Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
21:33 | 16/01/2018 GMT+7

Nhìn thấy vợ hoặc chồng của bạn mình ngoại tình, có nên nói không?

aa
Theo nhiều chuyên gia về hôn nhân, đây quả thực là một câu hỏi không dễ trả lời.

Trong cuộc sống quả thật có nhiều tình huống tiến thoái lưỡng nan, khiến bạn làm thế này không được, làm thế kia cũng không xong.

nhin thay vo hoac chong cua ban minh ngoai tinh co nen noi khong

Tình huống bắt gặp vợ hoặc chồng của một người bạn thân ngoại tình, bạn có nói cho bạn mình biết hay không? (Ảnh minh họa)

Tình huống bắt gặp vợ hoặc chồng của một người bạn thân ngoại tình, bạn có nói cho bạn mình biết hay không?

Bạn sẽ nói cho anh ấy/cô ấy và đối diện khả năng cuộc hôn nhân của họ sẽ tan vỡ, hay giữ im lặng và để họ phát hiện ra bạn đã biết nhưng lại không làm gì?

Nam và nữ có câu trả lời khác nhau

Cùng một câu hỏi trên, nếu đem hỏi nam giới và nữ giới, sẽ được những câu trả lời khác nhau. Theo các chuyên gia tâm lý, đây cũng là điều dễ hiểu.

Nam giới thường có tâm lý không thích xen vào chuyện của người khác, nên sẽ trả lời là "để họ tự quyết định chuyện của mình" và "coi như không nhìn thấy gì".

Còn nữ giới, thường bị cảm xúc lấn át nhiều hơn, nên sẽ vì tâm lý "bất bình" thay cho bạn mà kể cho bạn biết những gì mình nhìn thấy.

Có một điều gần như chắc chắn là nếu đem câu hỏi đó đặt ngược lại với chúng ta, liệu bạn có muốn được tiết lộ không, có lẽ đa số sẽ trả lời là "có".

Tất nhiên rồi, sự thật dù đau đớn nhưng vẫn là sự thật, chẳng ai muốn mình là người cuối cùng được biết.

"Không" - là câu trả lời của một nhà tâm lý học nổi tiếng

Tiến sĩ Janis Abrahms Spring, một nhà tâm lý học người Mỹ là tác giả của những cuốn sách bán rất chạy có tên tạm dịch là Sau chuyện ngoại tình: Hàn gắn nỗi đau và xây dựng lại lòng tin khi bạn đời không chung thủy (1997/2012)Làm sao em có thể tha thứ cho anh: Sự dũng cảm thì tha thứ, Quyền tự do thì không (2005).

Bà Janis cho rằng, nhiều người "không thể tưởng tượng nổi những lợi ích của việc không kể cho bạn mình nghe chuyện chồng hoặc vợ của họ ngoại tình" và đã liệt kê ra những lý do chính đáng cho việc không tiết lộ.

nhin thay vo hoac chong cua ban minh ngoai tinh co nen noi khong

Tiến sĩ Janis Abrahms Spring cho rằng không nên tiết lộ chuyện ngoại tình của chồng/vợ bạn mình.

Thứ nhất, nó sẽ hủy hoại tinh thần bạn của bạn. Có thể họ sẽ mất đi không chỉ là niềm tin vào chính họ cũng như người bạn đời, cũng như ý chí để sống. Có vài người rất yếu đuối và không chịu nổi những kiểu tin tức thế này.

Nó sẽ hủy hoại một cuộc hôn nhân lẽ ra vẫn đang tốt đẹp, gây áp lực cho người trong cuộc, và để lại những hậu quả nặng nề cho chính họ và con cái họ. Nếu để họ tự phát hiện ra, biết đâu họ sẽ cùng nhau giải quyết một cách êm thấm.

Đây là câu hỏi không có đáp án đúng/sai tuyệt đối

Nhưng theo chuyên gia về hôn nhân gia đình tại Hong Kong, Nikki Green, đây là tình huống không có câu trả lời đúng hay sai tuyệt đối.

Những người coi trọng sự thật trên hết (và thường là người không ngại phải đối đầu với mâu thuẫn), sẽ trả lời là "có, nhất định rồi" mặc kệ hậu quả ra sao.

Còn những người "dĩ hòa vi quý" (và cũng thường không thích đôi co, cãi vã) sẽ trả lời là "không, sao phải xía mũi vào chuyện người khác?"

