Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
14:48 | 26/07/2022 GMT+7

Những điều cần biết về thẻ lưu trú cho người nước ngoài tại Nhật Bản

aa
Thẻ lưu trú là giấy tờ tuỳ thân của người nước ngoài sinh sống ở Nhật. Những người nước ngoài sinh sống ở Nhật phải luôn mang theo thẻ lưu trú bên mình. Ngoài ra, bạn không được phép mượn và cho mượn thẻ lưu trú. Nếu vi phạm luật liên quan đến thẻ lưu trú, bạn sẽ bị phạt rất nặng. Bài viết này sẽ giới thiệu về những điểm cần chú ý liên quan đến thẻ lưu trú.
Cần tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp kiều bào về đầu tư, làm ăn tại Kiên Giang Cần tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp kiều bào về đầu tư, làm ăn tại Kiên Giang
Quy định về địa điểm đổi ngoại tệ sang tiền Việt người dân cần biết Quy định về địa điểm đổi ngoại tệ sang tiền Việt người dân cần biết
Những điều cần biết về thẻ lưu trú cho người nước ngoài tại Nhật Bản

Thẻ cư trú hay còn gọi là Residence Card, chúng ta có thể hiểu đơn giản như là chứng minh thư của bạn ở Nhật Bản. Đây là giấy tờ rất quan trọng và đi đâu bạn cũng phải mang theo phòng trường hợp nếu bị cảnh sát hỏi thì phải đưa ra.Tuy nhiên nếu dưới 16 tuổi không nhất thiết lúc nào cũng phải mang theo thẻ cư trú.

Thẻ cư trú được cấp cho người nước ngoài có tư cách cư trú theo luật nhập cảnh và cư trú dài hạn ở Nhật Bản. Người có tư cách cư trú dài hạn được cấp thẻ cư trú rồi sẽ không bị xếp vào những nhóm sau:

– Người có thời gian cư trú dưới “3 tháng”.

– Người có tư cách cư trú là “Cư trú ngắn hạn”.

– Người có tư cách cư trú là “Ngoại giao” hoặc “Công vụ”.

– Người được cho là như trường hợp 1-3 theo chỉ thị của sở tư pháp.

– Người có visa vĩnh trú đặc biệt.

– Người không có tư cách cư trú.

Bạn sắp sang Nhật du học và rất lo lắng vì cuộc sống ở miền đất xa lạ. Tham khảo bài viết Những điều cần biết trước khi đi du học Nhật Bản để có những chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho quá trình du học nhé!

Thẻ cư trú sẽ có đầy đủ các thông tin quan trọng như ảnh chân dung, họ tên, quốc tịch, ngày tháng năm sinh, giới tính ,địa chỉ lưu trú ở Nhật, tư cách cư trú, thời hạn cư trú, thông tin về việc có hạn chế lao động hay không, giấy phép hoạt động ngoài tư cách cư trú.

Để đăng ký thẻ cư trú ở Nhật, bạn phải trực tiếp đến các văn phòng hành chính địa phương tại nơi bạn cư trú và sau khi hoàn tất thủ tục khoảng 2 tuần sau bạn sẽ có thẻ cư trú.

Khi nào cần thay đổi thẻ lưu trú?

Khi thay đổi tư cách lưu trú hay thay đổi danh phận dẫn đến việc phải thay đổi nội dung ghi trên thẻ lưu trú thì trong vòng 14 ngày phải báo cáo với Cục quản lý nhập cảnh và tiến hành làm thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền để được thay đổi nội dung ghi trên thẻ.

• Khi thay đổi chỗ ở

Khi chuyển nhà, bạn phải làm đơn chuyển đi gửi đến cơ quan có thẩm quyền nơi ở cũ để nhận giấy chứng nhận chuyển đi, sau đó trong vòng 14 ngày kể từ khi chuyển đến, bạn phải nộp đơn xin chuyển đến đến cơ quan có thẩm quyền ở nơi ở mới. Ngoài ra, thẻ bảo hiểm sức khỏe là do cơ quan có thẩm quyền ở địa phương nơi lưu trú cấp cho nên bạn phải trả lại thẻ cũ cùng với đơn chuyển đi và nhận thẻ mới khi nộp đơn xin chuyển đến.

