Ngày 19/5/2022, nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ukraine, tại Thư viện trung tâm thành phố Odessa mang tên Ivan Franko, Ukraine, Quỹ văn hóa Ukraine mang tên Boris Lyinik phối hợp Đại sứ quán Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi gặp mặt với chủ đề: “Odessa khám phá Việt Nam”.
Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Argentina Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Argentina
Ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp với Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam (ICAV) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022) tại khu vực tượng đài của Người trong công viên mang tên Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ở thủ đô Buenos Aires.
Đồng Tháp khánh thành Nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh Đồng Tháp khánh thành Nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/5, tỉnh Đồng Tháp long trọng tổ chức Lễ khánh thành Nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh; đây là một trong những hoạt động mang dấu ấn của Lễ Hội sen lần thứ I do tỉnh Đồng Tháp tổ chức.

Tham dự buổi lễ, về phía Ukraine có Giám đốc Thư viện trung tâm thành phố Odessa mang tên Ivan Franko Natalia Klykova, Nhà bảo trợ Andrey Gorchakov (Ban tổ chức), các nhà hoạt động văn hóa, nghệ thuật, nghiên cứu lịch sử, quân sự và đông đảo bạn bè Ucraina yêu mến Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam. Buổi lễ cũng được tổ chức song song bằng hình thức trực tuyến để những người không có điều kiện tham dự trực tiếp tham gia. Kênh truyền hình “33 Chanel” là đối tác hỗ trợ đưa tin về sự kiện.

Về phía Việt Nam có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch (tham dự trực tuyến do điều kiện chiến sự) và đại diện cộng đồng người Việt tại thành phố Odessa.

Odessa (Ukraine) tổ chức kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Quang cảnh buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Ban tổ chức và các bạn Ukraine nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức kỷ niệm ngày sinh Hồ Chủ tịch, một trong những nhà văn hóa, danh nhân kiệt xuất nhất của thế giới; cho rằng việc tổ chức hoạt động này là cần thiết nhằm thúc đẩy ngoại giao văn hóa, tăng cường giao lưu, kết nối và hiểu biết giữa nhân dân hai nước, nhất là trong thế hệ trẻ. Phát biểu ý kiến tại sự kiện, bạn bè Ukraine đã chia sẻ những tình cảm xúc động về Chủ tịch Hồ Chí Minh và trình bày một số tác phẩm thơ ca về Hồ Chủ tịch và đất nước, con người Việt Nam.

Odessa (Ukraine) tổ chức kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Giám đốc Thư viện trung tâm thành phố Odessa Ivan Franko Natalia Klykova phát biểu tại buổi lễ.

Trong phát biểu biểu của mình, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đánh giá cao các bạn Ukraine đã sáng kiến tổ chức hoạt động văn hóa rất có ý nghĩa nhân kỷ niệm ngày sinh Hồ Chủ tịch và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ukraine, nhất là trong hoàn cảnh chiến tranh hiện nay. Đại sứ nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ sống một cuộc đời giản dị và với những tư tưởng giản dị nhưng càng suy ngẫm càng thấm thía và nhiều tư tưởng đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Đại sứ phân tích 2 từ tưởng nổi bật của Người là “không có gì quý hơn độc lập tự do” và “đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công thành công đại thành công.” Bài phát biểu ngắn gọn đã được các bạn đánh giá cao.

Odessa (Ukraine) tổ chức kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Giáo sư trường Đại học Y Odessa Ruslan Vastyanov phát biểu tại buổi lễ.

Đại sứ cảm ơn các nhà tổ chức và bạn bè Uckraine đã tổ chức hoạt động này nhằm góp phần làm cho nhân dân Odessa hiểu hơn về Việt Nam, đóng góp thiết thực vào duy trì và củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Odessa (Ukraine) tổ chức kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Phần đọc thơ của một khách mời.

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã kết hợp trình chiếu tư liệu hình ảnh giới thiệu vắn tắt lịch sử, vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người Việt Nam và một clip về hoạt động ngoại giao văn hóa của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine. Ngoài ra, ban tổ chức cũng trưng bày một số tác phẩm thơ văn của Hồ Chủ tịch và một số nhà văn, nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam có trong thư viện thành phố Odessa mang tên Ivan Franko.

Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ngày 19/5/2022, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã phối hợp với Trường số 14 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 132 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Ulaanbaatar.
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok, Liên bang Nga kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok, Liên bang Nga kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ngày 19/5, nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Bác, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok, Liên bang Nga đã có nhiều hoạt động như dâng hoa bên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, trồng cây tại vườn hoa mang tên Người tại Borichenko, tỉnh Primorye...
In bài viết

Truyền hình