Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:51 | 19/06/2017 GMT+7

Ở nhà sàn gỗ mộc mạc, người Nhật chẳng sợ trộm đột nhập nhờ hệ thống chống trộm hiệu quả từ thế kỷ 17

aa
Nước Nhật từ thế kỷ 17 đã có hệ thống chống trộm cực hiệu quả dù họ chỉ ở trong những ngôi nhà lót sàn gỗ.

Từ xa xưa, Nhật Bản đã luôn tự hào về tài nghệ của những người thợ thủ công, thợ mộc. Cũng nhờ những người thợ lành nghề và tài giỏi ấy mà nước Nhật từ thế kỷ 17 đã có hệ thống chống trộm cực hiệu quả dù họ chỉ ở trong những ngôi nhà lót sàn gỗ.

o nha san go moc mac nguoi nhat chang so trom dot nhap nho he thong chong trom hieu qua tu the ky 17

Nước Nhật từ thế kỷ 17 đã có hệ thống chống trộm cực hiệu quả dù họ chỉ ở trong những ngôi nhà lót sàn gỗ. (Ảnh: thevintagenews)

Hệ thống chống trộm đặc biệt ấy chính là sàn nhà được gọi là nightingale hay uguisubari (sàn nhà chim họa mi trong tiếng Nhật). Kỹ thuật này, được lắp đặt cho sàn nhà ở hành lang, cung điện, đền thờ hay ở ngoài phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ và được xem là một cách báo trộm rất hiệu quả.

Thoạt nhìn, trông sàn nhà có vẻ bình thường, nhưng sàn nhà uguisubari khi có bước chân đặt lên sẽ phát ra âm thanh giống hệt như tiếng chim họa mi hót, cảnh báo người trong nhà, cung điện có người đến. Mỗi bước chân trên sàn nhà đều phát ra âm thanh tựa như tiếng chim họa mi, quả là một cách thức báo động rất tuyệt vời.

Để có được “máy báo trộm” từ thế kỷ 17, người Nhật đã áp dụng nguyên tắc đòn bẩy. Họ dùng những thanh khung đỡ dầm cho sàn nhà, nối với nhau bằng đinh dài, vừa chịu được lực tác động từ phía trên, đồng thời vẫn có những khoảng hở. Khi tác động lực lên sàn nhà, thanh đòn bẩy ở phía dưới sàn sẽ cọ xát với đinh, từ đó tạo nên tiếng động đặc biệt - âm thanh như chim họa mi hót.

o nha san go moc mac nguoi nhat chang so trom dot nhap nho he thong chong trom hieu qua tu the ky 17

Để có được "máy báo trộm" từ thế kỷ 17, người Nhật đã áp dụng nguyên tắc đòn bẩy. (Ảnh: thevintagenews)

o nha san go moc mac nguoi nhat chang so trom dot nhap nho he thong chong trom hieu qua tu the ky 17

Họ dùng những thanh khung đỡ dầm cho sàn nhà, nối với nhau bằng đinh dài, vừa chịu được lực tác động từ phía trên, đồng thời vẫn có những khoảng hở. (Ảnh: thevintagenews)

o nha san go moc mac nguoi nhat chang so trom dot nhap nho he thong chong trom hieu qua tu the ky 17

Khi tác động lực lên sàn nhà, thanh đòn bẩy ở phía dưới sàn sẽ cọ xát với đinh, từ đó tạo nên tiếng động đặc biệt - âm thanh như chim họa mi hót. (Ảnh: thevintagenews)

Đây là một kỹ thuật về gỗ độc đáo có thể giúp chủ nhân ngôi nhà xác định đúng vị trí của kẻ xâm nhập bởi âm lượng của tiếng ồn.

o nha san go moc mac nguoi nhat chang so trom dot nhap nho he thong chong trom hieu qua tu the ky 17

Nguyên tắc hoạt động của sàn nhà nightingale. (Ảnh: therocketnews24)

Được biết, ví dụ điển hình nhất cho sàn nhà chim họa mi chính là Lâu đài Nijo ở Kyoto, Nhật Bản, đặc biệt là Cung điện Ninomaru trong khuôn viên lâu đài. Lâu đài Nijo được xây dựng vào thời Edo, là trụ sở chính về quân sự của Nhật Bản. Nhiều tầng của cung điện này được cất giữ các kho báu nên cần phải được bảo vệ nghiêm ngặt.

Theo thần thoại Nhật Bản, sàn nhà được tạo theo phương pháp uguisubari để giúp những vệ sĩ trong lâu đài có thể đề phòng ninja. Ninja vốn là những người có lối tiếp cận rất yên tĩnh, bước chân họ rất nhẹ, thế nên sàn nhà này được thiết kế để có thể nghe được từng tiếng bước chân, dù cho nó nhỏ, nhẹ đến mức nào. Người ta nói rằng, cho đến ngày nay, sàn nhà nightingale vẫn được áp dụng để bảo vệ những vị khách quan trọng.

o nha san go moc mac nguoi nhat chang so trom dot nhap nho he thong chong trom hieu qua tu the ky 17

Ví dụ điển hình nhất cho sàn nhà chim họa mi chính là Lâu đài Nijo ở Kyoto, Nhật Bản, đặc biệt là Cung điện Ninomaru trong khuôn viên lâu đài. (Ảnh: thevintagenews)

Sàn nhà chống trộm Nightingale ở Nhật Bản

Ngoài lâu đài Nijo, sàn nhà nightingale còn được sử dụng ở đền Chio-in (ở Higashiyama-ku), đền Eikan-do-Zenrin-Ji và đền Phật giáo Shingon ở Daikaky-Ji, Kyoto.

(Nguồn: thevintagenews)

Newben

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 04/7, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...

Đọc nhiều

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari. Đây là phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Giải pháp học tập thân thiện cho trẻ em vùng khó khăn

Giải pháp học tập thân thiện cho trẻ em vùng khó khăn

Với những hoạt động đa dạng, giàu tính tương tác, phương pháp Tăng cường kỹ năng đọc viết cho trẻ em tiểu học (LB) và Hỗ trợ trẻ mầm non làm quen với Đọc viết và Toán (RTL) giúp giờ học trở nên sinh động, dễ hiểu hơn. Nhờ đó, trẻ em ở các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa có thêm cơ hội tiếp cận tri thức, làm chủ tương lai.
Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Trưa ngày 6/7, tại phường Vị Tân, thành phố Cần Thơ, Lễ bế mạc và trao giải Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" lần thứ VI năm 2025 đã chính thức diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng và đầy cảm xúc.
Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè 2025, 31 em học sinh Mỹ tham gia chương trình tình nguyện quốc tế đã góp sức xây dựng 6 căn nhà nhân ái dành tặng người dân Quảng Ngãi. Việc làm của các em không chỉ để lại dấu ấn đẹp tại địa phương mà còn góp phần thiết thực vun đắp tình hữu nghị Việt - Mỹ.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động