Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:26 | 01/08/2018 GMT+7

Những cuộc đối đầu bất thường trong chiến tranh

aa
Hãng tin Sputnik điểm lại một số trận đấu bất thường diễn ra trong các cuộc chiến tranh ở thế kỷ trước.

Khinh khí cầu Mỹ đối đầu tàu ngầm Đức

Chiến tranh thế giới thứ hai, các khinh khí cầu của Hải quân Mỹ tuần tra các vùng nước ven biển để tìm kiếm tàu ​​ngầm của địch thủ (thường là của nước Đức Hitler).

Trên khinh khí cầu có tất cả các thiết bị cần thiết, khi phát hiện đối phương, nó sẽ chuyển tọa độ của mục tiêu và gọi máy bay chống tàu ngầm đến. Nhưng chúng không cần phải tham gia trực tiếp vào trận đánh.

Vào đêm ngày 18/7/1943 phi công trên khinh khí cầu K-74, Trung Úy Nelson Grillz tuần tra trên Eo biển Florida, đã phát hiện tàu ngầm U-134. Người Đức rất lơ là nổi lên mặt nước, dường như đang tìm kiếm các mục tiêu tiềm năng.

Vì gần đó có hai tàu buôn của Mỹ, Trung úy Gills quyết định tự mình tấn công kẻ địch. Giảm độ cao đột ngột, phi hành đoàn chiếc khinh khí cầu đã khai hỏa bằng súng máy hạng nặng, thả xuống biển vài quả mìn, một quả trong số đó đã làm U-134 bị thương phần vỏ.

Đáp lại, thủy thủ Đức Quốc xã đã bắn rơi chiếc khinh khí cầu bằng khẩu pháo trên boong tàu. Tàu ngầm Đức vội vã sửa chữa thiệt hại rồi biến mất. Còn các phi công đã được các thủy thủ Mỹ cứu, ngoại trừ thợ cơ khí Isadore Stessel. Chỉ trong vài phút trước khi được giải cứu, anh đã trở thành nạn nhân của một con cá mập!

nhung cuoc doi dau bat thuong trong chien tranh

Khinh khí cầu K (Mỹ). Nguồn: Public Domain

Mi-24 tiêu diệt "Phantom"

Trực thăng tấn công Liên Xô Mi-24 ("Krokodil") đã chứng tỏ mình là phương tiện lý tưởng để yểm trợ hỏa lực cho bộ binh, săn lùng xe tăng và tiêu diệt công sự của kẻ địch trên măt đất. Máy bay cũng có thể tham gia vào một trận đối không với các trực thăng khác.

Trong cuộc chiến tranh Iran-Iraq năm 1980-1988, các trận đánh giữa Mi-24 của Iraq và Bell AH-1 Cobra (Iran) diễn ra thường xuyên. Nhưng trận chiến trên không lạ lùng nhất liên quan đến Krokodil xảy ra ở Lebanon vào ngày 8/6/1982.

nhung cuoc doi dau bat thuong trong chien tranh

Máy bay trực thăng Mi-24. Nguồn: SPUTNIK / ILYA PITALEV

Chiếc Mi-24 của Syria tấn công một đoàn xe bọc thép của Israel tại thung lũng Bekaa. Người Israel điều động máy bay, và 2 chiếc tiêm kích "Phantom" bay tới từ sân bay gần nhất.

Trên thực tế, trong một cuộc đụng độ với máy bay chiến đấu thì trực thăng gần như không có cơ hội, tuy nhiên, khi chiếc "Phantom" đã rời khỏi chiến trường, phi công Syria quay vòng rất nhanh, phóng tên lửa tầm ngắn P-60 và tiêu diệt cả hai mục tiêu!

Sau đó, vào giữa thập niên 1990, trong giai đoạn đầu tiên của chiến dịch chống chủ nghĩa ly khai ở Bắc Kavkaz, Mi-24V của quân đội Nga đã đánh chặn máy bay vận tải AN-12 chở vũ khí cho phiến quân Chechnya từ một trong những nước cộng hòa cũ của Liên Xô. Phi công Mi-24V đã thành công "bắt chết" chiếc AN-12, phóng ra quả tên lửa không đối không.

nhung cuoc doi dau bat thuong trong chien tranh

Tiêm kích F-4E Phantom II. Ảnh: Sputnik

Pháo xe tăng bắn tan xác máy bay

Alexander Fadin là một sỹ quan xe tăng nổi tiếng của Liên Xô trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Kíp xe T-34 của ông đã phá hủy hàng chục xe bọc thép của đối phương, nhiều lần tham gia các cuộc chiến chênh lệch.

