Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
08:19 | 17/02/2018 GMT+7

Những bác sỹ không có Tết

aa
Những ngày Tết, thay vì quây quần bên mâm cơm cùng gia đình, cùng mọi người du Xuân chúc Tết thì nhiều bác sỹ lại tất bật cứu chữa người bệnh.

Vào Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) – một trong những bệnh viện hạng đặc biệt, lớn nhất cả nước những ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất mới thấy các y, bác sĩ dường như cũng hối hả chạy đua với thời gian để giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bạch Mai) luôn trong tình trạng quá tải vì có rất đông bệnh nhân nặng từ các tuyến chuyển về. Cao điểm có năm, khoa khám và điều trị cho hơn 400 bệnh nhân/ngày.

nhung bac sy khong co tet

Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bạch Mai) huy động cán bộ y, bác sỹ trực Tết.

PGS. TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Ngày thường, công việc của các cán bộ y, bác sỹ và nhân viên tại một số khoa như: Cấp cứu, Chống độc, Thận nhân tạo đã quá vất vả, nhưng ngày Tết còn căng thẳng và áp lực hơn, bởi Tết là dịp khiến một số bệnh gia tăng như: Ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu, tại nạn giao thông, các bệnh nội khoa.

Từ trước Tết, Bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc sẵn sàng cấp cứu người bệnh trong mấy ngày Tết, tránh xảy ra tình trạng thiếu thuốc, thiếu dịch phục vụ điều trị cho người bệnh. Bên cạnh đó, tổ công tác, tổ cấp cứu luôn túc trực 24/24h đề phòng thiên tai, hỏa hoạn.

“Từ nhiều năm nay, các y bác sỹ của bệnh viện đều tình nguyện đi làm những ngày Tết. Có bác sỹ không về quê, sẵn sàng trực chiến tại bệnh viện để cứu người. Bệnh viện không phải dùng mệnh lệnh để yêu cầu cán bộ y bác sỹ trực Tết. Năm nay, Khoa khám bệnh cũng sẵn sàng chi viện, hỗ trợ các y bác sỹ sang các khoa Cấp cứu, Chống độc, Thận nhân tạo để phục vụ, cứu chữa người bệnh”- PGS. TS Nguyễn Quốc Anh cho biết.

nhung bac sy khong co tet

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.

5 năm làm việc tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) nhưng chưa năm nào, bác sỹ Đinh Thu Hương được đón giao thừa, ăn Tết cùng gia đình. Từ chiều 30 Tết là thời điểm bệnh nhân chuyển đến nhiều nhất. Các trường hợp nhập viện đều là những người bệnh nặng như: viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não, cần được theo dõi 24/24h.

Bác sỹ Đinh Thu Hương chia sẻ: Những ngày Tết luôn là những ngày làm việc vất vả nhất trong năm. Bởi hầu hết các bệnh nhân nặng đều được dồn về khoa cấp cứu.

“Trực Tết vất vả vô cùng. Chúng tôi lúc nào cũng phải trực chiến 24/24h. Có năm tôi phải trực 2 ngày liền, rất mệt. Dù vậy nhưng khi nhìn bệnh nhân đau đớn, chống chọi với bệnh tật, chúng tôi nhiều lúc không cầm lòng, lúc ấy làm việc quên hết mệt mỏi. Trực những ngày này, các anh chị em trong viện chỉ tranh thủ ăn mỳ tôm, bánh chưng cho nhanh” - bác sỹ Đinh Thu Hương nói.

Hơn 10 năm làm việc tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bác sỹ Phạm Xuân Trường tự nhận mình là người “mát tay” nên 3 năm liên tiếp đều được chọn trực ngày 30 Tết.

“Ở đây không có nghỉ Tết, lúc nào anh em cũng phải động viên nhau làm việc, không một phút sơ sểnh vì các bệnh nhân nơi đây quá đặc biệt. Dù không được quây quần cùng gia đình cũng thấy tiếc nuối, nhưng nghề của mình là như thế và nghĩ đến khoảnh khắc đón các thiên thần nhỏ từ người mẹ, ai làm bác sỹ cũng thấy tự hào vô cùng”- bác sỹ Phạm Xuân Trường tâm sự.

nhung bac sy khong co tet

Bác sỹ Phạm Xuân Trường cùng ê kíp thực hiện ca sinh mổ.

