Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
20:48 | 15/12/2023 GMT+7

Những giải pháp mới tăng cường quan hệ Việt Nam – Hà Lan

aa
Ngày 15/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “50 năm quan hệ Việt Nam - Hà Lan: thành tựu và triển vọng”. Tại đây, các đại biểu tham dự đã có nhiều gợi mở, sáng kiến nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế và giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Giống hoa lily mới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan
Cần Thơ kết nối cựu sinh viên từng học tập tại Hà Lan
Thứ trưởng Bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng:

3 vấn đề trọng tâm

Để phát triển hợp tác Việt Nam – Hà Lan trong thời gian tới, hai nước cần:

Thứ nhất: nghiên cứu, đề xuất những sáng kiến, ý tưởng, dự án mang tính trọng điểm, là mô hình hợp tác thành công trong chuyển đổi xanh. Quá trình này cần sự chung tay của các doanh nghiệp, là động lực và nguồn lực quan trọng trong thực hiện các sáng kiến xanh. Chính phủ hai bên giữ vai trò định hướng, dẫn dắt, tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp trong cung cấp nguồn tài chính xanh, chuyển giao công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường và cùng nhau hợp tác để đáp ứng với các tiêu chuẩn mới về phát triển bền vững.

Thứ hai: hai bên tăng cường hợp tác trong nghiên cứu phát triển để đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm nghiên cứu của khu vực trong lĩnh vực chuyển đổi xanh và hình thành chuỗi giá trị hydrogen xanh ở Việt Nam. Hà Lan xem xét tăng cường đầu tư, thiết lập các trung tâm nghiên cứu tại Việt Nam trong các lĩnh vực mới như năng lượng tái tạo, hydrogen xanh, hạ tầng xanh, chuyển đổi số, nông nghiệp thông minh, công nghiệp phát thải thấp…

Thứ ba: doanh nghiệp Hà Lan và Việt Nam tăng cường hợp tác, đặc biệt tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực xanh, bền vững mà Việt Nam đang ưu tiên như: công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp thông minh, năng lượng tái tạo, xây dựng kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đổi mới sáng tạo.

Hà Lan cũng cần sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA nhằm đem lại những lợi ích và cơ hội hợp tác rộng lớn cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên, giúp các doanh nghiệp Hà Lan tiếp cận thị trường ASEAN và các nước mà Việt Nam có FTA.

Những giải pháp mới tăng cường quan hệ Việt Nam – Hà Lan
Thứ tưởng Thứ trưởng Bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại hội thảo.
Ông Trần Toàn Thắng, Trưởng ban quốc tế, Viện chiến lược phát triển, Bộ kế hoạch đầu tư:

Nâng cao chất lượng FDI

Tính đến tháng 10/2023, Hà Lan xếp thứ 8 trong tổng số 143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng số đăng kí 14,3 tỷ USD với 432 dự án còn hiệu lực. Việt Nam cũng có 9 dự án đầu tư vào Hà Lan với tổng vốn đăng kí là 69,7 triệu USD vào các lĩnh vực: nhập khẩu phân phối thiết bị viễn thông, xe ô tô, linh kiện, cung cấp dịch vụ liên quan đến phin xe điện, thương mại điện tử, kinh doanh dịch vụ ăn uống, xuất nhập khẩu nông sản thuỷ sản….

Trong thời gian tới, Việt Nam cần nâng cao chất lượng FDI. Cụ thể: không xem xét mở rộng, gia hạn với dự án lạc hậu về công nghệ; thể chế chính sách ưu đãi vượt trội với các dự án lớn, trọng điểm quốc gia, công nghệ cao, thu hút các nhà đầu tư chiến lược, tập đoàn quốc gia; hình thành chuỗi sản xuất có cơ sở R&D tại Việt Nam; hoàn thiện thể chế chính sách cho các khu kinh tế; xây dựng ưu đãi theo tiêu chí mới...

TS Nguyễn Trung Hiếu, Phó giám đốc Sở ngoại Hải Phòng:

Thúc đẩy giao lưu địa phương

Hải Phòng hiện có 16 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Hà Lan với tổng vốn đầu tư đạt gần 283 triệu USD, đứng thứ 10 về số vốn FDI và đứng thứ 9 về số dự án FDI tại Hải Phòng.

