Trang chủ Việt kiều
13:56 | 08/11/2021 GMT+7

Nước Nga mãi trong tôi

aa
Đó là cảm xúc, cũng là câu nói mà các doanh nhân đã từng học tập, làm việc tại Liên bang Nga chia sẻ khi nhớ về những kỷ niệm ở xứ sở Bạch Dương. Mỗi người chọn cho mình một hướng đầu tư kinh tế khác nhau nhưng ở họ có chung một tình yêu với nước Nga, tư duy phát triển doanh nghiệp khoa học và bền vững.
Liên hiệp tỉnh Vĩnh Phúc phát động cuộc thi “Nước Nga trong trái tim tôi” Liên hiệp tỉnh Vĩnh Phúc phát động cuộc thi “Nước Nga trong trái tim tôi”
Nhằm góp phần phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Liên bang Nga trong giai đoạn mới, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc vừa phát động cuộc thi viết “Nước Nga trong trái tim tôi”.
6 trọng tâm về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian tới 6 trọng tâm về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian tới
Ngày 26/10/2021, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (UBNNVNVNONN) và Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã phối hợp tổ chức Phiên họp chuyên đề về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) và công tác bảo hộ công dân nhằm triển khai Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Nếu nói về mô hình trang trại chăn nuôi quy mô lớn và hiện đại đầu tiên ở Thái Bình, nhiều người nghĩ ngay đến anh Phạm Bá Vang, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ thương mại tổng hợp Tân Bình (thành phố Thái Bình). Tổng diện tích trang trại rộng 5,4ha, trong đó 1,4ha là lán trại chăn nuôi, còn lại là diện tích cây xanh và hồ nước phục vụ bảo vệ môi trường. Mỗi năm trang trại của anh Vang xuất ra thị trường bình quân 15.000 con lợn giống và lợn thịt, cho doanh thu trên 50 tỷ đồng. Anh Vang chia sẻ: Tôi có 10 năm làm việc ở Nga. Tôi thấy người Nga sống đôn hậu, có tác phong làm việc rất chuyên nghiệp, khoa học. Được chứng kiến nông dân Nga chăn nuôi quy mô lớn và áp dụng quy trình chăn nuôi khép kín từ sản xuất con giống đến xuất chuồng, chăn nuôi an toàn sinh học cho hiệu quả cao và bền vững nên khi về nước tôi quyết định đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và áp dụng theo mô hình của họ. Thực tế chứng minh, việc chủ động con giống giúp tôi không phải luân chuyển đàn bảo đảm sức khỏe vật nuôi, chủ động lựa chọn được con giống tốt và không bị phụ thuộc vào thị trường. Hệ thống chuồng trại được đầu tư hiện đại, điều hòa không khí mang lại nhiều lợi ích là bảo vệ sức khỏe cho đàn lợn, giảm tiêu tốn thức ăn và chất lượng thịt lợn cao. Đây là những yếu tố giúp đàn lợn lớn nhanh, ít bị dịch bệnh, chất lượng và bán giá cao.

Đến thăm doanh nghiệp chuyên sản xuất đồ gỗ xuất khẩu của anh Phạm Xuân Pha, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất xuất nhập khẩu Phương Thanh (xã Đông Mỹ, thành phố Thái Bình), ngay khi bước vào cổng chúng tôi đã thoảng nghe giai điệu của bài hát nổi tiếng Cachiusa qua tiếng kèn saxophone mà anh đang chơi. Anh chia sẻ: Dù chỉ có 5 năm ở thành phố Astrakhan nhưng mình đã yêu và lưu luyến đất nước Nga bởi cảnh sắc tươi đẹp, nền văn hóa và âm nhạc vĩ đại cùng con người chân thật, sống hồn nhiên, vui tươi, yêu đời. Tôi học được ở họ phong cách làm việc tận tụy, đam mê, không ngừng đổi mới sáng tạo. Ở lĩnh vực thủ công mỹ nghệ xuất khẩu như doanh nghiệp của chúng tôi, vấn đề đổi mới mẫu mã là yếu tố sống còn vì thị hiếu của người Nga nói riêng, các nước châu Âu nói chung thay đổi liên tục theo mùa. Với dòng sản phẩm chính là chậu hoa cảnh bằng gỗ thân thiện với môi trường, nhờ có nhiều mẫu mã hấp dẫn, đến nay sản phẩm của chúng tôi đã có mặt ở thị trường các nước: Nga, Đan Mạch, Thụy Điển, Mỹ, Úc, mỗi năm doanh thu đạt hơn 1 triệu USD.

Ở Thái Bình hiện có hơn 40 doanh nhân từng có thời gian học tập, công tác, lao động ở Liên bang Nga. Doanh nghiệp của các doanh nhân này không chỉ phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ đổi mới mà còn đứng vững trong giai đoạn khó khăn do tác động của dịch Covid-19. Ông Ngô Văn Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Cấp nước Bách Hưng Phát (huyện Vũ Thư) cho biết: Với bản chất không ngại khó, sợ khổ, kiên trì, nhẫn nại của người Việt cộng với tinh thần làm việc nghiêm túc, có mục tiêu, tư duy khoa học học được từ người Nga đã giúp chúng tôi luôn biết vượt qua những khó khăn, thử thách để vươn tới thành công. Đặc biệt, sự đoàn kết, thủy chung mà hai đất nước Việt - Nga vun đắp suốt chiều dài lịch sử cũng lan tỏa để các doanh nhân có những năm tháng sống ở Nga luôn gắn bó, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong xây dựng, phát triển doanh nghiệp bền vững.

