Trang chủ Hữu nghị
15:36 | 12/06/2017 GMT+7

Những thành công bước đầu của mô hình dạy tiếng Việt tại Malaysia

aa
Lớp dạy tiếng Việt đầu tiên cho con em cộng đồng người Việt tại Malaysia đã trải qua được gần 9 tháng. Thời gian tuy chưa nhiều, song mô hình này đã cho thấy những thành công ban đầu, tạo cơ sở cho việc nhân rộng trong thời gian tới.

Được thành lập theo ý tưởng của Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam tại Malaysia, lớp học hướng đến các đối tượng là con em phụ nữ Việt Nam lấy chồng người Malaysia hoặc người nước ngoài sinh sống và làm việc tại đây. Lớp cũng đón nhận các em là con của cán bộ nhân viên Việt Nam sang đây công tác. Bước đầu có khoảng 30 em đăng ký tham gia, được chia thành hai lớp theo lứa tuổi và được bố trí học vào thời gian cuối tuần.

nhung thanh cong buoc dau cua mo hinh day tieng viet tai malaysia

Lớp học tiếng Việt từ ngày đầu mới khai giảng

Cô Nguyễn Thị Liên, giáo viên chính đứng lớp, cho biết thời gian đầu, phần lớn các em nói tiếng Việt chưa thành thạo hoặc không nói thường xuyên. Trên lớp, theo thói quen, các em thường sử dụng tiếng Malaysia, tiếng Hoa hoặc tiếng Anh để giao tiếp với nhau, ít khi dùng tiếng Việt. Để giúp các em học được tiếng Việt và hình thành thói quen sử dụng tiếng Việt, các giáo viên đứng lớp đã mất khá nhiều công sức. Các cô đã vận dụng hết những vốn sư phạm của mình trong những năm giảng dạy tại Việt Nam để dạy dỗ các em. Từ việc dạy mỗi ngày một chút, uốn nắn từng câu từ, chữa từng lỗi chính tả cho đến tham gia các trò chơi cùng các em, các giáo viên đã từng bước tạo ra những thay đổi rõ rệt.

Hiện tại, theo cô Liên, hầu hết các em đã nói được tiếng Việt một cách khá thành thạo. Các em có thể hiểu được nội dung các bài giảng theo giáo trình do Bộ Giáo dục Việt Nam biên soạn, đồng thời làm bài tập về nhà khá tốt.

Trong dịp kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước được tổ chức mới đây tại Đại sứ quán Việt Nam, các em đã cùng nhau thể hiện một bài hát bằng tiếng Việt, được bà con trong cộng đồng khen ngợi và cổ vũ nhiệt tình. Quan trọng nhất, các em đã hình thành thói quen giao tiếp bằng tiếng Việt với nhau khi đến lớp, từ đó tạo nền tảng cho việc học tiếng Việt một cách hiệu quả và bài bản hơn.

Cô giáo Nguyễn Thụy Thiên Hương, một trong hai giáo viên chính đứng lớp, cho biết tạo ra thói quen giao tiếp bằng tiếng Việt cho các em là một khó khăn khá lớn đối với các giáo viên, nhất là trong thời gian đầu. Sau một thời gian giảng dạy, các giáo viên đã ra quy định yêu cầu các em chỉ được nói tiếng Việt trong thời gian trên lớp, trừ lúc ra chơi. Đồng thời, các giáo viên cũng đề nghị phụ huynh tăng cường giao tiếp bằng tiếng Việt với các em trong thời gian ở nhà, tạo điều kiện cho con em có được môi trường thực tế để thực hành.

Cũng theo cô giáo Hương, không chỉ được học tiếng Việt, các em còn được các giáo viên lồng ghép những kiến thức về văn hóa Việt Nam. Bước đầu là những chủ đề hàng ngày, đơn giản như cách chào hỏi, thưa gửi của người Việt, cách ứng xử giữa học sinh với giáo viên, giữa học sinh với nhau… Rất mừng là các em đã lĩnh hội được khá tốt những điều này.

Những kết quả bước đầu này đã được các phụ huynh đánh giá cao. Chị Nguyễn Chi Lan, phụ huynh em Phan Nguyễn Minh Minh cho biết, khi con chị theo cha mẹ sang Malaysia, cháu còn nhỏ và nói tiếng Việt chưa sõi. Ban ngày, cháu theo học tại trường quốc tế, học tập và giao tiếp bằng tiếng Anh và tiếng Malaysia. Về nhà thời gian cháu vui chơi cùng ông bà và bố mẹ không nhiều, do đó, cháu nói tiếng Việt khá ngọng và không nói được nhiều. Sau khi tham gia lớp dạy tiếng Việt, được các cô giáo uốn nắn và dạy bảo, đến nay con chị đã nói được tiếng mẹ đẻ khá thành thục. Vợ chồng chị rất vui.