Thời gian tới, Hải Phòng tiếp tục mong muốn và thúc đẩy hợp tác với Hà Lan. Cụ thể, tăng cường hợp tác với các cơ quan đại diện của Hà Lan, tìm kiếm đối tác, hợp tác đầu tư, chuyển giao kinh nghiệm quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển, cảng hàng không quốc tế. Trên cơ sở các kết quả hợp tác đã đạt được của Đại học Hàng hải Việt Nam, Đại học Y dược Hải Phòng với các trường đại học của Hà Lan sẽ tiếp tục thúc đẩy tìm kiếm thêm các đối tác Hà Lan hợp tác nghiên cứu, đào tạo, trao đổi giáo viên, sinh viên với Trường Đại học Hải Phòng. Ngoài ra, sẽ thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân của các địa phương Hà Lan với thành phố Hải Phòng.

Ông Joris van Tienen, Tổng giám đốc công ty Damen Song Cam Shipyard:

Cần cải thiện môi trường đầu tư

Mở tương lai hợp tác Việt Nam – Hà Lan
Ông Joris van Tienen, Tổng giám đốc công ty Damen Song Cam Shipyard.

20 năm trước, chúng tôi đã bắt đầu dự án chung đầu tiên với công ty đóng tàu Sông Cấm và đóng 6 tàu cứu hộ phục vụ Cảnh sát biển Việt Nam. Kể từ đó, chúng tôi đóng hơn 500 chiếc tàu tại Việt Nam và đưa chúng đi vòng quanh thế giới.

Chúng tôi có tham vọng mở rộng kinh doanh tại Việt Nam, thúc đẩy quá trình phát triển việc đóng tàu bền vững. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, chúng tôi cần sự hỗ trợ liên tục từ chính phủ Việt Nam. Chúng tôi cần hỗ trợ tạo điều kiện và cải thiện môi trường đầu tư cho các công ty đầu tư trực tiếp nước ngoài, cụ thể là đơn giản hoá quy định nhập cư và cấp giấy phép làm việc cho người nước ngoài, quy trình kế toán, thuế và hải quan cũng như tăng cường sự minh bạch.

Bà Đinh Thị Minh Huyền, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Hà Lan:

Tăng cường giao lưu nhân dân

Mở tương lai hợp tác Việt Nam – Hà Lan

Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Hà Lan phối hợp với Đại sứ quán và doanh nghiệp Hà Lan tổ chức giao hữu bóng đá Việt Nam- Hà Lan vào tháng 2/2023.

Quan hệ giao lưu giữa người dân Việt Nam-Hà Lan đã bắt đầu từ lâu trước khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, các tổ chức phi chính phủ Hà Lan các đã kêu gọi người dân quyên góp thuốc men, vật dụng y tế, thực phẩm… giúp người dân Việt Nam ở những vùng chiến sự khốc liệt và đến nay đã 55 năm, các tổ chức phi chính phủ này vẫn tiếp tục giúp Việt Nam khắc phục hậu qủa chiến tranh cũng như công cuộc phát triển. Cụ thể: xoá đói giảm nghèo, tư vấn hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên tất cả các lĩnh vực: các dự án nông nghiệp, quản trị doanh nghiệp nông nghiệp, xây dựng, hóa chất, điện tử, thông tin và truyền thông, bảo hiểm, y tế, du lịch… Trong thời gian tới, cần tăng cường giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Hà Lan. Đặc biệt, cần vận động và kêu gọi các dự án phi chính phủ của Hà Lan hỗ trợ các địa phương, các doanh nghiệp Việt Nam phát triển.

Việt Nam và Hà Lan hợp tác toàn diện hướng tới phát triển bền vững Việt Nam và Hà Lan hợp tác toàn diện hướng tới phát triển bền vững
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cùng đạp xe dạo phố Hà Nội Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cùng đạp xe dạo phố Hà Nội

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Học sinh, sinh viên Việt Nam đạt giải cao tại ASPC và AUG 2024

Học sinh, sinh viên Việt Nam đạt giải cao tại ASPC và AUG 2024

Đoàn học sinh, sinh viên Việt Nam đã tham dự và giành thành tích cao tại Cuộc thi Dự án Khoa học ASEAN lần thứ 10 (ASPC 2024) và Đại hội thể thao sinh viên Đông Nam Á 2024 (AUG 2024) tổ chức tại Thái Lan.
ALOV thành lập Trung tâm xúc tiến thương mại Việt - Nhật

ALOV thành lập Trung tâm xúc tiến thương mại Việt - Nhật

Tối ngày 3/7, tại Hà Nội, Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV) tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm xúc tiến thương mại Việt - Nhật và Câu lạc bộ Doanh nhân Việt - Nhật.
Chỉ số minh bạch ngân sách của Việt Nam tăng 11 bậc so với năm 2021

Chỉ số minh bạch ngân sách của Việt Nam tăng 11 bậc so với năm 2021

Ngày 3/7, Bộ Tài chính cho biết, theo kết quả Khảo sát ngân sách mở năm 2023 (OBS 2023) vừa được Tổ chức Hợp tác ngân sách quốc tế (IBP) công bố, xếp hạng minh bạch ngân sách của Việt Nam tiếp tục được nâng lên ở mức 57/125 quốc gia, tăng 11 bậc so với kỳ đánh giá năm 2021 và tăng 20 bậc so với năm 2019.

