Từ tháng 12/2022, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: sử dụng bằng của người khác bị phạt tới 20 triệu đồng; hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh; sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12...
Những chính sách mới, nổi bật có hiệu lực từ tháng 11/2022 Những chính sách mới, nổi bật có hiệu lực từ tháng 11/2022
Trong tháng 11, nhiều Nghị định mới liên quan đến quy định cơ cấu, tổ chức bộ máy của các Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có hiệu lực, trong đó có Thông tấn xã Việt Nam.
WB: Sự phối hợp chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ lúc này trở nên hết sức quan trọng WB: Sự phối hợp chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ lúc này trở nên hết sức quan trọng
Theo Ngân hàng Thế giới (WB) sự phối hợp chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ lúc này trở nên hết sức quan trọng để đảm bảo giá cả ổn định trong bối cảnh lạm phát cơ bản trong nước tăng tốc.

Sử dụng bằng của người khác bị phạt tới 20 triệu đồng

Nghị định 88/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp có hiệu lực từ ngày 12/12/2022, quy định mức xử phạt đối với hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp của người khác sẽ bị phạt từ 10-20 triệu đồng (so với trước đây phạt từ 3-5 triệu đồng).

Hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung bị phạt từ 10-20 triệu đồng; phạt 30-40 triệu đồng về hành vi gian lận để được cấp văn bằng, chứng chỉ hoặc bản sao văn bằng, chứng chỉ nhưng chưa đến mức độ bị truy cứu trách nhiệm hình sự…

Viên chức nhiều ngành được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học (Ảnh minh họa).
Viên chức nhiều ngành được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học (Ảnh minh họa).

Viên chức nhiều ngành được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư 12/2022/TT-BTNMT sửa đổi tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức ngành tài nguyên và môi trường, có hiệu lực từ ngày 9/12/2022.

Theo thông tư, yêu cầu phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với viên chức địa chính các hạng đã chính thức được bãi bỏ. Chức danh địa chính viên hạng III yêu cầu viên chức có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, sử dụng ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc thiểu số đối với viên chức công tác ở vùng dân tộc thiểu số theo yêu cầu của vị trí việc làm. Đối với địa chính viên hạng IV, không còn yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, tin học.

Tương tự, Thông tư 07/2022/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương viên chức chuyên ngành thể dục - thể thao, không còn yêu cầu viên chức phải có trình độ ngoại ngữ theo bậc tương ứng, khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản.

Thay vào đó, viên chức ngành thể dục - thể thao phải có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản, sử dụng được ngoại ngữ hoặc sử dụng được tiếng dân tộc thiểu số đối với viên chức công tác ở vùng dân tộc thiểu số theo yêu cầu vị trí việc làm.

Hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh

Theo Thông tư 14/2022/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định danh mục, chất lượng dịch vụ viễn thông công ích và hướng dẫn thực hiện Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 thì các hộ nghèo và cận nghèo đủ điều kiện sẽ được hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh, nhằm phổ cập smartphone ở Việt Nam.

Điều kiện nhận hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh gồm: hộ gia đình chưa được hỗ trợ máy tính bảng từ Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 hoặc thiết bị học tập trực tuyến thuộc Chương trình sóng và máy tính cho em; hộ gia đình có nhu cầu hỗ trợ và được cấp có thẩm quyền phê duyệt danh sách nhận hỗ trợ.

Các hộ gia đình được hỗ trợ theo 1 trong 2 hình thức sau: hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh kết hợp với hỗ trợ sử dụng dịch vụ viễn thông di động mặt đất cho hộ gia đình hoặc hỗ trợ bằng tiền với mức hỗ trợ là 500 nghìn đồng/hộ (nếu hộ gia đình thuộc danh sách được hỗ trợ đã tự mua điện thoại thông minh kể từ ngày 12/12/2022)...

Thông tư số 14 có hiệu lực từ ngày 12/12/2022.

Sổ hộ khẩu giấy có giá trị sử dụng hết tháng 12/2022 (Ảnh minh họa).
Sổ hộ khẩu giấy có giá trị sử dụng hết tháng 12/2022 (Ảnh minh họa).

Tháng cuối cùng sử dụng sổ hộ khẩu giấy

Tại khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú năm 2020 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2021) nêu rõ “Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của Luật này cho đến hết ngày 31/12/2022”.

Như vậy, tháng 12/2022 sẽ là tháng cuối cùng người dân được sử dụng sổ hộ khẩu giấy. Kể từ ngày 1/1/2023 cuốn sổ này sẽ chính thức bị “khai tử”, do đó người dân có thể bỏ hoặc lưu giữ làm kỷ niệm.

Trước đây, sổ hộ khẩu giấy được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân sau khi đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của người đó. Sổ hộ khẩu giấy được sử dụng rất phổ biến trong các thủ tục hành chính và giao dịch dân sự như chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thủ tục đăng kí kết hôn, khai sinh…

Việt Nam chính thức có danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu

Một trong những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2022 là Thông tư 31/2022/TT-BTC về danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam (gọi tắt là danh mục 2022) do Bộ Tài chính ban hành, có hiệu lực từ 1/12.

Những thay đổi tại danh mục 2022 tập trung vào việc cập nhật những thay đổi về công nghệ, kỹ thuật, thương mại của một số nhóm hàng để phù hợp với tình hình thực tế, bao gồm các ngành hàng thủy sản, thực phẩm chế biến, thuốc lá, hóa chất, dược phẩm, máy móc thiết bị, phương tiện vận tải, tác phẩm nghệ thuật...

Một số mã hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được sửa đổi theo danh mục 2022 như: mặt hàng thuốc lá điện tử, bộ test chẩn đoán, các mặt hàng HFCs, mặt hàng mô-đun màn hình dẹt, mặt hàng Module LED, phế liệu và phế thải điện và điện tử, máy in 3D, mặt hàng phương tiện bay không người lái.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 10/2022 Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 10/2022
Quy định mới về tiền lương, tổ chức, cán bộ có hiệu lực từ tháng 11/2022 Quy định mới về tiền lương, tổ chức, cán bộ có hiệu lực từ tháng 11/2022
In bài viết

Truyền hình