Mặc dù năm nay, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán ít ngày hơn những năm trước nhưng công tác chuẩn bị phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân vẫn được các bệnh viện đặt lên hàng đầu.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán, dù người bệnh trái tuyến hay không, các bệnh viện không được từ chối hoặc chậm trễ tiếp nhận bệnh nhân trong các trường hợp cấp cứu.

Thy Hạt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vinmec cứu sống người đàn ông dân tộc Dao bị vỡ tạng, cận kề cửa tử

Vinmec cứu sống người đàn ông dân tộc Dao bị vỡ tạng, cận kề cửa tử

Nam bệnh nhân người dân tộc Dao được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BVĐKQT) Vinmec Smart City (Hà Nội) trong tình trạng nguy kịch do tai nạn giao thông. Dù không người thân đi cùng, không đủ chi phí điều trị nhưng anh đã được đội ngũ y bác sĩ dốc toàn lực cứu chữa, mang lại cơ hội sống tưởng chừng đã vụt tắt.
Hội nghị chuyên đề Cột sống tại Cần Thơ quy tụ gần 30 chuyên gia hàng đầu quốc tế

Hội nghị chuyên đề Cột sống tại Cần Thơ quy tụ gần 30 chuyên gia hàng đầu quốc tế

Ngày 8/11, Hội nghị chuyên đề quốc tế Cột sống lần thứ 4 do Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phối hợp cùng Hội Cột sống thành phố Hồ Chí Minh tổ chức diễn ra tại thành phố Cần Thơ.
Gen Z và hành trình bỏ phố rời xa xô bồ, giải nhiệt cuộc sống

Gen Z và hành trình bỏ phố rời xa xô bồ, giải nhiệt cuộc sống

Deadline công việc và học tập khiến cuộc sống của nhiều Gen Z đôi lúc như chiếc nồi áp suất luôn trong trạng thái căng thẳng và mệt mỏi. Guồng quay ấy cùng thúc đẩy mong muốn thoát kén thành phố của họ để tránh xa xô bồ, giải nhiệt với thiên nhiên, nhanh chóng lấy lại tinh thần hứng khởi vốn có.
Những đêm dài bền bỉ và nguồn năng lượng tiếp sức người bảo vệ theo đuổi ước mơ

Những đêm dài bền bỉ và nguồn năng lượng tiếp sức người bảo vệ theo đuổi ước mơ

22h30. Sảnh chung cư 40 tầng ở trung tâm thành phố vẫn sáng rực ánh đèn. Người ra, kẻ vào thưa dần. Thang máy khép lại, chỉ còn tiếng giày của anh Phúc sải bước trên nền gạch, âm thanh quen thuộc của ca trực đêm. Suốt 5 năm, bước chân chân chắc nịch ấy là lời cam kết thầm lặng với sự an toàn của cư dân.

Đọc nhiều

Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Chiều 13/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp (AACVF) Nguyễn Thúy Anh đã tiếp đoàn công tác của Cơ quan hỗ trợ phát triển vùng Île-de-France tại Việt Nam (PRX) để trao đổi về triển vọng hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực như chuyển đổi sinh thái, văn hóa – du lịch, hợp tác kinh tế và đào tạo đại học.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Nhân quyền, hay quyền con người, là phạm trù mang tính phổ quát, là giá trị chung của nhân loại và cũng là mục tiêu cơ bản của các dân tộc trong các cuộc đấu tranh vì hòa bình, dân chủ, công lý và tiến bộ xã hội.
Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sáng 14/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950 – 17/11/2025).
VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

Đó là chia sẻ của bà Lê Quỳnh Lan, Giám đốc Quốc gia tổ chức Plan International Việt Nam khi nhắc đến hành trình hơn 30 năm đồng hành cùng trẻ em Việt. Với bà, sự hỗ trợ và kết nối của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tạo điều kiện quan trọng giúp Plan International triển khai hiệu quả các chương trình phát triển, lan tỏa những giá trị nhân văn và bền vững vì trẻ em.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động