Trang chủ Kinh tế
11:42 | 16/03/2021 GMT+7

Ông Biden tung gói kích thích 1.900 tỷ USD, tham vọng tăng trưởng vượt Trung Quốc

aa
Giới quan sát lần lượt nâng dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ sau khi chính quyền ông Biden tăng tốc triển khai tiêm chủng COVID-19 và thông qua gói kích thích trị giá 1.900 tỷ USD. Quy mô gói cứu trợ lớn hơn nhiều dự đoán của vài tháng trước.
Đảng Cộng hòa gây sức ép, hối thúc ông Biden gay gắt hơn với Trung Quốc Đảng Cộng hòa gây sức ép, hối thúc ông Biden gay gắt hơn với Trung Quốc
Chuyên gia Chuyên gia "mách nước" ông Biden cách ứng phó Trung Quốc

Các nhà kinh tế được Refinitiv thăm dò cho rằng kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 8,4% trong năm 2021. Con số này không cách quá xa những dự báo đối với kinh tế Mỹ.

Ông Biden tung gói kích thích 1.900 tỷ USD, tham vọng tăng trưởng vượt Trung Quốc
Ông Biden tung gói kích thích 1.900 tỷ USD với tham vọng tăng trưởng vượt Trung Quốc.

Như vậy, tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ có thể sánh ngang, thậm chí vượt tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc. Đây là một sự thay đổi đáng chú ý. Bởi tăng trưởng của Mỹ từ lâu đã lép vế so với sự bùng nổ của Trung Quốc sau cuộc Đại suy thoái.

Đối với các công dân Mỹ, những tín hiệu lạc quan này cho thấy một thị trường việc làm lành mạnh và triển vọng tốt hơn sau cuộc khủng hoảng năm 2020. Morgan Stanley dự báo tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ giảm xuống dưới 5% vào cuối năm 2021 và thấp hơn 4% cuối năm 2020.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), kinh tế Mỹ không vượt tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc kể từ năm 1976. Lần gần nhất tỷ lệ tăng trưởng của Mỹ bám sát Trung Quốc là thời kỳ bong bóng dotcom.

Mới đây, chuyên gia Joe Brusuelas - nhà kinh tế học tại RSM nâng dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ trong năm 2021 lên 7,2%. Nguyên nhân chủ yếu là quy mô gói cứu trợ kinh tế và tiến độ của chiến dịch đối phó với dịch COVID-19.

Ông thậm chí còn cho rằng dự báo có thể thấp hơn mức thực tế.

Tuy nhiên, vào năm 2021, dường như Mỹ sẽ thay thế Trung Quốc trở thành động lực tăng trưởng lớn nhất thế giới, dù chỉ là tạm thời. Theo dự báo của Oxford Economics, đóng góp của Mỹ vào tăng trưởng toàn cầu năm 2021 lớn hơn Trung Quốc. Đó là điều chưa từng xảy ra kể từ năm 2005.

"Nền kinh tế Mỹ có thể một lần nữa thành đầu tàu. Và nó sẽ kéo phần còn lại của thế giới thoát khỏi cuộc khủng hoảng COVID-19 này", chuyên gia kinh tế trưởng của Mỹ tại Oxford Economics Gregory Daco nhận định.

Ông Daco dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ sẽ đạt 7% trong năm 2021. Ông cho rằng giới phân tích thậm chí có thể quá bi quan, tương tự hồi mùa hè năm ngoái. "Mọi người đã rất ngạc nhiên về tốc độ phục hồi sau cú sốc chưa từng có. Chúng ta có thể sẽ ngỡ ngàng một lần nữa", vị chuyên gia nhận xét.

Gói giải cứu kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD của Washington là động lực chính đằng sau sự lạc quan. Sau cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11/2020, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng một Washington chia rẽ sẽ chỉ đồng ý về gói kích thích kinh tế có quy mô khiêm tốn.

Tuy nhiên, các dự báo bắt đầu thay đổi sau khi đảng Dân chủ giành được Thượng viện Mỹ vào tháng 1/2020. Điều đó đã mở đường cho việc chi tiêu mạnh tay để thúc đẩy nền kinh tế.

Một ngày sau khi đảng Dân chủ thắng Georgia, Goldman Sachs đã nâng dự báo tăng trưởng GDP từ 5,9% lên 6,4%. Goldman Sachs cho rằng quy mô gói kích thích sẽ rơi vào 750 tỷ USD trong tháng 2 hoặc tháng 3.

Nhưng Washington thông qua một gói kích thích lớn hơn nhiều. Gói cứu trợ 1.900 tỷ USD bao gồm 1.400 USD chi phiếu, tăng cường trợ cấp thất nghiệp, giảm trừ thuế và 350 tỷ USD dành cho các bang và chính quyền địa phương.

Triển vọng kinh tế cũng được thúc đẩy bởi những tiến bộ trong việc đối phó đại dịch. Khi chiến dịch tiêm chủng được tăng tốc, ngày càng nhiều người hy vọng các hạn chế sẽ được dỡ bỏ, tạo điều kiện cho hoạt động kinh tế phục hồi.

