Ông Trump chưa tìm được người thay thế sau khi sa thải hàng loạt đại sứ Mỹ ở nước ngoài
Theo Independent cho biết, ông Donald Trump trước đó đã yêu cầu tất cả các đại sứ Mỹ ở các nước được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ định, rời nhiệm sở và không được trì hoãn vì bất kỳ lí do gì, trước trưa ngày nhậm chức 20/1 vừa qua.
Đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống Trump hôm 23/12/2016 cho biết, sẽ không có “ngoại lệ” nào đối với các đại sứ đề nghị gia hạn thời gian công tác sau ngày nhậm chức của tân tổng thống, kể cả các đại sứ đang có con nhỏ.
|
Theo yêu cầu của ông Trump, tất cả các đại sứ Mỹ ở nước ngoài phải rời nhiệm sở trước trưa ngày nhậm chức của ông. (Ảnh: NBC)
Theo đó, 80 đại sứ Mỹ ở các nước, cơ quan và phụ trách các vấn đề đã bị sa thải ngay lập tức. Việc sa thải kiểu trên là một chính sách chung, song điều bất thường là các đại sứ bị sa thải khi chưa có người thay thế.
Ông Trump hiện chỉ mới bổ nhiệm thống đống bang Iowa Terry Branstad làm đại sứ Trung Quốc và luật sư David Friedman làm đại sứ Israel.
Động thái trên của tân Tổng thống Trump khiến nhiều nước không có phái viên được Thượng viện Mỹ phê chuẩn và đường dây kết nối trực tiếp tới Tổng thống sẽ bị cắt đứt, gồm cả những nước có quan hệ nhạy cảm với Mỹ như Đức, Anh, Canada và nhiều đồng minh khác.
Trên thực tế, yêu cầu từ chức của Tổng thống Trump chỉ áp dụng đối với các đại sứ chính trị của Mỹ, phần lớn trong số họ là những nhà tài trợ được bổ nhiệm nhờ có mối quan hệ gần gũi và sự tin tưởng của tổng thống. Trong khi đó, những đại sứ vốn là nhà ngoại giao chuyên nghiệp sẽ vẫn tiếp tục công việc như bình thường tại các nước sở tại.
Việc các đại sứ của chính quyền cũ phải rời bỏ chức vụ của mình khi tổng thống mới lên nắm quyền là điều thường xảy ra ở Mỹ, tuy nhiên, ngày chính thức mãn nhiệm vẫn thường được du di tùy theo lời đề nghị của từng đại sứ, do những lí do cá nhân như chuyện học hành của con cái. Vào năm 2008, chính quyền ông Obama cũng tuyên bố các đại sứ của người tiền nhiệm George Bush phải từ chức trước ngày tổng thống nhậm chức.
Tổng thống Mỹ Donald Trump bấy lâu vẫn bị chỉ trích vì còn để hiện diện nhiều chỗ trống nhân sự dưới cấp độ nội các. Hội đồng An ninh Quốc gia và Bộ Quốc phòng Mỹ đến nay vẫn chưa được lấp đầy.
Thùy Linh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Tin quốc tế ngày 27/2: Campuchia trục xuất 30.000 người liên quan lừa đảo trực tuyến, Hàn Quốc ngăn deepfake thao túng bầu cử
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Đọc nhiều
Đưa thông tin bầu cử đến từng buôn làng, xứ đạo, vùng biên giới
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bỏ phiếu sớm trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9
Ngư dân mở biển đầu năm, cam kết chống IUU
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ






