Trang chủ Hữu nghị
15:36 | 12/06/2017 GMT+7

Những thành công bước đầu của mô hình dạy tiếng Việt tại Malaysia

aa
Lớp dạy tiếng Việt đầu tiên cho con em cộng đồng người Việt tại Malaysia đã trải qua được gần 9 tháng. Thời gian tuy chưa nhiều, song mô hình này đã cho thấy những thành công ban đầu, tạo cơ sở cho việc nhân rộng trong thời gian tới.

Được thành lập theo ý tưởng của Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam tại Malaysia, lớp học hướng đến các đối tượng là con em phụ nữ Việt Nam lấy chồng người Malaysia hoặc người nước ngoài sinh sống và làm việc tại đây. Lớp cũng đón nhận các em là con của cán bộ nhân viên Việt Nam sang đây công tác. Bước đầu có khoảng 30 em đăng ký tham gia, được chia thành hai lớp theo lứa tuổi và được bố trí học vào thời gian cuối tuần.

nhung thanh cong buoc dau cua mo hinh day tieng viet tai malaysia

Lớp học tiếng Việt từ ngày đầu mới khai giảng

Cô Nguyễn Thị Liên, giáo viên chính đứng lớp, cho biết thời gian đầu, phần lớn các em nói tiếng Việt chưa thành thạo hoặc không nói thường xuyên. Trên lớp, theo thói quen, các em thường sử dụng tiếng Malaysia, tiếng Hoa hoặc tiếng Anh để giao tiếp với nhau, ít khi dùng tiếng Việt. Để giúp các em học được tiếng Việt và hình thành thói quen sử dụng tiếng Việt, các giáo viên đứng lớp đã mất khá nhiều công sức. Các cô đã vận dụng hết những vốn sư phạm của mình trong những năm giảng dạy tại Việt Nam để dạy dỗ các em. Từ việc dạy mỗi ngày một chút, uốn nắn từng câu từ, chữa từng lỗi chính tả cho đến tham gia các trò chơi cùng các em, các giáo viên đã từng bước tạo ra những thay đổi rõ rệt.

Hiện tại, theo cô Liên, hầu hết các em đã nói được tiếng Việt một cách khá thành thạo. Các em có thể hiểu được nội dung các bài giảng theo giáo trình do Bộ Giáo dục Việt Nam biên soạn, đồng thời làm bài tập về nhà khá tốt.

Trong dịp kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước được tổ chức mới đây tại Đại sứ quán Việt Nam, các em đã cùng nhau thể hiện một bài hát bằng tiếng Việt, được bà con trong cộng đồng khen ngợi và cổ vũ nhiệt tình. Quan trọng nhất, các em đã hình thành thói quen giao tiếp bằng tiếng Việt với nhau khi đến lớp, từ đó tạo nền tảng cho việc học tiếng Việt một cách hiệu quả và bài bản hơn.

Cô giáo Nguyễn Thụy Thiên Hương, một trong hai giáo viên chính đứng lớp, cho biết tạo ra thói quen giao tiếp bằng tiếng Việt cho các em là một khó khăn khá lớn đối với các giáo viên, nhất là trong thời gian đầu. Sau một thời gian giảng dạy, các giáo viên đã ra quy định yêu cầu các em chỉ được nói tiếng Việt trong thời gian trên lớp, trừ lúc ra chơi. Đồng thời, các giáo viên cũng đề nghị phụ huynh tăng cường giao tiếp bằng tiếng Việt với các em trong thời gian ở nhà, tạo điều kiện cho con em có được môi trường thực tế để thực hành.

Cũng theo cô giáo Hương, không chỉ được học tiếng Việt, các em còn được các giáo viên lồng ghép những kiến thức về văn hóa Việt Nam. Bước đầu là những chủ đề hàng ngày, đơn giản như cách chào hỏi, thưa gửi của người Việt, cách ứng xử giữa học sinh với giáo viên, giữa học sinh với nhau… Rất mừng là các em đã lĩnh hội được khá tốt những điều này.

