trọng. Hơn nữa, quốc gia đó lại bị đòi hỏi trả tiền để hưởng 'đặc quyền' là sự thiếu tôn trọng."

Các dòng tweet mới nhất của tổng thống Trump, tương tự như phản ứng của bà Haley về nghị quyết Đại hội đồng LHQ, cho thấy một chủ đề cố hữu trong quan điểm về thế giới của ông Trump: Đó là ý tưởng nước Mỹ đang phải chi tiền cho các thực thể quốc tế và các nước khác mà không nhận lại đủ hồi báo.

Hôm 1/1, tổng thống Mỹ cũng gây nhiều tranh luận khi chỉ trích Pakistan. Ông viết trên Twitter rằng nước Mỹ "đã ngu ngốc khi chi cho Pakistan hơn 33 tỉ USD viện trợ trong suốt 15 năm qua, và họ không đưa lại cho chúng ta điều gì ngoài sự dối trá, lừa lọc, và họ nghĩ các lãnh đạo của chúng ta là những kẻ ngốc".

Hải Võ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Ngày 03/6, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức chương trình kết nối Hưng Yên - Nhật Bản, hoạt động này nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ giữa tỉnh Hưng Yên với các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản trong giai đoạn phát triển mới.
Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Năm 2026, tỉnh Gia Lai triển khai 16 dự án, phương án bố trí ổn định dân cư khẩn cấp vùng thiên tai với tổng kinh phí hơn 2.100 tỷ đồng, bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân tại 8 xã, là các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, ngập lụt và thiên tai.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt VPS 2.0

Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt VPS 2.0

Ngày 2/6, Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ (VPS) ra mắt VPS 2.0, đánh dấu giai đoạn chiến lược mới trong hành trình kết nối cộng đồng chuyên gia và sinh viên người Việt tại Hoa Kỳ với Việt Nam.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Phiên bản di động