Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
11:46 | 16/02/2018 GMT+7

Những người thầm lặng làm cho Tết đẹp hơn

aa
Môi trường đường phố sạch đẹp để người dân vui chơi đón Tết Nguyên đán có phần công sức không nhỏ của những người công nhân vệ sinh môi trường.

Đối với họ, Tết là những ngày làm việc xuyên suốt không ngừng nghỉ, nhiều người trong họ đã âm thầm tạm gác niềm vui của mình để nỗ lực làm việc tạo nên vẻ đẹp xanh, sạch cho những ngày Tết Nguyên đán.

Gần 18 năm qua, chị Huỳnh Ngọc Thảo, công nhân Công ty dịch vụ công ích Quận 1, phụ trách dọn dẹp vệ sinh trên tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TP Hồ Chí Minh chưa có lần nào được đón Tết sum vậy bên gia đình, người thân. Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, chồng và con chị Ngọc Thảo trở về tỉnh Tây Ninh đón tết cùng người thân trong khi chị ở lại TP Hồ Chí Minh thực hiện công việc của mình.

Chị Ngọc Thảo cho biết: Công việc của tôi đòi hỏi phải làm việc xuyên suốt trong những ngày Tết, trong đó trước giao thừa phải dọn dẹp thật sạch đường phố để người dân đi xem pháo hoa, đón năm mới rồi lại tiếp tục công việc của mình ngày trong sáng Mùng một Tết. Dù năm nào cũng một mình ở lại TP Hồ Chí Minh làm việc nhưng sau giờ làm trở về nhà tôi đều cảm thấy trống vắng, nhớ chồng nhớ con mà nước mắt chảy dài. Tuy nhiên, tôi luôn tự an ủi bản thân, vì đặc thù công việc nên mình phải cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được phân công.

Trong khi đó, ông Quan Ngọc Bình, 51 tuổi, công nhân Công ty dịch vụ công ích Quận 1, phụ trách dọn rác trên đường hoa Nguyễn Huệ, Quận 1 có 3 năm làm việc trong ngành vệ sinh và 3 năm đều phụ trách dọn dẹp vệ sinh tại đường hoa Nguyễn Huệ trong những ngày Tết. Từ 28 tháng Chạp đến mùng 5 Tết Nguyên đán, ông Ngọc Bình làm việc từ 3 giờ sáng đến 3 giờ chiều, luôn tay gắp rác ở các khu bày trí hoa, cây cảnh trên đường hoa Nguyễn Huệ. Những ngày đường hoa đông khách, lượng rác thải nhiều, ông Bình làm việc không ngừng nghỉ đến quên cả ăn uống để giữ cho đường hoa luôn sạch rác.

Chia sẻ về công việc của mình, ông Ngọc Bình cho biết: Những ngày tết, nhìn thấy các gia đình đi chơi cùng nhau mà bản thân tôi đi làm phải để vợ con ở nhà, tôi cảm thấy cũng buồn, nhưng cố gắng tìm niềm vui trong công việc, đó là giữ gìn đường hoa sạch rác để các gia đình vui chơi một cách thoải mái. Sau giờ làm, tôi tranh thủ thời gian nhiều nhất có thể để ở bên gia đình, đưa vợ con đi chùa, đi thăm bà con họ hàng.

nhung nguoi tham lang lam cho tet dep hon

Công nhân thu gom rác thải trên đường Hà Nội, TP Huế (Thừa Thiên - Huế). (Ảnh minh họa: TTXVN)

Trong khi mọi người tấp nập tham quan, thưởng lãm cảnh bày trí tại đường hoa Nguyễn Huệ thì anh Nguyễn Anh Tuấn, 32 tuổi, công nhân Công ty dịch vụ công ích Quận 1 lặng lẽ ngồi phía sau một tấm chắn để ăn bữa cơm trưa trong giờ làm việc của mình. Hơn 4 năm qua, Tết Nguyên đán của anh Nguyễn Anh Tuấn luôn là những ngày dọn dẹp vệ sinh ở phần đường đi bộ tại đường hoa Nguyễn Huệ.

Những ngày Tết, lượng khách tham quan đường hoa nhiều nên rác thải tăng đột biến, có khi anh phải thu gom và đổ hơn 5 xe rác đẩy tay chỉ trong 1 giờ đồng hồ. Trong sáng mùng 1 Tết, lực lượng công nhân vệ sinh các ca trực đều tập trung dọn dẹp vệ sinh môi trường sau khi người dân xem pháo hoa giao thừa trở về, khi đường phố trở lại sạch đẹp thì lực lượng công nhân trong ca của anh Tuấn lại tiếp tục công tác dọn dẹp và giữ gìn vệ sinh đường hoa Nguyễn Huệ.

