Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
17:47 | 25/05/2024 GMT+7

Nông sản, trái cây tươi xuất sang Trung Quốc qua các cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị tăng mạnh

aa
Thời điểm hiện tại, mỗi ngày có khoảng hàng trăm xe hàng nông sản được các doanh nghiệp, chủ hàng đưa về khu vực các cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị... thuộc địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai để làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc.
Bắc Giang sẵn sàng các điều kiện xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc
Nâng cấp “con đường” xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Gần 400 xe hàng hóa được thông quan xuất khẩu mỗi ngày

Ban quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn cho biết, hiện đang vào vụ thu hoạch hoa quả ở các tỉnh phía Nam nên lượng phương tiện chở hàng lên các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn tiếp tục tăng cao.

Hàng hóa vận chuyển lên cửa khẩu chủ yếu là nông sản, trái cây tươi được các thương nhân, doanh nghiệp dồn về 2 cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh làm thủ tục xuất khẩu.

Theo đó, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, trung bình mỗi ngày thông quan gần 1.000 xe hàng xuất nhập khẩu, trong đó xuất khẩu khoảng 669 xe và nhập khẩu khoảng 327 xe. Tính riêng số phương tiện chở hàng nông sản, trái cây tươi xuất khẩu mỗi ngày qua cửa khẩu này đạt 248 xe. Chủ yếu là sầu riêng, thanh long, mít, bưởi, vải thiều…

Nông sản, trái cây tươi xuất sang Trung Quốc qua các cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị tăng mạnh
Gần 400 xe hàng hoá được thông quan xuất khẩu mỗi ngày qua các cửa khẩu thuộc tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Báo Đầu tư

Còn tại cửa khẩu Tân Thanh, mỗi ngày có khoảng 322 xe chở hàng được làm thủ tục thông quan, trong đó nhập khẩu 195 xe và xuất khẩu 127 xe, chiếm đa số là xe chở nông sản, trái cây tươi.

Tổng hợp tại 6 khu vực cửa khẩu đường bộ: Hữu Nghị, Chi Ma, Tân Thanh, Cốc Nam, Na Hình, Nà Nưa (Lạng Sơn), trong ngày 23/5, tổng lượng xe xuất nhập khẩu là: 1.312 xe (Xuất khẩu 397 xe; Nhập khẩu 915 xe).

Hiện tại, các cửa khẩu thuộc địa bàn tỉnh Lạng Sơn, lượng vải thiều từ Bắc Giang đưa lên làm thủ tục xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc cũng đông dần lên do vải thiều bắt đầu vào vụ thu hoạch.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, để tạo điều kiện tối đa, đơn vị bố trí cán bộ trực tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho các doanh nghiệp đến 23 giờ, làm việc tất cả các ngày trong tuần.

Gần 6 nghìn tấn vải thiều xuất qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai

Tại cửa khẩu đường bộ số II Kim Thành, trung bình mỗi ngày có trên 400 tấn vải tươi xuất sang Trung Quốc. Để phương tiện thông quan nhanh chóng, mọi quy trình, thủ tục được lực lượng chức năng tại cửa khẩu rút ngắn so với trước.

Do số lượng phương tiện chở mặt hàng này khá đông, nên lực lượng chức năng đã tăng cường thêm nhân lực, có mặt trước giờ mở cửa khẩu gần 1 tiếng để hỗ trợ các doanh nghiệp. Tại các bãi tập kết hàng xuất khẩu, phương tiện được phân luồng và đảm bảo đủ điều kiện để nhanh chóng xuất khẩu ngay trong buổi sáng.

Nông sản, trái cây tươi xuất sang Trung Quốc qua các cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị tăng mạnh
Xe vận chuyển quả vải thiều xuất khẩu sang Trung Quốc chờ làm thủ tục thông quan từ sáng sớm hàng ngày ở Cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai). Ảnh: Nhà báo và Công luận

Lào Cai cũng tăng cường thông tin về chính sách của Trung Quốc đối với tiêu chuẩn, chất lượng nông sản nhập khẩu; đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp khai báo thủ tục hải quan sớm, đầy đủ. Đặc biệt, công tác xúc tiến thương mại với vùng trồng vải được Lào Cai đẩy mạnh trước khi bước vào vụ thu hoạch chính.

Từ đầu vụ đến nay đã có gần 6.000 tấn vải thiều xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu đường bộ số II Kim Thành Lào Cai. Trong vài ngày tới, lượng vải thiều xuất khẩu sẽ tăng mạnh, khi các vùng trồng vải lớn của miền Bắc như Hải Dương, Bắc Giang bước vào vụ thu hoạch chính.

