Trang chủ Việt kiều
13:56 | 08/11/2021 GMT+7

Nước Nga mãi trong tôi

aa
Đó là cảm xúc, cũng là câu nói mà các doanh nhân đã từng học tập, làm việc tại Liên bang Nga chia sẻ khi nhớ về những kỷ niệm ở xứ sở Bạch Dương. Mỗi người chọn cho mình một hướng đầu tư kinh tế khác nhau nhưng ở họ có chung một tình yêu với nước Nga, tư duy phát triển doanh nghiệp khoa học và bền vững.
Liên hiệp tỉnh Vĩnh Phúc phát động cuộc thi “Nước Nga trong trái tim tôi” Liên hiệp tỉnh Vĩnh Phúc phát động cuộc thi “Nước Nga trong trái tim tôi”
Nhằm góp phần phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Liên bang Nga trong giai đoạn mới, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc vừa phát động cuộc thi viết “Nước Nga trong trái tim tôi”.
6 trọng tâm về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian tới 6 trọng tâm về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian tới
Ngày 26/10/2021, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (UBNNVNVNONN) và Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã phối hợp tổ chức Phiên họp chuyên đề về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) và công tác bảo hộ công dân nhằm triển khai Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Nếu nói về mô hình trang trại chăn nuôi quy mô lớn và hiện đại đầu tiên ở Thái Bình, nhiều người nghĩ ngay đến anh Phạm Bá Vang, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ thương mại tổng hợp Tân Bình (thành phố Thái Bình). Tổng diện tích trang trại rộng 5,4ha, trong đó 1,4ha là lán trại chăn nuôi, còn lại là diện tích cây xanh và hồ nước phục vụ bảo vệ môi trường. Mỗi năm trang trại của anh Vang xuất ra thị trường bình quân 15.000 con lợn giống và lợn thịt, cho doanh thu trên 50 tỷ đồng. Anh Vang chia sẻ: Tôi có 10 năm làm việc ở Nga. Tôi thấy người Nga sống đôn hậu, có tác phong làm việc rất chuyên nghiệp, khoa học. Được chứng kiến nông dân Nga chăn nuôi quy mô lớn và áp dụng quy trình chăn nuôi khép kín từ sản xuất con giống đến xuất chuồng, chăn nuôi an toàn sinh học cho hiệu quả cao và bền vững nên khi về nước tôi quyết định đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và áp dụng theo mô hình của họ. Thực tế chứng minh, việc chủ động con giống giúp tôi không phải luân chuyển đàn bảo đảm sức khỏe vật nuôi, chủ động lựa chọn được con giống tốt và không bị phụ thuộc vào thị trường. Hệ thống chuồng trại được đầu tư hiện đại, điều hòa không khí mang lại nhiều lợi ích là bảo vệ sức khỏe cho đàn lợn, giảm tiêu tốn thức ăn và chất lượng thịt lợn cao. Đây là những yếu tố giúp đàn lợn lớn nhanh, ít bị dịch bệnh, chất lượng và bán giá cao.

Đến thăm doanh nghiệp chuyên sản xuất đồ gỗ xuất khẩu của anh Phạm Xuân Pha, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất xuất nhập khẩu Phương Thanh (xã Đông Mỹ, thành phố Thái Bình), ngay khi bước vào cổng chúng tôi đã thoảng nghe giai điệu của bài hát nổi tiếng Cachiusa qua tiếng kèn saxophone mà anh đang chơi. Anh chia sẻ: Dù chỉ có 5 năm ở thành phố Astrakhan nhưng mình đã yêu và lưu luyến đất nước Nga bởi cảnh sắc tươi đẹp, nền văn hóa và âm nhạc vĩ đại cùng con người chân thật, sống hồn nhiên, vui tươi, yêu đời. Tôi học được ở họ phong cách làm việc tận tụy, đam mê, không ngừng đổi mới sáng tạo. Ở lĩnh vực thủ công mỹ nghệ xuất khẩu như doanh nghiệp của chúng tôi, vấn đề đổi mới mẫu mã là yếu tố sống còn vì thị hiếu của người Nga nói riêng, các nước châu Âu nói chung thay đổi liên tục theo mùa. Với dòng sản phẩm chính là chậu hoa cảnh bằng gỗ thân thiện với môi trường, nhờ có nhiều mẫu mã hấp dẫn, đến nay sản phẩm của chúng tôi đã có mặt ở thị trường các nước: Nga, Đan Mạch, Thụy Điển, Mỹ, Úc, mỗi năm doanh thu đạt hơn 1 triệu USD.

