Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:09 | 30/12/2017 GMT+7

Nhóm thanh niên cầm hung khí chặn đầu xe, trấn lột trên cao tốc có thể bị phạt đến 15 năm tù

aa
Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, nhóm thanh niên chặn đầu xe ô tô "xin đểu" trên cao tốc đã phạm tội: Cướp tài sản và có thể đối diện mức án cao nhất là 15 năm tù.

Mới đây, vụ việc một nhóm thanh niên vác theo nhiều hung khí chạy giữa đường cao tốc và quay video nói thẳng "đây là các thanh niên đang đi xin tiền" đang khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Đoạn video kèm theo thông tin về một nhóm thanh niên vác theo nhiều hung khí và quay video nói thẳng "đây là các thanh niên đang đi xin tiền".

Nhóm thanh niên này đã đứng chặn trên đường, khi thấy xe đi qua thì vẫy lại để "xin đểu", có một số tài xế vì lo sợ nguy hiểm đến bản thân nên đã đưa tiền cho những đối tượng này. Ngoài ra, nhóm này còn có nhiều lời lẽ tục tĩu, chửi bới cư dân mạng, thậm chí là thách thức cả việc gọi Công an khi quay livestream. Những thanh niên này còn đọc luôn địa chỉ cho biết mình đang ở đoạn IC8 cao tốc Phù Ninh (Phú Thọ).

nhom thanh nien cam hung khi chan dau xe tran lot tren cao toc co the bi phat den 15 nam tu

Không chỉ "xin đểu" trên cao tốc, nhóm thanh niên này còn ngang nhiên quay livestream thách thức cả Công an.

Ngay trong đêm sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Phù Ninh cùng các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ đã xuống hiện trường nhưng nhóm thanh niên này đã rời đi. Cơ quan điều tra cũng đã xác định được cả nhóm gồm 11 thanh niên cùng xã.

Sáng nay, trao đổi với PV, một lãnh đạo huyện Phù Ninh cho biết, Công an huyện đã xác định được 11 nam thanh niên gây ra vụ dùng hung khí để xin tiền, hiện 2 đối tượng đang bỏ trốn.

Ngoài ra, Công an huyện cũng đã thu giữ hung khí và tiền nhóm thanh niên đã "xin" được của các chủ phương tiện đi qua.

"Các đối tượng này đã dùng dao và gậy chiếm đoạt được từ 400-600 ngàn đồng. Tại cơ quan Công an, bước đầu nhóm thanh niên này khai nhận hành vi của mình" - lãnh đạo huyện nêu rõ.

nhom thanh nien cam hung khi chan dau xe tran lot tren cao toc co the bi phat den 15 nam tu

Số tiền nhóm thanh niên xin đểu từ các tài xế. Ảnh chụp màn hình.

Nhận định về vấn đề này, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp- Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết, đây là hành vi rất nguy hiểm, cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật để làm gương cho những người khác.

"Hành vi của nhóm đã phạm tội Cướp tài sản theo Điều 133 BLHS. Các đối tượng đã sử dụng hung khí nguy hiểm là vũ khí thô sơ đe dọa các tài xế, khiến họ sợ hãi buộc phải đưa tiền cho các đối tượng để đảm bảo an toàn".

Luật sư Cường cho biết thêm: "Về vụ việc này, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh xem nhóm đối tượng tham gia có đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự hay không? Nếu nhóm đối tượng này đủ 14 tuổi thì sẽ có đủ căn cứ xử lý về tội Cướp tài sản. Hình phạt này sẽ phụ thuộc vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi, nhân thân các đối tượng, tình tiết tăng nặng (phạm tội nhiều lần) của nhóm đối tượng trên".

Luật sư Cường cũng cho biết, theo quy định tại điều 20 BLHS hiện hành thì đồng phạm bao gồm người chủ mưu, người thực hành, người giúp sức và người xúi giục. Tất cả những người này phải cùng ý chí thực hiện hành vi phạm tội. Trong trường hợp này, nếu chứng minh tất cả các đối tượng đều đồng ý thực hiện hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác thì tất cả những đối tượng này đều bị khởi tố về một tội danh là tội cướp tài sản theo quy định tại điều 133 BLHS hiện hành.

"Thực tế qua clip đã thấy các đối tượng đã chiếm đoạt được tiền của người tham gia giao thông trên cao tốc, nên hành vi của các đối tượng này đã có dấu hiệu phạm tội Cướp tài sản theo khoản 2 điều 133 BLHS 1999 (hình phạt từ 7 năm đến 15 năm tù)", luật sư Cường phân tích.

Điều 133. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

Minh Khôi

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Mở các học bổng du học tại Australia cho ứng viên Việt Nam

Mở các học bổng du học tại Australia cho ứng viên Việt Nam

Ngày 2/2, Chương trình Học bổng Chính phủ Australia (AAS), Học bổng Chương trình Đối tác Mekong–Australia (MAP) và Học bổng An ninh Hàng hải (AMSS) dành cho bậc thạc sỹ tại Australia niên khóa 2027 bắt đầu nhận hồ sơ xin học bổng từ ngày 1 tháng 2 đến 11h ngày 30 tháng 4 năm 2026.

Đọc nhiều

Hải Phòng: Tết sẻ chia đến với các gia đình khó khăn ở xã Trần Phú

Hải Phòng: Tết sẻ chia đến với các gia đình khó khăn ở xã Trần Phú

Sáng 13/2, Tiến sĩ Vũ Văn Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Tuyên giáo Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã về thăm và trao tặng quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Trần Phú, thành phố Hải Phòng.
Robot Bumi xuất hiện tại hậu trường buổi tổng duyệt Gala Mừng Xuân của CMG

Robot Bumi xuất hiện tại hậu trường buổi tổng duyệt Gala Mừng Xuân của CMG

Ngày 13/2, hậu trường buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) bất ngờ chào đón “vị khách đặc biệt”! Đó là Robot Bumi.
Ông Quản Minh Cường: Quảng Ninh sẽ là hình mẫu về sự phát triển hài hòa

Ông Quản Minh Cường: Quảng Ninh sẽ là hình mẫu về sự phát triển hài hòa

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Quản Minh Cường đã có cuộc trao đổi với Thời đại về những điểm nổi bật trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh sau Đại hội XIV của Đảng.
Việt Nam bàn giao 250 tấn gạo cho Cuba

Việt Nam bàn giao 250 tấn gạo cho Cuba

Ngày 13/2, tại trụ sở Công ty Nông nghiệp Caribe trực thuộc Bộ Nông nghiệp Cuba, đã diễn ra Lễ bàn giao 250 tấn gạo do Công ty TNHH Agri VMA của Việt Nam sản xuất tại huyện Los Palacios, tỉnh Pinar del Río, cho Công ty Agroindustrial de Granos Los Palacios (EAIG) của Cuba.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động