Dù rằng giá dầu tăng trong phiên cuối cùng của tháng, giá dầu Brent và WTI giảm lần lượt 5% và 2% trong tháng và như vậy ghi nhận tháng giảm sâu nhất tính từ tháng 11/2022.
Phiên giao dịch cuối cùng của tuần và cũng là cuối cùng của tháng 3/2023, giá dầu tăng hơn 1USD/thùng và như vậy ghi nhận tuần tăng thứ 2 liên tiếp khi mà nguồn cung tại một số khu vực trên thế giới hạn chế, số liệu về lạm phát tại Mỹ cho thấy tốc độ tăng của giá cả đang chững lại.

Đóng cửa phiên cuối tháng, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tháng 6/2023 trên thị trường London tăng 1,29USD/thùng tương đương 1,6% lên 79,89USD/thùng. Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao hợp đồng tương lai tháng 5/2023 tăng 1,30USD/thùng tương đương 1,8% lên 75,67USD/thùng, mức tăng ghi nhận trong tuần vừa rồi lên đến 9%.

Số liệu công bố ngày thứ Sáu cho thấy chỉ số tiêu dùng cá nhân (PCE), chỉ số mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thường hay sử dụng trong tính toán về định hướng chính sách tiền tệ, tăng 0,3% trong tháng 2/2023. Mức tăng ghi nhận trong tháng 1/2023 ước tính 0,6%.

Dấu hiệu cho thấy lạm phát đang chững lại thường hỗ trợ cho giá dầu bởi nó khiến nhiều người dự báo về khả năng Fed sẽ hãm đà nâng lãi suất, nhu cầu của nhà đầu tư với các loại tài sản rủi ro như hàng hóa và cổ phiếu sẽ tăng lên.

Giá dầu đồng thời được hỗ trợ bởi thông tin các doanh nghiệp sản xuất dầu đóng cửa hoặc giảm sản lượng dầu tại một số khu vực giếng dầu tại khu vực tự trị người Kurd ở phía Bắc Iraq sau khi hệ thống đường ống xuất khẩu phía Bắc bị ngưng hoạt động.

Khi mà giá dầu hồi phục từ những ngưỡng thấp trong thời gian gần đây, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh dẫn đầu bởi Nga sẽ vẫn giữ kế hoạch sản lượng hiện tại, theo nhiều nguồn tin cho hay.

OPEC sản xuất và cung cấp ra thị trường ước tính trung bình khoảng 28,90 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 3/2023, theo nguồn tin của Reuters, giảm đáng kể khoảng 70.000 thùng dầu/ngày so với ngưỡng của tháng 2/2023 và giảm khoảng 700.000 thùng/ngày so với tháng 9/2022.

Dù rằng giá dầu tăng trong phiên cuối cùng của tháng, giá dầu Brent và WTI giảm lần lượt 5% và 2% trong tháng và như vậy ghi nhận tháng giảm sâu nhất tính từ tháng 11/2022. Giá dầu Brent giảm đến quý thứ 3 liên tiếp, đây là lần đầu tiên tính từ năm 2015 giá dầu Brent có thời gian giảm dài đến như vậy.

Giá dầu các loại vào ngày 20/3/2023 rơi xuống ngưỡng thấp nhất tính từ năm 2021 bởi thông tin liên quan đến hàng loạt các vụ sụp đổ ngân hàng, và dù từ đó đến nay giá dầu đã hồi phục phần nào nhưng vẫn ở rất thấp so với ngưỡng khởi đầu tháng 3/2023.

“Quá trình kinh tế trì trệ kéo dài trong tháng vừa qua nhiều khả năng sẽ hãm đà tăng trưởng của kinh tế, thậm chí có thể dẫn đến suy thoái kinh tế. Các kỳ vọng lãi suất được giảm đi sẽ không đủ để hỗ trợ cho giá dầu trong ngắn hạn”, theo phân tích của chuyên gia cao cấp tại quỹ OANDA – ông Craig Erlam.

Theo các chuyên gia phân tích, diễn biến giá dầu trong thời gian tới còn phụ thuộc vào các thông tin liên quan đến Trung Quốc. Tuy nhiên, thông tin sản xuất Trung Quốc thời gian gần đây không tốt như kỳ vọng dù nước này đã không còn áp dụng các biện pháp kiểm soát COVID-19.

Việc giới chức Trung Quốc chính thức bỏ đi các biện pháp kiểm soát COVID-19 đã tạo ra nhiều kỳ vọng về khả năng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ hồi phục mạnh, tuy nhiên, chủ doanh nghiệp Herbert Lun không thấy tình hình thực tế lạc quan như vậy.

Công ty chuyên sản xuất các thiết bị làm đẹp của ông Lun ở Thâm Quyến đang đương đầu với tình trạng số lượng đơn đặt hàng tại châu Âu giảm sâu bởi nhu cầu nội địa của các thị trường này đi xuống.

“Số lượng đơn đặt hàng đã giảm đi nếu so với cùng kỳ năm ngoái. Chúng tôi nhận thấy quá trình phục hồi trong ngành của chúng tôi diễn ra rất chậm chạp”, ông Lun nhấn mạnh.

Trong khi sản lượng các nhà máy tại Trung Quốc và chi tiêu tiêu dùng đã tăng trong những tháng gần đây sau khi chính quyền Bắc Kinh ngừng áp dụng chính sách không COVID-19 vào cuối năm ngoái, xuất khẩu yếu và nhiều chỉ báo khác cho thấy quá trình phục hồi không ổn định.

Trong tuần này, số liệu thống kê chính thức cho thấy lợi nhuận tại các doanh nghiệp sản xuất Trung Quốc với doanh thu hàng năm ít nhất khoảng 20 triệu nhân dân tệ tức 2,9 triệu USD giảm đến 22,9% trong 2 tháng đầu năm 2023. Trong ngày thứ Sáu, chỉ số của ngành sản xuất Trung Quốc cho thấy ngành sản xuất chững lại trong tháng 3/2023 sau khi chạm ngưỡng cao nhất trong nhiều năm vào tháng 2/2023.

In bài viết

Truyền hình