Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
08:19 | 17/02/2018 GMT+7

Những bác sỹ không có Tết

aa
Những ngày Tết, thay vì quây quần bên mâm cơm cùng gia đình, cùng mọi người du Xuân chúc Tết thì nhiều bác sỹ lại tất bật cứu chữa người bệnh.

Vào Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) – một trong những bệnh viện hạng đặc biệt, lớn nhất cả nước những ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất mới thấy các y, bác sĩ dường như cũng hối hả chạy đua với thời gian để giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bạch Mai) luôn trong tình trạng quá tải vì có rất đông bệnh nhân nặng từ các tuyến chuyển về. Cao điểm có năm, khoa khám và điều trị cho hơn 400 bệnh nhân/ngày.

nhung bac sy khong co tet

Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bạch Mai) huy động cán bộ y, bác sỹ trực Tết.

PGS. TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Ngày thường, công việc của các cán bộ y, bác sỹ và nhân viên tại một số khoa như: Cấp cứu, Chống độc, Thận nhân tạo đã quá vất vả, nhưng ngày Tết còn căng thẳng và áp lực hơn, bởi Tết là dịp khiến một số bệnh gia tăng như: Ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu, tại nạn giao thông, các bệnh nội khoa.

Từ trước Tết, Bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc sẵn sàng cấp cứu người bệnh trong mấy ngày Tết, tránh xảy ra tình trạng thiếu thuốc, thiếu dịch phục vụ điều trị cho người bệnh. Bên cạnh đó, tổ công tác, tổ cấp cứu luôn túc trực 24/24h đề phòng thiên tai, hỏa hoạn.

“Từ nhiều năm nay, các y bác sỹ của bệnh viện đều tình nguyện đi làm những ngày Tết. Có bác sỹ không về quê, sẵn sàng trực chiến tại bệnh viện để cứu người. Bệnh viện không phải dùng mệnh lệnh để yêu cầu cán bộ y bác sỹ trực Tết. Năm nay, Khoa khám bệnh cũng sẵn sàng chi viện, hỗ trợ các y bác sỹ sang các khoa Cấp cứu, Chống độc, Thận nhân tạo để phục vụ, cứu chữa người bệnh”- PGS. TS Nguyễn Quốc Anh cho biết.

nhung bac sy khong co tet

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.

5 năm làm việc tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) nhưng chưa năm nào, bác sỹ Đinh Thu Hương được đón giao thừa, ăn Tết cùng gia đình. Từ chiều 30 Tết là thời điểm bệnh nhân chuyển đến nhiều nhất. Các trường hợp nhập viện đều là những người bệnh nặng như: viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não, cần được theo dõi 24/24h.

Bác sỹ Đinh Thu Hương chia sẻ: Những ngày Tết luôn là những ngày làm việc vất vả nhất trong năm. Bởi hầu hết các bệnh nhân nặng đều được dồn về khoa cấp cứu.

“Trực Tết vất vả vô cùng. Chúng tôi lúc nào cũng phải trực chiến 24/24h. Có năm tôi phải trực 2 ngày liền, rất mệt. Dù vậy nhưng khi nhìn bệnh nhân đau đớn, chống chọi với bệnh tật, chúng tôi nhiều lúc không cầm lòng, lúc ấy làm việc quên hết mệt mỏi. Trực những ngày này, các anh chị em trong viện chỉ tranh thủ ăn mỳ tôm, bánh chưng cho nhanh” - bác sỹ Đinh Thu Hương nói.

Hơn 10 năm làm việc tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bác sỹ Phạm Xuân Trường tự nhận mình là người “mát tay” nên 3 năm liên tiếp đều được chọn trực ngày 30 Tết.

“Ở đây không có nghỉ Tết, lúc nào anh em cũng phải động viên nhau làm việc, không một phút sơ sểnh vì các bệnh nhân nơi đây quá đặc biệt. Dù không được quây quần cùng gia đình cũng thấy tiếc nuối, nhưng nghề của mình là như thế và nghĩ đến khoảnh khắc đón các thiên thần nhỏ từ người mẹ, ai làm bác sỹ cũng thấy tự hào vô cùng”- bác sỹ Phạm Xuân Trường tâm sự.

nhung bac sy khong co tet

Bác sỹ Phạm Xuân Trường cùng ê kíp thực hiện ca sinh mổ.

