Trang chủ Quốc tế
16:54 | 29/11/2017 GMT+7

OECD: 2018, tăng trưởng kinh tế toàn cầu đạt đỉnh

aa
Theo báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), năm 2018, tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ đạt đỉnh trong 8 năm trở lại đây.

oecd 2018 tang truong kinh te toan cau dat dinh

Ảnh minh họa

Trong báo cáo về viễn cảnh kinh tế toàn cầu mới nhất, OECD cho biết nền kinh tế toàn cầu đang trên lộ trình tăng trưởng 3,6% trong năm nay, sau đó sẽ tăng lên 3,7% trong năm 2018 và lùi lại về mức 3,6% trong năm 2019. Với các số liệu mới công bố, OECD đã điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2017, song giữ nguyên dự báo cho năm 2018.

Tổ chức này cũng dự báo Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang tăng trưởng vượt các nền kinh tế phát triển lớn khác với tốc độ tăng trưởng 2,4% trong năm nay, song dự báo sẽ giảm xuống lần lượt 2,1% và 1,9% vào năm 2018 và 2019. Số liệu này đã có sự điều chỉnh tăng so với dự báo của OECD hồi tháng 9 vừa qua, vốn chỉ ở mức 2,1% năm 2017 và 1,9% năm 2018.

OECD cũng dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2,2% trong năm nay và tăng lên mức 2,5% vào năm tới nhờ chính sách cắt giảm thuế doanh nghiệp và thuế thu nhập. Đến năm 2019, nền kinh tế lớn nhất thế giới được cho sẽ cán mốc tăng trưởng 2,1%.

Đối với Trung Quốc, tổ chức này giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế 6,8% trong năm nay, song tỷ lệ này giảm lần lượt xuống còn 6,6% và 6,4% trong năm 2018, 2019 do xuất khẩu giảm sút. Đối với Nhật Bản, OECD dự báo tăng trưởng kinh tế đạt 1,5% trong năm nay, sau đó giảm lần lượt xuống mức 1,2% và 1% vào năm 2018 và 2019. Một nền kinh tế chủ chốt khác của châu Á là Hàn Quốc được OECD dự báo tăng trưởng 3,2% trong năm nay nhờ xuất khẩu và đầu tư doanh nghiệp tăng, sau đó sẽ giảm xuống mức 3% trong năm 2018.

Chuyên gia kinh tế OECD Catherine Mann nhận định mọi diễn biến hiện đều tốt, song nếu hoạt động trong khu vực tư nhân không khởi sắc, dự trữ vốn không được tăng cường, mức lương thực tế không cao hơn thì tốc độ tăng trưởng hiện tại sẽ không được duy trì.

Theo TTXVN, OECD dự đoán kinh tế Anh 2018 sẽ đi ngược xu thế tăng trưởng kinh tế lạc quan của thế giới do những bất ổn do quá trình Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) đem lại. Nợ hộ gia đình gia tăng trong khi tăng trưởng lương đi theo đường nằm ngang trở thành rủi ro bất ổn tài chính lớn đối với nền kinh tế Anh, khiến OECD đưa ra dự đoán năm 2018, Anh sẽ là nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) với dự đoán mức tăng trưởng kinh tế chậm lại từ 1,5% năm 2017, xuống 1,2% năm 2018 và 1,1% năm 2019.

OECD đưa ra cảnh báo nợ cá nhân như nợ thẻ tín dụng sẽ là nợ nguy cơ không có khả năng thanh toán cao hơn so với nợ thế chấp nếu như tình trạng kinh tế Anh tiếp tục xấu đi, do vậy yêu cầu các ngân hàng cần có biện pháp thận trọng đối với cho vay cá nhân. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) ngày 28/11 tuyên bố các ngân hàng của Anh đã chuẩn bị phương án đối phó đối với hậu quả kinh tế mà Brexit có thể mang lại cho nền kinh tế.

