Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:26 | 04/01/2019 GMT+7

Nói "Liên Xô sụp đổ vì can thiệp vào Afghanistan", ông Trump bị cả người Nga, người Mỹ "ném đá"

aa
Ông David Frum, người từng viết diễn văn cho cựu Tổng thống George W. Bush, đã bày tỏ sự phẫn nộ của mình trên tài khoản Twitter: "Rốt cuộc ông [Trump] đang theo phe nào vậy?"

Ông Trump lại gây bão vì "xuyên tạc" lịch sử?

Theo Washington Post, trong cuộc họp nội các ngày thứ 4 (2/1) vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có rất nhiều phát biểu kì lạ về các chủ đề được đưa ra tranh luận, nhưng kì lạ nhất có lẽ vẫn là "bài học lịch sử" về sự sụp đổ của Liên Xô được ông sử dụng để lí giải cho quyết định rút quân khỏi Afghanistan của mình.

Với lập luận rằng Nga, Ấn Độ và Pakistan gần gũi với Afghanistan hơn về vị trí địa lí, do đó các quốc gia này phải có trách nhiệm tiêu diệt khủng bố chứ không phải Mỹ, ông Trump đã đưa ra "phiên bản" của riêng mình về sự sụp đổ của Liên Xô (với nguyên nhân là Afghanistan):

"Trước đây Nga từng là Liên bang Xô viết. Chính Afghanistan đã biến họ thành Nga, bởi họ đã trở nên khánh kiệt sau khi tham chiến tại Afghanistan. Nước Nga.

... Lí do Nga tới Afghanistan là bởi lực lượng khủng bố đã tràn sang Nga. Họ đã đúng khi tới đó [Afghanistan]. Vấn đề là, cuộc chiến đó rất khó khăn. Và họ thực sự đã khánh kiệt, nên họ đành phải quay lại với thân phận nước Nga chứ không được làm Liên Xô nữa. Mọi người biết đấy, rất nhiều nơi trên thế giới hiện nay không còn thuộc về Nga nữa chính là vì Afghanistan đấy."

Thực tế, theo Washington Post, hai sự kiện Liên Xô can thiệp quân sự vào Afghanistan trong giai đoạn 1979-1989 và sụp đổ vào năm 1991 tuy có tính tiếp nối, nhưng không có mối quan hệ nguyên nhân - kết quả trực tiếp. Trái lại, trong phiên bản của ông Trump, thì việc Liên Xô tham chiến tại Afghanistan đã trực tiếp khiến liên minh này sụp đổ.

  • noi lien xo sup do vi can thiep vao afghanistan ong trump bi ca nguoi nga nguoi my nem da

    Chưa hết "điếng người", Israel nhận tiếp tin sốc từ TT Trump: Iran muốn làm gì ở Syria thì làm

Tất nhiên, phát biểu của ông Trump về Liên Xô và Afghanistan đã dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận Mỹ, không chỉ bởi ông phát biểu sai về sự kiện lịch sử, mà nhiều ý kiến còn cho rằng vị Tổng thống này đã làm trái với lập trường của Mỹ, đi ngược lại chính sách của cựu Tổng thống Ronald Reagan về việc Liên Xô can thiệp vào Afghanistan năm 1979, theo CNN.

Ông David Frum, người từng viết diễn văn cho cựu Tổng thống George W. Bush và hiện là cây viết của tờ The Atlantic đã bày tỏ sự phẫn nộ của mình trên tài khoản Twitter: "Rốt cuộc ông [Trump] đang theo phe nào vậy?"

Còn ông Michael Medved, cây bút của tờ USA Today, thì bình luận rằng vị Tổng thống Mỹ đương nhiệm đã đi ngược lại chính sách của những người tiền nhiệm có xuất thân từ đảng Dân chủ là các cựu Tổng thống Ronald Reagan, George H.W. Bush và Jimmy Carter.

