Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:52 | 30/06/2017 GMT+7

Ở Hà Lan, chỉ cần dùng 1 từ này đã có thể làm nên cuộc cách mạng chăm sóc sức khỏe cộng đồng

aa
“Buurtzorg”, nghĩa là “chăm sóc tại khu phố”, cho phép các y tá đóng vai trò như “huấn luyện viên sức khỏe” cho những bệnh nhân của họ, tư vấn cho họ cách giữ gìn sức khỏe, chăm sóc các nhu cầu của họ và cho phép y tá có quyền chủ động trong quá trình chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.

Tại nhiều quốc gia, hầu hết các công việc chăm sóc sức khỏe được thực hiện bởi những người không đủ tiêu chuẩn với mức lương thấp. Lý do kinh tế của việc này là tại sao phải trả cho các chuyên gia y tế khi bạn không phải làm việc đó?

Nhưng một cách tiếp cận của Hà Lan đối với chăm sóc xã hội đã làm đảo lộn luận cứ đó – tại sao không sử dụng bất cứ người nào dù họ không phải chuyên gia y tế? Và đáng chú ý là thực tế việc sử dụng những y tá có đủ trình độ chuyên môn thậm chí còn rẻ hơn.

“Buurtzorg”, nghĩa là “chăm sóc tại khu phố”, cho phép các y tá đóng vai trò như “huấn luyện viên sức khỏe” cho những bệnh nhân của họ, tư vấn cho họ cách giữ gìn sức khỏe, chăm sóc các nhu cầu của họ và cho phép y tá có quyền chủ động trong quá trình chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.

Quá trình chủ động này đã giúp hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hà Lan giảm chi phí khoảng 40%, đồng thời thời gian quản lý việc chăm sóc đã được cắt giảm một cách đáng kinh ngạc xuống còn 50%. Những con số ấn tượng này đã không bị bỏ qua, với một loạt các quốc gia khác trên thế giới đang xem xét một hình thức chăm sóc cộng đồng tương tự.

Một phương thức chủ động để chăm sóc sức khỏe

o ha lan chi can dung 1 tu nay da co the lam nen cuoc cach mang cham soc suc khoe cong dong

Câu thành ngữ “phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh” là nguyên tắc trung tâm để làm nền tảng cho mô hình Buurtzorg. Với vai trò là huấn luyện viên sức khỏe cho bệnh nhân và gia đình của họ, y tá sẽ tập trung chủ yếu vào các biện pháp phòng bệnh. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ không chăm sóc bệnh nhân khi có vấn đề phát sinh.

Yếu tố làm cho Buurtzorg khác biệt so với các dịch vụ y tế khác là sự tự do của y tá. Họ có thể chủ động trong việc quản lý chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân mà không phải chịu gánh nặng tới từ cấu trúc quản lý có tính phân cấp ở các bệnh viện.

Quy tắc vàng là những y tá phải dành ra ít nhất 61% thời gian của họ với bệnh nhân – nhiệm vụ quản lý được coi là mối quan tâm thứ yếu. Để đạt được điều này, y tá được hỗ trợ bởi một ứng dụng IT cung cấp thông tin cập nhật liên quan trực tiếp đến quá trình chăm sóc sức khỏe, do đó, giúp giảm chi phí quản lý.

Một cuộc cách mạng chăm sóc sức khỏe xã hội

o ha lan chi can dung 1 tu nay da co the lam nen cuoc cach mang cham soc suc khoe cong dong

Ảnh hưởng của Buurtzorg lên chăm sóc sức khỏe xã hội ở Hà Lan thực sự đáng kinh ngạc. Được nghĩ ra bởi một y tá người Hà Lan Jos De Blok vào năm 2006, Buurtzorg đã phát triển từ một nhóm 4 y tá thành một hoạt động triển khai những nhóm bao gồm tối đa 12 y tá/nhóm, những người chịu trách nhiệm cho khoảng từ 40 đến 60 người trong một khu vực cụ thể.

Hiện tại có khoảng 900 nhóm như vậy tại Hà Lan với sự hỗ trợ của không quá 50 quản trị viên và 20 huấn luyện viên. Buurtzorg đã tiết kiệm được khoảng 40% chi phí cho hệ thống y tế của Hà Lan. Chi phí mỗi giờ cao hơn, nhưng được bù đắp bởi thực tế rằng cần ít thời gian để tiến hành chăm sóc sức khỏe hơn.

Một nghiên cứu của KPMG cho thấy Buurtzorg đã giảm 50% số giờ chăm sóc bệnh nhân, nâng cao chất lượng chăm sóc và sự hài lòng trong công việc của nhân viên.

K Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.

Đọc nhiều

Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước

Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước

Ngày 25/01 tại Hà Nội, chương trình "Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026" được tổ chức nhằm chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ X và kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.
New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

Ngày 26/01, tại buổi tiếp giữa UBND tỉnh Lạng Sơn với Đoàn công tác Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam và Tổ chức World Vision International (WVI), bà Rebecca Leslie Hemara, Phó đại sứ, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã trao biểu trưng hỗ trợ kinh phí hơn 4,7 tỷ đồng tài trợ Dự án cứu trợ khẩn cấp ủng hộ Nhân dân bị thiệt hại do các cơn bão gây ra trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên

Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên

Ngày 21/01/2026, đoàn học sinh trường THPT George (George School, Mỹ) có chuyến thăm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) trong khuôn khổ chương trình hoạt động ngoại khóa đưa học sinh sang Việt Nam. Đoàn Thanh niên Liên hiệp đã có những hoạt động kết nối thanh niên hai nước, góp phần làm phong phú trải nghiệm học tập và giao lưu văn hóa; đưa thế hệ trẻ Mỹ đến gần hơn với đất nước, con người và lịch sử Việt Nam.
Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Giai đoạn 2027-2030, tỉnh Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi, môi trường sang các nghề, lĩnh vực khác.
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các bộ, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, đồng thời quyết tâm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) trong tháng 4/2026.
EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa

EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa

Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam đánh giá cao quyết tâm chính trị và những bước tiến đáng ghi nhận của Việt Nam trong triển khai các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác IUU, đồng thời kỳ vọng EC sẽ sớm tổ chức đợt thanh tra thực địa tại Việt Nam trong thời gian tới.
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động