Trang chủ Hữu nghị
08:18 | 03/09/2017 GMT+7

Những người “gieo hạt” cho quan hệ Việt - Nhật

aa
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio đã gọi ông Ichimura Yasuo và bà Komatsu Miyuki, hai công dân được nhận bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản vì đã góp phần thúc đẩy tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản suốt nhiều năm qua, là những người gieo hạt cho sự phát triển của quan hệ song phương giữa hai quốc gia.

Vừa qua, tại thủ đô Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức lễ trao bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cho hai công dân Nhật Bản đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam là ông Ichimura Yasuo và bà Komatsu Miyuki. Lễ trao tặng diễn ra trước sự chứng kiến của đông đảo quan khách là đại diện của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cùng bạn bè, người thân của ông Ichimura và bà Komatsu.

nhung nguoi gieo hat cho quan he viet nhat

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio phát biểu tại lễ trao bằng khen

Ông Ichimura Yasuo và bà Komatsu Miyuki là hai công dân Nhật Bản được Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tiến cử để nhận bằng khen vì những đóng góp tích cực trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản trong nhiều năm qua.

Phát biểu tại lễ trao tặng, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio đã gửi lời chúc mừng ông Ichimura Yasuo và bà Komatsu Miyuki vì đã được tặng bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản.

Đại sứ Umeda khẳng định những “hạt giống” mà ông Ichimura và bà Komatsu gieo trồng tại Việt Nam đã trở thành tài sản quý báu trong quan hệ hai nước Việt Nam và Nhật Bản, góp phần thúc đẩy tình hữu nghị lâu dài giữa hai quốc gia.

nhung nguoi gieo hat cho quan he viet nhat

Đại sứ Umeda Kunio và phu nhân trao bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cho ông Ichimura Yasuo và bà Komatsu Miyuki

Ông Ichimura tới Hà Nội vào năm 2008 và bắt đầu thành lập trung tâm tiếng Nhật miễn phí dành cho giới trẻ Việt Nam. Kể từ đó tới nay, ông Ichimura không quản ngại sớm tối, kể cả vào ngày nghỉ cuối tuần, vẫn đều đặn lên lớp giảng dạy tiếng Nhật cho những thanh niên Việt Nam tâm huyết. Nhờ sự giúp đỡ của ông Ichimura, đã có 127 học viên đỗ trình độ N2 và 29 người đỗ trình độ N1 trong các kỳ thi năng lực tiếng Nhật. Ngoài ra, ông Ichimura cũng chỉ bảo cho các học viên Việt Nam những tác phong cần thiết để giúp các học viên không gặp khó khăn khi làm việc tại các công ty Nhật Bản.

Mặc dù ông Ichimura chỉ khiêm tốn nhận mình là một người dạy tiếng Nhật bình thường cho các thế hệ học viên Việt Nam, nhưng Đại sứ Umeda khẳng định ông Ichimura “là một thầy giáo xuất sắc, luôn nghĩ tới tương lai của các học trò và góp phần đào tạo nguồn nhân lực ưu tú" trong suốt 10 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

nhung nguoi gieo hat cho quan he viet nhat

Đại sứ Umeda Kunio và phu nhân chụp ảnh cùng ông Ichimura Yasuo và các học viên lớp tiếng Nhật do ông Yasuo giảng dạy

So với ông Ichimura, bà Komatsu có thời gian sống ở Việt Nam lâu hơn. Bà tới Việt Nam từ năm 1992, trong đó có 16 năm làm giáo viên tiếng Nhật và 9 năm công tác với vai trò chuyên gia tại Đài Tiếng nói Việt Nam VOV.

Chia sẻ tại lễ trao bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, bà Komatsu nói rằng chính cuộc gặp định mệnh giữa bà và con trai của một cựu binh Nhật Bản tại Việt Nam cách đây hơn 20 năm đã thôi thúc bà ở lại và gắn bó với Việt Nam. Theo bà Komatsu, con trai của cựu binh Nhật là một trong số các học viên theo học lớp tiếng Nhật đầu tiên của bà. Mặc dù lúc đó đã ở độ tuổi trung niên nhưng người đàn ông này vẫn quyết tâm theo học tiếng Nhật để hy vọng một ngày nào đó có thể trò chuyện với cha ruột của mình.

