Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
12:30 | 25/06/2017 GMT+7

Những loại thuốc đắt nhất thế giới

aa
Theo thống kê gần đây nhất của Tạp chí Medscape, 10 cái tên nằm trong danh sách các thuốc đắt nhất thế giới đều tiêu tốn hơn 10 tỷ đồng chi phí điều trị hàng năm cho mỗi bệnh nhân.

Đa phần trong số này là các loại thuốc được phát triển để điều trị các bệnh hiếm và cực hiếm (orphan drug), một mảng thị trường ít được biết đến hơn so với thuốc điều trị các bệnh phổ biến nhưng cũng đem lại doanh thu rất lớn cho các công ty dược phẩm.

Giữ vị trí số 1 là glycerol phenylbutyrate

Một loại thuốc được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận vào năm 2013 để quản lý lâu dài các rối loạn chu kỳ urê, ước tính sẽ ảnh hưởng đến 1 trong 8.500 ca sinh. Giá niêm yết mỗi năm của thuốc là khoảng 793.000 USD - theo phân tích của Endpoints News. Nhưng một nguồn tin khác đến từ người phát ngôn của nhà sản xuất khi trả lời phỏng vấn của Tạp chí Medscape Medical News cho rằng giá niêm yết chính xác củaglycerol phenylbutyratexấp xỉ 556.000 đô la mỗi năm, điều này khiến giá của nó thấp hơn so với trong danh sách.

Đứng vị trí số 2 trong danh sách là cerliponase alfa

Thuốc được FDA chấp thuận vào tháng trước để điều trị bệnh xơ vú nơ-ron thần kinh tysp 2 ở trẻ sơ sinh (CLN2), một dạng bệnh Batten. Chi phí điều trị vào khoảng 702.000 USD/ năm. Mỗi năm, khoảng 20 trường hợp mới mắc CLN2 được chẩn đoán.

Đứng ở vị trí thứ 3 là alglucosidase alfa

Thuốc này được chấp thuận vào năm 2010 để điều trị bệnh Pompe muộn ở trẻ em từ 8 tuổi trở lên. Theo phân tích, nó có giá niêm yết khoảng 626.400 USD / năm.

Axit carglumic đứng ở vị trí thứ 4

Thuốc được dùng để điều trị rối loạn gen hiếm gặp N-acetylglutamate synthase, gây ra chứng tăng amoni máu, đứng thứ 4 trong danh sách này. Thuốc đã được chấp thuận vào năm 2010 và có giá niêm yết khoảng 585.400 USD/ năm.

Số 5 trong danh sách là interferon gamma 1-b

Thuốc này đã được FDAphê duyệt để nhằm làm giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của các bệnh nhiễm trùng ở những bệnh nhân mắc bệnh u hạt mạn tính và trì hoãn tiến triển và biến tính của bệnh xương hóa đá(osteopetrosis). Theo phân tích, giá niêm yết lên đến 572.000 đô la mỗi năm. Tuy nhiên, theo nguồn tin khác từnhà sản xuất, giá của thuốc chỉ xấp xỉ 480.000 USD/năm.

nhung loai thuoc dat nhat the gioi

Trẻ mắc bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh ure phải chịu chi phí chữa bệnh cao nhất

Ngoài ra, những loại thuốc dưới đây cũng lọt danh sách top 10 các thuốc đắt nhất thế giới:

Eculizumab: Thuốc đã được phê duyệt cho bệnh Hemoglobin niệu về đêm kịch phát (PNH) và hội chứng tăng ure huyết có tan máu – HUS. Nó có giá ước tính khoảng 542.640 USD mỗi năm.

Protein tổng hợp, đông máu yếu tố IX: Thuốc ức chế hemophilia B lâu dài đầu tiên được FDA chấp thuận sử dụng cho trẻ em và người lớn mắc bệnh hemophilia B. Nó có chi phí điều trị khoảng 503.800 USD mỗi năm.

Albutrepenonacog alfa: Đây là một loại thuốc hiệu quả kéo dài khác điều trị bệnh hemophilia B được FDA chấp thuận vào năm 2016.Albutrepenonacog alfakết hợp albumin với yếu tố IX để giảm tần suất tiêm. Nó có chi phí điều trị 500.000 USD mỗi năm.

