Trang chủ Hữu nghị
08:18 | 03/09/2017 GMT+7

Những người “gieo hạt” cho quan hệ Việt - Nhật

aa
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio đã gọi ông Ichimura Yasuo và bà Komatsu Miyuki, hai công dân được nhận bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản vì đã góp phần thúc đẩy tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản suốt nhiều năm qua, là những người gieo hạt cho sự phát triển của quan hệ song phương giữa hai quốc gia.

Vừa qua, tại thủ đô Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức lễ trao bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cho hai công dân Nhật Bản đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam là ông Ichimura Yasuo và bà Komatsu Miyuki. Lễ trao tặng diễn ra trước sự chứng kiến của đông đảo quan khách là đại diện của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cùng bạn bè, người thân của ông Ichimura và bà Komatsu.

nhung nguoi gieo hat cho quan he viet nhat

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio phát biểu tại lễ trao bằng khen

Ông Ichimura Yasuo và bà Komatsu Miyuki là hai công dân Nhật Bản được Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tiến cử để nhận bằng khen vì những đóng góp tích cực trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản trong nhiều năm qua.

Phát biểu tại lễ trao tặng, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio đã gửi lời chúc mừng ông Ichimura Yasuo và bà Komatsu Miyuki vì đã được tặng bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản.

Đại sứ Umeda khẳng định những “hạt giống” mà ông Ichimura và bà Komatsu gieo trồng tại Việt Nam đã trở thành tài sản quý báu trong quan hệ hai nước Việt Nam và Nhật Bản, góp phần thúc đẩy tình hữu nghị lâu dài giữa hai quốc gia.

nhung nguoi gieo hat cho quan he viet nhat

Đại sứ Umeda Kunio và phu nhân trao bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cho ông Ichimura Yasuo và bà Komatsu Miyuki

Ông Ichimura tới Hà Nội vào năm 2008 và bắt đầu thành lập trung tâm tiếng Nhật miễn phí dành cho giới trẻ Việt Nam. Kể từ đó tới nay, ông Ichimura không quản ngại sớm tối, kể cả vào ngày nghỉ cuối tuần, vẫn đều đặn lên lớp giảng dạy tiếng Nhật cho những thanh niên Việt Nam tâm huyết. Nhờ sự giúp đỡ của ông Ichimura, đã có 127 học viên đỗ trình độ N2 và 29 người đỗ trình độ N1 trong các kỳ thi năng lực tiếng Nhật. Ngoài ra, ông Ichimura cũng chỉ bảo cho các học viên Việt Nam những tác phong cần thiết để giúp các học viên không gặp khó khăn khi làm việc tại các công ty Nhật Bản.

Mặc dù ông Ichimura chỉ khiêm tốn nhận mình là một người dạy tiếng Nhật bình thường cho các thế hệ học viên Việt Nam, nhưng Đại sứ Umeda khẳng định ông Ichimura “là một thầy giáo xuất sắc, luôn nghĩ tới tương lai của các học trò và góp phần đào tạo nguồn nhân lực ưu tú" trong suốt 10 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

nhung nguoi gieo hat cho quan he viet nhat

Đại sứ Umeda Kunio và phu nhân chụp ảnh cùng ông Ichimura Yasuo và các học viên lớp tiếng Nhật do ông Yasuo giảng dạy

So với ông Ichimura, bà Komatsu có thời gian sống ở Việt Nam lâu hơn. Bà tới Việt Nam từ năm 1992, trong đó có 16 năm làm giáo viên tiếng Nhật và 9 năm công tác với vai trò chuyên gia tại Đài Tiếng nói Việt Nam VOV.

Chia sẻ tại lễ trao bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, bà Komatsu nói rằng chính cuộc gặp định mệnh giữa bà và con trai của một cựu binh Nhật Bản tại Việt Nam cách đây hơn 20 năm đã thôi thúc bà ở lại và gắn bó với Việt Nam. Theo bà Komatsu, con trai của cựu binh Nhật là một trong số các học viên theo học lớp tiếng Nhật đầu tiên của bà. Mặc dù lúc đó đã ở độ tuổi trung niên nhưng người đàn ông này vẫn quyết tâm theo học tiếng Nhật để hy vọng một ngày nào đó có thể trò chuyện với cha ruột của mình.

