Tuy số lượng nạn nhân tai nạn giao thông (TNGT) nhập viện Việt Đức không cao so với ngày thường cũng như cùng kỳ năm trước, nhưng mức độ chấn thương lại nặng hơn nhiều.

Trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán 2019, mỗi ngày, Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội tiếp nhận khoảng 60 ca cấp cứu vì tai nạn giao thông, con số không quá cao so với ngày thường và giảm hơn nhiều so với đợt nghỉ Tết năm 2018. Tuy nhiên, phần lớn đều là những ca bị thương tích nặng, phải điều trị tích cực.

nhieu ca chan thuong nang vi tngt trong nhung ngay nghi tet

Giọt nước mắt xót xa của 1 người mẹ có con trai vừa nhập viện cấp cứu vì TNGT vào sáng mùng 4 Tết.

Báo cáo với Đoàn công tác của Ủy ban ATGT Quốc gia, PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, trong 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, trung bình mỗi ngày có khoảng 60 người nhập viện do TNGT, phần lớn là chấn thương nặng.

Xét về số lượng thì trong những ngày nghỉ Tết, lượng bệnh nhân nhập viện Việt Đức do TNGT không quá cao so với ngày thường cũng như đợt Tết năm ngoái. Tuy nhiên, bệnh nhân nhập viện đều bị thương tổn nặng hơn so với ngày thường.

“Các ca nhập viện là đều từ tai nạn xe máy, xe đạp, người đi bộ. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn chủ yếu là do nạn nhân sử dụng rượu, bia, không đội mũ bảo hiểm, cũng như ý thức chấp hành các quy định pháp luật về ATGT nói chung”, ông Đồng Văn Hệ khẳng định.

Theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, tính đến mùng 3 Tết, tình hình TNGT đã chuyển biến tích cực và giảm sâu cả 3 tiêu chí. So với cùng kỳ năm 2018, TNGT đã giảm 54 vụ (-23,37%), giảm 67 người chết (-37,43%), giảm 36 người bị thương (-19,35%).

Ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá: “Tính tới thời điểm hiện nay, chúng ta đang thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ đối với công tác đảm bảo TTATGT cho nhân dân trong kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Trong đó, chúng tôi đánh giá rất cao sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị các địa phương, đặc biệt là lực lượng công an, đội ngũ y, bác sỹ, và ngành GTVT”.

Trong những ngày cuối của đợt nghỉ Tết cũng như trong cao điểm Lễ hội Xuân, Ủy ban ATGT Quốc gia đã yêu cầu các cơ quan, lực lượng chức năng thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ về đảm bảo TTATGT. Trong đó, phải tiếp tục duy trì lực lượng đảm bảo TTATGT trên các trục đường chính từ nông thôn đến thành thị, đặc biệt là phải quyết liệt xử lý “mạnh tay” đối với những trường hợp vi phạm nồng độ cồn, sử dụng chất kích thích, ma túy, không đội mũ bảo hiểm.

“Để đảm bảo TTATGT không chỉ phụ thuộc vào lực lượng chức năng mà phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của người tham gia giao thông. Chúng tôi mong muốn người dân đón xuân mới thật vui, hạnh phúc nhưng tuyệt đối không được vi phạm các quy định và quy tắc ATGT để niềm vui xuân được trọn vẹn”, ông Khuất Việt Hùng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Ủy ban ATGT Quốc gia cũng khuyến cáo người dân quay trở lại các thành phố sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết hãy lựa chọn những phương tiện của những nhà xe, đơn vị vận tải có uy tín, chất lượng tốt. Đồng thời, phải lên xe tại bến, điểm đón trả khách đúng quy định, tuyệt đối không bắt xe dọc đường,… để tránh tiếp tay cho hoạt động xe dù, xe trá hình, tránh sự đối xử chèn ép, thiếu văn minh của nhà xe.

A.N (t/h)

 

Truyền hình