Galsulfase: Được chấp thuận vào năm 2005, thuốc dùng để cải thiện khả năng đi bộ và leo cầu thang của bệnh nhân bị bệnh mucopolysaccharidosis VI. Nó có giá khoảng 485.700 USD một năm.

Pralatrexate: Thuôc đã được phê duyệt trong năm 2009 để điều trị bệnh lymphoma tế bào T ngoại vi mạn tính hoặc tái phát. U lympho ác tính Non- Hodgkin là một dạng bệnh rất hiếm gặp và dễ biến tính chỉ gặp với tần suất ít hơn 1 trên 9500 bệnh nhân Mỹ hàng năm. Folotyn có giá khoảng 450.500 USD/năm.

Theo DS. Trần Trang

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Điều kỳ diệu nơi đảo ngọc: Giành lại sự sống cho thai phụ Hàn Quốc bị xuất huyết não nặng

Điều kỳ diệu nơi đảo ngọc: Giành lại sự sống cho thai phụ Hàn Quốc bị xuất huyết não nặng

Ca cấp cứu đặc biệt được thực hiện thành công tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Phú Quốc đã giúp bảo toàn tính mạng cho cả mẹ và con thai phụ người Hàn Quốc, đồng thời đánh dấu bước tiến mới trong năng lực y tế chuyên sâu của tuyến đảo xa.
Từ deadline đến thiên nhiên: Hành trình giải nhiệt burnout của giới trẻ Việt

Từ deadline đến thiên nhiên: Hành trình giải nhiệt burnout của giới trẻ Việt

Dù mới trở lại công việc sau hơn 1 tuần nghỉ phép để tập trung bảo vệ luận án BMA Marketing, Phương Nghi (28 tuổi, quản lý nhãn hàng tại TP.HCM) lại quyết định "bùng" tiếp, cô cùng 2 người bạn trốn khỏi thành phố, chọn Đà Lạt làm nơi giải nhiệt cuộc sống.
Không Độ không stress: Khi  người trẻ chọn dừng lại để chill và giải nhiệt cuộc sống

Không Độ không stress: Khi người trẻ chọn dừng lại để chill và giải nhiệt cuộc sống

Tháng 10, khi nắng vàng nhảy múa trên những đồi dã quỳ, nhiều bạn trẻ chọn cách “trốn” khỏi guồng quay công việc để giải nhiệt cuộc sống. Một chuyến đi ngẫu hứng giữa rừng núi hùng vĩ, âm nhạc du dương và những chai Trà Xanh Không Độ mát lạnh trở thành liều “vitamin chill” giúp họ giảm căng thẳng sau những ngày dài mệt mỏi vì áp lực.
Nữ bác sĩ mở ra cơ hội sống cho bệnh nhi mắc bệnh hiếm gặp

Nữ bác sĩ mở ra cơ hội sống cho bệnh nhi mắc bệnh hiếm gặp

“Không có nghề nào nhiều nước mắt và niềm vui như nghề bác sĩ Nhi khoa. Chỉ cần một đứa trẻ khỏe mạnh, một gia đình mỉm cười thì mọi nỗ lực đều đáng giá.”

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực trong chưa đầy một năm; Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến; Ukraine tấn công cơ sở tập kết drone của Nga tại Donetsk; Mỹ bỏ lệnh cấm vận thương mại quốc phòng với Campuchia... là tin tức quốc tế ngày 7/11.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Ngày 05/11 tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan dẫn đầu đoàn đại biểu Hội tới Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Hoàng Thái hậu Thái Lan Sirikit.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Ngày 06/11 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia do Phó Chủ tịch thường trực Lê Văn Tụy dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953-09/11/2025).
Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Chiều 5/11, Giải Đua ghe Ngo thành phố Cần Thơ năm 2025 đã chính thức khép lại sau hai ngày tranh tài sôi nổi và kịch tính trên dòng sông Maspéro (phường Sóc Trăng, thành phố Cần Thơ). Sự kiện đã thu hút hàng trăm ngàn lượt người dân, du khách và người hâm mộ đến cổ vũ, tạo nên bầu không khí lễ hội rộn ràng, đậm đà sắc màu văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động