Ngoài việc đóng góp tích cực và việc thúc đẩy giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam, một trong số các lĩnh vực làm nên sự nghiệp của bà Komatsu là việc tìm hiểu về lịch sử gia đình các cựu binh Nhật tại Việt Nam. Bà Komatsu cũng là người đóng vai trò tích cực trong việc giới thiệu các thành viên trong gia đình cựu binh gặp Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản nhân chuyến thăm của Nhà vua và Hoàng hậu tới Việt Nam hồi tháng 3 năm nay.

nhung nguoi gieo hat cho quan he viet nhat

Đại sứ Umeda Kunio và phu nhân chụp ảnh cùng bà Komatsu Miyuki và những người bạn thân của bà Komatsu

Với những đóng góp không ngừng nghỉ cho quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, Đại sứ Umeda hy vọng ông Ichimura và bà Komatsu sẽ tiếp tục thực hiện các công việc tuyệt vời như những gì họ từng làm trong hàng chục năm qua để đưa quan hệ Việt - Nhật tiếp tục phát triển trong tương lai.

Theo Dân trí

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam - Tây Ban Nha: Mở rộng từ giao lưu hữu nghị sang kết nối con người, tri thức, địa phương

Việt Nam - Tây Ban Nha: Mở rộng từ giao lưu hữu nghị sang kết nối con người, tri thức, địa phương

Sáng 11/8, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026-2031. Đại hội bầu Ban Chấp hành khóa mới và tín nhiệm bầu ông Nguyễn Đức Lợi tiếp tục giữ cương vị Chủ tịch Hội.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chia buồn về việc Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane từ trần

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chia buồn về việc Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane từ trần

Ngày 9/8, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Lào gửi thư tới Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Lào - Việt Nam Boviengkham Vongdara, chia buồn về việc Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane từ trần.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Ngày 10/8 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào dẫn đầu đã tới Đại sứ quán nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane.
50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan: Mở rộng kết nối địa phương, doanh nghiệp và thế hệ trẻ

50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan: Mở rộng kết nối địa phương, doanh nghiệp và thế hệ trẻ

Sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, giao lưu nhân dân Việt Nam - Thái Lan đang hướng vào những kết nối cụ thể hơn giữa địa phương, doanh nghiệp và thế hệ trẻ. Tại lễ kỷ niệm ở Nghệ An, lãnh đạo hai Hội hữu nghị nêu các trọng tâm cho giai đoạn tới, từ kết nối kinh tế địa phương, doanh nghiệp vừa và nhỏ đến đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo (AI).

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka thúc đẩy kết nối nhân dân qua giao lưu Phật giáo

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka thúc đẩy kết nối nhân dân qua giao lưu Phật giáo

Từ lớp học tiếng Việt, hoạt động văn hóa đến hỗ trợ cộng đồng tại Thiền viện Trúc Lâm ở Kandy (Sri Lanka), giao lưu Phật giáo đang tạo thêm những kết nối trực tiếp giữa người dân Việt Nam và Sri Lanka. Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka xác định đây là một kênh cần tiếp tục thúc đẩy trong nhiệm kỳ 2026-2031.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam viếng Chủ tịch Quốc hội Lào

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam viếng Chủ tịch Quốc hội Lào

Ngày 11/8 tại Hà Nội, Đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam do ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam dẫn đầu đến Đại sứ quán Lào tại Việt Nam viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane.
Việt Nam - Tây Ban Nha: Mở rộng từ giao lưu hữu nghị sang kết nối con người, tri thức, địa phương

Việt Nam - Tây Ban Nha: Mở rộng từ giao lưu hữu nghị sang kết nối con người, tri thức, địa phương

Sáng 11/8, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026-2031. Đại hội bầu Ban Chấp hành khóa mới và tín nhiệm bầu ông Nguyễn Đức Lợi tiếp tục giữ cương vị Chủ tịch Hội.
Chuyên gia, trí thức kiều bào giải quyết bài toán lớn về khoa học công nghệ của nước nhà

Chuyên gia, trí thức kiều bào giải quyết bài toán lớn về khoa học công nghệ của nước nhà

Ngày 10/8/2026, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo “Xây dựng và phát triển các mạng lưới chuyên gia, trí thức trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược”. Tại đây, các đại biểu đề nghị tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho sự tham gia của chuyên gia, trí thức kiều bào trong việc giải quyết các bài toán lớn, các nhiệm vụ khoa học công nghệ ở trong nước.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động