Trang chủ Việt Nam hôm nay
10:16 | 17/09/2024 GMT+7

Ông Nghiêm Xuân Thành: Hậu Giang sẽ bứt phá phát triển nhanh và toàn diện

aa
Trước khi được điều động về làm Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang vào tháng 7/2021, ông Nghiêm Xuân Thành là Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng Vietcombank. Sau hơn 3 năm chịu trách nhiệm là người “đứng mũi chịu sào” cho sự phát triển của Hậu Giang, giờ đây công tác chuẩn bị cho đại hội Đảng khoá tới của tỉnh đã rục rịch bắt đầu. Thời Đại có cuộc trao đổi với ông Thành về công việc này, trong đó nhấn mạnh đến những hy vọng của Hậu Giang trong thời gian tới.

-Là một tỉnh nằm trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, với điều kiện phát triển kinh tế còn nhiều khó khăn, thưa ông, vậy hướng tới mục tiêu mới, chủ đề ông và Ban Thường vụ Tỉnh ủy đặt ra với Đại hội Đảng các cấp năm nay ở Hậu Giang là gì?

-Trên cơ sở đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết giữa nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng bộ tỉnh, xác định tiềm năng, thời cơ thuận lợi và định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ trong quy hoạch phát triển tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2020 - 2030, Tỉnh ủy đặt ra chủ đề Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV tới đây là: “Tự hào Đảng quang vinh, chung sức đồng lòng, phát huy nội lực, tận dụng thời kỳ vàng, hiện thực hóa khát vọng, quyết tâm xây dựng tỉnh Hậu Giang phát triển nhanh, bền vững, toàn diện, bao trùm, người dân có cuộc sống ấm no, văn minh, hạnh phúc”.

Với ý nghĩa quan trọng Đại hội XV, chủ đề của Đại hội lần này mang tính định hướng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hậu Giang tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, đoàn kết khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, tranh thủ cơ hội, tận dụng “thời kỳ vàng” khi Hậu Giang đang hội đủ các yếu tố “Thiên thời - Địa lợi - Nhân hòa” để hiện thực hóa khát vọng xây dựng tỉnh Hậu Giang phát triển nhanh, bền vững, toàn diện, bao trùm, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đây cũng là lời hiệu triệu đến cán bộ, đảng viên phát huy cao tinh thần trách nhiệm, khát vọng, bản lĩnh và trí tuệ với những cống hiến thiết thực cho quê hương Hậu Giang phát triển, đóng góp ngày càng tích cực vào công cuộc phát triển của đất nước.

-Qua kinh nghiệm thực tiễn ở một số nơi thì báo cáo chính trị đại hội cấp cơ sở sở còn hình thức, vẫn rơi vào tình trạng kể lể và liệt kê thành tích, ở Hậu Giang, lãnh đạo Tỉnh ủy sẽ có những giải pháp gì và quán triệt thế nào, thưa ông?

-Báo cáo chính trị là Văn kiện trung tâm quan trọng của Đại hội, là sự kết tinh trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm, sự sáng tạo, tầm nhìn, khát vọng, định hướng phát triển của địa phương. Chính vì vậy trong quán triệt và lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp trong tỉnh nhiệm kỳ tới, Tỉnh ủy rất quan tâm tới quá trình xây dựng văn kiện đại hội với quan điểm “Đổi mới, đột phá, quyết tâm, khát vọng”, phương châm “Hình thức tập trung, nội dung thiết thực, hành động quyết liệt, hiệu quả thực chất”.

Ông Nghiêm Xuân Thành: Hậu Giang sẽ bứt phá phát triển nhanh và toàn diện
Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành

Thời gian còn lại không nhiều cho công tác chuẩn bị Đại hội XV của Đảng bộ tỉnh Hậu Giang, quý IV/2024, các cơ quan, địa phương, đơn vị sẽ tiến hành đại hội cơ sở, đại hội cấp trên cơ sở.

Hiện nay, Tiểu ban văn kiện của Tỉnh ủy đang tập trung nghiên cứu, xây dựng báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh tới đây. Đây là cơ sở định hướng để cấp ủy các cấp trong tỉnh xây dựng báo cáo chính trị trình đại hội các cấp. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có những định hướng mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp rất cụ thể bám sát đề cương, đề mục được yêu cầu.

Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh lần thứ XV quán triệt: Các văn kiện Đại hội phải bám sát chặt chẽ hướng dẫn của Tiểu ban Văn kiện Trung ương gắn với thực tiễn tại địa phương, đảm bảo chất lượng, đánh giá đúng tình hình, tránh hình thức.

-Một trong những nội dung trọng tâm của công tác tổ chức đại hội đảng cấp cơ sở là công tác nhân sự, để đảm bảo nhân sự giới thiệu đạt yêu cầu, có sự thống nhất cao trong đại hội, theo ông cần chú trọng những điều gì?