Trong đánh giá mới đây nhất về kinh tế toàn cầu, OECD cho thấy vấn đề tạo việc làm ở Anh đã tuột mất động lực, trong khi đó chi tiêu của người tiêu dùng giảm đi do lạm phát tăng cao bởi đồng bảng mất giá kể từ sau khi nước Anh bỏ phiếu rời khỏi EU. Đồng bảng yếu giúp thúc đẩy các hoạt động xuất khẩu nhưng nhập khẩu giảm do sức mua của người tiêu dùng giảm.

Bức tranh kinh tế ảm đạm được đưa ra một tuần sau khi Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế Anh năm 2017 từ 2% xuống 1,5% và xuống còn 1,4%, 1,3% và 1,5% trong các năm tiếp theo, trước khi phục hồi lên mức 1,6% trong năm 2021-2022.

Theo VGP

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 26/7: Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng, Trung Quốc sơ tán hơn 20.000 người ứng phó bão Noul

Tin quốc tế ngày 26/7: Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng, Trung Quốc sơ tán hơn 20.000 người ứng phó bão Noul

Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng; Trung Quốc sơ tán hơn 20.000 người ứng phó bão Noul; Phụ nữ Nhật Bản 41 năm liên tiếp dẫn đầu thế giới về tuổi thọ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 27/7.
Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 17 ngày 22/7 tại Manila (Philippines), Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đề xuất lấy tinh thần "đồng kiến tạo" làm định hướng, tập trung vào 5 lĩnh vực từ kết nối hạ tầng, chuỗi cung ứng đến chuyển đổi số, quản lý tài nguyên nước và an ninh mạng
Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói gia tăng tại châu Phi

Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói gia tăng tại châu Phi

Theo báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 21/7, lần đầu tiên châu Phi trở thành châu lục có số người chịu cảnh đói cao nhất thế giới, trong bối cảnh tình trạng thiếu dinh dưỡng tại khu vực này tiếp tục gia tăng.
Tin quốc tế ngày 21/7: Dịch Ebola tại Congo phức tạp, Úc và Mỹ phối hợp triệt phá nền tảng lừa đảo trực tuyến

Tin quốc tế ngày 21/7: Dịch Ebola tại Congo phức tạp, Úc và Mỹ phối hợp triệt phá nền tảng lừa đảo trực tuyến

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Canada; Dịch Ebola tại Congo diễn biến phức tạp, ít nhất 930 người tử vong; Đức và Mỹ phối hợp triệt phá nền tảng lừa đảo trực tuyến quy mô toàn cầu... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/7.

Đọc nhiều

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Ngày 29/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ và giao lưu với đoàn Trường Đại học Khoa học Nông nghiệp và Thú y Bucharest (Rumani) nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hoạt động góp phần tăng cường kết nối giữa các cơ sở giáo dục, các cựu lưu học sinh và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Hội hữu nghị Việt Nam - Áo kết nối trí thức, nhà khoa học tại Áo

Hội hữu nghị Việt Nam - Áo kết nối trí thức, nhà khoa học tại Áo

Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Áo do GS.TS Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội dẫn đầu vừa có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hoà Áo. Đoàn đã gặp gỡ trí thức Việt Nam, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam cùng một số cơ sở nghiên cứu, trường đại học và tổ chức quốc tế tại Áo, trao đổi khả năng hợp tác trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Việt Nam - Italia đẩy mạnh hợp tác công nghệ cao

Việt Nam - Italia đẩy mạnh hợp tác công nghệ cao

Chiều 29/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang tiếp Phó Chủ tịch cấp cao Tập đoàn Leonardo S.p.A. (Italia) Daniele Tavano, trao đổi về hợp tác công nghệ phục vụ bảo đảm an ninh, trật tự.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3

Sáng 29/7, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Cục Thông tin và Truyền thông Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nghề cá, tỉnh Cà Mau đang từng bước minh bạch hóa hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT). Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hướng tới sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng", đồng thời xây dựng ngành thủy sản hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động