Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:09 | 30/12/2017 GMT+7

Nhóm thanh niên cầm hung khí chặn đầu xe, trấn lột trên cao tốc có thể bị phạt đến 15 năm tù

aa
Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, nhóm thanh niên chặn đầu xe ô tô "xin đểu" trên cao tốc đã phạm tội: Cướp tài sản và có thể đối diện mức án cao nhất là 15 năm tù.

Mới đây, vụ việc một nhóm thanh niên vác theo nhiều hung khí chạy giữa đường cao tốc và quay video nói thẳng "đây là các thanh niên đang đi xin tiền" đang khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Đoạn video kèm theo thông tin về một nhóm thanh niên vác theo nhiều hung khí và quay video nói thẳng "đây là các thanh niên đang đi xin tiền".

Nhóm thanh niên này đã đứng chặn trên đường, khi thấy xe đi qua thì vẫy lại để "xin đểu", có một số tài xế vì lo sợ nguy hiểm đến bản thân nên đã đưa tiền cho những đối tượng này. Ngoài ra, nhóm này còn có nhiều lời lẽ tục tĩu, chửi bới cư dân mạng, thậm chí là thách thức cả việc gọi Công an khi quay livestream. Những thanh niên này còn đọc luôn địa chỉ cho biết mình đang ở đoạn IC8 cao tốc Phù Ninh (Phú Thọ).

nhom thanh nien cam hung khi chan dau xe tran lot tren cao toc co the bi phat den 15 nam tu

Không chỉ "xin đểu" trên cao tốc, nhóm thanh niên này còn ngang nhiên quay livestream thách thức cả Công an.

Ngay trong đêm sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Phù Ninh cùng các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ đã xuống hiện trường nhưng nhóm thanh niên này đã rời đi. Cơ quan điều tra cũng đã xác định được cả nhóm gồm 11 thanh niên cùng xã.

Sáng nay, trao đổi với PV, một lãnh đạo huyện Phù Ninh cho biết, Công an huyện đã xác định được 11 nam thanh niên gây ra vụ dùng hung khí để xin tiền, hiện 2 đối tượng đang bỏ trốn.

Ngoài ra, Công an huyện cũng đã thu giữ hung khí và tiền nhóm thanh niên đã "xin" được của các chủ phương tiện đi qua.

"Các đối tượng này đã dùng dao và gậy chiếm đoạt được từ 400-600 ngàn đồng. Tại cơ quan Công an, bước đầu nhóm thanh niên này khai nhận hành vi của mình" - lãnh đạo huyện nêu rõ.

nhom thanh nien cam hung khi chan dau xe tran lot tren cao toc co the bi phat den 15 nam tu

Số tiền nhóm thanh niên xin đểu từ các tài xế. Ảnh chụp màn hình.

Nhận định về vấn đề này, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp- Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết, đây là hành vi rất nguy hiểm, cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật để làm gương cho những người khác.

"Hành vi của nhóm đã phạm tội Cướp tài sản theo Điều 133 BLHS. Các đối tượng đã sử dụng hung khí nguy hiểm là vũ khí thô sơ đe dọa các tài xế, khiến họ sợ hãi buộc phải đưa tiền cho các đối tượng để đảm bảo an toàn".

Luật sư Cường cho biết thêm: "Về vụ việc này, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh xem nhóm đối tượng tham gia có đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự hay không? Nếu nhóm đối tượng này đủ 14 tuổi thì sẽ có đủ căn cứ xử lý về tội Cướp tài sản. Hình phạt này sẽ phụ thuộc vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi, nhân thân các đối tượng, tình tiết tăng nặng (phạm tội nhiều lần) của nhóm đối tượng trên".

Luật sư Cường cũng cho biết, theo quy định tại điều 20 BLHS hiện hành thì đồng phạm bao gồm người chủ mưu, người thực hành, người giúp sức và người xúi giục. Tất cả những người này phải cùng ý chí thực hiện hành vi phạm tội. Trong trường hợp này, nếu chứng minh tất cả các đối tượng đều đồng ý thực hiện hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác thì tất cả những đối tượng này đều bị khởi tố về một tội danh là tội cướp tài sản theo quy định tại điều 133 BLHS hiện hành.

"Thực tế qua clip đã thấy các đối tượng đã chiếm đoạt được tiền của người tham gia giao thông trên cao tốc, nên hành vi của các đối tượng này đã có dấu hiệu phạm tội Cướp tài sản theo khoản 2 điều 133 BLHS 1999 (hình phạt từ 7 năm đến 15 năm tù)", luật sư Cường phân tích.

Điều 133. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

Minh Khôi

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động