Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
08:19 | 17/02/2018 GMT+7

Những bác sỹ không có Tết

aa
Những ngày Tết, thay vì quây quần bên mâm cơm cùng gia đình, cùng mọi người du Xuân chúc Tết thì nhiều bác sỹ lại tất bật cứu chữa người bệnh.

Vào Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) – một trong những bệnh viện hạng đặc biệt, lớn nhất cả nước những ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất mới thấy các y, bác sĩ dường như cũng hối hả chạy đua với thời gian để giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bạch Mai) luôn trong tình trạng quá tải vì có rất đông bệnh nhân nặng từ các tuyến chuyển về. Cao điểm có năm, khoa khám và điều trị cho hơn 400 bệnh nhân/ngày.

nhung bac sy khong co tet

Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bạch Mai) huy động cán bộ y, bác sỹ trực Tết.

PGS. TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Ngày thường, công việc của các cán bộ y, bác sỹ và nhân viên tại một số khoa như: Cấp cứu, Chống độc, Thận nhân tạo đã quá vất vả, nhưng ngày Tết còn căng thẳng và áp lực hơn, bởi Tết là dịp khiến một số bệnh gia tăng như: Ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu, tại nạn giao thông, các bệnh nội khoa.

Từ trước Tết, Bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc sẵn sàng cấp cứu người bệnh trong mấy ngày Tết, tránh xảy ra tình trạng thiếu thuốc, thiếu dịch phục vụ điều trị cho người bệnh. Bên cạnh đó, tổ công tác, tổ cấp cứu luôn túc trực 24/24h đề phòng thiên tai, hỏa hoạn.

“Từ nhiều năm nay, các y bác sỹ của bệnh viện đều tình nguyện đi làm những ngày Tết. Có bác sỹ không về quê, sẵn sàng trực chiến tại bệnh viện để cứu người. Bệnh viện không phải dùng mệnh lệnh để yêu cầu cán bộ y bác sỹ trực Tết. Năm nay, Khoa khám bệnh cũng sẵn sàng chi viện, hỗ trợ các y bác sỹ sang các khoa Cấp cứu, Chống độc, Thận nhân tạo để phục vụ, cứu chữa người bệnh”- PGS. TS Nguyễn Quốc Anh cho biết.

nhung bac sy khong co tet

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.

5 năm làm việc tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) nhưng chưa năm nào, bác sỹ Đinh Thu Hương được đón giao thừa, ăn Tết cùng gia đình. Từ chiều 30 Tết là thời điểm bệnh nhân chuyển đến nhiều nhất. Các trường hợp nhập viện đều là những người bệnh nặng như: viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não, cần được theo dõi 24/24h.

Bác sỹ Đinh Thu Hương chia sẻ: Những ngày Tết luôn là những ngày làm việc vất vả nhất trong năm. Bởi hầu hết các bệnh nhân nặng đều được dồn về khoa cấp cứu.

“Trực Tết vất vả vô cùng. Chúng tôi lúc nào cũng phải trực chiến 24/24h. Có năm tôi phải trực 2 ngày liền, rất mệt. Dù vậy nhưng khi nhìn bệnh nhân đau đớn, chống chọi với bệnh tật, chúng tôi nhiều lúc không cầm lòng, lúc ấy làm việc quên hết mệt mỏi. Trực những ngày này, các anh chị em trong viện chỉ tranh thủ ăn mỳ tôm, bánh chưng cho nhanh” - bác sỹ Đinh Thu Hương nói.

Hơn 10 năm làm việc tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bác sỹ Phạm Xuân Trường tự nhận mình là người “mát tay” nên 3 năm liên tiếp đều được chọn trực ngày 30 Tết.

“Ở đây không có nghỉ Tết, lúc nào anh em cũng phải động viên nhau làm việc, không một phút sơ sểnh vì các bệnh nhân nơi đây quá đặc biệt. Dù không được quây quần cùng gia đình cũng thấy tiếc nuối, nhưng nghề của mình là như thế và nghĩ đến khoảnh khắc đón các thiên thần nhỏ từ người mẹ, ai làm bác sỹ cũng thấy tự hào vô cùng”- bác sỹ Phạm Xuân Trường tâm sự.

nhung bac sy khong co tet

Bác sỹ Phạm Xuân Trường cùng ê kíp thực hiện ca sinh mổ.