Ông Trump đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Afghanistan kể từ sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, và một trong những phát biểu mới nhất của ông về vấn đề này là tuyên bố về kế hoạch rút nửa số binh lính Mỹ khỏi quốc gia Nam Trung Á này.

Quyết định trên đã được đưa ra vào tháng trước, gần thời điểm ông Trump tuyên bố rút quân Mỹ khỏi Syria - những động thái này đã trở thành giọt nước tràn ly, khiến Tướng James Mattis quyết định nộp đơn từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vì lí do bất đồng quan điểm với Tổng thống.

Trong cuộc họp nội các hôm thứ 4 (2/1) vừa qua, ông Trump lại một lần nữa chỉ trích Tướng Mattis, đặc biệt là cách xử lý vấn đề Afghanistan của vị cựu Bộ trưởng Quốc phòng.

"Ông ta đã làm được gì cho tôi? Ông ta đã làm được những gì ở Afghanistan? Không thể nói [những quyết định của ông Mattis] là 'tốt' được. Tôi không hài lòng về những việc ông ta đã làm ở Afghanistan", ông Trump phát biểu trước các quan chức Mỹ.

Theo CNN, Mỹ hiện có khoảng 14.000 binh sĩ đóng quân tại Afghanistan, phần lớn lực lượng này tham gia huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ các lực lượng của Afghanistan trong một chương trình của NATO. Mối quan hệ với NATO có thể sẽ khiến việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan trở nên phức tạp hơn, CNN kết luận.

noi lien xo sup do vi can thiep vao afghanistan ong trump bi ca nguoi nga nguoi my nem da

Tổng thống Trump. Ảnh: AP.

Hội đồng Liên bang Nga: Ông Trump không nên thảo luận về lí do Liên Xô sụp đổ nữa

Trong 10 năm "sa lầy" trong cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan, Liên Xô đã phải chịu rất nhiều tổn thất về xương máu: 14.000 binh sĩ Liên Xô đã thiệt mạng trong cuộc chiến này, trước khi đội quân 100.000 người hùng mạnh của họ buộc phải rút khỏi Afghanistan.

Hơn nữa, CNN cho biết, trái với "phiên bản" của ông Trump, Liên Xô không sụp đổ vì rơi vào cảnh khánh kiệt, và trận chiến ở Afghanistan cũng không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra điều đó.

  • noi lien xo sup do vi can thiep vao afghanistan ong trump bi ca nguoi nga nguoi my nem da

    Bí mật thăm căn cứ Mỹ trong đêm, ông Trump bị "kình địch" thách đi lại ở Baghdad giữa ban ngày

Theo Sputnik, vừa qua, ủy viên Hội đồng Liên bang về Quốc phòng và An ninh Frants Klintsevich đã có phát biểu về câu chuyện được cho là "sai sự thật" của vị Tổng thống Mỹ.

Theo đó, ông khẳng định Liên Xô không sụp đổ vì cuộc chiến ở Afghanistan, mà vì rất nhiều lí do khác, trong đó chủ yếu là những vấn đề kinh tế:

"Thật kì lạ khi Tổng thống Mỹ đánh giá vội vã và nêu lí do dẫn đến sự sụp đổ của Liên Xô chỉ trong một cụm từ như thế. Nói chung, chúng ta sẽ tự mình tìm kiếm và đánh giá những sự kiện lịch sử của mình, trong đó bao gồm cả hậu quả của cuộc chiến tranh tại Afghanistan.

Có lẽ, sẽ tốt hơn nếu như ông Trump tự nhìn nhận và đánh giá về sự can thiệp của quân đội Mỹ tại Iraq, hoặc lệnh cấm vận về mọi mặt đối với Cuba đã kéo dài trong nhiều thập kỷ qua", ông Klintsevich nói.