-Công tác nhân sự đại hội các cấp là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Công tác chuẩn bị nhân sự đại hội là cả một quá trình, cần đảm bảo kỹ lưỡng, thận trọng, làm từng bước; thực hiện đồng bộ các khâu từ nhận xét đánh giá: quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đến luân chuyển, điều động, bổ nhiệm cán bộ. Công tác này đòi hỏi cấp ủy đảng các cấp, nhất là người đứng đầu phải bám sát và thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn của Trung ương, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, với quyết tâm, nỗ lực lớn, cách làm công tâm, khách quan, khoa học; đặt lợi ích của địa phương trong lợi ích của quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết, trong quá trình thực hiện cần chú trọng mấy vấn đề sau:

Thứ nhất, Thực hiện thật tốt công tác đánh giá cán bộ, đây là khâu rất quan trọng. Việc đánh giá cán bộ phải toàn diện, khách quan, thực chất, đúng quy định, đúng thẩm quyền; lấy phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, uy tín, năng suất, chất lượng, nhất là hiệu quả công tác của cán bộ làm thước đo, tiêu chí cơ bản để đánh giá. Tỉnh ủy Hậu Giang đã ban hành, áp dụng Bộ tiêu chí đánh giá cán bộ, công chức, viên chức, người lao động theo Quy định số 1120-QĐ/TU và bộ KPI để đánh giá hiệu quả làm việc của cán bộ theo Đề án số 09-ĐA/TU quy định tạm thời vị trí việc làm các cơ quan, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Hậu Giang.

Thứ hai, Việc thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự phải đảm bảo đúng quy trình, quy định; đảm bảo đúng nguyên tắc, quy định của Đảng; bảo đảm đồng bộ, tổng thể, liên thông, chặt chẽ, dân chủ, khoa học, khách quan, công tâm, minh bạch; thực hiện kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ, chống chạy chức, chạy quyền.

Thứ ba, Việc thẩm định nhân sự phải kế thừa, đổi mới mạnh mẽ, đồng bộ, rà soát, thẩm tra, thẩm định chặt chẽ, kỹ lưỡng tiêu chuẩn, điều kiện công tác chuẩn bị nhân sự.

Thứ tư, Đề án nhân sự phải thật rõ ràng, chi tiết, xác định rõ số lượng, cơ cấu cần bầu, quá trình và kết quả công tác của nhân sự được giới thiệu. Phương án phân công sau đại hội đối với từng nhân sự để đại biểu đại hội có đầy đủ cơ sở, thông tin lựa chọn bầu nhân sự đủ phẩm chất, đạo đức, uy tín ngang tầm nhiệm vụ.

- Đã hơn 3 năm kể từ khi ông được phân công làm Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, xin ông cho biết cảm nghĩ cá nhân về con người và Đảng bộ của tỉnh, cũng như tương lai phát triển của Hậu Giang sau khi có Nghị quyết số 13-NQ/TW của Bộ Chính trị về “phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”?

-Trải qua hơn 20 năm thành lập và phát triển, cùng với sự hỗ trợ về nhiều mặt của Trung ương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hậu Giang đã “Đoàn kết, nghĩa tình, thủy chung, năng động” nỗ lực vượt khó, tranh thủ thời cơ phát triển vươn lên.

Ở từng giai đoạn phát triển, lãnh đạo tỉnh có tư duy đổi mới, tầm nhìn chiến lược, quyết sách đúng đắn và đặc biệt là có khát vọng phát triển, trên cơ sở đó lan tỏa trong cả hệ thống chính trị và người dân trong tỉnh. Thành tựu đạt được trong thời gian qua là rất to lớn và đáng tự hào. Rõ ràng, tất cả những sự đổi thay đó chính là kết tinh từ tinh thần đoàn kết, khát vọng phát triển với niềm tin “tỉnh nhỏ, khát vọng lớn”.

Trước thời cơ, vận hội mới, nhất là từ khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 13-NQ/TW về “Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” đem đến luồng gió mới, tạo cơ sở quan trọng cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long trong giai đoạn phát triển mới. Cùng với đó, Thủ trướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2020 - 2025, tầm nhìn 2050.

Bám sát Nghị quyết số 13-NQ/TW và Quy hoạch phát triển tỉnh Hậu Giang được phê duyệt, tỉnh Hậu Giang tập trung nguồn lực phát triển bền vững trên 3 trụ cột kinh tế - xã hội - môi trường, lấy con người là trung tâm, mục tiêu cho tăng trưởng, lấy thích ứng với biến đổi khí hậu làm cách thức phát triển phổ biến, khai thác tối đa yếu tố văn hóa. Đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nông nghiệp là trụ đỡ, công nghiệp và trụ cột phát triển, hướng thường mại - dịch vụ là động lực tăng trưởng, quan tâm tạo việc làm, nâng cao đời sống Nhân dân.