Mặc dù năm nay, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán ít ngày hơn những năm trước nhưng công tác chuẩn bị phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân vẫn được các bệnh viện đặt lên hàng đầu.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán, dù người bệnh trái tuyến hay không, các bệnh viện không được từ chối hoặc chậm trễ tiếp nhận bệnh nhân trong các trường hợp cấp cứu.

Thy Hạt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

21 ngày nghẹt thở cứu người phụ nữ mắc uốn ván nguy kịch của ê-kíp Vinmec Hạ Long

21 ngày nghẹt thở cứu người phụ nữ mắc uốn ván nguy kịch của ê-kíp Vinmec Hạ Long

Chỉ từ một vết xước nhỏ ở vùng trán, người phụ nữ 73 tuổi ở Quảng Ninh rơi vào tình trạng nguy kịch do uốn ván thể hiếm gặp, nguy cơ tử vong cận kề. Nhờ năng lực chẩn đoán sớm cùng phác đồ hồi sức cấp cứu chuyên sâu, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Vinmec Hạ Long đã giành lại sự sống cho người bệnh một cách ngoạn mục sau 21 ngày điều trị.
Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Từng từ chối phẫu thuật vì nguy cơ biến chứng quá cao, nam bệnh nhân 78 tuổi mang khối phình động mạch chủ ngực - bụng 76mm có dấu hiệu dọa vỡ, đã được các bác sĩ Vinmec Times City điều trị thành công. Bí quyết nằm ở kỹ thuật tái tạo hệ thống mạch tạng mà không cần mở ngực hay mở bụng.
Hơn 500.000 mã dự thưởng “Xé ngay trúng liền” và nguyên tắc công bằng cho mọi người tiêu dùng

Hơn 500.000 mã dự thưởng “Xé ngay trúng liền” và nguyên tắc công bằng cho mọi người tiêu dùng

Không ai biết trước kết quả, không ai có thể can thiệp vào quá trình tạo mã. Hệ thống vận hành tự động là nền tảng bảo đảm tính minh bạch của chương trình.
Lupus ban đỏ hệ thống kháng trị đáp ứng tích cực với liệu pháp CAR-T tại Vinmec Smart City

Lupus ban đỏ hệ thống kháng trị đáp ứng tích cực với liệu pháp CAR-T tại Vinmec Smart City

Bệnh viện Vinmec Smart City lần đầu tiên ứng dụng liệu pháp tế bào miễn dịch CAR-T điều trị cho nữ bệnh nhân 28 tuổi mắc lupus ban đỏ hệ thống kèm tổn thương thận nặng. Là đơn vị tiên phong được Bộ Y tế phê duyệt triển khai thử nghiệm lâm sàng CAR-T tại Việt Nam, Vinmec khẳng định năng lực nghiên cứu, ứng dụng các liệu pháp tế bào tiên tiến và mở ra triển vọng mới trong điều trị bệnh tự miễn.

Đọc nhiều

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Ngày 29/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ và giao lưu với đoàn Trường Đại học Khoa học Nông nghiệp và Thú y Bucharest (Rumani) nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hoạt động góp phần tăng cường kết nối giữa các cơ sở giáo dục, các cựu lưu học sinh và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Hội hữu nghị Việt Nam - Áo kết nối trí thức, nhà khoa học tại Áo

Hội hữu nghị Việt Nam - Áo kết nối trí thức, nhà khoa học tại Áo

Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Áo do GS.TS Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội dẫn đầu vừa có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hoà Áo. Đoàn đã gặp gỡ trí thức Việt Nam, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam cùng một số cơ sở nghiên cứu, trường đại học và tổ chức quốc tế tại Áo, trao đổi khả năng hợp tác trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Việt Nam - Italia đẩy mạnh hợp tác công nghệ cao

Việt Nam - Italia đẩy mạnh hợp tác công nghệ cao

Chiều 29/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang tiếp Phó Chủ tịch cấp cao Tập đoàn Leonardo S.p.A. (Italia) Daniele Tavano, trao đổi về hợp tác công nghệ phục vụ bảo đảm an ninh, trật tự.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3

Sáng 29/7, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Cục Thông tin và Truyền thông Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nghề cá, tỉnh Cà Mau đang từng bước minh bạch hóa hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT). Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hướng tới sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng", đồng thời xây dựng ngành thủy sản hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động