Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:26 | 01/08/2018 GMT+7

Những cuộc đối đầu bất thường trong chiến tranh

aa
Hãng tin Sputnik điểm lại một số trận đấu bất thường diễn ra trong các cuộc chiến tranh ở thế kỷ trước.

Khinh khí cầu Mỹ đối đầu tàu ngầm Đức

Chiến tranh thế giới thứ hai, các khinh khí cầu của Hải quân Mỹ tuần tra các vùng nước ven biển để tìm kiếm tàu ​​ngầm của địch thủ (thường là của nước Đức Hitler).

Trên khinh khí cầu có tất cả các thiết bị cần thiết, khi phát hiện đối phương, nó sẽ chuyển tọa độ của mục tiêu và gọi máy bay chống tàu ngầm đến. Nhưng chúng không cần phải tham gia trực tiếp vào trận đánh.

Vào đêm ngày 18/7/1943 phi công trên khinh khí cầu K-74, Trung Úy Nelson Grillz tuần tra trên Eo biển Florida, đã phát hiện tàu ngầm U-134. Người Đức rất lơ là nổi lên mặt nước, dường như đang tìm kiếm các mục tiêu tiềm năng.

Vì gần đó có hai tàu buôn của Mỹ, Trung úy Gills quyết định tự mình tấn công kẻ địch. Giảm độ cao đột ngột, phi hành đoàn chiếc khinh khí cầu đã khai hỏa bằng súng máy hạng nặng, thả xuống biển vài quả mìn, một quả trong số đó đã làm U-134 bị thương phần vỏ.

Đáp lại, thủy thủ Đức Quốc xã đã bắn rơi chiếc khinh khí cầu bằng khẩu pháo trên boong tàu. Tàu ngầm Đức vội vã sửa chữa thiệt hại rồi biến mất. Còn các phi công đã được các thủy thủ Mỹ cứu, ngoại trừ thợ cơ khí Isadore Stessel. Chỉ trong vài phút trước khi được giải cứu, anh đã trở thành nạn nhân của một con cá mập!

nhung cuoc doi dau bat thuong trong chien tranh

Khinh khí cầu K (Mỹ). Nguồn: Public Domain

Mi-24 tiêu diệt "Phantom"

Trực thăng tấn công Liên Xô Mi-24 ("Krokodil") đã chứng tỏ mình là phương tiện lý tưởng để yểm trợ hỏa lực cho bộ binh, săn lùng xe tăng và tiêu diệt công sự của kẻ địch trên măt đất. Máy bay cũng có thể tham gia vào một trận đối không với các trực thăng khác.

Trong cuộc chiến tranh Iran-Iraq năm 1980-1988, các trận đánh giữa Mi-24 của Iraq và Bell AH-1 Cobra (Iran) diễn ra thường xuyên. Nhưng trận chiến trên không lạ lùng nhất liên quan đến Krokodil xảy ra ở Lebanon vào ngày 8/6/1982.

nhung cuoc doi dau bat thuong trong chien tranh

Máy bay trực thăng Mi-24. Nguồn: SPUTNIK / ILYA PITALEV

Chiếc Mi-24 của Syria tấn công một đoàn xe bọc thép của Israel tại thung lũng Bekaa. Người Israel điều động máy bay, và 2 chiếc tiêm kích "Phantom" bay tới từ sân bay gần nhất.

Trên thực tế, trong một cuộc đụng độ với máy bay chiến đấu thì trực thăng gần như không có cơ hội, tuy nhiên, khi chiếc "Phantom" đã rời khỏi chiến trường, phi công Syria quay vòng rất nhanh, phóng tên lửa tầm ngắn P-60 và tiêu diệt cả hai mục tiêu!

Sau đó, vào giữa thập niên 1990, trong giai đoạn đầu tiên của chiến dịch chống chủ nghĩa ly khai ở Bắc Kavkaz, Mi-24V của quân đội Nga đã đánh chặn máy bay vận tải AN-12 chở vũ khí cho phiến quân Chechnya từ một trong những nước cộng hòa cũ của Liên Xô. Phi công Mi-24V đã thành công "bắt chết" chiếc AN-12, phóng ra quả tên lửa không đối không.

nhung cuoc doi dau bat thuong trong chien tranh

Tiêm kích F-4E Phantom II. Ảnh: Sputnik

Pháo xe tăng bắn tan xác máy bay

Alexander Fadin là một sỹ quan xe tăng nổi tiếng của Liên Xô trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Kíp xe T-34 của ông đã phá hủy hàng chục xe bọc thép của đối phương, nhiều lần tham gia các cuộc chiến chênh lệch.

Tuy nhiên, vào mùa đông năm 1944, Fadin tiến hành một hoạt động rất bất thường. Trong trận chiến đấu giải phóng một trong những ngôi làng ở Ukraine, đội lính tăng nhận thấy một chiếc máy bay vận tải Đức bay thấp.

Sau khi thả những thùng đạn dược vào các vị trí của lính Đức, phi công bay quay lại vòng thứ hai. Chiếc máy bay rất thấp, chỉ chút nữa thì chạm vào đường dây điện báo. Khoảng cách giữa các cột điện báo tiêu chuẩn là 50 mét.