Chuyên gia Green cho rằng, cũng giống như nhiều tình huống tiến thoái lưỡng nan khác, việc quyết định sẽ tùy vào nhiều yếu tố liên quan.

Nhưng có một điều bạn cần lưu ý, đó là nhất thiết không được tiết lộ một người khác biết, nếu không, câu chuyện sẽ vượt quá tầm kiểm soát và khi đó, có thể việc bạn có tiết lộ cho bạn thân của mình hay không đã không còn quan trọng nữa.

Sự thật thường gây tổn thương

Theo một số chuyên gia tâm lý, với những trường hợp mà bạn không biết chắc như thế nào mới là tốt nhất cho những người trong cuộc (vì biết đâu theo bạn là tốt, nhưng theo họ thì chưa chắc đã tốt), thì thay vì "làm điều tốt", hãy "làm điều đúng".

"Cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra", sớm hay muộn thì bí mật cũng sẽ vỡ lở, và không phải bạn, mà chính những người trong cuộc mới là người có thể quyết định số phận của cuộc hôn nhân ấy.

nhin thay vo hoac chong cua ban minh ngoai tinh co nen noi khong

Chính những người trong cuộc mới là người có thể quyết định số phận của cuộc hôn nhân ấy.

Thế nên, dù có nói ra hay không nói ra, gia đình họ có tan vỡ hay không, suy cho cùng, cũng không phải lỗi tại bạn. Đừng dằn vặt nếu bản thân đã đưa ra quyết định.

Nếu có thể, hãy ở bên, làm chỗ dựa và giúp đỡ bạn mình hết sức trong tình huống xấu nhất. Đó mới là điều tốt nhất bạn có thể làm.

Hãy cân nhắc khi đưa ra quyết định

Trước hết, bạn hãy chắc chắn mình nhìn đúng người và đúng là họ có quan hệ thân thiết trên mức bạn bè.

Vì đôi khi, chính sự vội vàng hấp tấp và nhầm lẫn của bạn có thể gây ra những rạn nứt trong đời sống hôn nhân của bạn mình, biến bạn thành một người bạn thiếu tế nhị, tệ hơn là kẻ không đáng tin.

Sau đó, khi xác định chắc chắn chồng hoặc vợ của bạn mình đang có một mối quan hệ "mờ ám", bạn hãy cân nhắc đến các yếu tố khác trong mối quan hệ của họ, đưa ra những đánh giá về việc "được" và "mất" của việc tiết lộ bí mật "động trời" kia.

Có người chọn cách nói chuyện với chính "kẻ phản bội" để biết suy nghĩ của họ cũng như cho họ thời gian để tự thú nhận với bạn đời, có người lại chọn cách gửi thư nặc danh cho bạn để tiết lộ chuyện "ăn chả" mà họ bắt gặp.

Cũng có người thì dùng cách nói bóng gió xa xôi, hoặc nói đùa vu vơ theo kiểu "nhìn thấy một người rất giống chồng cậu đang đi với cô nào đó" để cảnh báo...

Còn bạn, bạn sẽ làm thế nào trong tình huống này?

Tổng hợp

Thanh Hương

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...

Đọc nhiều

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sáng 12/3, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Vùng 3 Hải quân.
Bảo đảm quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam trên cả nước

Bảo đảm quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam trên cả nước

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 sẽ diễn ra trên cả nước vào ngày 15/3. Những ngày này, tại nhiều trại tạm giam thuộc lực lượng Công an các địa phương, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc nhằm bảo đảm quyền bầu cử của người đang bị tạm giữ, tạm giam theo đúng quy định của pháp luật.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Kỳ vọng của lưu học sinh vào Ngày hội bầu cử của đất nước

Kỳ vọng của lưu học sinh vào Ngày hội bầu cử của đất nước

Trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, nhiều lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Trung Quốc bày tỏ sự quan tâm, theo dõi sát sao các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, đồng thời kỳ vọng Quốc hội khóa mới sẽ tiếp tục phát huy vai trò đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, trong đó có cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Ngày 14/3/2026, Khu vực bỏ phiếu số 14 (đảo Trường Sa, đặc khu Trường Sa) tổ chức tổng duyệt công tác chuẩn bị phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Khu vực bỏ phiếu số 14 sẽ tổ chức bầu cử cùng ngày với cả nước 15/3/2026.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sáng 12/3, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Vùng 3 Hải quân.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Phiên bản di động