Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:53 | 15/07/2017 GMT+7

Nuôi con như năm “một ngàn chín trăm hồi đó” sao dễ thở quá, không như chúng ta bây giờ

aa
Tôi thấy mình chẳng còn thời gian để hít thở và vui vẻ nữa. Gần đây, tôi quyết định mình nên sống đơn giản hơn một chút: ít đồ dùng, ít ghi chú vào lịch, và ít so sánh gia đình tôi với những gia đình khác.

Thỉnh thoảng ngồi một mình suy nghĩ tôi lại nhận thấy tôi và cách nuôi dạy con của tôi có vấn đề. Lúc nào cũng hối hả, vội vàng, cố gắng để bắt kịp với xã hội. Tôi thấy mình chẳng còn thời gian để hít thở và vui vẻ nữa. Gần đây, tôi quyết định mình nên sống đơn giản hơn một chút: ít đồ dùng, ít ghi chú vào lịch, và ít so sánh gia đình tôi với những gia đình khác.

nuoi con nhu nam mot ngan chin tram hoi do sao de tho qua khong nhu chung ta bay gio

Tôi nhận ra cách nuôi dạy con của mình có vấn đề. (Ảnh: Internet)

Tôi bắt đầu nhận ra quá trình sống chậm này khi nhớ lại lúc trong lúc nuôi dạy tôi, mẹ tôi chẳng phải chạy đằng sau tôi trong sự hối hả để làm điều tiếp theo khi việc hiện tại còn chưa xong. Mẹ tôi cũng phải đi làm và mẹ từng nhiều lần bảo bà biết chúng tôi sẽ tự tìm thấy trò tiêu khiển mỗi khi mẹ vắng nhà và biết cách liên lạc với mẹ lúc cần thiết.

Tôi quyết định trò chuyện với mẹ về vấn đề này. Tôi không biết mẹ có cùng quan điểm với tôi không, rằng bố mẹ hiện đại giờ quá khác so với bố mẹ những năm “một ngàn chín trăm hồi đó”. Và như tôi nghĩ, mẹ cũng cho rằng các phương tiện truyền thông là thủ phạm gây nên sự khác biệt này.

“Bây giờ có quá nhiều sự lựa chọn, thông tin hơn ngày trước. Con vào Facebook, nhìn thấy mọi người vui vẻ, làm việc này việc kia, và con sẽ bắt đầu cảm thấy con cũng phải làm những việc đó thay vì ngồi ở nhà thưởng thức bữa tiệc nướng”, mẹ bảo với tôi như thế. Và mẹ đã đúng. Ngồi nhìn màn hình xem “xã hội”, ai cũng sẽ dễ dàng có cảm nhận cuộc sống mình sao quá nhàm chán, không sôi động như mọi người.

Sự cạnh tranh, quá tải, bận rộn - những xu hướng của ngày nay mà tôi tự hỏi không biết có bố mẹ nào không bị cuốn vào hay không. Bài tập về nhà của con cái, những sự kiện xã hội đã khiến gia đình hiện đại chẳng còn thêm thời gian để thực hiện bất kì kế hoạch đặc biệt nào cho gia đình.

Mẹ cười lớn rồi bảo ngày nay, thay vì gọi cho ai đó để nói: “Đến công viên ăn kem thôi nào”, hầu hết đều lên kế hoạch thư giãn 15 phút ăn kem giữa 2 tuần bận rộn bởi đó là tất cả thời gian mà mọi người có.

Những bà mẹ của năm “một ngàn chín trăm hồi đó” chẳng bao giờ cạnh tranh với nhau. Họ chỉ làm việc của mình mà thôi. Đi làm hoặc ở nhà nội trợ rồi tự nuôi dạy con cái. Họ chẳng bao giờ lo lắng liệu con mình có gì làm hay không hay con có chán không. Tôi nhớ mẹ chẳng bao giờ quan tâm đến việc tôi có thấy chán không nữa. Tôi lúc nào cũng phải tự biết lấp đầy sự nhàm chán ấy.

Tôi biện hộ việc tôi lúc nào cũng bận rộn và làm nhiều thứ như thế chỉ mong muốn con mình có cuộc sống tốt nhất. Nhưng thế nào là tốt nhất?

Tôi nhận ra mình có thể trở thành một bà mẹ tốt khi đừng quá can thiệp vào cuộc sống của con. Tôi không cần phải quá lo lắng, không cần phải đăng ký cho con tham gia tất cả các môn thể thao, hay cắm trại bởi vì bạn của chúng đã tham gia hết rồi.

nuoi con nhu nam mot ngan chin tram hoi do sao de tho qua khong nhu chung ta bay gio

Tôi không cần phải quá lo lắng, không cần phải đăng ký cho con tham gia tất cả các môn thể thao, hay cắm trại bởi vì bạn của chúng đã tham gia hết rồi. (Ảnh: Internet)

Tôi nhớ khi mình lớn lên, tôi có thời gian để suy nghĩ, để mộng mơ và không phụ thuộc vào việc có bạn bè cùng làm hay không. Những ký ức đó theo tôi đến tận bây giờ. Đó là thời thơ ấu của tôi và tôi cũng muốn con được như vậy.

Sống chậm lại không phải là điều dễ dàng, đặc biệt khi chúng ta như con chuột hamster đã bị chạy trên bánh xe quá lâu. Nỗi sợ hãi chắc chắn sẽ xảy ra. Tôi biết tôi hoàn toàn sai, hoàn toàn có lỗi trong việc này. Hãy làm bố, làm mẹ theo cách chúng ta cảm nhận là đúng, đừng để những lời nói trong đầu “phải làm việc này, việc kia vì người khác đã làm” làm phiền tâm trí bạn nữa. Hãy nghe theo trực giác của chính mình.

(Nguồn: babble)

Newben

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.

Đọc nhiều

5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

Ngày 28/3 tại Sơn La, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 5, nhiệm kỳ 2021-2026, thống nhất các định hướng trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" trên toàn quốc

Phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" trên toàn quốc

Ngày 28/3 tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" năm 2026 trên phạm vi toàn quốc, nhằm lan tỏa hình ảnh lực lượng Công an nhân dân và khơi dậy trách nhiệm của thế hệ trẻ trong bảo vệ an ninh, trật tự.
Hợp tác Lan Thương – Mekong: Một thập kỷ gắn kết và tầm nhìn tương lai

Hợp tác Lan Thương – Mekong: Một thập kỷ gắn kết và tầm nhìn tương lai

Lấy sự chân thành làm gốc, lấy hợp tác làm động lực, cơ chế Hợp tác Lan Thương – Mekong sau 10 năm đã trở thành hình mẫu tiêu biểu cho sự phát triển tiểu vùng, mở ra không gian hợp tác sâu rộng giữa Trung Quốc và các nước hạ nguồn, trong đó có Việt Nam.
Khởi động Dự án MekongElevate “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số”

Khởi động Dự án MekongElevate “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số”

CARE tại Việt Nam vừa phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Sơn La khởi động dự án MekongElevate “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số”.
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Ngày 27/3, tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển và tỉnh Tây Ninh về các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết các vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động