Ngoài việc đóng góp tích cực và việc thúc đẩy giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam, một trong số các lĩnh vực làm nên sự nghiệp của bà Komatsu là việc tìm hiểu về lịch sử gia đình các cựu binh Nhật tại Việt Nam. Bà Komatsu cũng là người đóng vai trò tích cực trong việc giới thiệu các thành viên trong gia đình cựu binh gặp Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản nhân chuyến thăm của Nhà vua và Hoàng hậu tới Việt Nam hồi tháng 3 năm nay.

nhung nguoi gieo hat cho quan he viet nhat

Đại sứ Umeda Kunio và phu nhân chụp ảnh cùng bà Komatsu Miyuki và những người bạn thân của bà Komatsu

Với những đóng góp không ngừng nghỉ cho quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, Đại sứ Umeda hy vọng ông Ichimura và bà Komatsu sẽ tiếp tục thực hiện các công việc tuyệt vời như những gì họ từng làm trong hàng chục năm qua để đưa quan hệ Việt - Nhật tiếp tục phát triển trong tương lai.

Theo Dân trí

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam tập huấn nghiệp vụ tuyên huấn cho cán bộ Quân đội nhân dân Lào

Việt Nam tập huấn nghiệp vụ tuyên huấn cho cán bộ Quân đội nhân dân Lào

Hơn 13 chuyên đề về công tác tư tưởng, tuyên truyền và công tác đảng, công tác chính trị được truyền đạt tới cán bộ Quân đội nhân dân (QĐND) Lào trong đợt tập huấn năm 2026 tại Việt Nam.
Đà Nẵng tìm giải pháp nhà ở an toàn cho người thu nhập thấp

Đà Nẵng tìm giải pháp nhà ở an toàn cho người thu nhập thấp

Các giải pháp phát triển nhà ở an toàn, thích ứng với biến đổi khí hậu và phù hợp khả năng chi trả của người dân đã được các chuyên gia trong nước, quốc tế chia sẻ tại hội thảo ở Đà Nẵng ngày 24/6. Những kinh nghiệm này được kỳ vọng sẽ góp phần giúp người thu nhập thấp và các nhóm dễ bị tổn thương tiếp cận nhà ở bền vững hơn.
Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Sáng 24/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại thành phố Đồng Nai Huỳnh Thị Hằng đã chủ trì Hội nghị chuyên đề về tình hình thế giới, khu vực và chính sách đối ngoại của Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai (nay là thành phố) lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030; công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quảng Ninh và Hokkaido

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quảng Ninh và Hokkaido

Ngày 23/6, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Quản Minh Cường tiếp xã giao ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, Cố vấn đặc biệt của Trường Đại học Hạ Long.

Đọc nhiều

Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 26/6 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Touch Sopharath. Hai bên bày tỏ mong muốn tăng cường phối hợp triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần hiện thực hóa các nhận thức chung và cam kết đạt được tại các cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, tiếp tục vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Đối thoại chiến lược tìm lời giải công nghệ cho mô hình tăng trưởng mới của Việt Nam

Đối thoại chiến lược tìm lời giải công nghệ cho mô hình tăng trưởng mới của Việt Nam

Ngày 25/6, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại học Columbia (Hoa Kỳ), Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) tổ chức Diễn đàn Đối thoại chiến lược với chủ đề "Xác lập mô hình tăng trưởng mới: Phát huy các công nghệ chiến lược để nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng trưởng bền vững", quy tụ đông đảo các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia và doanh nghiệp công nghệ trong nước, quốc tế.
Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung

Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung

Từ ngày 22-26/6 tại thành phố Đà Nẵng, 27 đại biểu trẻ em đến từ bảy quốc gia Đông Á đã cùng tham gia Hội trại Trí tuệ trẻ năm 2026 (Young Minds CAMP 2026), nơi các em thảo luận, nghiên cứu và đề xuất sáng kiến về biến đổi khí hậu, di cư do biến đổi khí hậu và hòa nhập cho trẻ em khuyết tật, góp phần đưa tiếng nói của trẻ em đến gần hơn với quá trình xây dựng chính sách.
Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6: Xây dựng "lá chắn" nhận thức để bảo vệ giới trẻ

Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6: Xây dựng "lá chắn" nhận thức để bảo vệ giới trẻ

Nhân Ngày Quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26/6), lực lượng chức năng kêu gọi mỗi gia đình, nhà trường và cộng đồng chung tay xây dựng "lá chắn" phòng ngừa từ sớm. Trong bối cảnh tội phạm ma túy ngày càng tinh vi và trẻ hóa đối tượng, trang bị kiến thức, kỹ năng nhận diện cùng bản lĩnh nói không với ma túy được xem là giải pháp bền vững để bảo vệ thế hệ trẻ.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động