• Những thay đổi khác ngoài việc thay đổi chỗ ở

Khi có những nội dung khác thay đổi ngoài việc thay đổi địa chỉ chỗ ở, bạn phải báo cáo đến Cục quản lý nhập cảnh. Việc thay đổi nội dung như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, địa phương được thực hiện ở Ban Thẻ lưu trú ở Cục quản lý nhập cảnh. Khi được phép kéo dài thời gian lưu trú hoặc thay đổi tư cách lưu trú, bạn sẽ được cấp thẻ lưu trú mới.

• Cấp lại thẻ lưu trú

Trong trường hợp bạn bị mất thẻ hay có thay đổi gì về chỗ ở, tư cách cư trú, thời hạn cư trú, quốc tịch, hoặc tên, bạn sẽ phải trực tiếp đến Văn phòng quận (区役所), hay thành phố nơi cư trú để thông báo trong vòng 14 ngày kể từ khi bị mất thẻ hay thay đổi thông tin. Trường hợp này sẽ bị tính phí là 1.300 yên.

Góc phong thủy: Bạn đang băn khoăn không biết ngôi nhà mới mua có hợp phong thủy hay không. Bài viết Tự bản thân có thể xem phong thủy nhà ở hay không? giúp bạn dễ dàng tự xem phong thủy cho căn nhà mà không cần đến sự tư vấn của các chuyên gia.

Trường hợp bạn cần hoàn trả thẻ lưu trú

• Khi bạn rời Nhật mà không quay lại

Khi làm thủ tục xác nhận xuất cảnh tại sân bay bạn phải nộp thẻ lưu trú, nhưng sẽ được trả lại thẻ sau khi thẻ bị đục lỗ và trở nên vô hiệu.

• Có dự định quay lại khi xuất cảnh nhưng sau đó không quay lại

Vì bạn cầm thẻ lưu trú khi xuất cảnh, nên hãy gửi lại thẻ lưu trú bằng đường bưu điện.

• Khi đương sự tử vong

Nếu đương sự tử vong thì trong vòng 14 ngày, người thân của đương sự hãy nộp lại thẻ lưu trú. Có thể mang trực tiếp đến cục quản lý nhập cảnh gần nhất hoặc gửi qua đường bưu điện đến địa chỉ dưới đây.

Địa chỉ nộp lại thẻ lưu trú: 〒135-0064

Tokyo-to, Koto-ku, Aomi 2-7-11 Tokyo Kowan Godochosha 9F

Tokyo Nyukoku Kanri-kyoku, Odaiba Bunshitsu (Phòng quản lý xuất nhập cảnh Tokyo, chi nhánh Odaiba)

Chú ý: Người không nộp lại thẻ lưu trú có thể bị phạt khoản tiền lên đến 200.000 yên. Trường hợp không nộp lại khi xuất cảnh thì khi nào quay lại Nhật sẽ bị phạt.

Bạn phải thường xuyên mang theo thẻ lưu trú bên mình. Khi đi bệnh viện, đi đến toà thị chính, khi bị cảnh sát yêu cầu xuất trình thẻ lưu trú, bạn phải cho cảnh sát xem thẻ của mình.

■ Khi bị mất thẻ lưu trú

Khi bị mất thẻ lưu trú, trong vòng 14 ngày từ ngày phát hiện mất thẻ, bạn phải đến Cục quản lý xuất nhập cảnh để xin cấp lại thẻ.

■ Khi thay đổi địa chỉ nhà

Sau khi thay đổi địa chỉ nhà, trong vòng 14 ngày, bạn hãy đến cơ quan hành chính của nơi ở mới để xin chuyển đổi địa chỉ. Khi đi hãy mang theo thẻ lưu trú.

