Trang chủ Hữu nghị
08:18 | 03/09/2017 GMT+7

Những người “gieo hạt” cho quan hệ Việt - Nhật

aa
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio đã gọi ông Ichimura Yasuo và bà Komatsu Miyuki, hai công dân được nhận bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản vì đã góp phần thúc đẩy tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản suốt nhiều năm qua, là những người gieo hạt cho sự phát triển của quan hệ song phương giữa hai quốc gia.

Vừa qua, tại thủ đô Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức lễ trao bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cho hai công dân Nhật Bản đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam là ông Ichimura Yasuo và bà Komatsu Miyuki. Lễ trao tặng diễn ra trước sự chứng kiến của đông đảo quan khách là đại diện của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cùng bạn bè, người thân của ông Ichimura và bà Komatsu.

nhung nguoi gieo hat cho quan he viet nhat

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio phát biểu tại lễ trao bằng khen

Ông Ichimura Yasuo và bà Komatsu Miyuki là hai công dân Nhật Bản được Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tiến cử để nhận bằng khen vì những đóng góp tích cực trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản trong nhiều năm qua.

Phát biểu tại lễ trao tặng, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio đã gửi lời chúc mừng ông Ichimura Yasuo và bà Komatsu Miyuki vì đã được tặng bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản.

Đại sứ Umeda khẳng định những “hạt giống” mà ông Ichimura và bà Komatsu gieo trồng tại Việt Nam đã trở thành tài sản quý báu trong quan hệ hai nước Việt Nam và Nhật Bản, góp phần thúc đẩy tình hữu nghị lâu dài giữa hai quốc gia.

nhung nguoi gieo hat cho quan he viet nhat

Đại sứ Umeda Kunio và phu nhân trao bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cho ông Ichimura Yasuo và bà Komatsu Miyuki

Ông Ichimura tới Hà Nội vào năm 2008 và bắt đầu thành lập trung tâm tiếng Nhật miễn phí dành cho giới trẻ Việt Nam. Kể từ đó tới nay, ông Ichimura không quản ngại sớm tối, kể cả vào ngày nghỉ cuối tuần, vẫn đều đặn lên lớp giảng dạy tiếng Nhật cho những thanh niên Việt Nam tâm huyết. Nhờ sự giúp đỡ của ông Ichimura, đã có 127 học viên đỗ trình độ N2 và 29 người đỗ trình độ N1 trong các kỳ thi năng lực tiếng Nhật. Ngoài ra, ông Ichimura cũng chỉ bảo cho các học viên Việt Nam những tác phong cần thiết để giúp các học viên không gặp khó khăn khi làm việc tại các công ty Nhật Bản.

Mặc dù ông Ichimura chỉ khiêm tốn nhận mình là một người dạy tiếng Nhật bình thường cho các thế hệ học viên Việt Nam, nhưng Đại sứ Umeda khẳng định ông Ichimura “là một thầy giáo xuất sắc, luôn nghĩ tới tương lai của các học trò và góp phần đào tạo nguồn nhân lực ưu tú" trong suốt 10 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

nhung nguoi gieo hat cho quan he viet nhat

Đại sứ Umeda Kunio và phu nhân chụp ảnh cùng ông Ichimura Yasuo và các học viên lớp tiếng Nhật do ông Yasuo giảng dạy

So với ông Ichimura, bà Komatsu có thời gian sống ở Việt Nam lâu hơn. Bà tới Việt Nam từ năm 1992, trong đó có 16 năm làm giáo viên tiếng Nhật và 9 năm công tác với vai trò chuyên gia tại Đài Tiếng nói Việt Nam VOV.

Chia sẻ tại lễ trao bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, bà Komatsu nói rằng chính cuộc gặp định mệnh giữa bà và con trai của một cựu binh Nhật Bản tại Việt Nam cách đây hơn 20 năm đã thôi thúc bà ở lại và gắn bó với Việt Nam. Theo bà Komatsu, con trai của cựu binh Nhật là một trong số các học viên theo học lớp tiếng Nhật đầu tiên của bà. Mặc dù lúc đó đã ở độ tuổi trung niên nhưng người đàn ông này vẫn quyết tâm theo học tiếng Nhật để hy vọng một ngày nào đó có thể trò chuyện với cha ruột của mình.

Ngoài việc đóng góp tích cực và việc thúc đẩy giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam, một trong số các lĩnh vực làm nên sự nghiệp của bà Komatsu là việc tìm hiểu về lịch sử gia đình các cựu binh Nhật tại Việt Nam. Bà Komatsu cũng là người đóng vai trò tích cực trong việc giới thiệu các thành viên trong gia đình cựu binh gặp Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản nhân chuyến thăm của Nhà vua và Hoàng hậu tới Việt Nam hồi tháng 3 năm nay.

nhung nguoi gieo hat cho quan he viet nhat

Đại sứ Umeda Kunio và phu nhân chụp ảnh cùng bà Komatsu Miyuki và những người bạn thân của bà Komatsu

Với những đóng góp không ngừng nghỉ cho quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, Đại sứ Umeda hy vọng ông Ichimura và bà Komatsu sẽ tiếp tục thực hiện các công việc tuyệt vời như những gì họ từng làm trong hàng chục năm qua để đưa quan hệ Việt - Nhật tiếp tục phát triển trong tương lai.

Theo Dân trí

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Sáng 4/6, tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Hà Nội), Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp đã tổ chức tọa đàm “Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai”, nhân kỷ niệm 115 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026).
Việt Nam - Cuba thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương

Việt Nam - Cuba thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương

Ngày 03/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) hội đàm trực tuyến, trao đổi kết quả hợp tác thời gian qua và định hướng phối hợp giai đoạn 2026-2031. Hai bên nhất trí thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác giữa các địa phương, giáo dục thế hệ trẻ về quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba và phối hợp các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Lãnh tụ Fidel Castro.
Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Ngày 01/6 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) làm việc với đoàn công tác của Viện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABCI) cùng đại diện các tổ chức và doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm trao đổi các chương trình hỗ trợ tìm kiếm, xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân 2 xã Chhuk Sar và Ta Ches (Campuchia)

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân 2 xã Chhuk Sar và Ta Ches (Campuchia)

Ngày 30/5, Đội K90, Cục Chính trị Quân khu 9 tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 200 lượt người dân 2 xã Chhuk Sar và Ta Ches, huyện Kampong Tralach, tỉnh Kampong Chhnang, Vương quốc Campuchia.

Đọc nhiều

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Từ ngày 4-6/6/2026, đoàn đại biểu Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2026 được tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
Cần Thơ phát động phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”

Cần Thơ phát động phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”

Ngày 5/6, UBND TP Cần Thơ phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”, đồng thời triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường, Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026.
Thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa An Giang với Lào, Campuchia

Thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa An Giang với Lào, Campuchia

Chiều 4/6, tại phường Tịnh Biên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Phong đã tiếp, chào xã giao đoàn đại biểu tỉnh Champasak (CHDCND Lào); các tỉnh Takeo, Kandal, Kampot (Vương quốc Campuchia) cùng Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia. Hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên - An Giang năm 2026.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động