Tuy nhiên, vào mùa đông năm 1944, Fadin tiến hành một hoạt động rất bất thường. Trong trận chiến đấu giải phóng một trong những ngôi làng ở Ukraine, đội lính tăng nhận thấy một chiếc máy bay vận tải Đức bay thấp.

Sau khi thả những thùng đạn dược vào các vị trí của lính Đức, phi công bay quay lại vòng thứ hai. Chiếc máy bay rất thấp, chỉ chút nữa thì chạm vào đường dây điện báo. Khoảng cách giữa các cột điện báo tiêu chuẩn là 50 mét.

Nhanh chóng tính toán và hướng nòng pháo lên một góc cao nhất định, Fadin đã bắn một viên đạn phân mảnh. Và trúng đích! Chiếc máy bay của Đức theo đúng nghĩa đen tan xác trên không. Lần đầu tiên trong lịch sử, đã có thể bắn hạ máy bay từ một khẩu pháo xe tăng.

nhung cuoc doi dau bat thuong trong chien tranh

Xe tăng Xô-viết T-34 được công nhận là xe tăng hạng trung tốt nhất của Thế chiến II. Trong ảnh - T-34 thế hệ đầu tiên, với pháo nòng ngắn cỡ nòng 76 mm. Ảnh: Sputnik

Dùng thanh ray đường sắt diệt xe tăng

Năm 1940, lãnh đạo Anh nghiêm túc lo ngại cuộc xâm lăng của Hitler. Để chống lại những kẻ xâm lược lên đảo, ngoài quân đội thường trực, họ đã lên kế hoạch để sử dụng lực lượng dân quân - Home Guard.

Vũ khí dành cho dân quân không đủ, và họ cần phải chặn lại các xe tăng Wehrmacht. Một chiến thuật đã được phát triển đòi hỏi tinh thần đồng đội của nhóm 4 "thợ săn xe tăng".

  • [Photo Story] Trận đấu tăng đẫm máu nhất trong lịch sử chiến tranh

"Vũ khí" chính là thanh ray đường sắt, đầu được bọc chăn tẩm xăng. Vật dụng kỳ lạ này sẽ được dân quân chạy ra từ chỗ trú ẩn chọc trực tiếp vào phần truyền động của chiếc xe tăng - giữa bánh xe và xích.

Ngay khi chiếc xe đang chạy bị kẹt lại, một trong số các dân quân phải châm lửa đốt chăn. Chiếc xe tăng sẽ đứng yên, và kíp xe phải chạy trốn ra ngoài vì sợ lửa cháy.

Trong quá trình tập luyện, các nhóm dân quân đã khéo léo tiêu diệt được một số xe tăng Anh cũ. Tuy nhiên, trong một trận chiến thực sự, không thể xác nhận vũ khí "chống tăng" bất thường của người Anh đã có hiệu quả hay chưa.

nhung cuoc doi dau bat thuong trong chien tranh

Winston Churchill thăm lực lượng dân quân - Home Guard. Nguồn: Public Domain

QS

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.

Đọc nhiều

Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Ngày 27/5, UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam và Tổ chức CARE tại Việt Nam tổ chức hội nghị khởi động Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật hướng tới xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ phát triển rừng, trong đó có thị trường carbon rừng chất lượng cao” (Dự án C4G).
JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

Trong chuyến thăm và làm việc tại Bắc Ninh ngày 25-26/5, đoàn Hội đồng Xúc tiến Hòa bình Hữu nghị Nhật - Việt (JVPF) cho biết sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam/dioxin, đồng thời tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục và kết nối hợp tác giữa hai bên.
GNI xây dựng thư viện đa chức năng định hướng nghề nghiệp cho học sinh tại Tuyên Quang

GNI xây dựng thư viện đa chức năng định hướng nghề nghiệp cho học sinh tại Tuyên Quang

Good Neighbors International tại Việt Nam (GNI) triển khai dự án “Nâng cao kỹ năng và định hướng nghề nghiệp cho học sinh Trường THPT Kim Xuyên, tỉnh Tuyên Quang” nhằm cải thiện môi trường học tập, phát triển kỹ năng và tăng cường cơ hội tiếp cận định hướng nghề nghiệp cho thanh thiếu niên địa phương.
Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia

Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia

Ngày 27/5, Hội hữu nghị Việt Nam - Italia tỉnh Bắc Ninh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Cộng hòa Italia (02/6/1946 - 02/6/2026), kết hợp tọa đàm trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã - lĩnh vực được Italia xem là thế mạnh tại châu Âu.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động