Đảng Cộng hòa gây sức ép, hối thúc ông Biden gay gắt hơn với Trung Quốc Đảng Cộng hòa gây sức ép, hối thúc ông Biden gay gắt hơn với Trung Quốc
Phe Cộng hòa đang cố gắng gây sức ép với Tổng thống Joe Biden, hối thúc ông có chính sách cứng rắn với Trung Quốc.
Chuyên gia Chuyên gia "mách nước" ông Biden cách ứng phó Trung Quốc
Người có 50 năm kinh nghiệm đàm phán ở châu Á tuyên bố có thể đảm bảo với Tổng thống Biden về việc, nếu gắn kết với các đồng minh đồng nghĩa với việc có thêm nhiều cuộc đàm phán hơn.
Vì sao ông Biden hủy cuộc không kích Syria thứ hai? Vì sao ông Biden hủy cuộc không kích Syria thứ hai?
Tổng thống Joe Biden ban đầu lên kế hoạch tiến hành hai cuộc không kích ở Syria nhưng đã thay đổi vào phút chót sau khi nhận được thông tin có thường dân gần khu vực tấn công.

Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

An Giang dẫn đầu tăng trưởng kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2025

An Giang dẫn đầu tăng trưởng kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2025

Kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang khóa X ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2025 đạt 8,39%, dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Địa phương đặt mục tiêu bứt phá mạnh mẽ trong năm đầu của nhiệm kỳ mới.
Thành phố Huế: Dồn lực hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thành phố Huế: Dồn lực hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số

Ngày 9/12, HĐND TP Huế đã thảo luận tình hình kinh tế - xã hội. Lãnh đạo thành phố đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số năm 2026, tập trung gỡ vướng mắc về hạ tầng, du lịch và vận hành mô hình chính quyền mới.
Bắc Ninh ước đạt tăng trưởng 10,27% và dự kiến thông qua gần 50 nghị quyết

Bắc Ninh ước đạt tăng trưởng 10,27% và dự kiến thông qua gần 50 nghị quyết

Chiều 4/12, tại họp báo thông tin kỳ họp thứ 8 Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh khóa XIX, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh Trần Thị Hằng cho biết tăng trưởng GRDP năm 2025 ước đạt 10,27% và đứng thứ 5 cả nước.

Các tin bài khác

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp lãnh đạo của hơn 40 tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp lãnh đạo của hơn 40 tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế

Tổng Bí thư nhấn mạnh Việt Nam xác định kinh tế tư nhân là một động lực tăng trưởng quan trọng nhất; kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế, được đối xử bình đẳng...
Kết nối doanh nghiệp Ấn Độ - Việt Nam trong lĩnh vực dược phẩm và thiết bị y tế

Kết nối doanh nghiệp Ấn Độ - Việt Nam trong lĩnh vực dược phẩm và thiết bị y tế

Ngày 25/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán Ấn Độ phối hợp với Phòng Thương mại Ấn Độ tại Việt Nam (INCHAM) tổ chức sự kiện “Kết nối doanh nghiệp Ấn Độ - Việt Nam trong lĩnh vực dược phẩm và thiết bị y tế”.
GSM miễn phí thuê, đổi pin 3 năm cho tài xế xanh SM Bike

GSM miễn phí thuê, đổi pin 3 năm cho tài xế xanh SM Bike

Hà Nội, ngày 26/03/2026 - Công ty GSM công bố triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt: miễn phí thuê và đổi pin lên tới 3 năm cho tất cả tài xế xe máy điện Xanh SM Bike. Đây là chính sách khẩn cấp nhằm hỗ trợ tài xế nhanh chóng chuyển đổi sang xe máy điện, góp phần giảm thiểu áp lực nhiên liệu trong bối cảnh thị trường xăng dầu diễn biến khó lường.
BSR: Văn hóa doanh nghiệp tiếp sức mạnh mẽ cho sản xuất kinh doanh

BSR: Văn hóa doanh nghiệp tiếp sức mạnh mẽ cho sản xuất kinh doanh

Ở Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), văn hóa doanh nghiệp không đứng ngoài hoạt động sản xuất kinh doanh, mà được xác định là nguồn lực nội sinh cho quản trị, vận hành và tăng trưởng. Từ việc bồi đắp cốt cách doanh nghiệp, chuẩn hóa ứng xử, siết chặt kỷ cương cho đến lan tỏa tinh thần “Một đội ngũ - Một mục tiêu”, BSR đang cho thấy văn hóa doanh nghiệp tiếp sức mạnh mẽ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đọc nhiều

Chính thức khởi động Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2026 và Thi ảnh Nông thôn Việt Nam 40 năm Đổi mới

Chính thức khởi động Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2026 và Thi ảnh Nông thôn Việt Nam 40 năm Đổi mới

Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc về “nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam” lần thứ IV- năm 2026 và Thi ảnh “Nông thôn Việt Nam 40 năm Đổi mới” chính thức công bố Thể lệ giải, cơ cấu giải thưởng, theo báo Công luận.
Tổng thống Putin giao Bộ Ngoại giao Nga xem xét miễn thị thực cho công dân Việt Nam

Tổng thống Putin giao Bộ Ngoại giao Nga xem xét miễn thị thực cho công dân Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Vladimir Putin nhất trí cần đẩy mạnh giao lưu nhân dân; tạo điều kiện thuận lợi về đi lại cho công dân của hai nước, qua đó thúc đẩy du lịch, thu hút thêm khách du lịch Nga tới Việt Nam và khách du lịch Việt Nam tới Nga.
TP Diên An (Trung Quốc) mong muốn 'kết nghĩa' với các địa phương của Việt Nam

TP Diên An (Trung Quốc) mong muốn 'kết nghĩa' với các địa phương của Việt Nam

Đó là nội dung được ông Trương Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Thành ủy Diên An (Trung Quốc) bày tỏ tại buổi làm việc với Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn ngày 26/3 tại Hà Nội.
Nâng cao năng lực báo chí trong kỷ nguyên số để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nâng cao năng lực báo chí trong kỷ nguyên số để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ngày 27/3 tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương và Đảng ủy Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng lý luận chính trị, kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng số gắn với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2026.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động