Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
16:17 | 27/01/2017 GMT+7

Nhiều nhân vật cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ đồng loạt từ chức

aa
Ở Bộ Ngoại giao Mỹ đang xảy ra một hiện tượng chưa từng có từ trước đến nay khi một loạt quan chức cấp cao của bộ này đột ngột muốn rời khỏi các vị trí mà họ đã đảm nhiệm trong nhiều năm nay.

Trong số những người ra đi có những nhân vật kỳ cựu như Thứ trưởng Ngoại giao Patrick Kennedy – người đã phục vụ đất nước từ năm 1973, hai trợ lý Joyce Anne Bar và Michele Bond, cùng với đại sứ Gentry O. Smith, giám đốc Văn phòng phụ trách các phái đoàn ở nước ngoài.

Theo CNN, cả 4 người này đều đã nhận được thư từ Nhà Trắng chấp nhận đơn từ chức của họ cùng thông báo đất nước không cần đến sự phục vụ của họ nữa.

Còn theo Washington Post, trợ lý Ngoại trưởng về vấn đề an ninh ngoại giao Gregory Starr và giám đốc Cục hoạt động xây dựng ở nước ngoài Lydia Muniz đã nghỉ hưu từ ngày ông Trump tuyên thệ nhậm chức.

Trả lời phỏng vấn Business Insider, nhiều cựu quan chức ngoại giao và chuyên gia nghiên cứu chính sách đối ngoại đều nói rằng luân chuyển cán bộ khi sắp xếp nội các mới là chuyện thường thấy, nhưng sự ra đi đột ngột của nhiều quan chức cấp cao như hiện nay là điều chưa từng xảy ra.

Đại sứ Richard Boucher, người từng làm người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ dưới thời Colin Powell và Condoleezza Rice, cho biết đây là hiện tượng bất thường. Các quan chức kể trên đều là những người điều hành các đại sứ quán và đảm bảo cho sự an toàn của các nhà ngoại giao Mỹ trên khắp thế giới. Họ là bộ máy hỗ trợ cho nội các mới nếu như nội các mới muốn các chính sách mới của họ được tuyên truyền rộng rãi và sau đó là thực thi một cách trơn tru.

Eliot Cohen, quan chức ngoại giao cấp cao dưới thời George W. Bush và cũng là giáo sư tại ĐH Johns Hopkins, cũng nói rằng ông chưa bao giờ thấy hiện tượng này xảy ra. “Không thể mất đi nhiều người dày dặn kinh nghiệm như vậy. Chuyện này không giống như trong kinh doanh, nơi bạn có thể mang người mới đến và khiến mọi thứ đảo lộn”, ông nói.

Ví dụ, ông Patrik Kennedy là người chịu trách nhiệm về “con người, các nguồn lực, ngân sách, công nghệ, hoạt động tài chính, hậu cần, các hợp đồng và an ninh cùng nhiều vấn đề khác để đảm bảo Bộ Ngoại giao Mỹ vận hành trơn tru". Còn đại sứ O. Smith thì chịu trách nhiệm “đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của các phái đoàn ngoại giao ở nước ngoài cũng như của các phái đoàn ngoại giao mà các nước khác cử đến Mỹ”.

Thông thường thì các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ nộp đơn xin từ chức khi Tổng thống mới bắt đầu nhiệm kỳ để thể hiện sự tôn trọng. Nhưng đó chỉ là hành động mang tính biểu tượng. Một loạt nhân vật giàu kinh nghiệm thực sự ra đi là một tổn thất lớn đối với nội các mới.

Theo báo chí Mỹ, hiện chưa rõ các quan chức ngoại giao này đồng loạt từ chức là do cảm thấy không phù hợp với tân Tổng thống Mỹ Donald Trump hay họ được yêu cầu ra đi. Ngoài ra còn có giả thiết cho rằng nguyên nhân xuất phát từ mối liên hệ của những nhân vật này với bà Hillary Clinton – người từng làm Ngoại trưởng Mỹ.

Hồi tháng 10, ông Trump từng kêu gọi ông Kennedy từ chức sau khi rộ lên thông tin ông này đã gây sức ép lên FBI trong vụ điều tra bê bối email cá nhân của bà Clinton. Theo lời cáo buộc, FBI đã hạ thấp tầm nghiêm trọng của sự việc, đổi lại Bộ Ngoại giao cho phép FBI cử nhiều đặc vụ ra nước ngoài hơn.

Một số quan chức cũng đã đủ tuổi để nghỉ hưu. Nhưng dù lý do là gì đi chăng nữa, không thể phủ nhận một thực tế là nội các mới của ông Trump vẫn chưa tìm được người bổ sung vào nhiều vị trí cấp cao đang bị bỏ trống. Vấn đề sẽ trở nên rắc rối hơn nếu như các cơ quan tình báo của Mỹ bị xáo trộn. Chuyện rò rỉ thông tin sẽ gây tổn hại không chỉ cho tân Tổng thống Donald Trump mà cho cả lợi ích lâu dài của nước Mỹ.

Thanh Thanh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...
Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 330/QĐ-TTg ngày 25/02/2026 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay ngày 05/10/1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài (Kế hoạch).

Đọc nhiều

Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Từng nhiều năm sinh sống và làm việc tại Hà Nội, Tiến sĩ Michael Parsons (Australia) có dịp trực tiếp quan sát các cuộc bầu cử tại Việt Nam. Theo ông, ngày bầu cử ở nhiều địa phương mang không khí như một “lễ hội”, người dân chủ động tìm hiểu thông tin về ứng cử viên, ăn mặc trang trọng đi bỏ phiếu và tham gia sự kiện với tinh thần trách nhiệm cao.
Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Ngày 10/3, Phó Chủ tịch UBND Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo một số sở, ngành đã tiếp và làm việc với ông Etienne Ranaivoson, Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhân chuyến thăm và làm việc của ông tại địa phương.
Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Theo nhận định của các đại sứ, chuyên gia và người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là dấu mốc quan trọng trong đời sống chính trị, góp phần tăng cường sự đồng thuận xã hội và củng cố niềm tin của cộng đồng quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.
Thêm cơ hội củng cố tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Uzbekistan

Thêm cơ hội củng cố tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Uzbekistan

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp sẽ diễn ra vào ngày 15/3/2026. Nhân dịp này, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan – Việt Nam Alisher Rustamovich Mukhamedov đã chia sẻ với phóng viên Tạp chí Thời đại về ý nghĩa của sự kiện chính trị quan trọng này đối với tiến trình phát triển của Việt Nam, cũng như triển vọng hợp tác quốc tế, đặc biệt là quan hệ hữu nghị giữa hai nước.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sáng 12/3, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Vùng 3 Hải quân.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động