Những kết quả bước đầu này đã được các phụ huynh đánh giá cao. Chị Nguyễn Chi Lan, phụ huynh em Phan Nguyễn Minh Minh cho biết, khi con chị theo cha mẹ sang Malaysia, cháu còn nhỏ và nói tiếng Việt chưa sõi. Ban ngày, cháu theo học tại trường quốc tế, học tập và giao tiếp bằng tiếng Anh và tiếng Malaysia. Về nhà thời gian cháu vui chơi cùng ông bà và bố mẹ không nhiều, do đó, cháu nói tiếng Việt khá ngọng và không nói được nhiều. Sau khi tham gia lớp dạy tiếng Việt, được các cô giáo uốn nắn và dạy bảo, đến nay con chị đã nói được tiếng mẹ đẻ khá thành thục. Vợ chồng chị rất vui.

Cháu Minh thì cho biết, cháu rất vui khi được tham gia lớp học. Được học tiếng Việt, cháu có thể nói chuyện với bà khi ở nhà, đọc được sách bằng tiếng Việt và nhất là được nói chuyện bằng tiếng Việt với các bạn khi đến lớp.

nhung thanh cong buoc dau cua mo hinh day tieng viet tai malaysia

Đại diện Đại sứ quán và Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam tại Malaysia đến thăm lớp

Có được những kết quả ban đầu này phải kể đến sự quan tâm sát sao của Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam nói riêng và Đại sứ quán Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt nói chung tại Malaysia. Các đơn vị và cá nhân luôn quan tâm, hỗ trợ lớp học. Đặc biệt, một chị em trong Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam có chồng là người Malaysia đã tự nguyện bố trí nhà riêng của mình làm địa điểm cho lớp học kể từ ngày khai giảng cho đến nay. Đây là những nguồn động viên, hỗ trợ vô cùng quý giá đối với cô và trò của lớp.

Ông Bùi Khánh Long, Phó Bí thư Đảng ủy tại Malaysia, cho biết việc dạy tiếng Việt cho con em cộng đồng người Việt tại Malaysia là một việc làm có ý nghĩa quan trọng. Việc dạy tiếng Việt không chỉ nhằm giúp các em nói được tiếng mẹ đẻ, mà quan trọng hơn là giúp các em hiểu được văn hóa Việt Nam, lịch sử Việt Nam, qua đó giúp các em thêm gắn bó với quê hương đất nước, với cội nguồn dân tộc của mình.

Ông Long đánh giá cao sự đóng góp của Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam đối với sự hình thành của lớp học, đặc biệt là sự tâm huyết của các cô giáo và trợ giảng của lớp, những người đã tự nguyện đứng lớp miễn phí trong suốt thời gian qua, coi đây là những điển hình tiêu biểu trong cộng đồng người Việt tại Malaysia.

Ông Long cũng cho biết những kết quả bước đầu và những kinh nghiệm có được qua lớp dạy tiếng Việt đầu tiên này sẽ được Đại sứ quán Việt Nam nghiên cứu, xem xét để nhân rộng mô hình ra các địa phương khác tại Malaysia. Trước mắt, trong thời gian tới, Đại sứ quán sẽ tiến hành sửa chữa một số phòng ốc tại Đại sứ quán, cải tạo thành nơi học mới, giúp cho lớp học có được địa điểm tốt hơn.

Theo Vietnam+

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chủ tịch VESAMO: Mong nhiều người Hàn Quốc đồng hành cùng nạn nhân da cam Việt Nam

Chủ tịch VESAMO: Mong nhiều người Hàn Quốc đồng hành cùng nạn nhân da cam Việt Nam

Hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam không chỉ là hoạt động nhân đạo mà còn là cầu nối góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị nhân dân hai nước, ông Chang Ho Ick, Chủ tịch Hội những người Hàn Quốc yêu Việt Nam (VESAMO) nhấn mạnh khi trao đổi với phóng viên tạp chí Thời Đại vào ngày 27/6 nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam. Ông bày tỏ tin tưởng, phong trào này sẽ tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ với sự tham gia ngày càng sâu rộng của cộng đồng người Hàn Quốc, góp phần xây dựng những mối liên kết bền chặt giữa hai dân tộc.
Báo chí Bulgaria đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của Việt Nam

Báo chí Bulgaria đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của Việt Nam

Ngày 27/6 tại buổi gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria (1950 - 2025) do Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria tổ chức, đại diện các cơ quan báo chí sở tại đã chia sẻ những đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Việt Nam sau gần 40 năm Đổi mới.
Viện trợ phi chính phủ nước ngoài góp phần thúc đẩy phát triển bền vững tại Lào Cai

Viện trợ phi chính phủ nước ngoài góp phần thúc đẩy phát triển bền vững tại Lào Cai