Vải thiều Việt Nam vào siêu thị lớn tại Thái Lan Vải thiều Việt Nam vào siêu thị lớn tại Thái Lan
Bắc Giang sẵn sàng các điều kiện xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc Bắc Giang sẵn sàng các điều kiện xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc

Kim Hảo (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kim Phả La: Mô hình tiểu biểu cho "làng không phát thải carbon" của Trung Quốc

Kim Phả La: Mô hình tiểu biểu cho "làng không phát thải carbon" của Trung Quốc

Từ một ngôi làng ven hồ chứa nước lớn nhất Bắc Kinh, Kim Phả La đang trở thành hình mẫu tiêu biểu cho xây dựng "làng không phát thải carbon" của Trung Quốc. Mô hình kết hợp chuyển đổi năng lượng, nông nghiệp sinh thái, kinh tế tuần hoàn và du lịch trải nghiệm đã tạo động lực mới cho phát triển nông thôn bền vững.
Ga đường sắt cao tốc Trung Quốc tăng tốc bước vào kỷ nguyên “thông minh + xanh”

Ga đường sắt cao tốc Trung Quốc tăng tốc bước vào kỷ nguyên “thông minh + xanh”

Từ tàu cao tốc CR450, các nhà ga thông minh đến mô hình vận hành xanh, ngành đường sắt Trung Quốc đang đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả vận tải, giảm phát thải và hướng tới phát triển bền vững.
Robot, AI và thuốc sáng chế: “Bộ ba mới khác” trong xuất khẩu của Trung Quốc

Robot, AI và thuốc sáng chế: “Bộ ba mới khác” trong xuất khẩu của Trung Quốc

Từ đầu năm 2026, danh sách mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc xuất hiện những cái tên mới. Nếu như hai năm trước, ô tô điện, pin lithium và pin năng lượng mặt trời được xem là "bộ ba" quan trọng để Trung Quốc xuất khẩu, thì trong nửa đầu năm 2026, robot, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuốc sáng chế được xem là động lực tăng trưởng mới và trở thành "tấm danh thiếp" của ngoại thương Trung Quốc.

Các tin bài khác

GELEX lãi 2.611 tỷ đồng sau 6 tháng, tiếp tục đầu tư cho chu kỳ tăng trưởng mới

GELEX lãi 2.611 tỷ đồng sau 6 tháng, tiếp tục đầu tư cho chu kỳ tăng trưởng mới

Động lực từ các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi, đặc biệt là thiết bị điện và hạ tầng, tiếp tục giúp GELEX duy trì tăng trưởng, đồng thời tạo nền tảng cho chu kỳ phát triển mới.
EVNNPC lan tỏa truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" bằng những việc làm thiết thực

EVNNPC lan tỏa truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" bằng những việc làm thiết thực

Có những giá trị không chỉ được trân trọng lưu giữ trong ký ức, mà còn liên tục được nối dài bằng những hành động bền bỉ qua nhiều thế hệ. Đối với Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" cùng tinh thần "Đền ơn đáp nghĩa" không dừng lại ở những lời nhắc nhớ mỗi dịp tháng Bảy lịch sử, mà đã trở thành một phần bản sắc trong văn hóa doanh nghiệp, được cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động nghĩa tình của các đơn vị trực thuộc trên địa bàn 17 tỉnh, thành phố miền Bắc.
Lễ kí kết thỏa thuận giữa Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Hiệp hội Sách giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam

Lễ kí kết thỏa thuận giữa Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Hiệp hội Sách giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam

Nhằm nâng cao chất lượng sách điện tử, học liệu số và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong giáo dục, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Hiệp hội Sách giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam đã kí kết Thỏa thuận hợp tác về phối hợp rà soát, đánh giá chuyên môn và hoàn thiện sách điện tử, sách số, học liệu số, qua đó góp phần xây dựng hệ sinh thái học liệu số chất lượng, hiện đại và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong giáo dục.
Tiện ích số đến gần hơn với cộng đồng qua Trạm Công dân số đầu tiên ở phố đi bộ Nguyễn Huệ

Tiện ích số đến gần hơn với cộng đồng qua Trạm Công dân số đầu tiên ở phố đi bộ Nguyễn Huệ

Lần đầu tiên xuất hiện tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM), Trạm Công dân số - sáng kiến đột phá của Công an TP.HCM - mang đến thêm một điểm chạm số đa tiện ích “gần dân, sát dân”, hoàn toàn miễn phí, phục vụ cho người dân và du khách. Không chỉ hỗ trợ hiệu quả các nhu cầu thường ngày, trạm còn phát huy vai trò điểm tựa an toàn và đáng tin cậy trong những tình huống khẩn cấp, ốm đau bất ngờ với tiện ích y tế số.

Đọc nhiều

Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Sáng 2/8, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo các sở, ngành đã tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu TP Sán Đầu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) do ông Thái Vĩnh Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Sán Đầu làm Trưởng đoàn.
Quy tập 168 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 168 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng. Qua đó, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này từ ngày 23/6 đến nay nâng lên 168 bộ.
Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc

Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc

Sáng 31/7, tại chùa Giác Đạo (Thành phố Cheb, Cộng hòa Séc), Hội Người Việt Nam - Trung tâm Thương mại Asia Dragon - Thành phố Cheb và các vùng lân cận phối hợp với Hội Phật tử chùa Giác Đạo tổ chức bàn giao đợt hàng hóa đầu tiên trong chương trình thiện nguyện hỗ trợ những người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Karlovy Vary.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác định ngoại giao phục vụ phát triển là trung tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác định ngoại giao phục vụ phát triển là trung tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các Đại sứ, Trưởng Cơ quan Đại diện Việt Nam tại nước ngoài.
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nghề cá, tỉnh Cà Mau đang từng bước minh bạch hóa hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT). Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hướng tới sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng", đồng thời xây dựng ngành thủy sản hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động