Anh Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ: Tôi thấy nghề nào cũng có những khó khăn, vất vả riêng, như với nghề dọn dẹp vệ sinh, nhiều người buồn vì phải làm việc xuyên suốt trong những ngày Tết nhưng đối với tôi, giữ gìn đường phố sạch đẹp để người dân vui chơi trong những ngày Tết cũng là niềm vui trong công việc của mình.

Cũng tương tự như công nhân các đơn vị vệ sinh môi trường công lập, công nhân các đơn vị thu gom rác dân lập cũng tất bật làm việc trong ngày cuối năm và xuyên suốt trong dịp Tết Nguyên đán để đảm bảo rác thải không ứ dọng ở nhà dân cũng như trên các tuyến đường.

Ông Tống Văn Thơm, Chủ tịch Nghiệp đoàn vệ sinh dân lập quận 5 cho biết: Công nhân vệ sinh vất vả nhất là trong những ngày trước Tết khi người dân dọn dẹp nhà cửa đón năm mới, ngày 30 Tết khối lượng rác nhiều nhất khi các gia đình bỏ dụng cụ, đồ dùng cũ để thay đồ mới, chợ hoa dọn dẹp chấm dứt ngày hoạt động. Những ngày qua, vợ chồng tôi làm việc liên tục để dọn dẹp rác thải của các gia đình trong khu vực phụ trách, có khi làm việc đến tối mới xong nên khi trở về nhà chỉ muốn nghỉ ngơi và chưa chuẩn bị gì nhiều để đón năm mới. Tôi và vợ dành ngày mùng 1 Tết để nghỉ ngơi lấy sức để Mùng 2 Tết tiếp tục công việc thu gom rác của các hộ gia đình.

Phụ trách dọn dẹp vệ sinh tuyến đường Hải Thượng Lãng Ông, một trong những nơi mua bán sầm uất của Quận 5 với lượng rác thải lớn, bà Phùng Thị Đông, công nhân Nghiệp đoàn vệ sinh dân lập Quận 5 cho biết: Ngày cuối năm âm lịch, các gia đình, cửa hàng thải bỏ rác, vật dụng cụ rất nhiều, tôi phải huy động người thân trong gia đình ra dọn dẹp giúp mới thu gom hết rác thải, đảm bảo tuyến đường sạch đẹp nhất để người dân trong khu vực đón giao thừa. Tôi nhận thấy công việc dọn dẹp vệ sinh môi trường vất vả, khó nhọc, những ngày lễ, Tết công việc lại nhiều gấp đôi, gấp ba so với ngày thường, không có thời gian dành cho gia đình nhưng tôi cũng thấy cảm thấy tự hào khi góp công sức làm đường phố sạch đẹp trong những ngày Tết Nguyên đán.

Nguyễn Xuân Dự

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

12.000 hộ dân ở Đắk Lắk sẽ được hưởng lợi từ dự án do UNDP tài trợ

12.000 hộ dân ở Đắk Lắk sẽ được hưởng lợi từ dự án do UNDP tài trợ

Đây là số liệu được đưa ra tại buổi làm việc ngày 1/6/2026 giữa UBND tỉnh Đắk Lắk với Đoàn công tác của Cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) về đề xuất dự án "Thí điểm tích hợp từ lưu vực đến ven biển ứng phó tổn thất và thiệt hại theo cơ chế kích hoạt rủi ro khí hậu tại tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam".
Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Ngày 01/6 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) làm việc với đoàn công tác của Viện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABCI) cùng đại diện các tổ chức và doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm trao đổi các chương trình hỗ trợ tìm kiếm, xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh.
Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Ngày 31/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với các hội đoàn tổ chức chương trình “Vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ”. Sự kiện là hoạt động giàu ý nghĩa, góp phần kết nối cộng đồng người Việt và lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc tới thế hệ trẻ tại khu vực Kyushu-Okinawa và Trung Nam Nhật Bản.
Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La 2026 tiếp tục nhận được sự quan tâm và đánh giá tích cực từ giới chuyên gia, học giả quốc tế. Nhiều ý kiến cho rằng những thông điệp về thượng tôn luật pháp quốc tế, quản lý cạnh tranh có trách nhiệm, thúc đẩy đối thoại và phát triển con người đã phản ánh tầm nhìn chiến lược của Việt Nam đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Phiên bản di động