Ở Thái Bình hiện có hơn 40 doanh nhân từng có thời gian học tập, công tác, lao động ở Liên bang Nga. Doanh nghiệp của các doanh nhân này không chỉ phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ đổi mới mà còn đứng vững trong giai đoạn khó khăn do tác động của dịch Covid-19. Ông Ngô Văn Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Cấp nước Bách Hưng Phát (huyện Vũ Thư) cho biết: Với bản chất không ngại khó, sợ khổ, kiên trì, nhẫn nại của người Việt cộng với tinh thần làm việc nghiêm túc, có mục tiêu, tư duy khoa học học được từ người Nga đã giúp chúng tôi luôn biết vượt qua những khó khăn, thử thách để vươn tới thành công. Đặc biệt, sự đoàn kết, thủy chung mà hai đất nước Việt - Nga vun đắp suốt chiều dài lịch sử cũng lan tỏa để các doanh nhân có những năm tháng sống ở Nga luôn gắn bó, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong xây dựng, phát triển doanh nghiệp bền vững.

Công ty TNHH Sản xuất xuất nhập khẩu Phương Thanh của doanh nhân Phạm Xuân Pha tạo việc làm cho 60 lao động.

Vì yêu nước Nga nên các doanh nhân thường xuyên tổ chức gặp mặt, giao lưu chia sẻ kỷ niệm đẹp về những ngày sinh sống, làm việc trên đất nước Nga và động viên nhau vươn lên trong cuộc sống. Ông Vũ Xuân Chiến, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Nga tỉnh Thái Bình cho biết: Trong những năm qua, 400 hội viên Hội Hữu nghị Việt - Nga nói chung, các doanh nhân từ Nga trở về quê hương lập nghiệp nói riêng luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái và tích cực hoạt động vì cộng đồng. Ngoài bảo đảm việc làm, thu nhập ổn định cuộc sống cho hàng nghìn lao động, tích cực đóng góp ngân sách cho nhà nước, các doanh nghiệp còn hăng hái tham gia ủng hộ tặng quà tết cho hộ nghèo, cứu trợ đồng bào bị thiên tai và ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tổng trị giá trên 300 triệu đồng/năm. Đó cũng là nét đẹp văn hóa của các doanh nhân góp phần tô điểm cho tình hữu nghị Việt - Nga thêm bền vững.

Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài: Cầu nối giữa kiều bào với đất nước trong đại dịch COVID-19 Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài: Cầu nối giữa kiều bào với đất nước trong đại dịch COVID-19
Đại dịch COVID-19 là lúc phát huy tình dân tộc, nghĩa đồng bào trong và ngoài nước. Với tinh thần đó, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao luôn tích cực làm cầu nối giữa kiều bào với quê hương nguồn cội.
Nga hy vọng Mỹ 'nghiêm túc' trong cuộc đối thoại tới đây Nga hy vọng Mỹ 'nghiêm túc' trong cuộc đối thoại tới đây
Phía Nga cho rằng, các cuộc đàm phán sẽ cho phép Moskva "hiểu được mức độ nghiêm túc của Mỹ" về việc thiết lập cuộc đối thoại của các bên.

Hà Thanh
Nguồn: baothaibinh.com.vn

Tin bài liên quan

Tuổi trẻ Việt Nam tại Nga tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

Tuổi trẻ Việt Nam tại Nga tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

Ngày 25/1, tại thủ đô Moskva, Ban Cán sự Đoàn và Hội sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức thành công Hội nghị hưởng ứng “Ngày thanh niên cùng hành động chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng” với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam tại Nga tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”.
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Một buổi chiều mùa thu tại Moskva, trong căn phòng nhỏ của Viện nghiên cứu Á - Phi, Đại học Quốc gia Moskva (MGU), cậu sinh viên năm ba Mikhail Osin mải mê đọc cuốn sách tiếng Việt yêu thích "Đất Rừng Phương Nam". “Tôi chọn tiếng Việt không chỉ để biết thêm một ngoại ngữ, mà vì muốn hiểu một nền văn hóa. Đó là chìa khóa mở cánh cửa trái tim của những người bạn Việt Nam thân thiết”, Mikhail Osin nói.
Trang trọng Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh

Trang trọng Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tối 11/6, Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại TP.HCM đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga.