Giai đoạn 2020-2025, tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận 114 chương trình, dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) với tổng giá trị cam kết đạt 20,1 triệu USD, trong đó giải ngân ước đạt gần 16,6 triệu USD. Nguồn viện trợ này trở thành đòn bẩy quan trọng thúc đẩy xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội và phát triển bền vững tại địa phương.
VESAMO góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc trên kênh đối ngoại nhân dân

VESAMO góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc trên kênh đối ngoại nhân dân

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến khẳng định, những thành tựu trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc có sự đóng góp quan trọng của đối ngoại nhân dân, trong đó có vai trò tích cực của Hội những người Hàn Quốc yêu Việt Nam (VESAMO).

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia: vai trò “trái tim” của mối liên kết hai nước

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia: vai trò “trái tim” của mối liên kết hai nước

Ngày 01/7 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Australia (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu chúc mừng Đại hội, Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird cho rằng, điều tạo nên sự đặc biệt trong quan hệ hai nước không chỉ là hợp tác giữa chính phủ mà còn là những liên kết bền chặt giữa nhân dân hai dân tộc. Các hội hữu nghị đóng vai trò “trái tim” của mối liên kết này - nơi thúc đẩy đối thoại, hiểu biết và trao đổi ý nghĩa.
Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Trong thời gian qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar đã có nhiều đóng góp thiết thực trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là vận động, quyên góp hỗ trợ nạn nhân trận động đất nghiêm trọng tại Myanmar hồi tháng 3/2025. Ghi nhận những nỗ lực của Hội, ngày 30/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Bằng khen và Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Hội và năm cá nhân tiêu biểu.
Báo chí Bulgaria đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của Việt Nam

Báo chí Bulgaria đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của Việt Nam

Ngày 27/6 tại buổi gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria (1950 - 2025) do Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria tổ chức, đại diện các cơ quan báo chí sở tại đã chia sẻ những đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Việt Nam sau gần 40 năm Đổi mới.
Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Hà Thị Nga được điều động tham gia Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương

Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Hà Thị Nga được điều động tham gia Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương

Ngày 30/6, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển lần thứ 35

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển lần thứ 35

Lần đầu tiên đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS), Việt Nam đã để lại dấu ấn đậm nét tại kỳ họp lần thứ 35 (SPLOS 35) diễn ra từ ngày 23-27/6 tại New York. Với sự điều hành chuyên nghiệp và các đề xuất thiết thực, Việt Nam không chỉ thể hiện năng lực dẫn dắt tại diễn đàn luật biển toàn cầu, mà còn góp phần thúc đẩy thực thi UNCLOS vì mục tiêu đại dương hòa bình, bền vững và công bằng.
Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Tại phiên khai mạc Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) lần thứ 35 (SPLOS 35) ngày 23/6 tại New York (Mỹ), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ - Trưởng đoàn Việt Nam - đã được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội nghị. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đảm nhiệm vị trí điều hành cao nhất tại cơ chế thường niên quan trọng nhất về thực thi UNCLOS, thể hiện uy tín và đóng góp ngày càng chủ động, tích cực của Việt Nam trong quản trị đại dương toàn cầu.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Trong tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: 28 nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương hai cấp; Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền cấp "Sổ đỏ”; Đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; Tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp; Định mức xe ô tô phục vụ công tác chung ở cấp xã; Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực thi đua, khen thưởng...
Vingroup bàn giao mặt bằng triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội Kỉ niệm 80 năm ngày Quốc khánh

Vingroup bàn giao mặt bằng triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội Kỉ niệm 80 năm ngày Quốc khánh

Ngày 27/06, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam – thành viên Tập đoàn Vingroup đã bàn giao mặt bằng Trung tâm Triển lãm Việt Nam với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Sau gần 10 tháng thi công thần tốc, công trình đã xác lập vị thế top 10 tổ hợp trung tâm triển lãm lớn nhất thế giới và lớn nhất Đông Nam Á, sẵn sàng cho Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh.
35 suất học bổng Chính phủ du học tại Vương quốc Campuchia năm 2025

35 suất học bổng Chính phủ du học tại Vương quốc Campuchia năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo về 20 suất học bổng học đại học và sau đại học và 15 suất học bổng học tiếng Khmer tại Campuchia.
Phiên bản di động