Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:00 | 11/02/2016 GMT+7

Những người Việt bị lạm dụng và cướp bóc đã chiến thắng tại Tòa án Hiến pháp Séc

aa
Ngày 9/2, ông Marcel Winter, Chủ tịch Hội Séc-Việt, đã lên tiếng hoan nghênh quyết định đúng đắn của Tòa án Hiến pháp Séc trả lại công bằng cho người lao động Việt Nam bị chủ doanh nghiệp cũng như công ty môi giới bóc lột và chèn ép.

nhung nguoi viet bi lam dung va cuop boc da chien thang tai toa an hien phap sec

Ông Marcel Winter - "Ngài Marcel Việt Nam". (Ảnh: Trần Quang Vinh/Prague)

Trong bức thư gửi Cơ quan Thường trú TTXVN, ông Marcel Winter viết: "Công lý đã chiến thắng! Những người Việt bị lạm dụng và cướp bóc đã chiến thắng tại Tòa án Hiến pháp Séc! Tôi vui mừng về việc Tòa án Hiến pháp Séc đã xử thắng kiện cho 19 người Việt từng bị một công ty môi giới lạm dụng và cướp bóc. Đây sẽ là động lực cho tất cả những người Việt đã lao động tại Cộng hòa Séc trong những năm từ 2006 đến 2010 và bị các công ty môi giới bóc lột."

"Tôi biết có trường hợp người Việt làm việc tại Plzen và bị công ty môi giới của Séc chỉ trả cho 3.000 curon (tương đương 3 triệu đồng Việt Nam) trong tổng số tiền lương tháng 15.000 curon, thậm chí là quỵt trắng. Không bao giờ và không ai có quyền lạm dụng và cướp bóc của người Việt tại Cộng hòa Séc!"

Trước đó, ngày 3/2 Tòa án Hiến pháp Séc (US) đã chấp thuận đơn kiện của 19 công nhân trồng rừng người Việt về việc họ bị ăn chặn. Hãng tin CTK cho biết, US buộc cảnh sát Séc phải mở lại cuộc điều tra về tội lừa gạt mà trước đó đã bị trì hoãn.

US nhận định rằng việc điều tra của cảnh sát quá chậm trễ còn Viện Công tố thì không quan tâm đúng mức đến vụ việc. Trong các năm 2009-2010 lãnh đạo công ty Affumicata ký hợp đồng dạy nghề trồng rừng (thực chất là hợp đồng làm việc) với các công nhân người Việt nhưng chưa bao giờ trả lương đầy đủ cho họ.

Cảnh sát Séc gạt bỏ việc điều tra về dấu hiệu lừa đảo, cho rằng không có bằng chứng về việc 19 người Việt đã làm việc chứ không phải học nghề tại công ty Affumicata.

Các công nhân Việt Nam cho biết, họ buộc phải làm những công việc nặng nhọc mỗi ngày 10 đến 12 giờ, không được trả lương đầy đủ, bị xúc phạm, hạ nhục, còn điều kiện làm việc thì tồi tàn.

nhung nguoi viet bi lam dung va cuop boc da chien thang tai toa an hien phap sec

Quyền lợi của công nhân Việt Nam ở Séc được đảm bảo khi làm việc với các công ty nghiêm túc. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc từng nhiều lần khuyến cáo đồng bào mình phải hết sức thận trọng, thậm chí cần nhờ đến sự tư vấn của các văn phòng luật sư khi ký kết các hợp đồng lao động, mua bán, thuê mượn, cho vay...

Người Việt có nhược điểm là quá coi trọng tình cảm, đặt chữ tín lên trên pháp luật, thiếu hiểu biết về luật pháp cũng như ngôn ngữ bản địa nên rất dễ bị các đối tác hay các công ty môi giới thiếu nghiêm túc tìm cách chèn ép hoặc lừa đảo.

Ông Marcel Winter đã có trên 15 năm gắn bó với Việt Nam, với cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc. Ông luôn lên tiếng bảo vệ người Việt mỗi khi một số chính khách hoặc các phương tiện thông tin đại chúng ở Séc đăng đàn hay đưa tin thiếu khách quan về cộng đồng người Việt.

Bà con người Việt trìu mến gọi ông là "Ngài Marcel Việt Nam" như một sự ghi nhận về tình cảm của ông dành cho Việt Nam.

Theo VietnamPlus

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (29/6): Mưa lớn ở Bắc Bộ

Thời tiết hôm nay (29/6): Mưa lớn ở Bắc Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 29/6 đến sáng sớm 01/7, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến 70–140mm, cục bộ có nơi trên 250mm.

Đọc nhiều

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Ngày 03/7, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh đã tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm tỉnh Thanh Hóa. Chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai địa phương trong thời gian tới.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea Guzman nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile.
110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

Chiều 03/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về những chính sách mới của Đảng và Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài và chương trình Trại hè Việt Nam 2025.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động