Giới quan sát lần lượt nâng dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ sau khi chính quyền ông Biden tăng tốc triển khai tiêm chủng COVID-19 và thông qua gói kích thích trị giá 1.900 tỷ USD. Quy mô gói cứu trợ lớn hơn nhiều dự đoán của vài tháng trước.
Đảng Cộng hòa gây sức ép, hối thúc ông Biden gay gắt hơn với Trung Quốc Đảng Cộng hòa gây sức ép, hối thúc ông Biden gay gắt hơn với Trung Quốc
Chuyên gia Chuyên gia "mách nước" ông Biden cách ứng phó Trung Quốc

Các nhà kinh tế được Refinitiv thăm dò cho rằng kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 8,4% trong năm 2021. Con số này không cách quá xa những dự báo đối với kinh tế Mỹ.

Ông Biden tung gói kích thích 1.900 tỷ USD, tham vọng tăng trưởng vượt Trung Quốc
Ông Biden tung gói kích thích 1.900 tỷ USD với tham vọng tăng trưởng vượt Trung Quốc.

Như vậy, tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ có thể sánh ngang, thậm chí vượt tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc. Đây là một sự thay đổi đáng chú ý. Bởi tăng trưởng của Mỹ từ lâu đã lép vế so với sự bùng nổ của Trung Quốc sau cuộc Đại suy thoái.

Đối với các công dân Mỹ, những tín hiệu lạc quan này cho thấy một thị trường việc làm lành mạnh và triển vọng tốt hơn sau cuộc khủng hoảng năm 2020. Morgan Stanley dự báo tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ giảm xuống dưới 5% vào cuối năm 2021 và thấp hơn 4% cuối năm 2020.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), kinh tế Mỹ không vượt tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc kể từ năm 1976. Lần gần nhất tỷ lệ tăng trưởng của Mỹ bám sát Trung Quốc là thời kỳ bong bóng dotcom.

Mới đây, chuyên gia Joe Brusuelas - nhà kinh tế học tại RSM nâng dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ trong năm 2021 lên 7,2%. Nguyên nhân chủ yếu là quy mô gói cứu trợ kinh tế và tiến độ của chiến dịch đối phó với dịch COVID-19.

Ông thậm chí còn cho rằng dự báo có thể thấp hơn mức thực tế.

Tuy nhiên, vào năm 2021, dường như Mỹ sẽ thay thế Trung Quốc trở thành động lực tăng trưởng lớn nhất thế giới, dù chỉ là tạm thời. Theo dự báo của Oxford Economics, đóng góp của Mỹ vào tăng trưởng toàn cầu năm 2021 lớn hơn Trung Quốc. Đó là điều chưa từng xảy ra kể từ năm 2005.

"Nền kinh tế Mỹ có thể một lần nữa thành đầu tàu. Và nó sẽ kéo phần còn lại của thế giới thoát khỏi cuộc khủng hoảng COVID-19 này", chuyên gia kinh tế trưởng của Mỹ tại Oxford Economics Gregory Daco nhận định.

Ông Daco dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ sẽ đạt 7% trong năm 2021. Ông cho rằng giới phân tích thậm chí có thể quá bi quan, tương tự hồi mùa hè năm ngoái. "Mọi người đã rất ngạc nhiên về tốc độ phục hồi sau cú sốc chưa từng có. Chúng ta có thể sẽ ngỡ ngàng một lần nữa", vị chuyên gia nhận xét.

Gói giải cứu kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD của Washington là động lực chính đằng sau sự lạc quan. Sau cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11/2020, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng một Washington chia rẽ sẽ chỉ đồng ý về gói kích thích kinh tế có quy mô khiêm tốn.

Tuy nhiên, các dự báo bắt đầu thay đổi sau khi đảng Dân chủ giành được Thượng viện Mỹ vào tháng 1/2020. Điều đó đã mở đường cho việc chi tiêu mạnh tay để thúc đẩy nền kinh tế.

Một ngày sau khi đảng Dân chủ thắng Georgia, Goldman Sachs đã nâng dự báo tăng trưởng GDP từ 5,9% lên 6,4%. Goldman Sachs cho rằng quy mô gói kích thích sẽ rơi vào 750 tỷ USD trong tháng 2 hoặc tháng 3.

Nhưng Washington thông qua một gói kích thích lớn hơn nhiều. Gói cứu trợ 1.900 tỷ USD bao gồm 1.400 USD chi phiếu, tăng cường trợ cấp thất nghiệp, giảm trừ thuế và 350 tỷ USD dành cho các bang và chính quyền địa phương.

Triển vọng kinh tế cũng được thúc đẩy bởi những tiến bộ trong việc đối phó đại dịch. Khi chiến dịch tiêm chủng được tăng tốc, ngày càng nhiều người hy vọng các hạn chế sẽ được dỡ bỏ, tạo điều kiện cho hoạt động kinh tế phục hồi.

Đảng Cộng hòa gây sức ép, hối thúc ông Biden gay gắt hơn với Trung Quốc Đảng Cộng hòa gây sức ép, hối thúc ông Biden gay gắt hơn với Trung Quốc
Phe Cộng hòa đang cố gắng gây sức ép với Tổng thống Joe Biden, hối thúc ông có chính sách cứng rắn với Trung Quốc.
Chuyên gia Chuyên gia "mách nước" ông Biden cách ứng phó Trung Quốc
Người có 50 năm kinh nghiệm đàm phán ở châu Á tuyên bố có thể đảm bảo với Tổng thống Biden về việc, nếu gắn kết với các đồng minh đồng nghĩa với việc có thêm nhiều cuộc đàm phán hơn.
Vì sao ông Biden hủy cuộc không kích Syria thứ hai? Vì sao ông Biden hủy cuộc không kích Syria thứ hai?
Tổng thống Joe Biden ban đầu lên kế hoạch tiến hành hai cuộc không kích ở Syria nhưng đã thay đổi vào phút chót sau khi nhận được thông tin có thường dân gần khu vực tấn công.

In bài viết

Truyền hình