NSND Minh Hằng cho biết, khi chị đến dự sự kiện của một người bạn thì được tặng sản phẩm Vitayes và có được đề nghị chụp ảnh cùng sản phẩm, bản thân chị không dùng sản phẩm và không phát ngôn hay quảng cáo về sản phẩm này.
Cục An toàn thực phẩm phối hợp với MXH Facebook dẹp loạn quảng cáo TPCN Cấm lưu hành mỹ phẩm Mai Thảo Mộc Nature Cosmetic Sở y tế Hà Nội thu hồi một loạt mỹ phẩm trên địa bàn
nsnd minh hang buc xuc vi bi thuong hieu vitayes xai chua hinh anh bia dat phat ngon quang cao san pham
Vitayes sử dụng hình ảnh không xin phép của NSND Minh Hằng để quảng cáo cho sản phẩm của mình.

Theo phản ánh của NSND Minh Hằng, chị đang bị thương hiệu Vitayes sử dụng hình ảnh của mình trái phép để quảng cáo cho một sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu từ Đức. Thực tế, chị chưa hề sử dụng Vitayes và thậm chí chưa biết được sản phẩm này có tốt hay không. Việc sử dụng hình ảnh chưa được sự đồng ý của NSND Minh Hằng để quảng cáo cho sản phẩm là bất hợp pháp. Không những thế, phía thương hiệu Vitayes còn bịa đặt phát ngôn của Minh Hằng khi nói về sản phẩm.

Vitayes là mỹ phẩm dạng kem, được nhập khẩu bởi công ty TNHH Staycool Việt Nam (Địa chỉ số 28 phố Đặng Thuỳ Trâm, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Công ty này do ông Nguyễn Văn Thông làm giám đốc, ngày cấp giấy phép hoạt động 11/06/2018.

Vitayes được quảng cáo có tác dụng giảm nhăn da – bọng mắt ngay tức thì, tăng cường hỗ trợ cải thiện vùng da chảy xệ, se lỗ chân lông. Sản phẩm được bán ra dưới 2 dạng hũ và túi, mức bán giao động từ 1,5 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Theo quảng cáo trên website http://vitayes.edana.vn, sản phẩm này được rất nhiều người nổi tiếng sử dụng như NSND Minh Hoà và NSND Minh Hằng. Theo quảng cáo này, NSND Minh Hằng khen rằng: Vita Cosmetic chính là những gì Minh Hằng đang tìm kiếm. Không cần phải che giấu khuyết điểm sau lớp trang điểm nữa mà luôn tự tin rạng rỡ và trẻ trung. Tôi yêu Vita Cosmetic!”.

nsnd minh hang buc xuc vi bi thuong hieu vitayes xai chua hinh anh bia dat phat ngon quang cao san pham
Quảng cáo về sản phẩm trên website http://vitayes.edana.vn

Để xác minh sự việc này, PV đã gọi vào số máy hotline của công ty để đặt mua sản phẩm Vitayes. Khi được hỏi rằng, sản phẩm này được rất nhiều người nổi tiếng sử dụng, thì người bán hàng cho biết: “Vitayes được NSND Minh Hằng tin dùng. Mỗi ngày trong túi xách của chị luôn có 2 lọ kem Vitayes để sử dụng bởi tính chất công việc phải thức khuy nhiều, cộng với lịch trình công việc dày đặc, khiến da chị có rất nhiều nếp nhăn. Sử dụng Vitayes khiến chị Minh Hằng có được làn da trẻ trung như hiện tại”.

Thế nhưng, phản ánh với báo Thời Đại, NSND Minh Hằng cho biết, chị không phải là gương mặt đại diện của sản phẩm, không sử dụng sản phẩm, cũng không kí hết hợp đồng với công ty này. Khi phát hiện ra sự việc, chị đã liên hệ với phía công ty để gỡ bỏ hình ảnh của chị trên các kênh truyền thông nhưng phía công ty vẫn sử dụng hình ảnh trên website để quảng cáo cho sản phẩm này. NSND Minh Hằng cũng cho biết chị đang làm việc với luật sư để khởi kiện công ty về việc sử dụng hình ảnh không xin phép và bịa đặt phát ngôn của chị về sản phẩm Vitayes.

nsnd minh hang buc xuc vi bi thuong hieu vitayes xai chua hinh anh bia dat phat ngon quang cao san pham
Hình ảnh người nổi tiếng quảng cáo cho Vitayes trên các kênh truyền thông.

Việc sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng để quảng cáo cho sản phẩm mỹ phẩm nhằm đánh lừa khách hàng là vấn đề nổi cộm trên thị trường hiện nay. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thông cho biết: “Phía công ty StayCool Việt Nam là đơn vị nhập khẩu sản phẩm Vitayes từ Đức. Sản phẩm sau khi nhập về được phân phối cho các đại lý để tung ra thị trường. Công ty StayCool tổ chức một buổi ra mắt sản phẩm và mời nhiều người nổi tiếng đến tham dự, trong đó có NSND Minh Hằng. Việc thương hiệu Vitayes sử dụng hình ảnh chị Minh Hằng để quảng cáo cho sản phẩm là sai. Công ty StayCool Việt Nam sẽ làm việc lại với chị Minh Hằng để xin lỗi chị ấy đồng thời xoá bỏ ngay mọi hình ảnh của diễn viên Minh Hằng trên các kênh truyền thông”.

Về phía NSND Minh Hằng cho biết, chị vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ phía công ty StayCool và thương hiệu Vitayes.

Bộ luật dân sự 2015 và Nghị định158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực, hành vi sử dụng hình ảnh cá nhân trong quảng cáo quy định. Quyền của mỗi cá nhân đối với hình ảnh của mình là quyền được pháp luật quy định và bảo vệ. Việc sử dụng hình ảnh cá nhân cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của cá nhân có hình ảnh là hành vi vi phạm pháp luật (trừ một số trường hợp nhất định).

Quyền của cá nhân đối với hình ảnh của mình được quy định tại Khoản 1 Điều 32 Bộ luật dân sự 2015, cụ thể: Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi sử dụng hình ảnh của cá nhân mà không xin phép:

Theo Khoản 3 Điều 51 Nghị định158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực, hành vi sử dụng hình ảnh cá nhân trong quảng cáo mà không có sự đồng ý của người đó có thể bị xử phạt với mức từ 20.000.000 - 30.000.000 đồng.

Các biện pháp dân sự để xử lý trường hợp quyền nhân thân đối với hình ảnh của cá nhân bị xâm phạm:

Tại Khoản 3 Điều 32 Bộ luật dân sự 2015: Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp phát hiện bất kỳ hành vi nào xâm phạm đến quyền của cá nhân đối với hình ảnh của mình, cá nhân có quyền:

Yêu cầu người/tổ chức có hành vi xâm phạm quyền nhân thân của mình chấm dứt hành vi vi phạm.

Khởi kiện người có hành vi vi phạm yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm và bồi thường các thiệt hại về vật chất/tinh thần nếu có.

Yêu cầu hoặc khởi kiện yêu cầu cá nhân/tổ chức có hành vi xâm phạm trả thù lao cho việc sử dụng hình ảnh của cá nhân trong trường hợp việc sử dụng hình ảnh nhằm mục đích thương mại.

In bài viết

Truyền hình