Nghiêm cấm mượn và cho mượn thẻ lưu trú

■ Cho mượn thẻ lưu trú

Bạn có thể sẽ bị người không có thẻ lưu trú hỏi về việc cho mượn thẻ lưu trú để đi phỏng vấn xin việc, đi khám. Tuy nhiên, điều này bị pháp luật ngăn cấm. Dù bạn có ý tốt và muốn giúp người khác, nếu bạn cho mượn thẻ, bạn có thể trở thành tội phạm.

■ Mượn thẻ lưu trú

Mượn thẻ cư trú của người khác cũng là hành vi vi phạm pháp luật. Nhận, cầm, sử dụng thẻ lưu trú của người khác có thể bị phạt tù, phạt tiền, và thậm chí là bị cưỡng chế về nước.

Nghiêm cấm làm giả, chỉnh sửa thẻ lưu trú

Với những trường hợp bỏ trốn khỏi công ty tiếp nhận trong thời gian thực tập, dù đã hết thời gian du học nhưng vẫn ở lại Nhật v.v., bạn sẽ không có thẻ lưu trú có hiệu lực nên không thể đi làm, ốm cũng không thể đến bệnh viện. Khi đó, nếu đọc được thông tin rao bán thẻ cư trú giả trên mạng xã hội, có thể bạn sẽ muốn mua chúng. Tuy nhiên, nếu làm vậy, bạn sẽ trở thành tội phạm.

■ Nội dung vi phạm pháp luật và cách xử phạt

◎Cầm thẻ lưu trú giả, thẻ đã qua chỉnh sửa để làm gì đó

→ Phạt nặng (bỏ tù lên tới 5 năm, phạt tiền lên tới 500.000 yên) + Có thể bị cưỡng chế về nước

◎ Dùng thẻ lưu trú giả, thẻ đã qua chỉnh sửa

→ Phạt cực nặng (bỏ từ từ 1 đến 10 năm) + Có thể bị cưỡng chế về nước...

Tổng hợp các tổ chức tư vấn dành cho người nước ngoài tại Nhật Bản Tổng hợp các tổ chức tư vấn dành cho người nước ngoài tại Nhật Bản
Đâu là thành phố đắt đỏ nhất thế giới dành cho người nước ngoài? Đâu là thành phố đắt đỏ nhất thế giới dành cho người nước ngoài?
Vân Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

300 vận động viên tham gia Giải cầu lông toàn quốc người Việt tại Nhật

300 vận động viên tham gia Giải cầu lông toàn quốc người Việt tại Nhật

Ngày 15/10, tại nhà thi đấu Hasuma, thành phố Saitama, Nhật Bản, đã diễn ra giải thi đấu cầu lông toàn quốc người Việt Nam tại Nhật Bản - BAVIJA BADMINTON CHAMPIONSHIPS 2023.
Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Đó là mong muốn của bà Tống Thị Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản trong buổi làm việc với đoàn công tác của thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) do ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM dẫn đầu ngày 2/10.
16 đội bóng tranh tài tại Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

16 đội bóng tranh tài tại Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Ngày 1/10, tại sân vận động trường Đại học Kurume, tỉnh Fukuoka, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá của cộng đồng người Việt đang học tập, lao động và sinh sống tại vùng Kyushu của đất nước mặt trời mọc - "FAVIJA KYUSHU CUP 2023".

Các tin bài khác

TPHCM luôn sẵn lòng hỗ trợ các tỉnh về công tác kiều bào

TPHCM luôn sẵn lòng hỗ trợ các tỉnh về công tác kiều bào

Đây là phát biểu của bà Vũ Thị Huỳnh Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (UBNVNONN) tại Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Chương trình phối hợp về công tác đối ngoại nhân dân đối với người Việt Nam ở nước ngoài.
Đưa 338 công dân Việt Nam mắc kẹt tại Myanmar về nước an toàn