Mặc dù năm nay, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán ít ngày hơn những năm trước nhưng công tác chuẩn bị phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân vẫn được các bệnh viện đặt lên hàng đầu.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán, dù người bệnh trái tuyến hay không, các bệnh viện không được từ chối hoặc chậm trễ tiếp nhận bệnh nhân trong các trường hợp cấp cứu.

Thy Hạt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Can thiệp tim mạch phức tạp cứu sống cụ bà 88 tuổi mắc nhiều bệnh lý nền nguy hiểm

Can thiệp tim mạch phức tạp cứu sống cụ bà 88 tuổi mắc nhiều bệnh lý nền nguy hiểm

Nhập viện trong tình trạng tổn thương nghiêm trọng mạch vành, suy tim, suy thận và hàng loạt bệnh lý nền phức tạp, cụ Hà Thị Ba (88 tuổi, TP.HCM) vượt qua giai đoạn nguy kịch, hồi phục sức khỏe một cách ngoạn mục sau ca can thiệp mạch vành “cân não” và chiến lược điều trị cá thể hóa toàn diện do các bác sĩ Vinmec Central Park (TP.HCM) thực hiện.
Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Ngày 6/2, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Tim mạch - Can thiệp tim mạch vừa can thiệp thành công một trường hợp tái hẹp rất nặng trong stent mạch vành đã được đặt trước đó tại Hàn Quốc, giúp người bệnh vượt qua cơn nguy hiểm và phục hồi sức khỏe ổn định.
“Chia sẻ yêu thương” lần thứ 9: Gây quỹ hơn 2,4 tỷ đồng hỗ trợ bệnh nhân khó khăn

“Chia sẻ yêu thương” lần thứ 9: Gây quỹ hơn 2,4 tỷ đồng hỗ trợ bệnh nhân khó khăn

Tối ngày 25/01, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã tổ chức chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 9 - hoạt động gây quỹ thường niên nhằm hỗ trợ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện. Không chỉ mang ý nghĩa hỗ trợ vật chất, chương trình còn là điểm hẹn của những tấm lòng nhân ái, cùng lan tỏa tinh thần sẻ chia, góp phần tiếp thêm niềm tin và nghị lực cho người bệnh trên hành trình chiến đấu với bệnh tật.
Vinmec Đà Nẵng cứu sống bệnh nhân có túi phình mạch não khổng lồ mà không cần mổ mở hộp sọ

Vinmec Đà Nẵng cứu sống bệnh nhân có túi phình mạch não khổng lồ mà không cần mổ mở hộp sọ

Một ca phình mạch não khổng lồ, nguy cơ tử vong cao nếu vỡ, đã được các bác sĩ tại Vinmec Đà Nẵng xử trí thành công nhờ kỹ thuật can thiệp nội mạch stent chuyển dòng kết hợp đặt coil - phương pháp hiện đại hàng đầu giúp “hàn gắn” mạch máu từ bên trong mà không cần phẫu thuật mở hộp sọ.

Đọc nhiều

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Từ một kỹ sư trẻ sang Nhật Bản lập nghiệp năm 2013, anh Đỗ Như Tuấn (SN 1988, TP.HCM) từng bước xây dựng doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ việc làm, kết nối hàng nghìn lao động nước ngoài với các doanh nghiệp tại Nhật Bản. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, anh cũng tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt và các chương trình thiện nguyện trong và ngoài nước.
Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Tối 9/3/2026, tại thủ đô Viêng Chăn, Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Lào thuộc Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ bảo tồn Di sản Văn hóa Việt Nam đã tổ chức Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Lễ ra mắt Câu lạc bộ, với chủ đề “Áo dài Việt - Kết nối văn hóa, lan tỏa bản sắc”.
Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Từng nhiều năm sinh sống và làm việc tại Hà Nội, Tiến sĩ Michael Parsons (Australia) có dịp trực tiếp quan sát các cuộc bầu cử tại Việt Nam. Theo ông, ngày bầu cử ở nhiều địa phương mang không khí như một “lễ hội”, người dân chủ động tìm hiểu thông tin về ứng cử viên, ăn mặc trang trọng đi bỏ phiếu và tham gia sự kiện với tinh thần trách nhiệm cao.
Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2026 diễn ra ngày 8/3 tại Hà Nội, gian tư vấn của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS) thu hút đông đảo học sinh và phụ huynh đến tìm hiểu thông tin tuyển sinh. Bên cạnh các ngành ngoại ngữ quen thuộc, một chương trình đào tạo mới nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của học sinh và phụ huynh: Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam với chương trình Giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động