Nhanh chóng tính toán và hướng nòng pháo lên một góc cao nhất định, Fadin đã bắn một viên đạn phân mảnh. Và trúng đích! Chiếc máy bay của Đức theo đúng nghĩa đen tan xác trên không. Lần đầu tiên trong lịch sử, đã có thể bắn hạ máy bay từ một khẩu pháo xe tăng.

nhung cuoc doi dau bat thuong trong chien tranh

Xe tăng Xô-viết T-34 được công nhận là xe tăng hạng trung tốt nhất của Thế chiến II. Trong ảnh - T-34 thế hệ đầu tiên, với pháo nòng ngắn cỡ nòng 76 mm. Ảnh: Sputnik

Dùng thanh ray đường sắt diệt xe tăng

Năm 1940, lãnh đạo Anh nghiêm túc lo ngại cuộc xâm lăng của Hitler. Để chống lại những kẻ xâm lược lên đảo, ngoài quân đội thường trực, họ đã lên kế hoạch để sử dụng lực lượng dân quân - Home Guard.

Vũ khí dành cho dân quân không đủ, và họ cần phải chặn lại các xe tăng Wehrmacht. Một chiến thuật đã được phát triển đòi hỏi tinh thần đồng đội của nhóm 4 "thợ săn xe tăng".

  • [Photo Story] Trận đấu tăng đẫm máu nhất trong lịch sử chiến tranh

"Vũ khí" chính là thanh ray đường sắt, đầu được bọc chăn tẩm xăng. Vật dụng kỳ lạ này sẽ được dân quân chạy ra từ chỗ trú ẩn chọc trực tiếp vào phần truyền động của chiếc xe tăng - giữa bánh xe và xích.

Ngay khi chiếc xe đang chạy bị kẹt lại, một trong số các dân quân phải châm lửa đốt chăn. Chiếc xe tăng sẽ đứng yên, và kíp xe phải chạy trốn ra ngoài vì sợ lửa cháy.

Trong quá trình tập luyện, các nhóm dân quân đã khéo léo tiêu diệt được một số xe tăng Anh cũ. Tuy nhiên, trong một trận chiến thực sự, không thể xác nhận vũ khí "chống tăng" bất thường của người Anh đã có hiệu quả hay chưa.

nhung cuoc doi dau bat thuong trong chien tranh

Winston Churchill thăm lực lượng dân quân - Home Guard. Nguồn: Public Domain

QS

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Có những cuộc chiến đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng nỗi chờ đợi của những người ở lại vẫn chưa bao giờ kết thúc.
Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 (Hội đồng) thông báo triệu tập các thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026, cụ thể như sau:
Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sau khi đi vào đất liền và suy yếu dần, bão số 1 (Maysak) tiếp tục gây mưa rất to trên diện rộng tại khu vực Đông Bắc Bộ. Cơ quan khí tượng cảnh báo nhiều nơi có lượng mưa trên 300mm, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất ở mức cao, trong khi các lực lượng chức năng khẩn trương triển khai nhiều biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại.
Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia về hội nhập quốc tế đáp ứng điều kiện theo quy định có thể được hỗ trợ hằng tháng tới 300% mức lương theo hệ số hiện hưởng khi được tiếp nhận vào công chức, viên chức. Đây là một trong những cơ chế đặc thù tại Nghị định số 258/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026 quy định chi tiết một số điều về cơ chế, chính sách phát huy nguồn lực nhằm nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế theo Nghị quyết số 250/2025/QH15 của Quốc hội.

Đọc nhiều

Bước tiến mới trong đào tạo nhân lực Ngôn ngữ trị liệu tại Việt Nam

Bước tiến mới trong đào tạo nhân lực Ngôn ngữ trị liệu tại Việt Nam

Khóa Cử nhân Ngôn ngữ trị liệu thứ hai tại Trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng tốt nghiệp vào cuối tháng 5/2026 đánh dấu bước tiến bền vững trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho một chuyên ngành trẻ tại Việt Nam.
Việt Nam cam kết đồng hành, đóng góp tích cực cho phong trào hòa bình thế giới

Việt Nam cam kết đồng hành, đóng góp tích cực cho phong trào hòa bình thế giới

Từ ngày 02-07/8/2026, đại diện Ủy ban Hòa bình Việt Nam và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tham dự Hội nghị Thế giới chống bom Nguyên tử và Khinh khí 2026 tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản, tiếp tục khẳng định cam kết đồng hành cùng với phong trào hoà bình của nhân dân Nhật Bản và thế giới ủng hộ giải trừ vũ khí hạt nhân của Việt Nam.
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về công tác người Việt Nam ở nước ngoài

Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về công tác người Việt Nam ở nước ngoài

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (Nghị quyết số 23-NQ/TW, ngày 02/8/2026).
Ký ức về Fidel Castro - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Ký ức về Fidel Castro - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Đến Cuba năm 1963 và trực tiếp tháp tùng, phối hợp phiên dịch trong chuyến Chủ tịch Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973, ông Nguyễn Xuân Phong, nguyên Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ (Bộ Ngoại giao) kể lại những hình ảnh không phai về người bạn lớn thủy chung, tận tụy của nhân dân Việt Nam.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động