Công ty TNHH Sản xuất xuất nhập khẩu Phương Thanh của doanh nhân Phạm Xuân Pha tạo việc làm cho 60 lao động.

Vì yêu nước Nga nên các doanh nhân thường xuyên tổ chức gặp mặt, giao lưu chia sẻ kỷ niệm đẹp về những ngày sinh sống, làm việc trên đất nước Nga và động viên nhau vươn lên trong cuộc sống. Ông Vũ Xuân Chiến, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Nga tỉnh Thái Bình cho biết: Trong những năm qua, 400 hội viên Hội Hữu nghị Việt - Nga nói chung, các doanh nhân từ Nga trở về quê hương lập nghiệp nói riêng luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái và tích cực hoạt động vì cộng đồng. Ngoài bảo đảm việc làm, thu nhập ổn định cuộc sống cho hàng nghìn lao động, tích cực đóng góp ngân sách cho nhà nước, các doanh nghiệp còn hăng hái tham gia ủng hộ tặng quà tết cho hộ nghèo, cứu trợ đồng bào bị thiên tai và ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tổng trị giá trên 300 triệu đồng/năm. Đó cũng là nét đẹp văn hóa của các doanh nhân góp phần tô điểm cho tình hữu nghị Việt - Nga thêm bền vững.

Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài: Cầu nối giữa kiều bào với đất nước trong đại dịch COVID-19 Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài: Cầu nối giữa kiều bào với đất nước trong đại dịch COVID-19
Đại dịch COVID-19 là lúc phát huy tình dân tộc, nghĩa đồng bào trong và ngoài nước. Với tinh thần đó, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao luôn tích cực làm cầu nối giữa kiều bào với quê hương nguồn cội.
Nga hy vọng Mỹ 'nghiêm túc' trong cuộc đối thoại tới đây Nga hy vọng Mỹ 'nghiêm túc' trong cuộc đối thoại tới đây
Phía Nga cho rằng, các cuộc đàm phán sẽ cho phép Moskva "hiểu được mức độ nghiêm túc của Mỹ" về việc thiết lập cuộc đối thoại của các bên.

Hà Thanh
Nguồn: baothaibinh.com.vn

Tin bài liên quan

Tuổi trẻ Việt Nam tại Nga tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

Tuổi trẻ Việt Nam tại Nga tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

Ngày 25/1, tại thủ đô Moskva, Ban Cán sự Đoàn và Hội sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức thành công Hội nghị hưởng ứng “Ngày thanh niên cùng hành động chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng” với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam tại Nga tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”.
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Một buổi chiều mùa thu tại Moskva, trong căn phòng nhỏ của Viện nghiên cứu Á - Phi, Đại học Quốc gia Moskva (MGU), cậu sinh viên năm ba Mikhail Osin mải mê đọc cuốn sách tiếng Việt yêu thích "Đất Rừng Phương Nam". “Tôi chọn tiếng Việt không chỉ để biết thêm một ngoại ngữ, mà vì muốn hiểu một nền văn hóa. Đó là chìa khóa mở cánh cửa trái tim của những người bạn Việt Nam thân thiết”, Mikhail Osin nói.
Trang trọng Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh

Trang trọng Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tối 11/6, Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại TP.HCM đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga.

Các tin bài khác

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ bà con cộng đồng và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ bà con cộng đồng và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ

Nhân dịp đến Washington D.C., Hoa Kỳ tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, chiều tối 19/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp gỡ bà con cộng đồng và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Chương trình Trao quà Tết yêu thương tại chùa Phật Tích, thủ đô Vientiane

Chương trình Trao quà Tết yêu thương tại chùa Phật Tích, thủ đô Vientiane

Ngày19/2/2026 (tức mùng 3 Tết Nguyên đán Bính Ngọ), tại chùa Phật Tích, nằm giữa thủ đô Viêng Chăn – Lào đã diễn ra Chương trình Trao quà Tết yêu thương Xuân Bính Ngọ 2026, với nhiều phần quà đến tay những người khuyết tật và gia đình có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống tại thủ đô viễn xứ. Sự kiện không chỉ là một hoạt động từ thiện đầu năm mà còn mang đậm giá trị nhân văn, phản ánh tinh thần “tương thân tương ái” và tình đoàn kết hữu nghị gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam – Lào.
Kiều bào giữ gìn và phát triển tiếng Việt: Những sáng tạo từ tình yêu tiếng mẹ đẻ

Kiều bào giữ gìn và phát triển tiếng Việt: Những sáng tạo từ tình yêu tiếng mẹ đẻ

Tiếng Việt - dòng chảy văn hóa bền bỉ của dân tộc - đang được gìn giữ và lan tỏa nơi xa xứ không chỉ bằng trách nhiệm, mà bằng tình yêu, sự sáng tạo và những nỗ lực thầm lặng của cộng đồng người Việt ở nước ngoài.
Kiều bào nối nhịp yêu thương, hàn gắn vết thương thiên tai

Kiều bào nối nhịp yêu thương, hàn gắn vết thương thiên tai

Những chuyến đi lặng lẽ của kiều bào trở về quê hương đã mang theo không chỉ vật chất cứu trợ mà còn là hơi ấm của niềm tin và tình người. Từ mái nhà an toàn hơn, lớp học ấm áp hơn đến những suất cơm sẻ chia nơi vùng cao gian khó. Tấm lòng của kiều bào đang từng ngày góp phần hàn gắn những tổn thương sau thiên tai cho bà con vùng lũ.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 và Nghị quyết số 80

Học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 và Nghị quyết số 80

Tổng Bí thư Tô Lâm dự, chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80 về phát triển văn hóa Việt Nam.
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động