Đưa 338 công dân Việt Nam mắc kẹt tại Myanmar về nước an toàn

Ngày 4/12, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan liên quan trong nước cùng các nước đối tác sơ tán 338 công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại khu vực giao tranh phía Bắc Myanmar về nước an toàn.
Thăm hỏi, động viên bà con gốc Việt tại Campuchia

Thăm hỏi, động viên bà con gốc Việt tại Campuchia

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng khẳng định, cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia nhưng luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ và tình cảm đặc biệt của Đảng và Nhà nước.
Việt Nam và Campuchia tăng cường hợp tác hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt

Việt Nam và Campuchia tăng cường hợp tác hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt

Đó là tinh thần các cuộc gặp của Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài với đại diện lãnh đạo Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia và thành phố Phnom Penh trong chuyến thăm, làm việc tại Campuchia từ ngày 30/11 đến ngày 3/12/2023 của Đoàn công tác Bộ Ngoại giao.

Đọc nhiều

Lộ trình, lịch trình xe buýt Quảng Nam mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình xe buýt Quảng Nam mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình xe buýt Quảng Nam mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Tử vi tuần mới 12 con giáp (11-17/12/2023): Tuần mới khởi sắc, tiền bạc nhân đôi

Tử vi tuần mới 12 con giáp (11-17/12/2023): Tuần mới khởi sắc, tiền bạc nhân đôi

Tử vi tuần mới 12 con giáp (11-17/12/2023) khá suôn sẻ với cả 12 con giáp, từ tình duyên đến công danh đa phần đều thuận lợi
Con số may mắn hôm nay 10/12/2023 12 con giáp: Mão Mùi có lập nên kỳ tích?

Con số may mắn hôm nay 10/12/2023 12 con giáp: Mão Mùi có lập nên kỳ tích?

Con số may mắn hôm nay 10/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Mão Mùi liệu có làm nên kỳ tích từ những con số may mắn này?
Kết nối cơ hội hợp tác phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Brazil

Kết nối cơ hội hợp tác phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Brazil

Tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam – Brazil kết nối, hợp tác kinh doanh, thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư hai nước… là những nội dung được ...
Côn Đảo khẳng định quyết tâm giảm rác thải nhựa

Côn Đảo khẳng định quyết tâm giảm rác thải nhựa

Ngày 9/12, UBND huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) cùng đại diện các hãng hàng không, cảng hàng không, hãng tàu khách, cảng tàu khách, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ du lịch
Khai mạc Chợ phiên dược liệu - gia súc và các sản phẩm OCOP biên giới

Khai mạc Chợ phiên dược liệu - gia súc và các sản phẩm OCOP biên giới

Tối 8/12, Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) khai mạc Chợ phiên dược liệu - gia súc và các sản phẩm OCOP biên giới năm 2023.
Những chuyến tàu thắm tình hữu nghị vì hòa bình, ổn định trên biển

Những chuyến tàu thắm tình hữu nghị vì hòa bình, ổn định trên biển

Với mục tiêu tối thượng là bảo vệ vững chắc chủ quyền, lợi ích quốc gia, dân tộc, hòa bình, ổn định trên biển, những năm qua, Hải quân nhân dân Việt Nam không ngừng đẩy mạnh hoạt động đối ngoại quốc phòng, trong đó, việc cử những con tàu vượt biển đến thăm hữu nghị các nước, không những tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, mà còn giúp cán bộ, chiến sĩ nâng cao trình độ chuyên môn, học tập, trao đổi kinh nghiệm và rèn luyện kỹ năng làm việc trong môi trường quốc tế.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - trả lời báo chí liên quan tới Luật Nhà ở sửa đổi.
Ông Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam - đánh giá về vai trò của báo chí trong Đại hội Công đoàn lần thứ XIII
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nói về đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh
Ban Chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam khoá 13 ra mắt Đại hội
Công đoàn kiến nghị giảm giờ làm việc bình thường xuống dưới 48 giờ/tuần
Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - trả lời phỏng vấn tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Những kỳ vọng và kiến nghị của đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp đoàn đại biểu của Tổng Công hội Trung Quốc.
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động