Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:00 | 11/02/2016 GMT+7

Những người Việt bị lạm dụng và cướp bóc đã chiến thắng tại Tòa án Hiến pháp Séc

aa
Ngày 9/2, ông Marcel Winter, Chủ tịch Hội Séc-Việt, đã lên tiếng hoan nghênh quyết định đúng đắn của Tòa án Hiến pháp Séc trả lại công bằng cho người lao động Việt Nam bị chủ doanh nghiệp cũng như công ty môi giới bóc lột và chèn ép.

nhung nguoi viet bi lam dung va cuop boc da chien thang tai toa an hien phap sec

Ông Marcel Winter - "Ngài Marcel Việt Nam". (Ảnh: Trần Quang Vinh/Prague)

Trong bức thư gửi Cơ quan Thường trú TTXVN, ông Marcel Winter viết: "Công lý đã chiến thắng! Những người Việt bị lạm dụng và cướp bóc đã chiến thắng tại Tòa án Hiến pháp Séc! Tôi vui mừng về việc Tòa án Hiến pháp Séc đã xử thắng kiện cho 19 người Việt từng bị một công ty môi giới lạm dụng và cướp bóc. Đây sẽ là động lực cho tất cả những người Việt đã lao động tại Cộng hòa Séc trong những năm từ 2006 đến 2010 và bị các công ty môi giới bóc lột."

"Tôi biết có trường hợp người Việt làm việc tại Plzen và bị công ty môi giới của Séc chỉ trả cho 3.000 curon (tương đương 3 triệu đồng Việt Nam) trong tổng số tiền lương tháng 15.000 curon, thậm chí là quỵt trắng. Không bao giờ và không ai có quyền lạm dụng và cướp bóc của người Việt tại Cộng hòa Séc!"

Trước đó, ngày 3/2 Tòa án Hiến pháp Séc (US) đã chấp thuận đơn kiện của 19 công nhân trồng rừng người Việt về việc họ bị ăn chặn. Hãng tin CTK cho biết, US buộc cảnh sát Séc phải mở lại cuộc điều tra về tội lừa gạt mà trước đó đã bị trì hoãn.

US nhận định rằng việc điều tra của cảnh sát quá chậm trễ còn Viện Công tố thì không quan tâm đúng mức đến vụ việc. Trong các năm 2009-2010 lãnh đạo công ty Affumicata ký hợp đồng dạy nghề trồng rừng (thực chất là hợp đồng làm việc) với các công nhân người Việt nhưng chưa bao giờ trả lương đầy đủ cho họ.

Cảnh sát Séc gạt bỏ việc điều tra về dấu hiệu lừa đảo, cho rằng không có bằng chứng về việc 19 người Việt đã làm việc chứ không phải học nghề tại công ty Affumicata.

Các công nhân Việt Nam cho biết, họ buộc phải làm những công việc nặng nhọc mỗi ngày 10 đến 12 giờ, không được trả lương đầy đủ, bị xúc phạm, hạ nhục, còn điều kiện làm việc thì tồi tàn.

nhung nguoi viet bi lam dung va cuop boc da chien thang tai toa an hien phap sec

Quyền lợi của công nhân Việt Nam ở Séc được đảm bảo khi làm việc với các công ty nghiêm túc. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc từng nhiều lần khuyến cáo đồng bào mình phải hết sức thận trọng, thậm chí cần nhờ đến sự tư vấn của các văn phòng luật sư khi ký kết các hợp đồng lao động, mua bán, thuê mượn, cho vay...

Người Việt có nhược điểm là quá coi trọng tình cảm, đặt chữ tín lên trên pháp luật, thiếu hiểu biết về luật pháp cũng như ngôn ngữ bản địa nên rất dễ bị các đối tác hay các công ty môi giới thiếu nghiêm túc tìm cách chèn ép hoặc lừa đảo.

Ông Marcel Winter đã có trên 15 năm gắn bó với Việt Nam, với cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc. Ông luôn lên tiếng bảo vệ người Việt mỗi khi một số chính khách hoặc các phương tiện thông tin đại chúng ở Séc đăng đàn hay đưa tin thiếu khách quan về cộng đồng người Việt.

Bà con người Việt trìu mến gọi ông là "Ngài Marcel Việt Nam" như một sự ghi nhận về tình cảm của ông dành cho Việt Nam.

Theo VietnamPlus

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 điều chỉnh thông tin cá nhân của 03 thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026.
Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), không chỉ là cửa ngõ kết nối Trung Quốc với ASEAN mà còn là trung tâm phát triển mạnh về năng lượng xanh, thủy lợi và thủy điện. Tại đây, Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Guangxi College of Water Resources and Electric Power - GCWE) đang trở thành điểm đến của nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên các nước ASEAN, nhờ chất lượng đào tạo, môi trường học tập hiện đại và nhiều chính sách học bổng hấp dẫn.
Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Có những cuộc chiến đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng nỗi chờ đợi của những người ở lại vẫn chưa bao giờ kết thúc.
Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 (Hội đồng) thông báo triệu tập các thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026, cụ thể như sau:

Đọc nhiều

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Ngày 16/8/2026, tại Khu liên hợp thể thao Redsland, thành phố Saitama, Nhật Bản, Giải bóng đá cộng đồng dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kanto mang tên FAVIJA KANTO CUP 2026 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cầu thủ và cổ động viên.
Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Nhân dịp được trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt”, Giáo sư Shimizu Masaaki, Đại học Osaka, đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Nhật Bản những nhận định về chính sách đối ngoại của Việt Nam, sự tương đồng giữa bản sắc văn hóa dân tộc và cách ứng xử trên trường quốc tế.
Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csukasi Cabrera nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam từ ngày 16-18/8/2026. Tại đây, phía Uruguay đã đề cập bóng đá là một lĩnh vực góp phần tăng cường giao lưu, kết nối nhân dân hai nước.
Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Việt Nam tại Pakse vừa phối hợp với Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào (AVILA) Nam Lào tổ chức Hội nghị sơ kết công tác ngoại giao kinh tế và công tác phối hợp với AVILA Nam Lào 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Phát hiện ngư dân trôi dạt trên biển trong đêm, giữa điều kiện sóng gió lớn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 743, Hải đoàn 129 Hải quân đã khẩn trương tiếp cận, cứu và đưa nạn nhân lên tàu an toàn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động