Các tin bài khác

“Em yêu tiếng Việt” tại Luang Prabang: Vun đắp hữu nghị Việt Nam – Lào

“Em yêu tiếng Việt” tại Luang Prabang: Vun đắp hữu nghị Việt Nam – Lào

Ngày 27/3, tại thành phố Luang Prabang, tỉnh Luang Prabang, Bắc Lào, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang phối hợp với Trường cấp II+III Pongkham và Hội người Việt Nam tỉnh, thành phố Luang Prabang tổ chức vòng chung kết Cuộc thi “Em yêu tiếng Việt” dành cho học sinh Lào và Việt Nam đang học tập tại trường, cùng con em bà con trong Hội.
Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Ngày 23/3, tại Nghệ An, gia đình Tiến sĩ Phan Bích Thiện – Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trao 20 suất học bổng cho học sinh Trường Tiểu học Thanh Hưng (xã Đại Đồng).
Đại sứ quán Việt Nam kịp thời triển khai bảo hộ công dân gặp nạn tại biển Fukui (Nhật Bản)

Đại sứ quán Việt Nam kịp thời triển khai bảo hộ công dân gặp nạn tại biển Fukui (Nhật Bản)

Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn do sóng lớn tại vùng biển Fukui (Nhật Bản) khiến nhiều lao động Việt Nam thương vong, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã nhanh chóng phối hợp với cơ quan chức năng sở tại triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, hỗ trợ nạn nhân và theo dõi chặt chẽ công tác tìm kiếm cứu nạn.
Cộng đồng người Việt tại Israel dần ổn định sau 3 tuần xung đột

Cộng đồng người Việt tại Israel dần ổn định sau 3 tuần xung đột

Sau 3 tuần kể từ khi xung đột bùng phát tại Trung Đông, tình hình an ninh tại Israel vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tuy nhiên, đời sống của cộng đồng người Việt Nam tại đây nhìn chung đã dần ổn định trở lại. Trong bối cảnh khó khăn, bà con thể hiện tinh thần bình tĩnh, đoàn kết, tuân thủ nghiêm các quy định của chính quyền sở tại nhằm bảo đảm an toàn cho bản thân và gia đình.

Đọc nhiều

“Em yêu tiếng Việt” tại Luang Prabang: Vun đắp hữu nghị Việt Nam – Lào

“Em yêu tiếng Việt” tại Luang Prabang: Vun đắp hữu nghị Việt Nam – Lào

Ngày 27/3, tại thành phố Luang Prabang, tỉnh Luang Prabang, Bắc Lào, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang phối hợp với Trường cấp II+III Pongkham và Hội người Việt Nam tỉnh, thành phố Luang Prabang tổ chức vòng chung kết Cuộc thi “Em yêu tiếng Việt” dành cho học sinh Lào và Việt Nam đang học tập tại trường, cùng con em bà con trong Hội.
Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Ngày 30/3, tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trồng cây hữu nghị năm 2026. Sự kiện mang ý nghĩa thiết thực, hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ (2016 - 2026).
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Đặc sắc Lễ hội Bun Vốc Nặm của đồng bào dân tộc Lào tại Lai Châu

Đặc sắc Lễ hội Bun Vốc Nặm của đồng bào dân tộc Lào tại Lai Châu

Trong hai ngày 28-29/3, tại bản Coóc Noọc, (xã Bản Bo, tỉnh Lai Châu) diễn ra Lễ hội Bun Vốc Nặm - một trong những Lễ hội truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc Lào.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Ngày 27/3, tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển và tỉnh Tây Ninh về các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết các vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động