Với cơ hội và tiềm năng to lớn, đặc biệt là các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia, trong đó nhiều dự án đi qua tỉnh Hậu Giang như: Tuyến cao tốc Cần Thơ - Hậu Giang - Cà Mau, tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Hậu Giang - Trần Đề (Sóc Trăng). Đó chính là nguồn sức mạnh ngoại lực quan trọng để tỉnh vận dụng, kết hợp với sức mạnh nội lực để Hậu Giang bứt phá vươn lên phát triển nhanh, bền vững, toàn diện, bao trùm.

-Trân trọng cảm ơn ông!

Lê Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổ chức Saigon Children’s Charity trao tặng xe đạp cho học sinh huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang)

Tổ chức Saigon Children’s Charity trao tặng xe đạp cho học sinh huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang)

Ngày 27/11, Tổ chức Saigon Children’s Charity/Anh (Saigonchildren) phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phụng Hiệp và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hậu Giang tổ chức trao tặng xe đạp cho học sinh Trường Tiểu học Tân Phước Hưng và Trường THCS Hưng Điền.
Hậu Giang: Phát huy sức mạnh tổng thể thực hiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Hậu Giang: Phát huy sức mạnh tổng thể thực hiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Hậu Giang đã và đang huy động sự tham gia đồng bộ của hệ thống chính trị và toàn dân nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển Theo Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (được phê duyệt tại Quyết định số 1588/QĐ-TTg, ngày 08/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ).
Hậu Giang tập trung tháo gỡ “điểm nghẽn”, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư

Hậu Giang tập trung tháo gỡ “điểm nghẽn”, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư

Ngày 18/9, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Hậu Giang phối hợp Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tổ chức Chương trình “Lắng nghe và trao đổi” (kỳ 3) liên quan tình hình thu hút đầu tư trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh và một số nghị quyết liên quan, với chủ đề “Doanh nghiệp đến - Hậu Giang vui”.

Các tin bài khác

Từ Đối tác chiến lược toàn diện tới Đối tác chiến lược toàn diện tăng cường

Từ Đối tác chiến lược toàn diện tới Đối tác chiến lược toàn diện tăng cường

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Ngài Tshering W. Sherpa, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam về kết quả của chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Ấn Độ và quan hệ hai nước trong thời gian tới.
Lan toả thông điệp về một Việt Nam năng động, đổi mới, hội nhập và vươn mình mạnh mẽ tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 48

Lan toả thông điệp về một Việt Nam năng động, đổi mới, hội nhập và vươn mình mạnh mẽ tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 48

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 từ ngày 7 đến 8/5 theo lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu bài trả lời phỏng vấn của Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang về kết quả chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 48 của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào

Ngày 8/5, tại Cebu, Philippines, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có cuộc gặp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.
Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka

Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Sri Lanka đã thúc đẩy quan hệ song phương lên cấp độ đối tác toàn diện, mở rộng hợp tác đa lĩnh vực.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Áo và Hội Áo - Việt Nam ký Bản ghi nhớ hợp tác

Hội hữu nghị Việt Nam - Áo và Hội Áo - Việt Nam ký Bản ghi nhớ hợp tác

Ngày 8/5, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Hội hữu nghị Việt Nam - Áo và Hội Áo - Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, thúc đẩy giao lưu nhân dân và mở rộng hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Áo trong giai đoạn mới.
Những mái nhà trở lại sau thiên tai

Những mái nhà trở lại sau thiên tai

Sau trận mưa lũ cuối năm 2025, nhiều hộ dân ở xã Hòa Thịnh (tỉnh Đắk Lắk) rơi vào cảnh mất nhà cửa. Nhưng chỉ hơn một tháng sau, nhiều căn nhà mới đã kịp dựng xong trước mùa xuân từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước, sự chung tay của cộng đồng và quá trình vận động, kết nối hỗ trợ từ hệ thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam.
Thông tin về kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV và bầu cử Quốc hội khóa XVI tại Lào

Thông tin về kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV và bầu cử Quốc hội khóa XVI tại Lào

Ngày 8/5/2026, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tổ chức Hội nghị thông tin về kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; kết quả bầu cử Quốc hội khóa XVI và kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026).
Tin quốc tế ngày 10/5: Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban

Tin quốc tế ngày 10/5: Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban

Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban; Malaysia nghiên cứu cơ chế mới nhằm giảm tình trạng dự án nhà ở đình trệ, bỏ hoang; Nga tổ chức lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ nhân kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/5.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Phiên bản di động