Trang chủ Quốc tế
16:54 | 29/11/2017 GMT+7

OECD: 2018, tăng trưởng kinh tế toàn cầu đạt đỉnh

aa
Theo báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), năm 2018, tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ đạt đỉnh trong 8 năm trở lại đây.

oecd 2018 tang truong kinh te toan cau dat dinh

Ảnh minh họa

Trong báo cáo về viễn cảnh kinh tế toàn cầu mới nhất, OECD cho biết nền kinh tế toàn cầu đang trên lộ trình tăng trưởng 3,6% trong năm nay, sau đó sẽ tăng lên 3,7% trong năm 2018 và lùi lại về mức 3,6% trong năm 2019. Với các số liệu mới công bố, OECD đã điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2017, song giữ nguyên dự báo cho năm 2018.

Tổ chức này cũng dự báo Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang tăng trưởng vượt các nền kinh tế phát triển lớn khác với tốc độ tăng trưởng 2,4% trong năm nay, song dự báo sẽ giảm xuống lần lượt 2,1% và 1,9% vào năm 2018 và 2019. Số liệu này đã có sự điều chỉnh tăng so với dự báo của OECD hồi tháng 9 vừa qua, vốn chỉ ở mức 2,1% năm 2017 và 1,9% năm 2018.

OECD cũng dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2,2% trong năm nay và tăng lên mức 2,5% vào năm tới nhờ chính sách cắt giảm thuế doanh nghiệp và thuế thu nhập. Đến năm 2019, nền kinh tế lớn nhất thế giới được cho sẽ cán mốc tăng trưởng 2,1%.

Đối với Trung Quốc, tổ chức này giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế 6,8% trong năm nay, song tỷ lệ này giảm lần lượt xuống còn 6,6% và 6,4% trong năm 2018, 2019 do xuất khẩu giảm sút. Đối với Nhật Bản, OECD dự báo tăng trưởng kinh tế đạt 1,5% trong năm nay, sau đó giảm lần lượt xuống mức 1,2% và 1% vào năm 2018 và 2019. Một nền kinh tế chủ chốt khác của châu Á là Hàn Quốc được OECD dự báo tăng trưởng 3,2% trong năm nay nhờ xuất khẩu và đầu tư doanh nghiệp tăng, sau đó sẽ giảm xuống mức 3% trong năm 2018.

Chuyên gia kinh tế OECD Catherine Mann nhận định mọi diễn biến hiện đều tốt, song nếu hoạt động trong khu vực tư nhân không khởi sắc, dự trữ vốn không được tăng cường, mức lương thực tế không cao hơn thì tốc độ tăng trưởng hiện tại sẽ không được duy trì.

Theo TTXVN, OECD dự đoán kinh tế Anh 2018 sẽ đi ngược xu thế tăng trưởng kinh tế lạc quan của thế giới do những bất ổn do quá trình Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) đem lại. Nợ hộ gia đình gia tăng trong khi tăng trưởng lương đi theo đường nằm ngang trở thành rủi ro bất ổn tài chính lớn đối với nền kinh tế Anh, khiến OECD đưa ra dự đoán năm 2018, Anh sẽ là nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) với dự đoán mức tăng trưởng kinh tế chậm lại từ 1,5% năm 2017, xuống 1,2% năm 2018 và 1,1% năm 2019.

OECD đưa ra cảnh báo nợ cá nhân như nợ thẻ tín dụng sẽ là nợ nguy cơ không có khả năng thanh toán cao hơn so với nợ thế chấp nếu như tình trạng kinh tế Anh tiếp tục xấu đi, do vậy yêu cầu các ngân hàng cần có biện pháp thận trọng đối với cho vay cá nhân. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) ngày 28/11 tuyên bố các ngân hàng của Anh đã chuẩn bị phương án đối phó đối với hậu quả kinh tế mà Brexit có thể mang lại cho nền kinh tế.

Trong đánh giá mới đây nhất về kinh tế toàn cầu, OECD cho thấy vấn đề tạo việc làm ở Anh đã tuột mất động lực, trong khi đó chi tiêu của người tiêu dùng giảm đi do lạm phát tăng cao bởi đồng bảng mất giá kể từ sau khi nước Anh bỏ phiếu rời khỏi EU. Đồng bảng yếu giúp thúc đẩy các hoạt động xuất khẩu nhưng nhập khẩu giảm do sức mua của người tiêu dùng giảm.

Bức tranh kinh tế ảm đạm được đưa ra một tuần sau khi Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế Anh năm 2017 từ 2% xuống 1,5% và xuống còn 1,4%, 1,3% và 1,5% trong các năm tiếp theo, trước khi phục hồi lên mức 1,6% trong năm 2021-2022.

Theo VGP

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Truyền thông New Zealand đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm

Truyền thông New Zealand đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm

Ngày 12/8, theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được nhiều cơ quan truyền thông sở tại đưa tin đậm nét. Các bài viết nhận định chuyến thăm mở ra cơ hội đưa quan hệ Việt Nam - New Zealand phát triển mạnh mẽ hơn trên nền tảng tin cậy chính trị và lợi ích ngày càng gắn kết.
Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao

Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao

Cứ mỗi buổi chiều tà, sân tennis ven biển trên đường Ma Cao, thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông lại trở nên nhộn nhịp, thu hút đông đảo người yêu thích môn thể thao này.
Động đất Colombia: Khẩn cấp cứu người mắc kẹt dưới đống đổ nát

Động đất Colombia: Khẩn cấp cứu người mắc kẹt dưới đống đổ nát

Lực lượng cứu hộ Colombia đang khẩn trương tìm kiếm những người mắc kẹt sau trận động đất mạnh 7,4 độ richter. Chính phủ đã công bố tình trạng thảm họa quốc gia, triển khai quân đội tới các khu vực bị ảnh hưởng, trong khi mất điện, mất liên lạc và nguy cơ công trình tiếp tục mất an toàn gây trở ngại cho công tác cứu nạn.
Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực

Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực

Ngày 7/8, thông tin từ phóng viên TTXVN tại Washington cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đang mở rộng yêu cầu kiểm tra mạng xã hội đối với nhiều diện xin thị thực, trong đó những đương đơn thuộc phạm vi áp dụng phải chuyển tài khoản mạng xã hội sang chế độ công khai để phục vụ quá trình xét duyệt hồ sơ.

Đọc nhiều

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Ngày 16/8/2026, tại Khu liên hợp thể thao Redsland, thành phố Saitama, Nhật Bản, Giải bóng đá cộng đồng dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kanto mang tên FAVIJA KANTO CUP 2026 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cầu thủ và cổ động viên.
Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Nhân dịp được trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt”, Giáo sư Shimizu Masaaki, Đại học Osaka, đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Nhật Bản những nhận định về chính sách đối ngoại của Việt Nam, sự tương đồng giữa bản sắc văn hóa dân tộc và cách ứng xử trên trường quốc tế.
Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csukasi Cabrera nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam từ ngày 16-18/8/2026. Tại đây, phía Uruguay đã đề cập bóng đá là một lĩnh vực góp phần tăng cường giao lưu, kết nối nhân dân hai nước.
Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Việt Nam tại Pakse vừa phối hợp với Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào (AVILA) Nam Lào tổ chức Hội nghị sơ kết công tác ngoại giao kinh tế và công tác phối hợp với AVILA Nam Lào 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Phát hiện ngư dân trôi dạt trên biển trong đêm, giữa điều kiện sóng gió lớn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 743, Hải đoàn 129 Hải quân đã khẩn trương tiếp cận, cứu và đưa nạn nhân lên tàu an toàn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động