Các tin bài khác

Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm Lào và Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm Lào và Campuchia

Sáng 11/7, Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội đi thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia.
Việt Nam kêu gọi giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu

Việt Nam kêu gọi giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu

Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng phái đoàn thường trực của Việt Nam tại LHQ, đã phát biểu thay mặt Nhóm nòng cốt Nghị quyết về quyền con người và biến đổi khí hậu.
BCHQS tỉnh Bình Dương và Tiểu khu Quân sự Kratie ký biên bản hợp tác giai đoạn 2024 -2026

BCHQS tỉnh Bình Dương và Tiểu khu Quân sự Kratie ký biên bản hợp tác giai đoạn 2024 -2026

Vừa qua, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Bình Dương đã tổ chức lễ ký kết biên bản hợp tác với Tiểu khu Quân sự Kratie, Quân khu 2, Quân đội Hoàng gia Campuchia.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Chiều 26/6, tại Đại lễ đường Nhân dân (Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc), trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị WEF Đại Liên 2024 và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.

Đọc nhiều

“Khán giả Nga dành những tràng pháo tay không ngớt cho các nghệ sĩ Việt Nam”

“Khán giả Nga dành những tràng pháo tay không ngớt cho các nghệ sĩ Việt Nam”

“Chuyến công tác tới Liên bang Nga của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã thành công tốt đẹp trên nhiều phương diện, mở ra dấu mốc mới trong hợp tác văn hoá, thể thao, du lịch và tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước Việt Nam - Liên bang Nga”, bà Nguyễn Phương Hòa - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, cho biết.
Tử vi cuối tuần 12 con giáp (13-14/7/2024): Ngọ ăn nên làm ra, tiền tài gia tăng

Tử vi cuối tuần 12 con giáp (13-14/7/2024): Ngọ ăn nên làm ra, tiền tài gia tăng

Tử vi cuối tuần 12 con giáp (13-14/7/2024) tuổi Ngọ ăn nên làm ra bất kể đi theo lĩnh vực gì.
Hà Nội: Diễn tập chữa cháy và cứu nạn cho 200 chủ hộ, người dân tại Chợ Đồng Xuân

Hà Nội: Diễn tập chữa cháy và cứu nạn cho 200 chủ hộ, người dân tại Chợ Đồng Xuân

Chiều ngày 10/7, tại chợ Đồng Xuân, UBND quận Hoàn Kiếm, Công ty Cổ phần Đồng Xuân đã phối hợp với Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), UBND phường Đồng Xuân, Công an phường Đồng Xuân tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn và cứu hộ.
VUFO sẵn sàng làm cầu nối và thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Venezuela

VUFO sẵn sàng làm cầu nối và thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Venezuela

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện, cung cấp thông tin cần thiết để người dân và các doanh nghiệp, tổ chức của Venezuela đến Việt Nam làm việc, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển tương xứng với tiềm năng.
Quảng Ninh phát động cuộc thi trắc nghiệm “Tự hào biển, đảo, biên giới quê hương”

Quảng Ninh phát động cuộc thi trắc nghiệm “Tự hào biển, đảo, biên giới quê hương”

Cuộc thi “Tự hào biển, đảo, biên giới quê hương” sẽ diễn ra dưới hình thức trắc nghiệm, được triển khai từ tháng 7/2024, chia làm 05 kỳ, mỗi kỳ 01 tuần. Mỗi kỳ sẽ có 09 câu hỏi và dự đoán số lượt người trả lời.
Bộ đội Biên phòng trao 300 phần quà cho người dân biên giới tỉnh Đắk Nông

Bộ đội Biên phòng trao 300 phần quà cho người dân biên giới tỉnh Đắk Nông

Ngày 11/7, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông phối hợp với Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh và chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Về lại chiến khu - Ấm tình biên giới” tại xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.
Ảnh: Tàu Hải quân và tàu Tuần duyên Hoa Kỳ cập cảng Cam Ranh

Ảnh: Tàu Hải quân và tàu Tuần duyên Hoa Kỳ cập cảng Cam Ranh

Ngày 8/7, tàu USS Blue Ridge của Hải quân Hoa Kỳ và tàu Waesche của Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ cập cảng quốc tế Cam Ranh, bắt đầu chuyến thăm tỉnh Khánh Hòa (từ ngày 8 - 12/7).
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Phiên bản di động