Liên Xô từng mắc bẫy tại Afghanistan vì Mỹ

Theo RT, cách đây 20 năm, trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Le Nouvel Observateur của Pháp năm 1998, ông Zbigniew Brzezinski, cố vấn Tổng thống Mỹ Jimmy Carter phụ trách về an ninh quốc gia từng tiết lộ về vai trò của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) trong cuộc chiến tại Afghanistan và kế hoạch ông đã trình Tổng thống vào thời điểm đó.

Cụ thể, vào tháng 7/1979, 5 tháng trước khi quân Liên Xô can thiệp vào Afghanistan, các nhân viên của CIA đã được điều tới Kabul với nhiệm vụ ngầm tác động tới tình hình tại đây.

Ngày 3/7/1979, Tổng thống Jimmy Carter đã đưa ra chỉ thị bí mật hỗ trợ các thế lực chống đối chính phủ Afghanistan thân Liên Xô theo lời cố vấn Brzezinski. Cùng ngày, ông Brzezinski đã gửi tờ trình Tổng thống Carter rằng động thái của Mỹ sẽ dẫn đến quyết định can thiệp quân sự của Liên Xô tại Afghanistan, và quả thực điều đó đã xảy ra vào tháng 12/1979.

  • noi lien xo sup do vi can thiep vao afghanistan ong trump bi ca nguoi nga nguoi my nem da

    Nhắc chuyện Afghanistan, Tổng thống Putin nghi ngờ chuyện Mỹ rút quân khỏi Syria

Trong cuộc phỏng vấn với Le Nouvel Observateur, ông Brzezinski còn cho biết, khi binh sĩ Liên Xô tiến vào lãnh thổ Afghanistan, ông này đã rất vui mừng vì cho rằng đối thủ của Mỹ sẽ sa lầy ở đây rất lâu.

"Thật vậy, trong vòng gần 10 năm, Moskva đã 'sa lầy' trong một cuộc chiến không hề có lợi cho mình, một cuộc xung đột chỉ khiến Liên Xô thêm thoái chí, suy yếu, và cuối cùng khiến cả Liên Xô sụp đổ hoàn toàn", ông Brzezinski nói trong cuộc phỏng vấn với tờ tạp chí Pháp.

Như vậy, "bài học" lịch sử của ông Trump có những điểm khá trùng khớp với tuyên bố của cựu cố vấn Brzezinski.

Tuy vậy, việc hỗ trợ các thế lực chống đối chính phủ không chỉ dừng lại dưới thời Tổng thống Carter, mà còn được tiếp tục dưới thời Tổng thống Ronald Reagan - người đã gửi rất nhiều tiền và các loại vũ khí tới Afghanistan, trong đó bao gồm cả tên lửa phòng không. Một trong những đối tượng nhận được sự "hỗ trợ" này là Osama bin Laden - sai lầm của ông Reagan và nước Mỹ.

noi lien xo sup do vi can thiep vao afghanistan ong trump bi ca nguoi nga nguoi my nem da

Hình ảnh chiến binh thánh chiến Osama bin Laden xuất hiện trên báo Independent của Anh năm 1993. Ảnh: RT.

Những chiến binh thánh chiến đầy tham vọng từ nhiều quốc gia Hồi giáo đã đổ tới Afghanistan để tham chiến. Giữa thập niên 90, sau khi Tổng thống Najibullah bị lật đổ và hành quyết, khiến Afghanistan rơi vào bất ổn vì nội chiến, những chiến binh thánh chiến này đã chuyển mục tiêu sang phương Tây. Năm 1996, trùm khủng bố Bin Laden đã tuyên bố thánh chiến chống Mỹ.

Khi được hỏi về điều này trong cuộc phỏng vấn năm 1998, ông Brzezinski không hề tỏ ra nuối tiếc: "Nuối tiếc gì chứ? Chiến dịch bí mật đó là một ý tưởng xuất sắc. Điều gì quan trọng hơn đối với lịch sử thế giới? Taliban, hay sự sụp đổ của Liên Xô? Giải quyết những người Hồi giáo kích động, hay giải phóng khu vực Trung Âu và chấm dứt cuộc Chiến tranh Lạnh?"

