Mặc dù HAGL vừa trải, qua một trận đấu chật vật trước đội bóng hạng Nhất CAND tại vòng 1/8 Cúp Quốc gia Kienlongbank 2015, nhưng chuyên gia Lê Thụy Hải vẫn tin rằng đội bóng phố núi sẽ trụ hạng V-League thành công.

ong le thuy hai tin hagl se tru hang thanh cong

Nói về những hạn chế của HAGL sau 12 vòng đấu ở V-League, ông Hải cho biết: “Độ tuổi các em HAGL chơi ở V-League là hơi khó, vì độ trưởng thành chưa tới, đó là một thiệt thòi. Đáng lẽ ra chúng ta phải thấy các em ngày càng trưởng thành, ngày càng đi lên, nhưng bây giờ mình chưa nhìn thấy cái đấy. Cũng có thể là do cách chơi, cũng có thể là do các em chưa thể hiện được những cái cần thiết.

Muốn duy trì một lối đá thoải mái thì phải có thể lực, nhưng hiện nay thể lực các em không hơn các đội kia. Anh không cao to, anh không thể dùng sức mạnh, nhưng ít nhất anh phải dùng kỹ thuật, chiến thuật, sự nhanh nhẹn, độ rướn vọt... Những cái này thì các em ở HAGL vẫn còn thiếu. Nếu cứ cầm bóng mà chuyển thong dong cho nhau, người ta lùi về sâu, lùi về đông thì HAGL không có hướng giải quyết”.

Không những chỉ ra nhược điểm của HAGL, chuyên gia Lê Thụy Hải còn bày cách để đội bóng này khắc phục.

Ông chia sẻ: “Đá với HAGL, các đội đều rất quyết tâm, đội nào cũng phòng ngự chặt ở khâu trung tuyến, nếu anh không đá nhanh sẽ không giải quyết được vấn đề. HAGL buộc phải đá phòng ngự phản công, phải chơi lùi thấp lại, đường bóng phải đá nhanh, nếu không thì phải xuống biên sâu tạt ngược lên để có những cú sút xa, hoặc chọn những điểm nóng để xâm nhập, uy hiếp thủ môn đội bạn.

Còn muốn chơi xuống biên tạt cánh thì phải phụ thuộc vào tiền đạo ngoại binh có đánh đầu được không. Như Hà Nội T&T, có trung phong Gonzalo cao to không chỉ đánh đầu tốt mà còn giỏi làm tường. Nếu HAGL có một cầu thủ như thế, thì cơ hội ăn bàn cao hơn, bởi nếu không trực tiếp ghi bàn thì những Công Phượng, Văn Toàn có thể dứt điểm tốt từ các tình huống làm tường trả ngược bóng trở lại.

Nói thì nói thế thôi, nhưng làm được điều đó không phải là dễ, phải qua quá trình tập luyện để các em hiểu biết về mặt chiến thuật”.
Chỉ ra nhiều nhược điểm của HAGL, nhưng ông Hải vẫn tin tưởng thầy trò Graechen sẽ trụ hạng thành công.

“Dù khó nhưng tôi tin HAGL sẽ trụ hạng thành công. V-League năm nay chỉ có 1 đội xuống hạng, còn một đội vẫn còn cơ hội đá trận play- off, nên nếu quyết tâm HAGL có thể làm được.

Mặt khác, HAGL là một đội yếu, non kém nhưng không phải không có khả năng, một khi các đội thấy HAGL thua nhiều mà đâm ra chủ quan, không lưu ý thì hãy xem chừng sẽ bị trả giá”, ông Hải khẳng định.
Tuệ Chính/ Thể thao & Văn hóa

Truyền hình