Cháu Minh thì cho biết, cháu rất vui khi được tham gia lớp học. Được học tiếng Việt, cháu có thể nói chuyện với bà khi ở nhà, đọc được sách bằng tiếng Việt và nhất là được nói chuyện bằng tiếng Việt với các bạn khi đến lớp.

nhung thanh cong buoc dau cua mo hinh day tieng viet tai malaysia

Đại diện Đại sứ quán và Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam tại Malaysia đến thăm lớp

Có được những kết quả ban đầu này phải kể đến sự quan tâm sát sao của Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam nói riêng và Đại sứ quán Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt nói chung tại Malaysia. Các đơn vị và cá nhân luôn quan tâm, hỗ trợ lớp học. Đặc biệt, một chị em trong Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam có chồng là người Malaysia đã tự nguyện bố trí nhà riêng của mình làm địa điểm cho lớp học kể từ ngày khai giảng cho đến nay. Đây là những nguồn động viên, hỗ trợ vô cùng quý giá đối với cô và trò của lớp.

Ông Bùi Khánh Long, Phó Bí thư Đảng ủy tại Malaysia, cho biết việc dạy tiếng Việt cho con em cộng đồng người Việt tại Malaysia là một việc làm có ý nghĩa quan trọng. Việc dạy tiếng Việt không chỉ nhằm giúp các em nói được tiếng mẹ đẻ, mà quan trọng hơn là giúp các em hiểu được văn hóa Việt Nam, lịch sử Việt Nam, qua đó giúp các em thêm gắn bó với quê hương đất nước, với cội nguồn dân tộc của mình.

Ông Long đánh giá cao sự đóng góp của Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam đối với sự hình thành của lớp học, đặc biệt là sự tâm huyết của các cô giáo và trợ giảng của lớp, những người đã tự nguyện đứng lớp miễn phí trong suốt thời gian qua, coi đây là những điển hình tiêu biểu trong cộng đồng người Việt tại Malaysia.

Ông Long cũng cho biết những kết quả bước đầu và những kinh nghiệm có được qua lớp dạy tiếng Việt đầu tiên này sẽ được Đại sứ quán Việt Nam nghiên cứu, xem xét để nhân rộng mô hình ra các địa phương khác tại Malaysia. Trước mắt, trong thời gian tới, Đại sứ quán sẽ tiến hành sửa chữa một số phòng ốc tại Đại sứ quán, cải tạo thành nơi học mới, giúp cho lớp học có được địa điểm tốt hơn.

Theo Vietnam+

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Năm 2025, Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng và đối tác, kết hợp hài hòa giữa gìn giữ nền tảng hữu nghị truyền thống với thúc đẩy hợp tác thực chất. Trên cơ sở đó, năm 2026, Ban tiếp tục định hướng làm sâu sắc nền tảng xã hội cho quan hệ với các nước trong khu vực thông qua các mô hình giao lưu có chiều sâu, tính kế thừa và hiệu quả bền vững.
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Từ thực tiễn triển khai các chuỗi hoạt động lớn trong năm 2025, Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, điều phối và huy động nguồn lực cho hoạt động đối ngoại nhân dân. Ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại những bài học nổi bật và trọng tâm công tác năm 2026.
Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Đón chúng tôi tại nhà riêng, trong sắc Xuân của hoa đào, Đại sứ Palestine Saadi Salama, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam kể lại những kỷ niệm từ lần đầu tiên ăn Tết tại Hà Nội vào những năm 1980, khi đất nước còn trong thời bao cấp, cho đến những cảm nhận, trải nghiệm về Tết Việt hôm nay.
Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Với các nhà ngoại giao, Tết cổ truyền - thời khắc quan trọng và thiêng liêng nhất trong năm của người Việt - không chỉ là một ngày lễ, mà còn là cánh cửa mở ra thế giới truyền thống đầy sắc màu.

Đọc nhiều

Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Trong 9 ngày Tết Nguyên đán 2026, đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang) và Đà Nẵng đón số lượt khách quốc tế tăng với cùng kỳ.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Tổng Bí thư Tô Lâm mong muốn mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi người dân Thủ đô, đặc biệt là thế hệ trẻ hãy coi việc trồng và chăm sóc cây xanh là hành động thiết thực học tập và làm theo Bác.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành nhiều dấu mốc pháp lý quan trọng, bảo đảm đúng tiến độ và quy định của pháp luật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Phiên bản di động