Tháng 8 năm đó, Đại sứ quán Mỹ tại Kenya và Tanzania đã bị đánh bom khủng bố, và thủ phạm - không ai khác - chính là lực lượng khủng bố do Bin Laden dẫn đầu. tháng 10/2000, tàu khu trục USS Cole của Mỹ lại bị khủng bố tấn công ngoài khơi Yemen, và đỉnh điểm là vụ khủng bố rúng động nước Mỹ ngày 11/9.

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Ngày 27/11, bão số 15 tiếp tục di chuyển phức tạp khi tương tác với không khí lạnh, khiến cường độ có thời điểm tăng lên trước khi suy yếu. Các chuyên gia dự báo hai kịch bản tác động khác nhau đến khu vực Nam Trung Bộ, yêu cầu các địa phương theo dõi sát để chủ động phương án ứng phó.

Đọc nhiều

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

Giữa nhịp sống bận rộn nơi xứ người, việc giữ gìn tiếng Việt cho con trẻ luôn là trăn trở của nhiều gia đình kiều bào. Từ trải nghiệm nuôi dạy con của mình, TS Trà My, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế giúp con gái CiCi (SIMONA Tử Mặc) sử dụng thành thạo tiếng Việt, dù sinh ra và lớn lên tại Trung Quốc. Theo chị, bí quyết cốt lõi nằm ở việc tạo môi trường tiếng Việt tuyệt đối trong gia đình ngay từ khi con chào đời, kết hợp với việc đưa con về Việt Nam giao lưu với đại gia đình trong các kỳ nghỉ dài ngày.
Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Trong lớp học nhỏ ở Osaka, có một em bé từng nói “con không thể nói tiếng Việt nữa”. Vậy mà chỉ sau một thời gian đến lớp của cô Ngô Thị Dần (1986), bé không chỉ nói lại được mà còn viết đẹp, thích học và chủ động giao tiếp với ông bà ở Việt Nam. Câu chuyện ấy là minh chứng cho nỗ lực bền bỉ của cô Dần - một cô giáo tình nguyện, đang từng ngày gìn giữ tiếng Việt giữa xứ hoa anh đào.
Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Năm 2025, trong bối cảnh thế giới tiếp tục biến động phức tạp và trong nước diễn ra nhiều sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, công tác đối ngoại nhân dân của thành phố Cần Thơ đã đạt được những kết quả nổi bật, khẳng định vai trò là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao toàn diện. Các hoạt động đối ngoại được triển khai linh hoạt, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của địa phương.
Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Sống hơn hai mươi năm ở Praha (Cộng hòa Séc), chị Nguyễn Ngọc Hà (42 tuổi, quê Hải Phòng) tìm thấy sự gắn bó với cộng đồng người Việt từ tiếng mẹ đẻ. Việc dạy con, mở nhà hàng Việt hay sinh hoạt hội đoàn của chị đều xoay quanh mong muốn được nói và nghe tiếng quê hương mỗi ngày.
Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Giữa đại ngàn trùng điệp nơi cực Tây Tổ quốc, Mường Toong (Điện Biên) đang khoác lên mình diện mạo mới nhờ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Hành trình thoát nghèo bền vững bắt đầu từ sự đồng thuận, quyết tâm và những dự án thiết thực, mang lại niềm tin vững chắc cho tương lai.
Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Từ một bản làng nghèo khó, thưa thớt nụ cười, Nà Sự (xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên) hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Nhờ phát triển du lịch cộng đồng, cuộc sống người dân nơi đây thay da đổi thịt, viết nên câu chuyện thoát nghèo bền vững, đầy cảm hứng giữa núi rừng Tây Bắc.
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Những ngày đầu tháng 12/2025, trước diễn biến phức tạp của vùng áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, các đảo, điểm đảo thuộc Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sinh sống, làm việc trên đảo.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động